Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM lên tiếng về triển lãm gây tranh cãi

Dân trí “Cuộc triển lãm này mang danh là triển lãm các danh họa bậc thầy của Việt Nam - một triển lãm có tiếng, có giá trị về mặt nghệ thuật và tạo uy tín cho Việt Nam với điều kiện phải là tranh thật. Nhưng nếu là tranh giả càng làm giảm uy tín của Việt Nam trên thị trường mỹ thuật thế giới”, ông Huỳnh Văn Mười, chủ tịch hội Mỹ thuật TPHCM cho biết.
>>Hình ảnh mới nhất tại triển lãm “Những bức tranh trở về từ Châu Âu”
>>Chưa có cơ sở khẳng định "tranh trở về từ Châu Âu" là tranh giả!

Sau nhiều tranh cãi vẫn chưa đi đến kết cục của buổi triển lãm "Những bức tranh trở về từ Châu Âu", PV Dân trí đã gặp gỡ ông Ông Huỳnh Văn Mười - Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM. Ông đã có những chia sẻ rất cụ thể về những vấn đề xảy ra xung quanh cuộc triển lãm "ồn ào" lần này.

Ông có nhận định gì sau khi xem qua các bức tranh được trưng bày ở buổi triển lãm tranh?

Ông Huỳnh Văn Mười - Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM
Ông Huỳnh Văn Mười - Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM

Thứ nhất, tôi đã xem qua tranh tại triển lãm, như báo chí đã nói nhiều, đa số họ đều thấy tranh này dường như không phải là thật, cũng đang hoài nghi về tính chuyên nghiệp. Gần như những người cao tuổi đều biết qua đặc điểm các tác phẩm của các danh họa, những tác phẩm ở đó được in sách. Từ chỗ biết đó, họ thấy rằng là các tác phẩm này thể hiện không bộc lộ được tài năng của tác giả. Có những tác phẩm chứng tỏ được người thực hiện chắc chắn không phải là tác giả và yếu tay nghề hơn tác giả. Về tạo hình, về bố cục, về màu sắc.

Thứ hai là nói về các phương pháp sưu tầm tác phẩm của các nhà sưu tầm chuyên nghiệp. Trước khi sưu tầm người ta phải hiểu rõ tiểu sử của tác phẩm. Tác giả bán phải lập hồ sơ tác phẩm sáng tác năm nào, động cơ sáng tác, suy nghĩ như thế nào đó về tác phẩm. Các đặc điểm, chất liệu, kích thước… Sau đó tác giả cam kết rằng bức tranh này do chính mình sáng tác và người mua sẽ là người lưu giữ thứ nhất. Tiểu sử sẽ được thêm vào và dài ra, người mua cuối cùng họ phải có bản lưu giữ này thì mới biết là thật hay giả.

Nguyên tắc tranh thật chỉ có một bản. Tác phẩm nghệ thuật là độc bản chứ không phải nhiều bản. Hoặc họ có thể vẽ lại nhưng mà kích thước khác, ghi năm khác. Cũng có trường hợp bản thân người sáng tác chết đi, nhưng con cháu cũng là người trong nghề có khả năng sẽ vẽ thêm một số bức nữa để tên tác giả đã mất. Người ta không biết, nhưng với điều kiện phải vẽ đúng phong cách của tác giả.

Ở đây, giới chuyên nghiệp thấy rằng những tác phẩm của những tác giả như Nguyễn Sáng chẳng hạn hoàn toàn không thể hiện được tài năng, phong cách, bản lĩnh tác giả. Nó nhòe nhoẹt. Chứng tỏ người vẽ lại chỉ ở trình độ sinh viên hay nhiều khi cũng không đạt luôn.

Ông đánh giá như thế nào về tính nghiêm trọng của sự việc lần này?

Theo tôi, triển lãm phòng tranh này đáng quan ngại. Bởi vì trong khu vực châu Á, Việt Nam dường như mất uy tín nhiều nhất trên thị trường mỹ thuật vì tranh giả. Sau thời mở cửa, những người nước ngoài mua tranh của các người cao tuổi như Bùi Xuân Phái. Sau đó, tranh của Bùi Xuân Phái bị copy. Người nước ngoài trở qua mua tranh của người trẻ nhưng sau đó cũng bị copy. Dường như lòng tin của họ không còn nữa.

Cuộc triển lãm này mang danh là triển lãm các danh họa bậc thầy của Việt Nam - một triển lãm có tiếng, có giá trị về mặt nghệ thuật và tạo uy tín cho Việt Nam với điều kiện phải là tranh thật. Nhưng nếu là tranh giả càng làm giảm uy tín của Việt Nam trên thị trường mỹ thuật thế giới.

Về phương pháp, qui trình tổ chức triển lãm như thế này, thông thường bảo tàng và hội mỹ thuật đều có quyền tổ chức triển lãm cho bất kì ai. Ai cũng có thể triển lãm miễn tác phẩm đó được Sở Văn hóa duyệt. Nhưng đằng này, triển lãm mang tên là Bộ sưu tập các danh họa Việt Nam thì bắt buộc trước khi triển lãm Bảo tàng mỹ thuật phải duyệt.

Bởi vì, những người nào muốn tặng tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật thì bảo tàng còn phải lập hội đồng để xem xét có nhận hay không nhận chứ không phải lúc nào cũng nhận. Như vậy việc lập hội đồng nghệ thuật này là điều cần thiết, phải làm đúng qui trình. Sự việc này thì ngược lại, không lập hội đồng. Thì mới xảy ra va vấp là ông Hubert bảo rằng ông là tác giả.

Những tư liệu mình có thể nghĩ rằng ông chủ sở hữu hiện tại là nạn nhân, như kiểu bị người ta lừa. Ông Hubert có lừa hay không thì không biết nhưng ông Hubert chuẩn bị đầy đủ hồ sơ từng bước thì có thể được.

Nếu sự việc trang giả xảy ra thì ông có đề xuất hay giải pháp gì?

Hiện tại có nhiều người đề nghị đóng cửa triển lãm. Sáng nay, bên bảo tàng, ông Trịnh Xuân Yên đề nghị vẫn triển lãm để lấy ý kiến mọi người. Người ta bảo, muốn thẩm định thì không có hội đồng. Thực ra thì trước giờ, chưa có một cơ quan nào có thể thẩm định tác phẩm thật giả mà chỉ có đơn vị chuyên môn như bảo tàng họ mời những chuyên gia như chúng tôi đến để xem xét đánh giá, nhưng hội đồng chính thức không có.

Chúng ta có thể thẩm định được tranh thật hay giả không?

Tôi nghĩ là được. Vì ông Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái đều có những người cùng thời với họ. Theo tôi, nếu bảo tàng chưa đóng cửa thì tạm thời triển lãm, rồi mời những người cao tuổi hiện tại ở TPHCM và Hà Nội đến xem, đánh giá.

Ở TPHCM có ông Huỳnh Văn Thuận, nguyên là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, nguyên là Cục trưởng Cục Mỹ thuật, là người lớn tuổi thì có thể biết tranh thật giả. Thứ hai có họa sĩ Hoàng Trầm, cũng là giảng viên Hà Nội, có uy tín, được giải thưởng của nhà nước. Thứ ba có bà Kim Bạch, họa sĩ nữ, cũng được giải thưởng nhà nước, cũng sống ở Hà Nội từ xưa đến nay hiện đang ở Sài Gòn. Thứ tư là ông Quách Phong cũng sống và học mỹ thuật Hà Nội. Thứ năm có thể mời ông Phạm Mười, cũng là nhà điêu khắc nổi tiếng của Hà Nội vào sống trong này. Thứ sáu là mời ông Trần Khánh Chương, Chủ tịch hội mỹ thuật Việt Nam ở ngoài đó. Thứ bảy là ông Lê Huy Tiếp, nguyên chủ tịch hội đồng Mỹ thuật Việt Nam. Khi sáng ông Lê Huy Tiếp có nói ngày 17-18/7 ông sẽ vào Sài Gòn, Bảo tàng Mỹ thuật nên mời người này họp lại để đánh giá chắc chắn. Ông Hubert xác minh có thể sai, có thể bị tình trạng như tôi đã nói.

Theo tôi, nên làm theo phương pháp này để bảo đảm uy tín thương hiệu Việt Nam, bảo vệ tên tuổi của tác giả có tranh thật mà bị người khác xâm phạm. Để tranh giả được triển lãm trong Bảo tàng mỹ thuật là không được. Ở Hội mỹ thuật thì không sao, nhưng ở bảo tàng thì “mang tiếng” lắm.

Vậy sau khi thẩm định nếu xác định đó là tranh giả thì hướng xử lý sẽ như thế nào?

Sẽ báo cáo cho ông Chung kết quả thẩm định và xử lý thế nào là tùy vào ông ấy. Nhưng ở Việt Nam, mình báo động cho Quốc tế là hiện tại, trong bộ sưu tập này chúng tôi xác định có tranh không thật. Đây là một sự xúc phạm đến danh dự của các tác giả quá cố.

Nếu chịu tránh nhiệm thì người đứng ra xác nhận tranh thật, ông Hubert, có phải chịu tránh nhiệm liên đới gì không?

Điều này tôi không biết. Ông ấy là chuyên gia của Christie nổi tiếng. Mối quan hệ này là giữa nhà sưu tập và ông ấy. Nhà sưu tập yêu cầu ông ấy làm phương pháp nào giống như quốc tế làm thì nhà sưu tập có quyền hỏi.

Bên viện bảo tàng có nói ý kiến của ông Chung là người nào đưa được bằng chứng xác thực là tranh giả thì ông ấy mới đồng ý?

Hội đồng sẽ là người đưa những bằng chứng và hội đồng sẽ là người quyết định. Hiện tại mọi người đã nói là không đúng rồi có cả những người đương thời với các tác giả, thậm chí cả người nhà của họ.

Bảo tàng có chịu tránh nhiệm gì không thưa ông?

Bảo tàng chỉ là nạn nhân thôi, nhưng bảo tàng làm việc không đúng phương pháp.

Phía viện bảo tàng cũng đã đưa tất cả giấy tờ của ông Chung đầy đủ không thiếu gì?

Có thể phía bảo tàng cũng không biết luôn, nhưng bảo tàng đã làm sai qui trình. Phải ra hội đồng họp trước là tốt nhất. Bởi vì trước đây nhiều tranh tặng bên bảo tàng mời cụ thể những chuyên gia đến xem. Bảo tàng từng mua tranh của một số tác giả họ tự bảo là đây là tranh của tác giả Sài Gòn xưa thì mời những người đương thời đến, nhìn là biết giả liền, nhìn chữ kí, cách vẽ là biết.

Giữa tình hình tranh thật giả lẫn lộn như thế này thì bên Hội mỹ thuật hay những người có khả năng có biện pháp gì để ngăn chặn?

Hội mỹ thuật không có chức năng làm việc này. Bản thân mỗi tác giả sáng tác xong muốn được luật pháp bảo vệ phải đăng ký bản quyền theo luật Sở hữu trí tuệ. Anh không đăng ký mà bị vi phạm thì anh tự chịu trách nhiệm. Có người cẩn thận mời cả luật sư tư vấn, biên soạn hợp đồng. Tôi bán cho anh, anh được làm gì và không được làm gì, tôi được quyền lợi gì sau khi bán. Không phải bán rồi trọn quyền sở hữu muốn làm gì thì làm. Có ràng buộc hợp đồng quốc tế đàng hoàng. Bên các cơ quan bản quyền họ đều có hướng dẫn.

Việt Nam chỉ mới tham gia Công ước Berne dù chưa thực hiện chặt chẽ nhưng đã có tổ chức sở hữu trí tuệ. Sự việc cũng khá bất ngờ đối với Việt Nam, vì tác phẩm trong nước thì dễ biết nhưng đây là những tác phẩm đưa từ nước ngoài thì khó nói. Ngay cả tranh của quốc tế cũng sao chép được thậm chí còn cao siêu hơn.

Đứng về hội mỹ thuật, tôi không hề quy lỗi cho ông Chung. Tôi có thể cảm thông cho ông ấy nếu ông là nạn nhân thực sự. Còn nếu câu chuyện diễn ra theo một diễn biến khác thì chú không có ý kiến. Nhưng trước tiên thì đó là tự trọng của con người. Nếu mình là người Việt Nam mà mang tranh giả về Việt Nam trưng bày thì mình tự hại dân tộc của mình.

Lê Huy Tiếp, nguyên Chủ tịch hội Mỹ thuật Việt Nam, hiện đang là chủ tịch Đồ họa, Hội mỹ thuật Việt Nam cho biết:

"Hiện nay tôi chưa xem được tranh thật, ngày 17-18 này tôi sẽ vào Sài Gòn xem, cho nên khi nào vào xem tôi mới có thể đưa ra nhận định.

Nhưng tôi có thể nói, bức tranh Vườn chuối và của Dương Bích Liên, tôi xem bằng điện thoại, nhỏ bằng con tem thì tôi đã thấy là tranh giả rồi, quá kém cỏi. Nếu đã làm đồ giả thì phải làm tốt hơn một chút. Còn đằng này quá thấp, quá kém về chép chứ chưa nói đến chuyện tranh thật, tranh giả. Trước hết tôi chỉ thấy 2 tranh đó, còn lại tôi chưa nhìn thấy. Cho nên tôi cũng nghĩ, nếu khẳng định bạn bè tôi trên báo chí có nói 15/17 là giả. 2 bức còn lại là 50/50 thì hiện tại tôi cũng chưa dám khẳng định vì tôi chưa có được.

Tôi vào xem tranh với tư cách cá nhân và công việc khác. Khi tôi vào tôi sẽ gặp bên Bảo tàng Mỹ thuật và nên có ý kiến với bảo tàng. Bởi vì tôi có gọi cho anh Mười và nghĩ hội Mỹ thuật nên có trách nhiệm và có tiếng nói trong chuyện này, chuyện này chúng ta cần phải nói".

Cập nhật tình hình mới nhất về các biên pháp xử lý của Viện bảo tàng về việc việc triển lãm “Những bức tranh trở về từ Châu Âu” được cho là tranh giả.

Sáng nay, ông Trịnh Xuân Yên, Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM cho biết: “Hiện tại phía viện bảo tàng yêu cầu nhà sưu tập cung cấp thông tin đầy đủ hơn liên quan đến việc chứng thực đây là tranh thật. Sau khi có thông tin này sẽ tiếp tục đưa ra những giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Riêng về phía sở Văn hóa vẫn chưa có yêu cầu hay đề xuất nào cụ thể với bảo tàng.

Băng Châu

Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM lên tiếng về triển lãm gây tranh cãi - 2
MỚI NHẤT
Muôn lý do khiến một Hoa hậu có thể bị tước vương miện
Muôn lý do khiến một Hoa hậu có thể bị tước vương miện

(Dân trí) - “Hoa hậu dính scandal” là một hiện tượng đã xảy ra ở rất nhiều cuộc thi nhan sắc uy tín, từ cấp quốc gia cho tới cấp quốc tế. Theo đó, một Hoa hậu có thể bị tước vương miện vì đủ kiểu lý do, và có cả những lý do… không ai tin nổi.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:49

Tại sao người lớn không thể xem… phim hoạt hình thiếu nhi?
Tại sao người lớn không thể xem… phim hoạt hình thiếu nhi?

(Dân trí) - Đơn giản bởi người lớn với tư duy logic, khoa học, thường dễ dàng nhìn ra và thích thú với việc “bắt lỗi” các cảnh phim. Hãy thử một lần xem phim hoạt hình thiếu nhi theo cách của… người lớn, để thấy chúng ta đã “bỏ lại” sự hồn nhiên của tuổi thơ như thế nào?!

Thứ sáu, 15/07/2016 - 02:00

15 người đẹp phía Nam lọt chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu
15 người đẹp phía Nam lọt chung kết Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu

(Dân trí) - Tối 14/7, đêm bán kết khu vực phía Nam cuộc thi Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu đã chính thức diễn ra tại TPHCM. Tại đây 15 gương mặt thí sinh xuất sắc nhất đã được chọn làm đại diện cho nhan sắc khu vực Nam và Trung Bộ bước vào Chung kết cuộc thi này.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:00

Rút giải Nhất cuộc thi ảnh vì vi phạm quy chế
Rút giải Nhất cuộc thi ảnh vì vi phạm quy chế

“Họa sỹ Phan Kế An”, bức ảnh đoạt giải Nhất Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ V-năm 2016 đã bị tố là một sản phẩm chắp ghép bằng photoshop vụng về, sai sự thật.

Thứ năm, 14/07/2016 - 09:51

Mỹ Tâm: “Tôi sẽ tổ chức hôn lễ ở quê”
Mỹ Tâm: “Tôi sẽ tổ chức hôn lễ ở quê”

(Dân trí) - Là nữ ca sĩ nổi tiếng, xinh đẹp và cũng kín tiếng chuyện riêng tư bậc nhất showbiz Việt, ca sĩ Mỹ Tâm khiến nhiều người tò mò về chuyện tình cảm.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:58

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam mặc đồ bảo hộ vào mỏ than Hà Lầm
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam mặc đồ bảo hộ vào mỏ than Hà Lầm

(Dân trí) - Sáng 13/7, 32 thí sinh phía Bắc của Hoa Hậu Việt Nam (HHVN) đã mặc đồ bảo hộ để tham quan mỏ than Hà Lầm, Quảng Ninh. Đây là mỏ than tự nhiên đã hơn 50 năm đưa vào khai thác và sở hữu nhiều vĩ than lộ thiên trù phú.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:42

Lễ hiến tặng Quốc ca của nhạc sĩ Văn Cao diễn ra vào ngày 15/7
Lễ hiến tặng Quốc ca của nhạc sĩ Văn Cao diễn ra vào ngày 15/7

(Dân trí) - Ngày mai (15/7) tại Toà nhà Quốc hội, gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao sẽ trao bản hiến tặng ca khúc Tiến quân ca tức Quốc ca cho Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà đại diện là Quốc hội sẽ nhận. Sự kiện đặc biệt này dự kiến sẽ có sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:23

32 người đẹp Hoa hậu Việt Nam dọn rác trên biển Tuần Châu
32 người đẹp Hoa hậu Việt Nam dọn rác trên biển Tuần Châu

(Dân trí) - Vào buổi sáng đầu tiên sau khi đặt chân đến Hạ Long, các người đẹp thức dậy từ lúc 5h sáng để tham gia hoạt động chạy bộ trên biển nhằm rèn luyện sức khoẻ. Bên cạnh đó, họ cũng tham gia bảo vệ môi trường biển tại Khu du lịch Tuần Châu.

Thứ năm, 14/07/2016 - 11:07

Cục NTBD "tuýt còi" thí sinh hoá thân thành ca sĩ Như Quỳnh
Cục NTBD "tuýt còi" thí sinh hoá thân thành ca sĩ Như Quỳnh

(Dân trí) - Chương trình “Biến hoá hoàn hảo” đã bị Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) tuýt còi khi để cho thí sinh Tố My hoá thân thành Như Quỳnh là ca sĩ hải ngoại chưa được các cơ quan liên quan chấp thuận cho phép về nước biểu diễn nghệ thuật.

Thứ năm, 14/07/2016 - 11:02

Tìm kiếm Tài năng Mỹ: “Ảo thuật đã cứu vớt cuộc đời tôi”
Tìm kiếm Tài năng Mỹ: “Ảo thuật đã cứu vớt cuộc đời tôi”

(Dân trí) - “Cùng một lúc, tôi không chỉ mất mẹ mà còn mất cả cha, sau đó, tôi đã tìm đến ảo thuật như tìm đến một phương cách để tự an ủi chính mình và giúp bản thân khuây khỏa hơn. Ảo thuật đã cứu vớt cuộc đời tôi”, đó là những chia sẻ của người vừa nhận được nút vàng đặc cách.

Thứ năm, 14/07/2016 - 09:00

Bức ảnh Victoria Beckham hôn lên môi con gái Harper gây tranh cãi
Bức ảnh Victoria Beckham hôn lên môi con gái Harper gây tranh cãi

(Dân trí) - Có thể bạn không nghĩ việc thể hiện tình cảm thân mật với con cái, đặc biệt, giữa mẹ và con gái, lại có thể gây tranh cãi… Tất cả bắt đầu từ một nụ hôn lên môi mà Victoria Beckham dành cho con gái út Harper trong ngày sinh nhật của cô bé.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:16

Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” đổ bộ vào Việt Nam
Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” đổ bộ vào Việt Nam

(Dân trí) - Vào lúc 10h00 sáng 13/7, bộ tứ ngôi sao “Cô dâu 8 tuổi” đã có mặt tại Sân bay Tân Sơn Nhất để bắt đầu chuyến thăm Việt Nam.

Thứ năm, 14/07/2016 - 01:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Sơn khốn khổ vì làm “người tình” của MC Minh Hà
Thanh Sơn khốn khổ vì làm “người tình” của MC Minh Hà

(Dân trí) - Đạo diễn Vũ Hồng Sơn ra chỉ thị sẽ “phạt” 50.000 đồng nếu mỗi lần nghe thấy Sơn gọi MC Minh Hà là chị.

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:18

Những Hoa hậu Việt bị dư luận đòi “tước vương miện”
Những Hoa hậu Việt bị dư luận đòi “tước vương miện”

(Dân trí) - Scandal Hoa hậu Kỳ Duyên phì phèo hút thuốc đang gây làn sóng chỉ trích trong dư luận, trước đó những “quốc sắc thiên hương” như Hoa hậu Thùy Dung, Diễm Hương, Mai Phương Thúy… cũng bị dư luận “đòi tước vương miện” vì để lộ những hình ảnh, sự cố phản cảm.

Thứ tư, 13/07/2016 - 02:03

Jennifer Aniston gây sốt với tâm thư về chuyện “muộn con”
Jennifer Aniston gây sốt với tâm thư về chuyện “muộn con”

(Dân trí) - Thời gian qua thông tin về chuyện nữ diễn viên Jennifer Aniston sắp làm mẹ đã được rất nhiều tờ tin tức đăng tải. Đáp lại “tin vịt” này, Aniston chỉ im lặng. Giờ đây, khi tin đồn đã lắng xuống, Aniston “đăng đàn” bằng một “tâm thư” gây sốt về chuyện “muộn con”.

Thứ tư, 13/07/2016 - 01:43

Hoa hậu “dính” scandal, vì sao BTC không thể tước vương miện?
Hoa hậu “dính” scandal, vì sao BTC không thể tước vương miện?

(Dân trí) - Scandal gần đây của Hoa hậu Kỳ Duyên đã thêm một lần nữa dấy lên câu hỏi vì sao Hoa hậu ở Việt Nam chưa bị tước vương miện khi có quá nhiều lùm xùm. Câu hỏi lớn này đã được Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam và Nhà sử học Dương Trung Quốc đưa ra những kiến giải.

Thứ tư, 13/07/2016 - 01:37

Nhiếp ảnh đã choáng ngợp thế nào khi… điện mới xuất hiện?
Nhiếp ảnh đã choáng ngợp thế nào khi… điện mới xuất hiện?

(Dân trí) - Không nghi ngờ gì điện là một phát minh làm thay đổi cả thế giới. Khi điện mới xuất hiện, đó là một hiện tượng gây choáng ngợp trong đời sống con người. Các nhiếp ảnh gia đã không bỏ qua cơ hội ghi lại thời khắc đổi khác ngoạn mục của nền văn minh loài người.

Thứ tư, 13/07/2016 - 10:53

Nhạc sĩ Trần Tiến và kỷ niệm suýt trở thành rể nước Lào
Nhạc sĩ Trần Tiến và kỷ niệm suýt trở thành rể nước Lào

(Dân trí) - Tôi may mắn được làm quen với nhạc sĩ Trần Tiến khoảng 5 năm nay, có đôi chút kỉ niệm nho nhỏ với ông. Với tôi đó là một may mắn, thậm chí là một ân huệ mà công việc viết lách đã mang lại.

Thứ tư, 13/07/2016 - 10:50

Đề nghị công nhận súng thần công thành Điện Hải là bảo vật quốc gia
Đề nghị công nhận súng thần công thành Điện Hải là bảo vật quốc gia

(Dân trí) - Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận bộ sưu tập súng thần công thành Điện Hải là bảo vật quốc gia.

Thứ tư, 13/07/2016 - 09:45

Yêu của Chi Pu, Gil Lê sẽ được công chiếu trong Liên hoan phim tại Mỹ
Yêu của Chi Pu, Gil Lê sẽ được công chiếu trong Liên hoan phim tại Mỹ

(Dân trí) - Nhà sản xuất Martin Nguyễn tiết lộ phim Yêu sẽ công chiếu trong khuôn khổ OUTFEST Los Angeles, Mỹ. Đây là một trong những Liên hoan phim về cộng đồng LGBT (những người đồng tính, song tính và chuyển giới) lớn và lâu đời nhất tại Mỹ.

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:00

“Người Việt Nam hôm nay là gì?”
“Người Việt Nam hôm nay là gì?”

(Dân trí) - “Người Việt Nam hôm nay là gì?”, câu hỏi được các học giả, các nhà khoa học đặt ra tại buổi ra mắt cuốn sách nghiên cứu “Đời sống xã hội Việt Nam đương đại: Những người thiểu số ở đô thị: Lựa chọn - Trở thành - Khác biệt” tại TPHCM

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:10

An Giang có thêm điệu múa mới lạ độc nhất Việt Nam
An Giang có thêm điệu múa mới lạ độc nhất Việt Nam

(Dân trí) - Từ hình ảnh nam nữ thuộc cư dân Óc Eo xưa, đang khãy đàn múa hát, được điêu khắc tinh xảo trên đá, trên gốm… các nghệ sĩ Việt Nam đã sáng tạo nên điệu “Múa Óc Eo” - Đây là một loại hình nghệ thuật mới lạ mang âm hưởng dân gian độc đáo.

Thứ tư, 13/07/2016 - 06:24

Pokemon “hồi sinh rực rỡ” sau 20 năm ra mắt công chúng
Pokemon “hồi sinh rực rỡ” sau 20 năm ra mắt công chúng

(Dân trí) - Pokemon lần đầu được công chúng biết đến hồi năm 1996. Tròn 20 năm sau ngày đầu ra mắt, Pokemon đang gây sốt hơn bao giờ hết, một cơn sốt có tầm bao phủ rộng từ Đông sang Tây và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Tại sao Pokemon lại có thể “hồi sinh rực rỡ” như vậy?

Thứ tư, 13/07/2016 - 06:22

Lần đầu tiên cuộc thi sắc đẹp có danh hiệu “Nữ vương”
Lần đầu tiên cuộc thi sắc đẹp có danh hiệu “Nữ vương”

(Dân trí) - Cuộc thi người mẫu “Nữ hoàng đá quý Việt Nam 2016” công bố sẽ trao hai danh hiệu Nữ vương đá quý cho người đẹp chưa lập gia đình và Nữ hoàng đá quý cho người đẹp đã lập gia đình.

Thứ tư, 13/07/2016 - 01:00