Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu- Sẽ còn mãi những giai âm tươi đẹp

(Dân trí) - “Cuộc đời vẫn đẹp sao/Tình yêu vẫn đẹp sao…”- Nhạc sĩ của những giai âm tươi đẹp, lạc quan ấy đã ra đi nhưng âm nhạc của ông sẽ vẫn còn đây và vang mãi.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu có rất nhiều ca khúc nổi tiếng. Âm nhạc của ông như sợi chỉ đỏ nối dài suốt nhiều thập kỷ âm nhạc, qua nhiều hành trình lịch sử, với những giai âm hào sảng, lạc quan, tươi đẹp.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu thời trẻ
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu thời trẻ

Âm nhạc của Phan Huỳnh Điểu đi cùng đất nước, đi cùng lịch sử dân tộc từ kháng chiến chống Pháp với những ca khúc Nhớ ơn Hồ Chủ Tịch, Quê tôi ở miền Nam... đến những năm kháng chiến chống Mỹ gian lao, và cùng reo vui với đất nước thời hòa bình độc lập.

Biết bao thế hệ khán giả nghe nhạc đã lớn lên, đã nghe, và đã hát Cuộc đời vẫn đẹp sao, Hành khúc ngày và đêm, Bóng cây Kơ-nia, Anh ở đầu sông em cuối sông, Sợi nhớ sợi thương, Những ánh sao đêm, Thư tình cuối mùa thu, Ở hai đầu nỗi nhớ, Thuyền và biển

Rất nhiều ca khúc của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu được viết nên từ những ý thơ, để nhạc và thơ cùng thăng hoa trong vẻ đẹp của ca từ và giai điệu. Ca khúc Thư tình cuối mùa thu được phổ nhạc từ thơ của nữ sĩ Xuân Quỳnh: Cuối trời mây trắng bay/ Lá vàng thưa thớt quá/ Phải chăng lá về rừng/ Mùa thu đi cùng lá.

Thuyền và biển là một bài thơ khác của nữ sĩ Xuân Quỳnh được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc, để đến tận bây giờ, Thuyền và biển là một trong những ca khúc hay nhất về tình yêu lứa đôi. Chỉ có thuyền mới hiểu/ Biển mênh mông nhường nào/ Chỉ có biển mới biết/ Thuyền đi đâu về đâu…

Ca khúc Ở hai đầu nỗi nhớ cũng với những ca từ và giai điệu đẹp như thế. Ca khúc được phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà báo Trần Đình Chính. Ở hai đầu nỗi nhớ/Yêu và thương sâu hơn/Ở hai đầu nỗi nhớ/ Nghĩa tình đằm thắm hơn….

Ca khúc nổi tiếng Bóng cây Kơ- nia cũng được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Ngọc Anh, phỏng dịch dân ca Hrê. Trời sáng em lên rẫy/ Thấy bóng cây Kơ nia/ Bóng ngả che ngực em/ Về nhớ anh, không ngủ…

…. Và rất nhiều những ca khúc nổi tiếng khác của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã đi cùng tháng năm với những tứ thơ tươi đẹp như thế.

Những ca khúc ấy đã sống trong lòng bao thế hệ người nghe nhạc, đã vang lên trầm hùng trong những đêm hành quân, hay đã vang lên da diết trong trái tim của những đôi lứa yêu nhau, qua thời gian, qua năm tháng.

Âm nhạc của Phan Huỳnh Điểu đẹp như thơ ca.

Và đó còn là những giai âm thấm đẫm sự lạc quan và niềm tin yêu vào cuộc sống.

Mời độc giả cùng chúng tôi nghe lại những giai điệu nổi tiếng của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, để chia tay người nhạc sĩ tài hoa trong chuyến đi xa, và để mãi nhớ về ông như một “Bóng cây Kơ nia” mạnh mẽ, phủ bóng suốt chiều dài lịch sử âm nhạc.
 
 
 
 
  
 
 
 

 
Hiền Hương- Bích Ngọc

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm