Nhạc sĩ Quang Long kết hợp xẩm với quan họ trong MV Tết

(Dân trí) - Vào những ngày đầu năm mới 2020, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long và nhóm Xẩm Hà Thành đã phát hành MV “Trách ông Nguyệt Lão”. Đây có lẽ là một trong những MV sớm nhất của giới âm nhạc được “tung” ra nhân dịp chào đón xuân mới Canh Tý.

Đặc biệt hơn nữa, MV còn mang trong mình “sứ mệnh” là sản phẩm nghệ thuật đón chào 1010 năm Thăng Long - Hà Nội của nhóm xẩm gắn với mảnh đất 36 phố phường.

“Trách ông Nguyệt Lão” là một bài xẩm mới được nhạc sĩ Nguyễn Quang Long giới thiệu trong album cùng tên phát hành cuối năm 2019 với phần lời ca dựa vào thơ ca dân gian và chính tác giả tiếp tục phát triển.

Nhạc sĩ Quang Long kết hợp xẩm với quan họ trong MV Tết - 1

MV được thực hiện tại chùa Tiêu - Bắc Ninh và Hồ Gươm - Hà Nội.

Nguyễn Quang Long cho biết: “Thật ra tôi sáng tác bài xẩm này vì tôi nghe rất nhiều bài quan họ cổ với câu chuyện như trong lời thơ: “Bực mình lên tận thiên cung/ Bắt ông Nguyệt Lão hỏi thăm vài lời/ Nỡ lòng trêu ghẹo chi tôi/ Lênh đênh bèo nổi mây trôi một thì/ Biết người biết mặt nhau chi/ Để đêm tôi tưởng ngày thì tôi mơ/ Bắc Ninh cho đến Phủ Từ/ Qua cầu sông Nhị ngẩn ngơ tìm người/ Tìm người chẳng biết mấy nơi/ Tìm ba sáu phố biết người ở đâu...”.

Có sự kết hợp lời thơ dân gian, được các nghệ sĩ khai thác trong các bài quan họ cổ mà ai phải rất yêu quan họ mới thuộc những bài này. Nó là tinh thần của quan họ, đồng thời cũng là tinh thần của nghệ thuật hát xẩm”.

“Trách ông Nguyệt Lão” được đạo diễn Nguyễn Nhật Giang xây dựng là câu chuyện của một chàng nhiếp ảnh gia Hà Nội đẹp trai phải lòng chị hai quan họ duyên dáng sau một lần lạc bước vào xứ Kinh Bắc trong ngày hội xuân.

Để rồi, chàng trai cứ quẩn quanh tương tư với hình dáng đó. Chàng tìm về Kinh Bắc thì được biết cô gái đã ra Hà Nội. Chàng tiếp tục tìm nhưng không thấy cô gái trong mộng của mình đâu. Thứ duy nhất gắn kết chàng với xứ Kinh Bắc ấy là chàng gặp nhóm xẩm ở hội xuân Kinh Bắc và ở đất kinh kỳ Hà Nội. Đó là câu chuyện tình đẹp, lãng mạn, nhẹ nhàng, man mác buồn đúng với tinh thần của người quan họ, dù trên đường đời có thể không đến được với nhau nhưng “tình trong một khắc nghĩa dài trăm năm”.

Nhạc sĩ Quang Long kết hợp xẩm với quan họ trong MV Tết - 2

Toàn cảnh buổi họp báo giới thiệu MV.

MV được thực hiện với ê-kíp lên tới hơn 50 người, quay trong hai ngày liên tiếp tại hai địa phương là Bắc Ninh và Hà Nội.

Nữ diễn viên chính của MV là Nguyễn Thị Kiều Anh - Hoa khôi Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam 2017 và nam diễn viên chính là Tuấn Khanh - từng đóng “Mê cung” và khách mời chương trình Bữa trưa vui vẻ.

Nguyễn Quang Long phối xẩm với quan họ trong MV "Trách ông Nguyệt Lão".

Hà Tùng Long