1. Dòng sự kiện:
  2. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Nghệ sĩ rơi nước mắt trước sự ra đi của tác giả "Bóng cây kơnia"

(Dân trí) - “Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam” đã ngưng tiếng hót trong sự tiếc thương vô hạn của bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu mến ông. Dù Phan Huỳnh Điểu đã trở về với cát bụi nhưng những sáng tác cùng lối sống “chỉ yêu thương tất cả mọi người” sẽ còn sống mãi…

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: “Phan Huỳnh Điểu sống chỉ để yêu thương”

Tôi mới nhận được tin dữ từ nhạc sĩ Phạm Đăng Khương, rằng anh Phan Huỳnh Điểu, vị nhạc sĩ đàn anh đáng kính của chúng tôi đã trút hơi thở cuối cùng vào hơn 10h trưa nay sau thời gian nằm tại bệnh viện Thống nhất, TpHCM.

Dù biết nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã hơn 90 tuổi nhưng sự ra đi của anh đối với tôi vẫn quá đỗi bất ngờ. Tôi vừa mới gặp anh Phan Huỳnh Điểu cách đây ít ngày tại Đại hội nhạc sĩ tại TPHCM. Anh vẫn khỏe, vẫn cười nói, vậy mà nay anh đã ra đi…Tôi và những bạn bè của anh đã hẹn nhau, sáng mai tới viếng, đưa tiễn anh nốt chặng đường…

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Trong mắt tôi, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là bậc đàn anh hiền lành, dễ thương và vui tính nhất mà tôi được biết. Anh luôn coi các anh em nghệ sĩ như anh em trong nhà, không nề hà hay giữ khoảng cách. Cách nói chuyện của anh giản đơn mà thật, mà tình!

Tôi còn nhớ có lần gặp anh Phan Huỳnh Điểu, tôi đùa hỏi: “Ở cái tuổi như anh, làm sao anh vẫn giữ được sức khỏe, sự vui tính như vậy? Tôi hỏi đùa, nhưng thật ra cũng muốn xem anh có bí quyết gì không. Tôi kém tuổi anh mà sức khỏe không phải lúc nào cũng như mong muốn. Thế là anh cười, anh bảo: Dễ thôi, chỉ yêu thôi, chỉ yêu thương tất cả mọi người”. Câu trả lời của anh rất đơn giản, mà dễ thương, ngẫm ra lại càng thấy đúng.

Đó là tính cách con người đời thường của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Còn trong âm nhạc, không ai có thể phủ nhận được khối lượng sáng tác lớn của anh. Những sáng tác của anh vừa mang tầm nghệ thuật vừa dễ đi vào lòng người bởi ngôn từ tươi đẹp và chất tình trong đó.

Là tấm gương sáng về tài năng, đức độ và phong thái làm việc- sự ra đi của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu- “con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam” là sự mất mát lớn…

Ca sĩ Ánh Tuyết: “Tôi rơi nước mắt khi hay tin chú đã ra đi”

Khi hay tin chú Phan Huỳnh Điểu đã ra đi mãi mãi, tôi đã không kìm nén được sự tiếc thương xen lẫn sự ân hận.Tôi ân hận vì mình chưa kịp qua thăm chú, cùng chú ăn bữa cơm như ngày nào để ôn lại chuyện xưa cũ thì chú đã không còn nữa…

Nhớ những năm 80-90, tôi và anh trai tên Dũng vẫn được chú kêu qua nhà ăn cơm cùng, dẫu chỉ là bữa cơm thường ngày đạm bạc nhưng đối với những đứa con xa quê, sống trong những năm tháng đói khổ thì những bữa cơm như vậy vô cùng đáng quý.

Ca sĩ Ánh Tuyết

Ca sĩ Ánh Tuyết

Anh em tôi là người đồng hương, cùng quê Đà Nẵng với chú Phan Huỳnh Điểu. Thấy anh em tôi vào Sài Gòn lập nghiệp, cũng có tài, cố gắng vươn lên nên chú thương. Thấy tính tôi hay nghịch, hồn nhiên, con nít nên chú thấy quý. Chú vẫn chụp hình cho tôi và mỗi khi nhìn hình tôi trên báo, chú lại khen: “con nhỏ này hồn nhiên thế!”

Lần gần đây nhất,  ngồi ăn cơm cùng chú Phan Huỳnh Điểu, chú hay kêu: “con ngồi đây!” rồi chú hỏi: “Dũng khỏe không? Có tốt hơn không?” (Anh trai ca sĩ Ánh Tuyết không được khỏe- PV) Chỉ vài từ hỏi thăm đơn giản thôi nhưng rất thật, rất chân tình của chú cũng khiến người khác cảm nhận được.

Tôi hát rất nhiều ca khúc của chú, trong đó có Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Hành khúc ngày và đêm… Những ca khúc tôi thể hiện ở những năm 79-81 rất được khán giả yêu thích. Ngày còn kinh doanh phòng trà tôi cũng từng tổ chức đêm nhạc cuộc đời và sự nghiệp nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vào năm 2003.

Có một kỷ niệm về chú, về ca khúc Quảng Nam yêu thương của chú mà tôi không bao giờ quên. Đó là trong một chương trình về chú Phan Huỳnh Điểu, tôi thể hiện ca khúc Quảng Nam yêu thương. Khi tôi hát trên sân khấu thì đằng sau sân khấu có một cô bé người Quảng Nam đứng khóc. Khi tôi hát xong, cô bé tiến đến tặng bó hoa. Cô bé không có tiền để mua vé vào xem nhưng đã dồn tiền mua bó hoa, tìm cách vào sau cánh gà để tặng bó hoa cho tôi. Tôi đã ôm bó hoa đó tặng lại cho chú và kể lại câu chuyện cho chú cũng như khán giả nghe. Chú biết chuyện muốn tìm gặp cô bé nhưng cô bé đã đi mất…

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu (ngoài cùng bên phải) tại cuộc thi Tiếng hát mãi xanh

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu (ngoài cùng bên phải) tại cuộc thi "Tiếng hát mãi xanh"

Tôi cũng không ngờ sức khỏe của chú dạo này lại kém thế. Cách đây không lâu còn thấy chú ngồi ghế giám khảo cuộc thi Tiếng hát mãi xanh, vẫn nhận xét hóm hỉnh, nói chuyện xuề xòa khiến khán giả bật cười. Quả thật, từ ngày chú chuyển sang nhà mới, tôi chưa có dịp tới thăm. Bao lần, tôi cùng mấy người bạn thân thiết định rủ nhau mua mấy món ngon đến ăn cơm cùng chú, nhưng rồi việc này việc nọ cứ cuốn đi…

Chúng tôi còn đang lo cho nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, ông yếu quá rồi, ai ngờ người ra đi trước lại là chú, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu…!?

Ca sĩ Trọng Tấn: “Những ca khúc của ông tràn ngập sự yêu đời”

Tôi chưa được dịp trò chuyện trực tiếp với nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu nhưng qua các chương trình về chú như Con đường âm nhạc, các buổi giao lưu trò chuyện về văn hóa nghệ thuật điều dễ dàng cảm nhận ở chú- một phong thái bình thản, thái độ cởi mở, yêu thương mọi người.

Trong âm nhạc, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu có đóng góp to lớn không chỉ ở mảng nhạc đỏ, nhạc tiền chiến mà cả nhạc thiếu nhi. Những ca khúc của chú luôn hướng đến sự dựng xây đất nước, yêu đời, yêu cuộc sống.

Ca sĩ Trọng Tấn

Ca sĩ Trọng Tấn

Tôi đã thể hiện nhiều ca khúc của chú, trong đó có những ca khúc tôi rất thích như Những ánh sao đêm, Em ở nơi đâu, Quảng Nam yêu thương…

Không chỉ hát, tôi còn đưa nhiều ca khúc của bậc nhạc sĩ tiền bối vào bài giảng cho học trò, từng ca từ, giai điệu ca khúc của chú đều được cảm nhận và trân trọng. Mới đây, tôi còn thấy chú khỏe mạnh trên sóng truyền hình. Không ngờ chú lại ra đi nhanh thế!

Qua đây, tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình cũng như những người quan tâm tới nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Mong chú bình yên nơi chín suối!
 

Nguyễn Hằng