Nhiếp ảnh: Miêu tả thế giới và khắc họa nội tâm

(Dân trí) - Các nghệ sĩ trong triển lãm “Cuộc gặp gỡ nhiếp ảnh” tại Noirfoto kết hợp giữa những thủ pháp phòng tối truyền thống và công nghệ của những chiếc máy ảnh mang lại cho công chúng cái nhìn đa chiều hơn về bộ môn nhiếp ảnh.

Nhiếp ảnh đang bùng nổ và phát triển hơn bao giờ hết với các thiết bị và các công nghệ tân tiến, cùng phong trào chụp phim cũng đã phát triển minh chứng cho việc càng có nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn còn thấy khá lạ lẫm với vị trí của nhiếp ảnh khi so sánh với các bộ môn nghệ thuật khác. Nhiếp ảnh cần được nhìn nhận như hội họa hay điêu khắc - một phương thức biểu đạt trọn vẹn. Một bức ảnh là một tác phẩm hoàn thiện tồn tại độc lập, không chỉ giới hạn ở nội dung của nó. Nhiếp ảnh không chỉ dừng ở chức năng ghi nhận sự việc hay thông tin, người nghệ sĩ có thể dùng nhiếp ảnh như ngôn ngữ hay chất liệu để thể hiện, truyền tải thông điệp hay cảm xúc, dù là hiện thực, một ẩn dụ, hay hoàn toàn trừu tượng. Công cụ trong nhiếp ảnh không chỉ là những thiết bị ghi lại hay tạo ra hình ảnh, điện tử hay cơ khí, mà còn là chất liệu ở tác phẩm cuối cùng như giấy, vải, kính, gỗ, kim loại…, những chất hóa học (bao gồm cả những thứ quen thuộc như cà phê, muối ăn!), ánh nắng mặt trời, nhiệt độ, độ ẩm... Những tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật được tạo ra hoàn toàn có thể là độc bản và không phụ thuộc vào bất cứ chủ thể nào sẵn tồn tại, chúng cũng tự do và vô hạn như mọi tác phẩm nghệ thuật khác.

Nhiếp ảnh: Miêu tả thế giới và khắc họa nội tâm - 1
Ảnh của nghệ sĩ Phạm Tuấn Ngọc sử dụng phương pháp Lumen Print - In Nắng

Từ năm 2017, Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery đã mang tới phòng tối chuyên nghiệp duy nhất và tốt nhất tại Việt Nam. Trong nỗ lực hỗ trợ các nhiếp ảnh gia làm việc tại Việt Nam và đưa các tác phẩm nhiếp ảnh chất lượng cao tới khán giả, Noirfoto trở thành một không gian chuyên biệt dành cho nhiếp ảnh. Bên cạnh việc không ngừng nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật nhiếp ảnh thủ công không chỉ mới mẻ trong nước mà còn trên thế giới, Noirfoto thường xuyên tổ chức các chương trình dành cho nhiếp ảnh gia như các triển lãm ảnh mở cửa rộng rãi cho công chúng. Các hoạt động như tọa đàm, buổi nói chuyện, giảng dạy về nhiếp ảnh cho mọi trình độ cũng thường xuyên được tổ chức với sự tham gia của các diễn giả Việt Nam và quốc tế, cùng các đơn vị khác như matca, tinhte, VCCA, RMIT…

Nhiếp ảnh: Miêu tả thế giới và khắc họa nội tâm - 2
Ảnh của nghệ sĩ Phạm Quỳnh Anh sử dụng phương pháp Chemigram - tạo ảnh bằng hóa học trên giấy

Noirfoto mở chương trình ‘Triển lãm Nhóm Noirfoto - Cuộc gặp gỡ Nhiếp ảnh’ - ‘Noirfoto Group Show - A Photographic Assembly' hội tụ những nhiếp ảnh gia đầy đam mê và tài năng, mới bắt đầu hay đã thành danh, không có giới hạn về nguồn gốc, độ tuổi, chủ đề, chất liệu… nhằm mang lại những bữa tiệc thị giác đa dạng nhưng chất lượng hơn bao giờ hết.

Triển lãm lần này sẽ có sự tham gia trực tiếp của nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc là người sáng lập ra Noirfoto với bộ ảnh ‘Chloris’ giới thiệu kỹ thuật in nắng trên giấy ảnh đen trắng (in nắng - lumen print) lần đầu xuất hiện tại Việt Nam; nhiếp ảnh gia trẻ Trần Lê Quỳnh Anh thử nghiệm với các hoá chất bằng kỹ thuật chemigram (tạo ảnh bằng chất hoá học trên giấy ảnh đen trắng) cũng hoàn toàn mới lạ trong bộ ảnh ‘Muted’; Bạch Nam Hải - nhiếp ảnh gia kinh nghiệm và chuyên gia in ảnh mỹ thuật kỹ thuật số hàng đầu - mang tới bộ ảnh ‘Cát Nhân Viên Mãn’ với góc nhìn đầy màu sắc nhưng an tĩnh; cuối cùng, và đặc biệt nhất, là sự góp mặt của Tom Hricko, nhiếp ảnh gia, bậc thầy về máy ảnh khổ lớn, nhà giáo dục - kỳ cựu - kỷ niệm 40 năm hoạt động nhiếp ảnh tại Mỹ và Việt Nam trong bộ ảnh ‘80/20’ với những bức ảnh khổ lớn chụp từ phim và kỹ thuật số thể hiện trình độ đỉnh cao về thẩm mỹ và kỹ thuật.

Nhiếp ảnh: Miêu tả thế giới và khắc họa nội tâm - 3
Ảnh của nghệ sĩ Bạch Nam Hải trong bộ ảnh “Cát Nhân Viên Mãn”
Nhiếp ảnh: Miêu tả thế giới và khắc họa nội tâm - 4
Ảnh của nghệ sĩ Tom Hricko

Triển lãm khai mạc thứ 6 - 03/07 vào lúc 18h và kéo dài từ 04/07 đến 08/08 (9h - 17h trừ Chủ nhật và thứ Hai) tại Noirfoto 199bis Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Thịnh