Thứ sáu, 03/07/2015 - 19:02

Nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời ở tuổi 66

Dân trí

Nhạc sĩ “Ca dao em và tôi”, “Huế thương”…đã đột ngột qua đời vào 17h20 chiều nay, ngày 3/7 sau cơn nhồi máu cơ tim. Sự ra đi quá nhanh của nhạc sĩ khiến không ít bạn bè và đồng nghiệp cảm thấy bàng hoàng…

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, ca sĩ Phạm Phương Thảo đang trên đường đến bệnh viện 108, Hà Nội để thăm người thầy đáng kính- nhạc sĩ An Thuyên lần cuối đã không khỏi nghẹn ngào: “Tôi vừa biết tin dữ về thầy từ nhạc sĩ An Hiếu, con trai thầy. Thầy ra đi quá đột ngột nên người nhà rất sốc, tâm trạng anh Hiếu cũng rối bời. Tôi chỉ được biết, khoảng 15h, thầy lên cơn đau tim và được người nhà đưa vào viện 108 nhưng không qua khỏi”.

Ca sĩ Ánh Tuyết cũng cho biết, chị rất bất ngờ khi nghe tin nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời. Chị đã liên lạc với con gái nhạc sĩ, ca sĩ Bông Mai mà không liên lạc được.

Nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời ở tuổi 66.

Nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời ở tuổi 66.

Được biết, sáng nay, nhạc sĩ vẫn đi làm tại Hiệp hội Văn hóa Doanh nhân như thường lệ. Buổi trưa, ông về nhà và sau đó lên cơn đau tim đột ngột. Thời gian trước đó, nhạc sĩ An Thuyên đã bị huyết áp cao, từng phải vào viện điều trị.

Nhạc sĩ An Thuyên sinh năm 1949 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông công tác ở Ty Văn hoá Nghệ An từ năm 1967 và đã được trực tiếp tham gia công tác sưu tầm nghiên cứu dân ca dưới sự chỉ đạo của các lãnh đạo ngành.

Năm 1975, ông vào bộ đội. Năm 1977, công tác ở Đoàn Văn công Quân khu IV. Từ năm 1981 đến năm 1988, ông được cử đi học ở Nhạc Viện Hà Nội, môn Sáng tác âm nhạc bậc đại học. Sau khi tốt nghiệp, năm 1988 ông về Phòng Văn nghệ Quân đội và đến tháng 8 năm 1992, ông về công tác ở Trường Nghệ thuật Quân đội. Ông là hiệu trưởng trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (chuyển lên đại học năm 2006) từ 1993 - 2009.

Gần đây, ông dành nhiều tâm huyết với Hiệp hội Văn hóa Doanh nhân vừa mới được thành lập.

Nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời ở tuổi 66
Người thân, học trò nhạc sĩ An Thuyên đang tập trung trước cửa phòng cấp cứu nhạc sĩ ở bệnh viện 108 - Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Dương) 

Nhạc sĩ An Thuyên nổi tiếng với những ca khúc: Ca dao em và tôi, Em chọn lối này, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, Hành quân lên Tây Bắc, Khi xe tăng qua miền quan họ, Thơ tình của núi, Chín bậc tình yêu, Huế thương, Neo đậu bến quê, Mẹ Việt Nam anh hùng...

Với những sáng tác đi vào lòng người, nhạc sĩ An Thuyên vinh dự nhận được nhiều giải thưởng: Giải Nhất cuộc thi ca khúc toàn quốc năm 1985: với Tiếng đàn balalaica trên sông Đà (phỏng thơ Quang Huy); Giải thưởng chính thức của Bộ Quốc phòng với ca khúc Hành quân lên Tây Bắc (1984), Thơ tình của núi (1994)…


Sự ra đi của nhạc sĩ Ca dao em và tôi khiến nhiều người bàng hoàng

Sự ra đi của nhạc sĩ "Ca dao em và tôi" khiến nhiều người bàng hoàng

Ông cũng đã đoạt nhiều giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam như Giải Nhì với bài Chín bậc tình yêu (1992), giải Nhất với bài Bài ca người tình báo (2000), Giải Nhất với bài Đi tìm bóng núi (2004), giải Nhì hợp xướng Chào Việt Nam thênh thang mùa xuân (2004).

Đặc biệt, năm 2007 ông được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật với chùm tác phẩm: Em chọn lối này, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, Hành quân lên Tây Bắc.

Nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời ở tuổi 66
Lúc 20h tối nay 3/7, thi hài của nhạc sĩ An Thuyên đã được chuyển từ phòng cấp cứu xuống nhà tang lễ bệnh viện 108 - Hà Nội

Gia đình, người thân và học trò đau đớn trước sự ra đi của nhạc sĩ An Thuyên. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Gia đình, người thân và học trò đau đớn trước sự ra đi của nhạc sĩ An Thuyên. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ Ca dao em và tôi khiến tất cả bạn bè, đông đảo văn nghệ sĩ và khán giả không khỏi bàng hoàng. Có thể nói, sự ra đi của GS.TS Trần Văn Khê, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, nhạc sĩ Phan Nhân và giờ là nhạc sĩ An Thuyên đã để lại khoảng trống lớn đối với nền âm nhạc nước nhà.

Nguyễn Hằng