Thứ sáu, 03/07/2015 - 09:51

Nước mắt tiếc thương tiễn đưa nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Dân trí

Sáng 3/7, tại nhà Tang lễ Thành Phố, lễ động quan của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã diễn ra vô cùng xúc động trong sự tiếc thương của bạn bè, đồng nghiệp và người thân.

Trước khi lễ động quan bắt đầu, từ lúc 4h sáng, gia đình nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã có mặt đông đủ, chuẩn bị chu đáo để tiễn đưa nhạc sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nước mắt tiếc thương tiễn đưa nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu
Gần 5h, vợ nhạc sĩ được người nhà đưa đến để tiễn đưa ông. Từ khi ông mất, phải 3 ngày sau gia đình mới dám cho bà hay tin vì sợ bà không chịu được cú sốc lớn này.

Gia đình, bạn bè thắp nén nhang lần cuối để tiễn đưa nhạc sĩ
Gia đình, bạn bè thắp nén nhang lần cuối để tiễn đưa nhạc sĩ

Ngoài gia đình, nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM và bạn bè của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, các cựu chiến binh cũng đã có mặt rất sớm để đưa tiễn người anh, người bạn, người đồng nghiệp của mình.


Trong sự xúc động, nhạc sĩ Trần Long Ẩn chia sẻ: “Dẫu biết rằng sinh lão bệnh tử là quy luật của tự nhiên, của đời người, nhưng sự ra đi của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu quá đột ngột và làm cho mọi người sửng sốt. Bởi vì ông vừa mạnh khỏe đó, vừa nói cười, vừa nhận xét Tiếng hát mãi xanh rất duyên dáng, rất thân tình, tinh tế thì chỉ vài hôm sau nghe tin ông đã vĩnh biệt cõi đời. Sự đau buồn này cần có thời gian để nguôi ngoai, ngay lúc này đây mọi người vẫn nghĩ anh Bảy (cách gọi của nhạc sĩ Trần Long Ẩn – PV) vẫn còn đâu đây chứ chưa khuất bóng”.


Đúng 5h, ban tổ chức tang bắt đầu đọc điếu văn, nêu cao những thành tựu mà nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã cả đời mình cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam. Trong lời từ tạ, con trai trưởng của nhạc sĩ đã hát bài hát anh vừa sáng tác bằng tên của những ca khúc tên tuổi của nhạc sĩ. Các con của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu rất hiếu kính và thương cha bởi cách sống hiền lành, nhân từ và gần gũi của ông. Sự ra đi của nhạc sĩ là cú sốc lớn và đột ngột với tất cả mọi thành viên trong gia đình nhạc sĩ.


Gia đình, bạn bè thắp nén nhang lần cuối để tiễn đưa nhạc sĩ
Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì nghi thức mặc niệm và đọc điếu văn ca ngợi những đóng góp của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đối với sự nghiệp âm nhạc nói riêng và sự nghiệp cách mạng nói chung

Gia đình, bạn bè thắp nén nhang lần cuối để tiễn đưa nhạc sĩ
Thi hài nhạc sĩ được đưa đến hỏa đài thiêu lấy tro cốt về thờ tại chùa và rải trên sông Hàn theo di nguyện của ông

Không chỉ với gia đình, sự ra đi của ông là niềm tiếc thương vô hạn cho người thân và bạn bè. Trong đó, có rất nhiều người là cựu chiến binh, đã sống và đi cùng năm tháng theo những lời ca, tiếng hát của nhạc sĩ.


Ông Đức Sơn, cựu chiến binh sư đoàn 308 có mặt trong tang lễ chia sẻ: “Sự ra đi của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là sự mất mát to lớn của người làm công tác âm nhạc bởi những cống hiến của nhạc sĩ đối với Tổ quốc, quê hương trong suốt thời gian mấy chục năm qua là vô cùng to lớn. Đạo đức, cách sống của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu để lại sự ấm áp trong lòng tất cả những người thân quen. Riêng tôi, tôi cảm thấy sự ra đi của nhạc sĩ mình như mất đi người thân trong gia đình”.


Ca sĩ Ngọc Anh, NSƯT Quỳnh Liên cũng có mặt tiễn đưa sáng nay, cả hai nghệ sĩ cũng không nén được nỗi đau khi thắp nhang tiễn biệt. NSƯT Quỳnh Liên rất xúc động, bà lau vội dòng nước mắt khi nhìn di ảnh với nụ cười của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.


“Là một nghệ sĩ đã hát rất nhiều các ca khúc của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, hôm nay Quỳnh Liên đã đến rất sớm để thắp nén nhang vĩnh biệt nhạc sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng. Đối với tất cả những nghệ sĩ như chúng tôi, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là một người vô cùng cao quý. Nhạc sĩ đã sáng tác rất nhiều những bản tình ca cách mạng và chính những bài ca đó đã chấp cánh cho những nghệ sĩ chúng tôi thành công trên con đường nghệ thuật” - NSƯT Quỳnh Liên xúc động bày tỏ.


Gia đình, bạn bè thắp nén nhang lần cuối để tiễn đưa nhạc sĩ
Lễ di quan bắt đầu lúc 5h30, rất nhiều nước mắt, sự nghẹn ngào xúc động khi tiễn biệt lần cuối người nhạc sĩ tài hoa của âm nhạc cách mạng.

Gia đình, bạn bè thắp nén nhang lần cuối để tiễn đưa nhạc sĩ
Di ảnh, bài vị, bát hương của nhạc sĩ được các con trai đưa đi trong tiếc nấc nghẹn ngào của gia đình và người thân.

Thi hài của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu
Thi hài của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu được mang đi hỏa táng tại Phúc An Viên, quận 9

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã  ra đi, nhưng những gì nhạc sĩ để lại sẽ còn mãi, những ca khúc của ông sẽ còn vang vọng mãi như lời của bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước ghi trong sổ tang của gia đình: “Sự nghiệp, tên tuổi, nhân cách của đồng chí đã tỏa sáng trong lòng các thế hệ người Việt Nam. Đồng chí ra đi nhưng để lại cuộc đời vẫn đẹp sao cho chúng tôi. Tinh thần lạc quan cách mạng ấy đã giúp chúng tôi vượt qua chông gai, lửa đạn, đòn roi tra tấn trong ngục tù, để vượt lên giành lấy sự chiến thắng. Chúng tôi sẽ hát mãi những bài ca của đồng chí”.
  

Băng Châu
Video: Phạm Nguyễn