Nhiều nghệ sỹ gạo cội tiếc thương “cây đại thụ âm nhạc” Thuận Yến

(Dân trí) - NSND Trung Kiên, nhạc sỹ An Thuyên, nhạc sỹ Lân Cường…đều vô cùng tiếc thương trước sự ra đi mãi mãi của người nhạc sỹ tài hoa - cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam Thuận Yến.

NSND Trung Kiên: “Gia đình chúng tôi rất thương anh Thuận Yến”

Cùng giới nghệ sỹ, lại từng là thông gia với nhau, tôi biết anh Thuận Yến bị bệnh Alzheimer, mất dần trí nhớ từ mấy năm nay. Anh bị bệnh, được các cháu chăm sóc rất kỹ nhưng gia đình bên đó cũng vất vả, chúng tôi rất thương anh và gia đình.

NSND Trung Kiên

NSND Trung Kiên

Anh là nhạc sỹ tài năng, để lại cho đời nhiều tác phẩm âm nhạc lớn, được khán giả yêu thích. Trước, anh Thuận Yến là người nhiệt huyết với công việc sáng tác, sau này tuổi cao sức yếu lại bệnh nặng nên anh không thể sáng tác được gì. Chúng tôi, cháu Quốc Trung vẫn hỏi thăm sức khỏe về anh Thuận Yến thường xuyên.

Dù hai gia đình không còn là thông gia nữa nhưng vợ chồng tôi vẫn khuyên bảo các cháu nội: Thiện Thanh và Đăng Quang thường xuyên đến thăm ông bà ngoại. Tình cảm của ông bà ngoại với các cháu hay là với chúng tôi vẫn rất hài hòa, tốt đẹp.

Nghe tin anh mất hôm qua, chúng tôi không bất ngờ nhưng rất buồn và đã gọi điện cho chị Thanh Hương để chia buồn. Gia đình tôi nhất định sẽ đến tiễn biệt anh. Thực ra, tôi biết chuyện anh ra đi chỉ là sớm muộn thôi. Nhiều lần các cháu sang thăm ông về kể, các cháu nói ông ngoại các cháu sa sút lắm rồi…

Đối với tôi, anh Thuận Yến là người hiền lành sôi nổi. Tính anh tình cảm mà cũng rất lãng mạn. Điều này được thể hiện trong nhiều ca khúc của anh như Chia tay hoàng hôn, tình yêu không lời… Dù hầu hết các ca khúc anh viết cho giọng nữ, nhưng tôi vẫn rất thích nghe nhiều ca khúc mà Thanh Lam hát cũng rất hay. Tôi vẫn lấy các sáng tác của Thuận Yến để dạy cho học trò của mình.

Với tất cả sự trân trọng, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và mong anh Thuận Yến ra đi thanh thản…

Nhạc sỹ An Thuyên: “Tôi thần tượng Thuận Yến”

Nhạc sỹ Thuận Yến qua đời là sự mất mát lớn cho nền âm nhạc Việt Nam. Ông là cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam với sự nghiệp sáng tác đồ sộ, nhiều thể loại.

Nhạc sỹ An Thuyên

Nhạc sỹ An Thuyên

Ông thành công ở cả ba mảng đề tài: ca khúc cách mạng, ca khúc về Bác Hồ, tình ca. Thuận Yến có nhiều bài hát về kháng chiến, về giải phóng miền Nam rất ý nghĩa như: Mỗi bước ta đi, Người mẹ miền Nam tay không thắng Mỹ... Và cũng có thể nói, ông là tác giả thành công nhất khi viết về Bác Hồ như Bác Hồ một tình yêu bao la, Miền Trung nhớ Bác… Ở đề tài tình ca, ông cũng sáng tác nhiều ca khúc xuất sắc như Chia tay hoàng hôn, Tình yêu không lời

Không phải nhạc sỹ nào cũng có được sự nghiệp bền lâu, sáng tạo ca khúc phong độ từ lúc trẻ đến lớn tuổi cả giai điệu cách mạng đến bản tình ca thời bình nổi tiếng như Thuận Yến.
 
Với cá nhân tôi, tôi chưa rằng giải thưởng Nhà nước vẫn chưa xứng đáng với những đóng góp của Thuận Yến cho nền âm nhạc nước nhà. Trong quân đội, tôi thấy còn ba người là Thuận Yến, Doãn Nho và Huy Thục xứng đáng được Giải thưởng Hồ Chí Minh. Họ xứng đáng được tôn vinh với giải thưởng cao quý này!

Nhạc sỹ Thuận Yến đúng là người nghệ sỹ chiến sỹ, là tấm gương sáng để các nghệ sỹ trẻ noi theo. Ông là người trong sáng, vô tư, sống hiền lành, không mưu cầu lợi ích cá nhân. Là nhạc sỹ tài hoa, được mọi người vị nể nhưng lúc nào Thuận Yến cũng hòa đồng nên không bị bất cứ ai thù ghét. Có thể nói, nhạc sỹ Thuận Yến là con người toàn bích.

Với cá nhân tôi, Thuận Yến vừa là một người anh, vừa là người thầy. Anh là thần tượng của tôi. Khi tôi gặp khó khăn, Thuận Yến luôn giúp đỡ. Mỗi lần gặp, ông lại bảo có sáng tác ca khúc nào mới thì đưa anh xem cho. Chính anh là người góp ý dựng bài Tình yêu người lính của tôi.

Giữa tôi và gia đình anh Thuận Yến cũng có nhiều kỷ niệm. Nghệ sỹ Thanh Hương, vợ nhạc sỹ Thuận Yến là người đồng hương với tôi, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An. Thời gian đầu ra Hà Nội để ôn thi vào Nhạc viện, tôi đã từng ở nhờ nhà nhạc sỹ Huy Thục và nhạc sỹ Thuận Yến. Nhà Thuận Yến có gì thì anh chị cho tôi ăn cái đó. Tình cảm anh em rất mộc mạc và thắm thiết.

Tôi còn nhớ kỷ niệm đẹp vào năm 1995, khi đó Bộ Văn hóa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc. Thuận Yến đến rủ hai anh em cùng gửi tác phẩm dự thi. Tôi gửi ca khúc Khi xe tăng qua miền quan họ, Thuận Yến gửi dự thi ca khúc Vầng trăng Ba Đình. Kết quả, nhạc sỹ Thuận Yến bảo tin vui hai anh em đều đạt giải Nhất. Còn rất nhiều kỷ niệm gắn bó mà mỗi lần nhắc lại đều thấy bồi hồi…

Với những cống hiến của anh, tôi vừa được biết tin bên quân đội đã quyết định cử hành tang lễ theo nghi thức dành cho sĩ quan cao cấp.

Nhạc sỹ Lân Cường: “Thuận Yến đã để lại cho đời hai nghệ sỹ tài hoa”

Thuận Yến là nhạc sỹ thuộc hàng cây đa cây đề của nền âm nhạc Việt Nam. Tôi nghe tin ông bị bệnh đã lâu nhưng không ngờ ông ra đi vào thời điểm này.

Nhạc sỹ Lân Cường

Nhạc sỹ Lân Cường

Nhớ đến Thuận Yến, người ta không thể không nhắc đến khối lượng tác phẩm âm nhạc đồ sộ và xuất sắc của ông. Ông đã để lại nhiều ca khúc có giá trị kể cả trong kháng chiến lẫn thời bình. Các ca sỹ nhiều thế hệ đã thể hiện thành công những sáng tác của Thuận Yến. Nhiều ca khúc về tình yêu của Thuận Yến rất hay, thấm đẫm chất nhân văn và văn học.

Trong giới nghệ sỹ ai cũng biết Thuận Yến là con người hiền hậu, dễ mến. Không chỉ sáng tác những ca khúc đi vào lòng người, tình yêu son sắt giữa ông và người vợ cũng được nhiều người ngưỡng mộ.

Không chỉ để lại cho đời những tác phẩm sống mãi với thời gian, nhạc sỹ Thuận Yến còn để lại cho đời hai nghệ sỹ tài năng là ca sỹ Thanh Lam và nhạc sỹ- DJ Trí Minh. Họ là người tiếp bước sự nghiệp cống hiến vì nghệ thuật của cha mình…

Nhạc sỹ Tôn Thất Lập: “Thuận Yến là cây đa cây đề của nền âm nhạc Việt Nam”

Nhiều nghệ sỹ gạo cội tiếc thương “cây đại thụ âm nhạc” Thuận Yến

Nhạc sỹ Tôn Thất Lập - Chủ tịch Hội âm nhạc TPHCM đồng thời là Phó chủ tịch Hội nhạc sỹ Việt Nam và cũng là Tổng biên tập của Tạp chí âm nhạc Việt Nam, đã thể hiện sự bàng hoàng khi hay tin nhạc sỹ Thuận Yến qua đời vì tuổi cao sức yếu. Ở vị trí là một người đã và đang gắn bó với âm nhạc Việt Nam một cách mật thiết, nhạc sỹ Tôn Thất Lập lại càng thấy quý trọng và tôn vinh tài năng của nhạc sỹ Thuận Yến cho nền âm nhạc của nước nhà.

Xúc động trước sự ra đi của nhạc sỹ Thuận Yến, nhạc sỹ Tôn Thất Lập chia sẻ: “Thuận Yến không chỉ là một nhạc sỹ gạo cội, mà còn là một “cây đa cây đề” của nền âm nhạc Việt Nam với những gì mà anh đã cống hiến. Các sáng tác của anh là những tác phẩm dễ đi vào lòng người trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Ngay từ thời tôi tham gia phong trào ca hát học sinh sinh viên những năm kháng chiến, tôi đã may mắn được biết đến các tác phẩm xuất sắc của anh và cảm thấy rất tâm đắc”.

“Nói về âm nhạc của Thuận Yến, điều mà tôi thấy đặc biệt nhất chính là sự sáng tạo nhưng vẫn mang đậm phong cách của âm nhạc dân tộc. Đa số các ca khúc cách mạng thời bấy giờ đều bị ảnh hưởng bởi những hành khúc của nước ngoài với giai điệu rộn ràng thì nhạc của anh Thuận Yến vẫn giữ được bản sắc riêng. Mặc dù cũng là những bản hùng ca thể hiện tình yêu quê hương, đất nước nhưng các sáng tác của anh vẫn rất truyền cảm và đậm chất dân tộc. Đồng thời, đó còn là sự sáng tạo cả về hình thức, âm điệu, ca từ… và hơn hết là đi sâu vào lòng người nghe”, nhạc sỹ Tôn Thất Lập nói tiếp.

Cuối cùng, nhạc sỹ Tôn Thất Lập đã gửi lời chia buồn và niềm tiếc thương sâu sắc của mình trước sự ra đi của người nhạc sỹ tài hoa Thuận Yến. Với nhạc sỹ Tôn Thất Lập thì đây không chỉ là một sự mất mát của cá nhân gia đình nhạc sỹ Thuận Yến mà còn là mất mát của cả nền âm nhạc dân tộc và khó có thể bù đắp được. Điều mà các đồng nghiệp và thế hệ nhạc sỹ trẻ còn lại có thể làm ngoài việc dành sự tiếc thương và tình cảm cho nhạc sỹ Thuận Yến, chính là tiếp tục giữ gìn và phát huy những giá trị âm nhạc tốt đẹp của thế hệ đi trước, trong đó có tác phẩm bất hủ của nhạc sỹ Thuận Yến.

Nhạc sỹ Phú Quang: “Tôi quý nhạc sỹ Thuận Yến ở sự bình dị và nhiệt tình”

Nhiều nghệ sỹ gạo cội tiếc thương “cây đại thụ âm nhạc” Thuận Yến

Biết được thông tin nhạc sỹ Thuận Yến qua đời vào tối 24/5, nhạc sỹ Phú Quang cũng không khỏi tiếc thương khi chia sẻ với Dân trí về sự ra đi của người bạn đồng nghiệp tài hoa. Nhạc sỹ Phú Quang cho biết, ông hay tin này khi theo dõi trên mạng và cảm thấy xúc động bởi giữa hai nhạc sỹ cũng đã từng có khoảng thời gian làm việc cùng nhau.

Với nhạc sỹ Phú Quang, nhạc sỹ Thuận Yến là một người rất đỗi bình dị trong cách sống lẫn phong cách âm nhạc, luôn nhiệt tình và hết mình với công việc. Điều này không chỉ khiến cho nhạc sỹ Phú Quang mà nhiều đồng nghiệp khác cũng dành tình cảm yêu quý cho nhạc sỹ Thuận Yến. Hơn nữa, về mặt âm nhạc, nhạc sỹ Phú Quang cũng tâm đắc với rất nhiều sáng tác xúc động về Bác Hồ, về người lính… của nhạc sỹ Thuận Yến, nhưng nếu để kể 1-2 bài thì chắc không thể nào đủ được. Nhiều lần có dịp làm việc chung với nhau, nhạc sỹ Phú Quang còn là người hòa âm, phối khí cho một số nhạc phẩm của nhạc sỹ Thuận Yến và ông cảm thấy rất ấn tượng với những tác phẩm này.

Trước sự mất mát này, nhạc sỹ Phú Quang cũng đã gửi lời chia buồn cùng gia đình của tác giả ca khúc Chia tay hoàng hôn: “Tôi biết anh Thuận Yến cũng bị ốm từ lâu rồi nhưng đời người đều phải trải qua quy luật sinh lão bệnh tử thì biết làm sao được. Tôi cũng như các đồng nghiệp khác đều rất quý trọng tài năng của anh và xin cầu chúc cho anh yên nghỉ nên chín suối. Tôi cùng một số anh em cũng sẽ sắp xếp thời gian để đến thăm viếng anh lần cuối và xin một lần nữa gửi lời thương tiếc sâu sắc đến anh và gia đình”.

Nhạc sỹ Trần Tiến: “Tôi ấn tượng với hầu hết các sáng tác của nhạc sỹ Thuận Yến”

Nhiều nghệ sỹ gạo cội tiếc thương “cây đại thụ âm nhạc” Thuận Yến

Khác với nhạc sỹ Phú Quang, tuy là người chưa từng tiếp xúc hay làm việc với nhạc sỹ Thuận Yến nhưng nhạc sỹ Trần Tiến lại dành một tình cảm đặc biệt cho các tác phẩm của người nhạc sỹ tài năng này. Hầu hết, các ca khúc về người lính của nhạc sỹ Thuận Yến đều để lại ấn tượng mạnh mẽ trong suy nghĩ của nhạc sỹ Trần Tiến.

Nói về tác giả ca khúc Màu hoa đỏ, nhạc sỹ Trần Tiến xúc động: “Với tôi, nhạc sỹ Thuận Yến là một người nhạc sỹ tài năng và có nhiều tâm huyết với nền âm nhạc Việt Nam. Sự ra đi của nhạc sỹ Thuận Yến đã để lại niềm tiếc nuối không chỉ cho riêng tôi mà còn đối với những người yêu nhạc. Qua đây, tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình của nhạc sỹ và cầu mong cho nhạc sỹ sẽ được thanh thản”.

NSƯT Quang Lý: “Âm nhạc của Thuận Yến thấm đẫm tình yêu quê hương, đất nước…”

Nhiều nghệ sỹ gạo cội tiếc thương “cây đại thụ âm nhạc” Thuận Yến

NSƯT Quang Lý - một trong những ca sỹ thường xuyên trình bày các ca khúc tiền chiến, cách mạng, cũng thể hiện cảm xúc bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của nhạc sỹ Thuận Yến. Bởi NSƯT Quang Lý cũng đã từng có kỷ niệm với một số nhạc phẩm của nhạc sỹ Thuận Yến, đặc biệt là ca khúc Màu hoa đỏ khi anh đã hát bài này vào những năm 90.

Giống như các đồng nghiệp khác, NSƯT Quang Lý đã thể hiện sự tiếc thương của mình dành cho người nhạc sỹ tài hoa và đầy tâm huyết. “Những ca khúc của nhạc sỹ Thuận Yến luôn là những bản hùng ca hay trữ tình thấm đượm tình yêu quê hương, đất nước, con người. Đó là cả một quá trình chắt lọc từ những gì mà nhạc sỹ đã trải qua trong cuộc đời và những năm tháng kháng chiến của dân tộc để có thể viết những tác phẩm hay như vậy”, NSƯT Quang Lý nói thêm.

Ngoài ra, với vai trò của một người từng làm giám khảo trong nhiều cuộc thi âm nhạc, NSƯT Quang Lý cũng cảm thấy có một sự gắn bó nhất định với các tác phẩm của nhạc sỹ Thuận Yến khi những ca khúc của ông luôn được nhiều thí sinh lựa chọn để thể hiện tài năng. Chia sẻ về điều này, NSƯT Quang Lý cho biết, “Hầu hết những ca khúc của nhạc sỹ Thuận Yến đều thể hiện một đẳng cấp cao cả về giai điệu và ca từ nên khi các thí sinh chọn và trình bày tốt cũng sẽ được đánh giá rất cao. Hơn nữa, những ca khúc này thể hiện dạt dào tình yêu quê hương, đất nước, con người nên nhận được rất nhiều tình cảm từ mọi người”.

Và, trong rất nhiều ca khúc hay của nhạc sỹ Thuận Yến, tác phẩm khiến NSƯT Quang Lý tâm đắc nhất chính là ca khúc Chia tay hoàng hôn, mà con gái của nhạc sỹ - ca sỹ Thanh Lam là người trình bày thành công nhất. Hoặc ca khúc Bác Hồ một tình yêu bao la gắn bó với tiếng hát của NSND Thanh Hoa, hay bài hát Màu hoa đỏ khắc họa những hình ảnh xúc động của thời kỳ kháng chiến hào hùng… Theo NSƯT Quang Lý, tất cả những tác phẩm của nhạc sỹ Thuận Yến sẽ là những bài ca bất hủ đi cùng năm tháng, sẽ sống mãi với thời gian và trong lòng những người yêu nhạc.

Nguyễn Hằng- Trí Hòa

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm