Thứ năm, 23/06/2016 - 13:42

Mai Phương Thúy giành được vương miện Hoa hậu nhờ lợi thế ngoại ngữ?

Dân trí

“Với vẻ đẹp thuần Việt, quyến rũ và sang trọng- người đẹp Lưu Bảo Anh từng là lựa chọn cao nhất cho danh hiệu Hoa hậu Việt Nam 2006. Nhưng cuối cùng, vương miện Hoa hậu lại thuộc về Mai Phương Thúy, cô tân sinh viên Đại học ngoại thương, 18 tuổi...”, NTK Việt Hùng hé lộ.

Trước sự việc Hoa hậu Đông Nam Á 2014 Vũ Trần Triều Thu bị chê nói tiếng Anh dở đang “gây bão” trên mạng xã hội Việt Nam, NTK Việt Hùng- từng sát cánh với Hoa hậu Mai Phương Thúy thời gian dài đã đưa ra góc nhìn riêng và hé lộ nhiều câu chuyện bên lề các cuộc thi nhan sắc...

“Vị trí giám khảo là hơi quá sức đối với người đẹp Thu Vũ”

Tôi đã xem clip Hoa hậu Đông Nam Á 2014 Vũ Trần Triều Thu nói tiếng Anh trong vai trò giám khảo cuộc thi Nam vương Mister International 2015 trên mạng. Tôi không đồng tình với những ý kiến chê bai xúc phạm, mạt sát người khác của một số người. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, Thu Vũ nói tiếng Anh như vậy là kém. Đây không phải là nói tiếng Anh, chính xác là đọc lại câu hỏi bằng tiếng Anh thế mà phát âm cũng không ai hiểu.

Hoa hậu Thu Vũ (giữa) đang gặp rắc rối vì nói tiếng Anh chưa chuẩn.
Hoa hậu Thu Vũ (giữa) đang gặp rắc rối vì nói tiếng Anh chưa chuẩn.

Tôi chưa nói đến trình độ của Thu Vũ mà trách cô sao không chuẩn bị chu đáo khi nhận lời mời làm giám khảo cuộc thi mang tầm vóc quốc tế? Nếu đã biết trước câu hỏi, sao không luyện đọc cho nhuần nhuyễn? Nếu không đọc được, Thu Vũ có thể ý kiến với BTC để cô đọc bằng tiếng Việt và có người phiên dịch. Thí sinh Hàn Quốc cũng không nói được bằng Tiếng Anh kia mà!

Nếu Thu Vũ muốn khẳng định bản thân, muốn đặt câu hỏi bằng tiếng Anh thì trước khi nhận lời làm giám khảo, cô hãy chuẩn bị vốn tiếng Anh cho tốt. Còn khi cảm thấy chưa tự tin, cảm thấy vị trí giám khảo hơi quá sức với mình, là chiếc áo quá rộng với mình thì phải biết từ chối lời mời của BTC...

Từng là người quản lý cho Hoa hậu Việt Nam Mai Phương Thúy cũng như nhiều người đẹp khác, hơn ai hết tôi hiểu hạn chế ngoại ngữ khiến các đại diện Việt Nam thiệt thòi thế nào tại các cuộc thi nhan sắc trong nước cũng như quốc tế.

Biết ngoại ngữ, bạn mới có thể tự tin giao tiếp, nắm vững từng thể lệ, địa điểm từng phần thi, mới bày tỏ được khả năng với giám khảo. Thời gian gần đây, vốn tiếng Anh của các người đẹp thế hệ sau đã tốt hơn nhưng vẫn chưa phát huy được tại các cuộc thi nhan sắc.

Tôi nghĩ, Thu Vũ hay bất cứ người đẹp nào không có gì phải ngại ngần, vấp ở đâu đứng dậy ở đó, hãy coi đây là bài học để thêm động lực trai dồi khả năng ngoại ngữ.

Tôi có nhớ ca sĩ Trần Thu Hà từng nói, chị từng muốn thu hồi hết các album đã phát hành, trong đó chị có hát ca khúc bằng tiếng Anh mà sau này chị cảm thấy mình hát chưa thật sự chuẩn. Khi qua Mỹ sống, giao tiếp bằng tiếng Anh, chị mới nhận ra thiếu sót khi nói hát bằng tiếng Anh trước đây...

Lưu Bảo Anh “mất” vương miện Hoa hậu Việt Nam vì hạn chế ngoại ngữ?

Tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2006, người đẹp Lưu Bảo Anh đến từ Cần Thơ từng được coi là ứng cử viên nặng ký với ngôi vị Hoa hậu nhờ vẻ đẹp thuần Việt, lại vừa quyến rũ vừa sang trọng. Cô được nhà thơ Dương Kỳ Anh đánh giá là vẻ đẹp quyến rũ được xếp vào bậc nhất trong lịch sử thi Hoa hậu Việt Nam.

Tuy nhiên, người đẹp Cần Thơ từng đăng quang Hoa hậu Đồng bằng sông Cửu Long 2003 đã thất bại trước vẻ trẻ trung, tự tin của Mai Phương Thúy. Lưu Bảo Anh chỉ giành giải Á hậu 1, cô tân sinh viên Đại học ngoại thương, 18 tuổi với chiều cao kỷ lục 1m79 đã vượt lên đăng quang ngôi vị Hoa hậu.

Mai Phương Thúy đánh bại Lưu Bảo Anh (phải) để giành vương miện không chỉ nhờ chiều cao nổi trội mà khả năng ngoại ngữ được đánh giá cao.
Mai Phương Thúy "đánh bại" Lưu Bảo Anh (phải) để giành vương miện không chỉ nhờ chiều cao nổi trội mà khả năng ngoại ngữ được đánh giá cao.

Khi đó, có ý kiến cho rằng Lưu Bảo Anh như đóa hoa đã đến độ nở rực rỡ còn Mai Phương Thúy như nụ hoa đang hé, hứa hẹn một ngày không xa sẽ bung nở, lột xác hết mình..., nên Mai Phương Thúy được chọn. Là người theo sát các thí sinh, tôi cho rằng một trong những điểm cộng giúp Mai Phương Thúy chiến thắng chính là khả năng ngoại ngữ. Nếu nói tiếng Anh không tốt hơn Lưu Bảo Anh, biết đâu Thúy có thể... trượt vương miện Hoa hậu!?

Không chỉ riêng Lưu Bảo Anh, Teressa Sam cũng lỡ mất cơ hội đội vương miện Hoa hậu Thế giới người Việt 2007 diễn ra tại Việt Nam vì không nói sõi...tiếng Việt. Cô gái xinh đẹp đến từ Anh, có mẹ là người Việt gốc Hoa đã không thể truyền tải hết điều muốn nói qua phần thi ứng xử. “Tôi rất sợ vì mình không nói được tiếng Việt và mọi người không hiểu mình”, đó là lý do Teressa Sam đã bật khóc ngay trong phần thi ứng xử. Với phần ứng xử không trọn vẹn, dù có MC dịch “cứu nguy” nhưng không đủ ý- Teressa Sam chỉ giành vị trí Á hậu.

“Đừng chỉ trích thí sinh quá tự tin khi trả lời ứng xử bằng hai thứ tiếng”

Với những thiệt thòi mà người đẹp Việt phải chịu khi bị hạn chế về ngoại ngữ kể trên, tôi thấy rất nể bạn thí sinh trả lời bằng hai thứ tiếng tại cuộc thi Hoa khôi áo dài mới đây. Sau khi trả lời bằng tiếng Việt, bạn thí sinh này đã trả lời lại bằng tiếng Anh. Khi đó, có ý kiến cho rằng thí sinh này quá tự tin, quá thể hiện khả năng ngoại ngữ của mình. Tôi lại nghĩ khác. Khi nhìn thấy có giám khảo là người nước ngoài, bạn thí sinh đã tự trả lời bằng hai thứ tiếng, đó là điều đáng khích lệ.

Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thiên Nga được đánh giá là một trong những Hoa hậu thông minh, giao tiếp ngoại ngữ tốt.
Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thiên Nga được đánh giá là một trong những Hoa hậu thông minh, giao tiếp ngoại ngữ tốt.

Theo tôi được biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên thí sinh trả lời bằng tiếng Việt rồi tự dịch ra tiếng Anh tại cuộc thi nhan sắc. Người đầu tiên phải kể đến là Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thiên Nga. Cô là Hoa hậu Việt Nam 1996 khi đang là sinh viên năm thứ 2 của Đại học Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết, trước một tập đoàn “quốc sắc thiên hương” năm đó, Thiên Nga vẫn dễ dàng chiếm trọn tình cảm của khán giả cũng như ban giám khảo và đăng quang ngôi vị hoa hậu nhờ câu ứng xử rất thông minh. Khi được hỏi: "Vì sao trong trào lưu rất nhiều loại mốt mới hiện nay, chiếc áo dài dân tộc Việt Nam vẫn được nhiều người ưa thích?" Cô đã đáp: "Vì áo dài thực sự là trang phục phù hợp với phụ nữ Việt Nam, giúp họ trở nên duyên dáng, đáng yêu hơn. Và điều quan trọng nhất là mỗi khi thoáng thấy áo dài bay trên đường phố sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó"...

Sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Nguyễn Thiên Nga tiếp tục đại diện cho nhan sắc Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị thế giới. Tại cuộc thi này, cô đã trả lời phần thi ứng xử bằng tiếng Việt và sau đó dịch lại bằng tiếng Anh. Theo ký ức của nhiều người, Nguyễn Thiên Nga cho đến giờ vẫn là một trong những Hoa hậu Việt tài năng và bí ẩn nhất!

Nguyễn Hằng