Muốn tài năng nhí toả sáng, phải có kỷ luật

Dân trí Ngay chính bản thân các tài năng cũng… sợ khi nhìn lại con đường mà cha mẹ họ đã đi qua với quá nhiều công sức nhọc nhằn.

Chấp nhận “đánh mất” tuổi thơ

Sẽ khó có được tài năng vĩ cầm Bùi Công Duy nếu không có sự hà khắc và quyết liệt của người cha - nghệ sĩ Bùi Công Thành. Phát hiện năng khiếu của con và muốn con luyện thành tài, nghệ sĩ Bùi Công Thành không ngại thỉnh thoảng phải dùng tới roi vọt để ép cậu con trai tập đàn. Ông còn quyết tâm di chuyển cả gia đình sang Nga để tạo điều kiện cho Duy tiếp xúc với môi trường âm nhạc hàn lâm nổi tiếng này. Bốn tuổi, thay vì được nâng niu, chiều chuộng, Bùi Công Duy bị ép học violin dưới sự giám sát nghiêm ngặt của cha.

Duy kể: “Tôi tham dự các cuộc thi từ rất bé, chỉ biết thi thôi, không nghĩ gì về thành tựu. Lúc đứng trên sân khấu, tâm lý ganh đua trẻ con cùng lắm chỉ nghĩ rằng: phải làm sao để chơi hay hơn những bạn khác. Lớn hơn thì tâm niệm: Học thì phải thi, thi thì phải có giải. Đó là đường đi của hầu hết nghệ sĩ. Thời gian trôi qua, mình mới nhận ra cái mình đạt được không còn là những tấm huy chương đơn lẻ”.

Thần đồng Trần Lê Quang Tiến 12 tuổi đang tập đàn
"Thần đồng" Trần Lê Quang Tiến 12 tuổi đang tập đàn

Đối với tài năng vĩ cầm tỏa sáng trên trường quốc tế ngay từ tuổi 17 Bùi Công Duy: “Sau tài năng thiên bẩm, định hướng gia đình là quan trọng nhất. Tôi đã nhìn thấy nhiều trường hợp vì định hướng không chính xác mà cuộc đời rẽ sang ngả khác. Nhiều người có khả năng nhưng sự rèn luyện kiên trì không có nên bị ngắt quãng. Một nghệ sĩ chơi hay một buổi đã rất khó nhưng để duy trì đẳng cấp trong suốt những quãng đường dài còn khó hơn nhiều. Nghệ thuật nghiệt ngã ở chỗ độ tuổi phát triển không dài. Cha đã hướng tôi theo con đường mà chính tôi hồi nhỏ không hề yêu thích. Nhiều đứa trẻ có thể ôm đàn đi ngủ, mở mắt là cầm đến cây đàn - tôi thì không như thế. Tôi thích chơi hơn nhưng cha đã bắt một đứa bé 4 tuổi phải lao động miệt mài như một nghệ sĩ. Năm 10 tuổi, sang Nga, tôi là người Việt duy nhất trong trường, muốn chơi cũng chẳng có ai chơi, thế là chẳng biết làm gì ngoài học. Để uốn nắn con, thỉnh thoảng cha tôi đã dùng tới đòn roi. Trong khi bạn bè đi chơi thì tôi bị cha kè kè bên cạnh, bắt chơi đàn theo ý ông. Có những lúc tưởng đạt rồi, sắp được “tha bổng”, nào ngờ ông vẫn bắt làm lại. Lúc nhỏ tôi ngấm ngầm trách cha mà không dám nói ra nhưng sau này lại thấy ông làm rất chính xác”.

Không hề trách bố vì “đánh mất” tuổi thơ của mình, Bùi Công Duy bảo: “Cha tôi là người ít nói. Khi tôi thành công, ông cũng không khen ngợi, nhưng qua những biểu hiện bề ngoài, tôi biết ông tự hào về mình”.

Kỷ luật và hy sinh

Giờ đây đã lập gia đình với nghệ sĩ piano Trinh Hương, con gái của nhạc sĩ Phú Quang, về Việt Nam sống và giảng dạy tại Nhạc viện Hà Nội, trong một môi trường gia đình cả hai bên đều theo âm nhạc, và thường xuyên làm người đưa các tài năng trẻ Việt Nam đi thi quốc tế; đối với thế hệ tương lai, Bùi Công Duy cho biết: “Chưa bật mí được về kế hoạch có con nhưng chắc chắn tôi sẽ hướng con cái theo những gì tốt nhất, đặc biệt là nghệ thuật. Người phương Tây quan niệm đầu tư vào ngân hàng an toàn và triển vọng nhất chính là con mình. Người Việt chúng ta thì có câu: “Thương cho roi cho vọt”. Khi muốn đạt mục đích, bạn phải chấp nhận những khoảnh khắc cay nghiệt”.

Về công việc giảng dạy ở Nhạc viện Hà Nội, Bùi Công Duy cực kỳ ấn tượng với cậu học trò Trần Lê Quang Tiến 12 tuổi, một hiện tượng rất lạ, đang toả sáng như thần đồng âm nhạc trẻ, mới chỉ tập violon hai năm nhưng cậu bé đã giành giải Nhất violon tại cuộc thi quốc tế mang tên thần đồng âm nhạc Mozart diễn ra tại Thái Lan năm ngoái.

Nghệ sĩ Bùi Công
Duy hướng dẫn cậu học trò “thần đồng” Trần Lê Quang Tiến (Ảnh: Thái Phạm)
Nghệ sĩ Bùi Công Duy hướng dẫn cậu học trò “thần đồng” Trần Lê Quang Tiến (Ảnh: Thái Phạm)

Bé Quang Tiến chơi piano rất giỏi, vẽ cũng rất đẹp, là chắt ngoại của cố nhà văn Nguyễn Tuân và thuộc hậu duệ gia đình hoạ sĩ Nguyễn Tư Nghiêm. Sở hữu nhiều khả năng đặc biệt nhưng Tiến chọn cây đàn violon để phát triển sự nghiệp. Bùi Công Duy khẳng định: “Trẻ có khả năng tốt nhưng nếu không may mắn có được một gia đình thấu hiểu và định hướng đúng cho bé thì năng khiếu sẽ thui chột. Muốn thành công, để một tài năng có thể toả sáng được, không chỉ người thầy mà gia đình cũng phải giữ kỷ luật rất khắt khe và phải hy sinh rất nhiều, cả về tài chính lẫn sự theo sát, động viên, chăm sóc. Gia đình bé Quang Tiến đang đi đúng hướng và tôi hy vọng bé sẽ tiếp tục rèn luyện thành tài. Các cơ quan quản lý cấp quốc gia cũng nên có những chiến lược hỗ trợ nhân tài, nếu không thì” nhân tài sẽ phải tìm tới những môi trường quốc tế để toả sáng, trong quan niệm của tôi, đó chính là sự lãng phí tài nguyên quốc gia”.

Đặng Thái Sơn cũng bị nhận xét khắt khe

Hồi còn nhỏ, mỗi khi Đặng Thái Sơn tập đàn, chả mấy khi được mẹ khen, thậm chí còn bị nhận xét rất khắt khe, khiến nhiều lúc Sơn rất tự ti về khả năng chơi đàn của mình. May mắn được phát hiện tài năng bởi một ông thầy người Nga, nghe tiếng đàn của Sơn, thầy đã ngay lập tức thay đổi hoàn toàn giáo trình, đang từ trình độ trung cấp nhảy vọt lên hẳn đại học và cái tên Đặng Thái Sơn bắt đầu từ đó đã toả sáng thật diệu kỳ.

Sau khi thành danh, Đặng Thái Sơn liên tục đi lưu diễn và giảng dạy khắp thế giới. Cũng bắt đầu từ đây, NSND Thái Thị Liênrong ruổi cùng với con trai trên mọi nẻo đường, làm đủ nghề để hỗ trợ con. Thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp, bà làm thư ký, đánh máy, tốc ký… và làm cả công việc nội trợ.Hai mẹ con nghệ sĩ thường chơi đàn với nhau như một cách để trò chuyện, giao tiếp trên những chuyến"phiêu lưu" nhiều năm ở Liên Xô (cũ), Paris (Pháp), và nhiều trường đại học danh tiếng khác ở châu Âu, Á, Mỹ... Cho đến mãi về sau, NSND Đặng Thái Sơn đi tới đâu cũng có mẹ chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ...


Minh Tuệ

MỚI NHẤT
Độc giả yêu cầu nhà văn viết tiếp “50 sắc thái xám”
Độc giả yêu cầu nhà văn viết tiếp “50 sắc thái xám”

(Dân trí) - Tác giả cuốn tiểu thuyết “50 sắc thái xám” - EL James cho biết bà đã viết lại cuốn tiểu thuyết ăn khách đầu tay của mình từ góc nhìn của nhân vật nam chính - Christian Grey theo yêu cầu của độc giả hâm mộ.

Thứ tư, 03/06/2015 - 02:27

Enrique Iglesias “đổ máu” khi đang biểu diễn trên sân khấu
Enrique Iglesias “đổ máu” khi đang biểu diễn trên sân khấu

(Dân trí) - Nam ca sĩ người Tây Ban Nha - Enrique Iglesias đã bị thương khá nặng khi đang trình diễn trên sân khấu hồi cuối tuần qua. Vết thương đã khiến ngực áo anh đỏ vì máu.

Thứ ba, 02/06/2015 - 03:42

Những vai diễn khiến nghệ sĩ Việt phải “hối tiếc”
Những vai diễn khiến nghệ sĩ Việt phải “hối tiếc”

(Dân trí) - Dù luôn khẳng định đã nỗ lực, cố gắng trong từng vai diễn- nhưng vẫn có rất nhiều vai khiến nghệ sĩ Việt phải thừa nhận hối tiếc, thậm chí, phải thừa nhận… thất bại.

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:24

Bí quyết giúp Thu Minh viên mãn trong hạnh phúc
Bí quyết giúp Thu Minh viên mãn trong hạnh phúc

Không những thành công về sự nghiệp mà ca sĩ Thu Minh còn được biết đến bằng cuộc sống vương giả, hạnh phúc như một bà hoàng. Mới đây, niềm hạnh phúc ấy như được nhân lên gấp bội khi vợ chồng nữ ca sĩ chào đón đứa con đầu lòng.

Thứ ba, 02/06/2015 - 01:54

Ngôi sao Hollywood cũng khỏa thân vì… môi trường
Ngôi sao Hollywood cũng khỏa thân vì… môi trường

(Dân trí) - Nhiều ngôi sao điện ảnh nổi tiếng Hollywood vừa đồng loạt khỏa thân trong một bộ ảnh có tên… “Yêu cá” để bảo vệ môi trường.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:12

Loạt hình ảnh quảng cáo thời trang gây sốc
Loạt hình ảnh quảng cáo thời trang gây sốc

(Dân trí) - Những hình ảnh quảng cáo gây tranh cãi dưới đây từng khiến người xem bị sốc …

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:01

Bệnh “rối loạn tâm lý” từng hành hạ các ngôi sao nổi tiếng như thế nào?
Bệnh “rối loạn tâm lý” từng hành hạ các ngôi sao nổi tiếng như thế nào?

(Dân trí) - Chứng bệnh rối loạn tâm lý lưỡng cực từng hành hạ nữ diễn viên Catherine Zeta Jones, Vivien Leigh, họa sĩ Van Gogh… Đây là một chứng bệnh nguy hiểm đã từng làm suy sụp cuộc sống của nhiều nghệ sĩ.

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:10

Nữ diễn viên Việt có nhiều cảnh nóng nhất
Nữ diễn viên Việt có nhiều cảnh nóng nhất

Hồng Ánh có lẽ là diễn viên đóng nhiều cảnh nóng nhất và những cảnh sex của cô đều được đánh giá là chất lượng, không quá lố lăng câu khách.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:30

Vì sao truyện cổ tích Việt ngày càng chứa yếu tố “sex”, “bạo lực”?
Vì sao truyện cổ tích Việt ngày càng chứa yếu tố “sex”, “bạo lực”?

(Dân trí) - Tâm hồn trẻ thơ non nớt sẽ phát triển như thế nào khi tiếp cận với “thế giới” truyện cổ tích nhuốm màu sắc “sex” và rùng rợn như “cha muốn cưới con gái làm vợ”, Thạch Sanh chém trăn tinh “vỡ đầu, óc phọt ra chết tươi”, Sọ Dừa thành “sọ người”…?

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:16

HOME: Nhà hàng với kiến trúc Vintage giữa lòng Hà Nội
HOME: Nhà hàng với kiến trúc Vintage giữa lòng Hà Nội

Tọa lạc tại số 34 phố Châu Long, gần hồ Trúc Bạch và gần khu phố cổ, HOME là một Villa với kiến trúc Pháp thuộc địa được xây dựng trên nền diện tích 320m2.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:15

Cuba bất ngờ trở thành bối cảnh phim “lý tưởng”
Cuba bất ngờ trở thành bối cảnh phim “lý tưởng”

(Dân trí) - Hiện tại, các đạo diễn ở nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu làn sóng đổ về Cuba để tìm bối cảnh quay phim.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:01

Trẻ em và những bức ảnh có thể khiến bạn bật khóc khi xem
Trẻ em và những bức ảnh có thể khiến bạn bật khóc khi xem

(Dân trí) - Những bức ảnh dưới đây nhắc chúng ta nhớ những vùng đất- ở đó ngày Quốc tế thiếu nhi là điều... xa xỉ.

Thứ hai, 01/06/2015 - 01:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Phim ma- kinh dị “đổ bộ” ra rạp ngày Quốc tế thiếu nhi
Phim ma- kinh dị “đổ bộ” ra rạp ngày Quốc tế thiếu nhi

(Dân trí) - Phim Việt thiếu vắng. Phim thiếu nhi Việt “mất hút”. Ngày Quốc tế thiếu nhi mở màn mùa phim hè với sự đổ bộ của hàng loạt phim ma- kinh dị Mỹ.

Thứ hai, 01/06/2015 - 11:14

Sẽ quảng bá Sơn Đoòng tại Singapore trong sự kiện SEA Games 28
Sẽ quảng bá Sơn Đoòng tại Singapore trong sự kiện SEA Games 28

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết, vào ngày 4/6 tới đây, ngoài việc đến tham dự sự kiện SEA Games 28, ông sẽ còn trực tiếp chỉ đạo, phát động chương trình quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường Singapore và giới thiệu du lịch hang động Sơn Đoòng tới du khách đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Thứ hai, 01/06/2015 - 09:01

Lật tẩy những “bí mật” thú vị trong phim hoạt hình nổi tiếng
Lật tẩy những “bí mật” thú vị trong phim hoạt hình nổi tiếng

(Dân trí) - Hẳn bạn không hề biết những "bí mật" luôn được ẩn chứa đằng sau những bộ phim hoạt hình nổi tiếng...

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:00

Thanh tịnh nơi hẻm..."thiền"
Thanh tịnh nơi hẻm..."thiền"

(Dân trí) - Hẻm 498 thuộc phường 1, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh là con hẻm ngắn chưa đầy một cây số nhưng có đến 5 ngôi chùa. Người ta quen gọi con hẻm này là hẻm... “thiền”.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 04:40

Một lọn tóc của Mozart có giá... 332 triệu đồng
Một lọn tóc của Mozart có giá... 332 triệu đồng

(Dân trí) - Ở thế kỷ 18-19, khi một người nổi tiếng qua đời, người ta thường cắt một vài lọn tóc để giữ lại làm kỷ niệm. Giờ đây, một lọn tóc của Mozart xuất hiện trở lại thị trường và dự kiến đạt mức giá tương đương 332 triệu đồng.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 01:20

Váy cưới tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ các nàng công chúa
Váy cưới tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ các nàng công chúa

(Dân trí) - Một hãng váy cưới vừa cho ra mắt bộ sưu tập mới gồm những chiếc váy được thiết kế lấy cảm hứng từ các nàng công chúa Disney.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 01:10

Đêm Huế lung linh sắc màu mùa Phật đản
Đêm Huế lung linh sắc màu mùa Phật đản

(Dân trí) - Về đêm, những ánh đèn đủ sắc màu lung linh, huyền hoặc tại các chùa chiền, khu phố khiến cho vùng đất Cố đô trở nên mộng mơ trước thềm Đại lễ Phật đản 2015 – Phật lịch 2559 (diễn ra từ ngày 25/5 đến ngày 1/6).

Chủ nhật, 31/05/2015 - 10:31

Lịch sử 170 năm của ngôi điện đẹp nhất triều Nguyễn
Lịch sử 170 năm của ngôi điện đẹp nhất triều Nguyễn

(Dân trí) - Những hình ảnh cho người xem thấy được một chiều dài xuyên suốt của ngôi điện đẹp vào hàng bậc nhất dưới thời vua Nguyễn.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 07:57

Báo Mỹ đưa tin Việt Nam ngừng xuất bản dòng sách ngôn tình
Báo Mỹ đưa tin Việt Nam ngừng xuất bản dòng sách ngôn tình

(Dân trí) - Việc Việt Nam ngừng cấp phép xuất bản dòng sách ngôn tình, đam mỹ đã được phản ánh trong một bài báo đăng tải trên tờ tạp chí Time của Mỹ.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 02:16

Hai con trai của Audrey Hepburn đưa nhau ra tòa vì kỷ vật của mẹ
Hai con trai của Audrey Hepburn đưa nhau ra tòa vì kỷ vật của mẹ

(Dân trí) - Hai người con trai của Audrey Hepburn hiện đang bất đồng với nhau trong việc phân chia những kỷ vật của mẹ để lại. Sự bất đồng lớn đến mức họ phải đưa nhau ra tòa phân xử.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 02:12

Rộn ràng tiếng hát tăng ni, phật tử mừng mùa Phật Đản
Rộn ràng tiếng hát tăng ni, phật tử mừng mùa Phật Đản

(Dân trí) - (Dân trí)- Những bài vọng cổ, ca khúc trẻ về ngày Phật Đản được chính các tăng ni, phật tử thể hiện đã làm cho đêm văn nghệ mừng mùa Phật Đản ở Bạc Liêu ấn tượng, nhiều thú vị.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 01:45

“Gieo mầm” văn hóa đọc cho trẻ ở Hội An
“Gieo mầm” văn hóa đọc cho trẻ ở Hội An

(Dân trí) - Từ những cuốn sách hấp dẫn, từ những buổi kể chuyện, và cả các hoạt động như tổ chức học vẽ tranh, các trò chơi thú vị tìm hiểu về sách và những điều trong cuộc sống xung quanh, Không gian đọc Hội An bền bỉ “gieo mầm” văn hóa đọc cho trẻ.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 12:11