Festival Huế 2016:
Ngỡ ngàng bánh mứt cung đình Huế lần đầu được phục hiện
(Dân trí) - Lần đầu tiên công chúng được chiêm ngưỡng và cảm nhận nét tinh túy của ẩm thực cung đình Huế qua 20 món bánh mứt cung đình do nghệ nhân Hoàng Anh, hậu duệ Đội trưởng Đội Thượng thiện vua Nguyễn phục hiện tại Cung Diên Thọ, Đại Nội Huế.
Sáng 2/5 tại Cung Diên Thọ (Đại Nội Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh tổ chức triển lãm chủ đề “Bánh mứt cung đình”.
Tại triển lãm, công chúng đã lần đầu tiên được thấy và không khỏi trầm trồ, thán phục khi cảm nhận nét tinh túy của nghệ thuật ẩm thực cung đình Huế qua 20 món bánh mứt cung đình cố đô. Tất cả được chế biến và trưng bày trên các loại vật đựng có nguồn gốc cung đình từ nguồn sưu tập của Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn và Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.
Có các loại bánh đặc biệt như bánh khoai tía làm từ khoai tía và loại bột nếp ở làng Hương Cần, Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế, bánh có mùi thơm hòa quyện giữa khoai tía và nếp, bên trong bánh có nhân tôm đất tươi, thịt lợn cỏ, mộc nhỉ và măng Mạnh Tông.
Rồi loại bánh kê là loại bánh chay có nhân đậu xanh, đậu khuôn và nấm hương. Vỏ bánh làm từ kê vàng đúng mùa của Huế rất dẻo và thơm. Có nhiều loại bánh lần đầu được nghe và được thấy như Bánh Gối, bánh Gấc, bánh Mứt trái cây, bánh trái Hồng, bánh Hoa, bánh Phất, bánh Khảo, bánh Như Ý, bánh Càn bánh Gối, mứt Bát Bửu, mứt Hoài Sơn, mứt hạt Dâu, mứt Cam Sành…
Các món bánh mứt này do chính tay nghệ nhân Hồ Thị Hoàng Anh – hậu duệ của Đội trưởng Đội Thượng Thiện Hồ Văn Tá triều vua Khải Định và Bảo Đại thực hiện. Triển lãm được giới thiệu ngay trong không gian của nhà Tả Trà (Cung Diên Thọ), nơi khách được mời thưởng trà, dùng bánh mứt trong khi chờ đợi được tiếp kiến Hoàng Thái Hậu triều Nguyễn.
Tại triển lãm, du khách được mời thưởng thức 2 loại bánh là Bánh Phục Linh được làm từ bột bình tinh và Bánh Bó Mứt trên nhiều nguyên liệu đặc sắc. Rất nhiều người đã tấm tắc khen ngon khi Bánh Phục Linh bỏ vào miệng thì tan nhuyễn ra và mát, còn Bánh Bó Mứt thì phải ăn từng chút một và nhấm nháp từ từ vì hương liệu nhiều và rất thơm ngon.
Nghệ nhân Hoàng Anh được biết đến như một sứ giả của ẩm thực Việt Nam tại nhiều hội thảo và liên hoan ẩm thực quốc tế như: Hội thảo các chuyên gia ẩm thực quốc tế tại Đại học Woosong (Hàn Quốc), cùng Giáo sư Trần Văn Khê giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Muenchen (Đức), giới thiệu vật phẩm văn hóa Huế tại dạ tiệc đón giao thừa ở Nantes (Pháp)… Đặc biệt trong các lễ hội Festival Huế, nghệ nhân Hoàng Anh đã chủ trì thực hiện thành công các buổi Dạ yến cung đình, mang đến cho công chúng những khám phá mới về ẩm thực Huế chốn hoàng cung.
Trong văn hóa cung đình Huế, ẩm thực không chỉ đơn thuần là nghệ thuật nấu nướng để phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người mà còn là văn hóa tinh thần thể hiện nhiều ý nghĩa triết mỹ tinh tế. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhiều món ăn cung đình đã đi vào quên lãng, cả phương thức chế biến lẫn tên gọi.
Việc có được nhiều loại bánh mứt cung đình lần đầu được phục hiện bởi nghệ nhân Hoàng Anh là điều vô cùng quý giá cho văn hóa Huế.
Dưới đây là chùm ảnh các loại bánh mứt cung đình:
Bánh Hoa
Đại Dương - Quyên Lê