“Đừng ném đá Hoa hậu Thu Vũ...”

Dân trí “Thay vì chê bai hãy để biểu tượng cảm xúc mặt cười, hãy khuyến khích để Thu Vũ có động lực học hỏi, rèn luyện”, cựu người mẫu Thúy Hằng chia sẻ. Theo chị, không chỉ thí sinh Việt Nam mà có rất nhiều thí sinh đại diện các nước đều không nói được tiếng Anh...
>>Báo nước ngoài viết gì về khả năng nói tiếng Anh của Hoa hậu Triều Thu?

Trong những ngày qua, mạng xã hội đang chia sẻ video phần thi ứng xử tại cuộc thi Nam vương Mister International 2015. Hoa hậu Đông Nam Á 2014, Vũ Trần Triều Thu (Thu Vũ- PV) được mời làm giám khảo. Thu Vũ là người đặt câu hỏi cho thí sinh Hàn Quốc: “What do you think is the essence of winning this pageant?" (Bạn nghĩ ý nghĩa của việc thắng cuộc thi sắc đẹp này là gì?)

Tuy nhiên, xem trong đoạn clip lan truyền trên mạng thì thấy dù đại diện nhan sắc của Việt Nam đã nhắc lại câu hỏi đến hai lần thì cả hai lần, MC và thí sinh đều… không hiểu. Khán giả thì ồ lên cười. Cuối cùng, một thành viên khác trong ban giám khảo đã thay Thu Vũ nhắc lại câu hỏi, sau đó, thí sinh Hàn Quốc mới có thể hiểu được để trả lời.

Thu Vũ đăng quang Hoa hậu Đông Nam Á 2014. Cuộc thi diễn ra tại Thái Lan.
Thu Vũ đăng quang Hoa hậu Đông Nam Á 2014. Cuộc thi diễn ra tại Thái Lan.

Dù cuộc thi diễn ra từ tháng 11/2015 nhưng giờ clip này mới xuất hiện và khiến cư dân mạng Việt Nam “dậy sóng” với nhiều ý kiến trái chiều. Vì quá áp lực, hiện tại người đẹp Thu Vũ đã khóa facebook, tắt điện thoại...

Trước sự việc này, phóng viên Dân trí đã có cuộc trò chuyện với cựu người mẫu Thúy Hằng, người có thâm niên trong hoạt động người mẫu và từng đưa nhiều đại diện nhan sắc Việt Nam dự thi tại các cuộc thi nhan sắc thế giới.

Đoạn clip nói tiếng Anh của Hoa hậu Đông Nam Á 2014 - Vũ Trần Triều Thu (Thu Vũ) - tại cuộc thi Nam vương Mister International 2015 trong vai trò thành viên ban giám khảo đang gây xôn xao cư dân mạng. Nhiều ý kiến cho rằng khả năng nói tiếng Anh của Thu Vũ quá dở. Chị có thể chia sẻ điều gì trước sự việc này?

Theo tôi thì mọi người không nên nhận xét quá khắt khe về đại diện của Việt Nam như vậy. Ngôn ngữ là phương tiện để giao tiếp. Tiếng Anh tốt hay chưa tốt không phải là tất cả những điều còn lại không tốt.

Thu Vũ đã tham gia một cuộc thi, đã có quá trình giao tiếp và trả lời ứng xử để chiến thắng. Điều đấy có nghĩa là mặc dù tiếng Anh của Thu Vũ chưa tốt nhưng bạn ấy đã rất tự tin và nỗ lực cố gắng.

Hơn nữa, mọi người đều thấy, bản thân thí sinh của Hàn Quốc cũng không nói tiếng Anh, và trong quá trình phỏng vấn âm thanh cũng có vấn đề. Nnhư vậy, chúng ta nên nhìn câu chuyện đa chiều chứ đừng ném đá đại diện của Việt Nam.

Hoa hậu Đông Nam Á Thu Vũ đọc câu hỏi bằng tiếng Anh...
Hoa hậu Đông Nam Á Thu Vũ đọc câu hỏi bằng tiếng Anh...

....MC và thí sinh cuộc thi thể hiện sự...không hiểu giám khảo Thu Vũ nói gì.
....MC và thí sinh cuộc thi thể hiện sự...không hiểu giám khảo Thu Vũ nói gì.

Trong khi cộng đồng mạng xã hội Việt Nam phần lớn chê bai khả năng tiếng Anh của người đẹp Thu Vũ thì một trang tin tiếng Anh của Philippines - trang Manila Channel - đã lên tiếng bênh vực cho Thu Vũ và thậm chí còn chỉ trích cộng đồng mạng Philippines tại sao lại “phân biệt đối xử” với Thu Vũ như vậy. Chị nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Câu hỏi này có lẽ nên dành cho các độc giả Việt Nam, đặc biệt là những độc giả đã dành nhiều thời gian chê bai đại diện Việt Nam. Theo tôi, hãy để biểu tượng cảm xúc “slightsmile”. Thay vì chê bai, chúng ta nên khuyến khích và hướng dẫn cũng như chia sẻ để đại diện Việt Nam có động lực học hỏi và rèn luyện.

Tôi chắc rằng, Thu Vũ sẽ làm được. Bạn ấy có thể giao tiếp với BTC để hiểu và đến dự cuộc thi thì việc bạn ấy sẽ dành thời gian học để có thể giao tiếp trôi chảy không phải vấn đề quá khó.

Là người từng đưa nhiều thí sinh dự thi nhan sắc quốc tế, chị có thể nói điều gì về hạn chế ngoại ngữ của các người đẹp Việt Nam?

Không chỉ thí sinh Việt Nam mà có rất nhiều thí sinh đại diện các nước khác đều không nói được tiếng Anh. Các bạn thí sinh Việt Nam có thể hiểu những gì những người xung quanh nói nhưng chưa bật ra để nói được những gì mình muốn nói. Với các thí sinh nước khác, khi họ không nói được, họ sẽ sử dụng body languages (ngôn ngữ cơ thể) và họ vẫn diễn đạt được những ý họ muốn thể hiện, còn thí sinh Việt Nam chưa có điểm mạnh này.

Giao tiếp là một sự trải nghiệm và học hỏi, qua mỗi cuộc thi, các thí sinh sẽ có nhiều trải nghiệm và học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quý báu.

Cựu người mẫu Thúy Hằng đang hướng dẫn cho thí sinh một khóa học phong cách thanh lịch và chuyên nghiệp.
Cựu người mẫu Thúy Hằng đang hướng dẫn cho thí sinh một khóa học phong cách thanh lịch và chuyên nghiệp.

Chị đã từng chứng kiến và tiếc cho thí sinh Việt Nam nào tại cuộc thi nhan sắc quốc tế- chỉ vì hạn chế ngoại ngữ mà chịu nhiều thiệt thòi?

Nhiều thí sinh các nước cũng không nói được tiếng Anh mà, đâu riêng gì thí sinh Việt Nam? Chỉ là nếu không giỏi ngoại ngữ thì khi tham gia các hoạt động sẽ không nắm bắt được trọn vẹn.

Ngoài ra, hiện nay công nghệ hiện đại, khi các quản lý, người BTC cuộc thi nói với thí sinh mà thí sinh không hiểu, họ có thể ghi ra giấy và thí sinh đưa vào phần mềm để dịch nội dung.

Theo chị, làm sao để xóa được rào cản ngôn ngữ, để các người đẹp Việt Nam tự tin trong quá trình giao tiếp, dự thi để giành những giải thưởng cao hơn tại đấu trường sắc đẹp quốc tế?

Để giành được giải thưởng cao tại các đấu trường sắc đẹp quốc tế cần phụ thuộc nhiều yếu tố. Ngôn ngữ chỉ là một yếu tố nhỏ. Có rất nhiều thí sinh các nước vẫn giành giải thưởng lớn khi họ không giao tiếp được bằng tiếng Anh, vì vậy chúng ta không nên quá nặng nề đặt vấn đề ngôn ngữ với các thí sinh.

Các thí sinh cần sự chuẩn bị về khả năng giao tiếp (cách đi lại, đứng ngồi, bắt tay, quan sát và xử lý tình huống...), trang phục, phong cách trình diễn, và cách tự tỏa sáng ở bất kỳ lúc nào. Và không phủ nhận, ngoại ngữ tốt sẽ là điểm cộng hỗ trợ cho những yếu tố còn lại.

Xin cám ơn chị!

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Cô gái 16 tuổi chiến thắng bệnh ung thư chinh phục Tìm kiếm Tài năng Mỹ
Cô gái 16 tuổi chiến thắng bệnh ung thư chinh phục Tìm kiếm Tài năng Mỹ

(Dân trí) - Trong tuần qua, cô gái có tên Calysta Bevier đã chinh phục nút vàng của cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Mỹ 2016. Người nhấn nút lựa chọn cho cô lại chính là vị giám khảo khó tính nhất của cuộc thi - nhà sản xuất chương trình truyền hình Simon Cowell.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 08:34

Khán giả có thể đặt câu hỏi ứng xử cho Hoa hậu Việt Nam
Khán giả có thể đặt câu hỏi ứng xử cho Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Ban tổ chức (BTC) cho biết, năm nay khán giả có quyền đặt câu hỏi ứng xử cho Top 5 Hoa hậu Việt Nam.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 08:30

Tản mạn quanh chuyện “đã là Hoa hậu phải giỏi ngoại ngữ”
Tản mạn quanh chuyện “đã là Hoa hậu phải giỏi ngoại ngữ”

(Dân trí) - Ngoại ngữ, mà cụ thể là tiếng Anh, là một yếu tố quan trọng đối với các người đẹp khi bước ra đấu trường nhan sắc quốc tế, nhưng quan trọng đến mức nào, đó là một câu hỏi khó trả lời. Xin kể ra đây một vài câu chuyện tản mạn về “Hoa hậu và ngoại ngữ”, để độc giả tự đánh giá…

Thứ bảy, 25/06/2016 - 02:00

Mỹ Tâm bật khóc khi nhớ lại kỷ niệm với nhạc sĩ Thanh Tùng
Mỹ Tâm bật khóc khi nhớ lại kỷ niệm với nhạc sĩ Thanh Tùng

(Dân trí) - "Tâm nhớ có lần mình hát sai lời bài "Ngôi sao cô đơn". Lúc đó có nhạc sĩ Thanh Tùng ngồi dưới và Tâm rất xấu hổ. Sau chương trình, Tâm gửi lời xin lỗi rối rít và chú chỉ cười nói "không sao con à"", Mỹ Tâm nghẹn ngào kể lại trên sân khấu “Lối cũ ta về”.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 04:32

Xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh”,  “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật
Xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật năm 2016 do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Chủ tịch Hội đồng.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 03:00

Cuộc đời chìm nổi của “người ngồi ăn bún chả với Tổng thống Obama”
Cuộc đời chìm nổi của “người ngồi ăn bún chả với Tổng thống Obama”

(Dân trí) - Ngày 25/6 tới đây, đầu bếp danh tiếng người Mỹ Anthony Bourdain sẽ bước sang tuổi 60. Là một tên tuổi nổi danh của giới ẩm thực, Anthony những ngày này đang “ngập lụt” trong những lời chúc tụng. Ít ai nhớ rằng, Anthony đã từng suýt “bỏ mạng” vì tuổi trẻ ăn chơi.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 03:00

Choáng vì cuộc thi “vượt rào” trao 33 Hoa khôi, Á khôi
Choáng vì cuộc thi “vượt rào” trao 33 Hoa khôi, Á khôi

Tại TP.HCM vừa diễn ra chung kết cuộc thi “Duyên dáng Doanh nhân Việt 2016”, truyền hình trực tiếp trên sóng VTV9. Điều kỳ lạ là BTC cuộc thi này đã “vượt rào” trao không chỉ danh hiệu Hoa khôi, Á khôi 1, Á khôi 2 mà còn trao 10 giải Á khôi 3 và 26 giải phụ: Hoa khôi Công sở, Hoa khôi Năng động, Hoa khôi Hòa bình…

Thứ sáu, 24/06/2016 - 02:50

Hoa hậu Thu Vũ xin lỗi vì sự cố “nói tiếng Anh dở”
Hoa hậu Thu Vũ xin lỗi vì sự cố “nói tiếng Anh dở”

(Dân trí) - Thu Vũ thừa nhận mình sai, vì những điều diễn ra thực tế thì không thể nào chối cãi được. Từ khi clip nói tiếng Anh xuất hiện đã làm đảo lộn cuộc sống của Thu Vũ và người thân. Cô đã rất áp lực trước những lời chỉ trích từ dư luận...

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:02

Ngắm Việt Nam đẹp bình dị hồi cuối thập niên 1990
Ngắm Việt Nam đẹp bình dị hồi cuối thập niên 1990

(Dân trí) - Hãy cùng nhìn lại bộ ảnh chụp tại Việt Nam ở hai thời điểm, năm 1989 và năm 2004, để thấy đất nước của chúng ta đã chuyển mình như thế nào, qua cách kể của ngôn ngữ nhiếp ảnh.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:00

Tuấn Hưng: “Tôi sẽ không ngồi ghế nóng một chương trình nào nữa”
Tuấn Hưng: “Tôi sẽ không ngồi ghế nóng một chương trình nào nữa”

(Dân trí) - Nam ca sĩ điển trai, hào hoa từng “gây bão” mạng xã hội với những phát ngôn thẳng thắn, mạnh mẽ khi làm HLV Giọng hát Việt 2015 không ngại ngần bày tỏ lý do không còn mặn mà với các gameshow: “Vị trí ghế nóng hơi quá sức với hiểu biết âm nhạc của tôi”.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 09:42

Đối thoại Rumani - Việt Nam về hợp tác phát triển trong học thuật, kinh tế, văn hóa
Đối thoại Rumani - Việt Nam về hợp tác phát triển trong học thuật, kinh tế, văn hóa

(Dân trí) - Hôm nay (24/6), Trung tâm Nghiên cứu Đông Dương tổ chức buổi “Đối thoại Rumani - Việt về hợp tác phát triển trong học thuật, kinh tế và lĩnh vực văn hóa” nhằm tìm ra những tiềm năng để thực hiện những dự án chung giữa hai quốc gia.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 09:31

Đêm nhạc tưởng niệm 100 ngày mất của Trần Lập chật kín khán giả
Đêm nhạc tưởng niệm 100 ngày mất của Trần Lập chật kín khán giả

(Dân trí) - Vào 20h30 ngày 22/6, minishow đầu tiên sau đúng 100 ngày nhạc sỹ - ca sỹ Trần Lập rời xa cõi tạm đã được ban nhạc Bức Tường cùng những người bạn của anh tổ chức đã thu hút đông đảo người hôm mộ tới dự. Đêm nhạc được xem là nén tâm hương của những người đang sống dành cho “thủ lĩnh” Bức Tường vừa nằm xuống.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 01:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Dàn mẫu mặt chi chít “đèn pin”… đổ bộ sàn catwalk
Dàn mẫu mặt chi chít “đèn pin”… đổ bộ sàn catwalk

(Dân trí) - Biết đâu, một lúc nào đó, khi đang trong giai đoạn căng thẳng, một vài chiếc “đèn pin” nổi lên, bạn sẽ nhớ đến nhà thiết kế thời trang dưới đây và thấy rằng “đèn pin trên mặt” cũng thật… “rực rỡ” và “thời trang”.

Thứ năm, 23/06/2016 - 03:00

Đại tiệc tài năng, đêm Tìm kiếm Tài năng Mỹ "bội thu" tiết mục ấn tượng
Đại tiệc tài năng, đêm Tìm kiếm Tài năng Mỹ "bội thu" tiết mục ấn tượng

(Dân trí) - Đêm vòng loại thứ 4 của Tìm kiếm Tài năng Mỹ 2016 đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, hàng loạt tiết mục ấn tượng xuất hiện trên sân khấu, đem lại cho giám khảo và khán giả một đêm đại tiệc tài năng.

Thứ năm, 23/06/2016 - 02:03

Mai Phương Thúy giành được vương miện Hoa hậu nhờ lợi thế ngoại ngữ?
Mai Phương Thúy giành được vương miện Hoa hậu nhờ lợi thế ngoại ngữ?

(Dân trí) - “Với vẻ đẹp thuần Việt, quyến rũ và sang trọng- người đẹp Lưu Bảo Anh từng là lựa chọn cao nhất cho danh hiệu Hoa hậu Việt Nam 2006. Nhưng cuối cùng, vương miện Hoa hậu lại thuộc về Mai Phương Thúy, cô tân sinh viên Đại học ngoại thương, 18 tuổi...”, NTK Việt Hùng hé lộ.

Thứ năm, 23/06/2016 - 01:42

Nhớ Bùi Bình Thi - Đọc lại Kiếp người
Nhớ Bùi Bình Thi - Đọc lại Kiếp người

(Dân trí) - Nhà văn Bùi Bình Thi đã trút hơi thở cuối cùng vào 4 giờ sáng ngày 22/6/2016 tại BV Bạch Mai, hưởng thọ 77 tuổi. Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã có bài viết xin chia sẻ nỗi đau thương này với người vợ hiền của ông - Hoạ sĩ Nguyễn Thị Mỹ, và các con ông - Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, Nghệ sĩ Ưu tú Tố Anh.

Thứ năm, 23/06/2016 - 11:04

Hoa hậu Ngọc Hân, diễn viên Hứa Vĩ Văn làm nhân viên hàng không
Hoa hậu Ngọc Hân, diễn viên Hứa Vĩ Văn làm nhân viên hàng không

Hoa hậu Ngọc Hân và diễn viên Hứa Vĩ Văn trở thành nhân viên hàng không của hãng Vietnam Airlines, công việc cụ thể của họ ở bộ phận mặt đất là làm nhân viên tại quầy check in và nhân viên soát vé tại cửa lên máy bay.

Thứ năm, 23/06/2016 - 10:15

Bình Định: Ấn tượng đêm hội Du lịch hè Quy Nhơn
Bình Định: Ấn tượng đêm hội Du lịch hè Quy Nhơn

(Dân trí) - Tối 22/6, đông đảo người dân TP Quy Nhơn (Bình Định) cùng du khách lần đầu tiên được hòa mình trong không khí âm nhạc sôi động và nóng bỏng trong đêm khai mạc lễ hội “Du lịch hè Quy Nhơn - Bình Định 2016 - Về miền biển nhớ”.

Thứ năm, 23/06/2016 - 10:05

Trấn Thành, Xuân Bắc đồng hành cùng các người đẹp hoa hậu Việt Nam 2016
Trấn Thành, Xuân Bắc đồng hành cùng các người đẹp hoa hậu Việt Nam 2016

(Dân trí) - Trong phần thi “Người đẹp nhân ái” của hoa hậu Việt Nam năm nay, Trấn Thành, Xuân Bắc, diễn viên Chi Bảo và nhà báo Trác Thúy Miêu sẽ là hội đồng bình luận đặc biệt, đồng hành cùng các thí sinh xuyên suốt các tập của chương trình.

Thứ năm, 23/06/2016 - 10:01

“Việt Nam-40 năm” qua ống kính nhiếp ảnh gia nước ngoài
“Việt Nam-40 năm” qua ống kính nhiếp ảnh gia nước ngoài

(Dân trí) - Các bức ảnh được nhiếp ảnh gia người Ai Len - Ian Thuillier ghi lại trong quá trình đi từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội đã ghi lại vẻ đẹp, sự phong phú về cuộc sống và tính cách con người Việt Nam rất bình dị, chân thực, mang đến cho người xem cách cảm thụ mới mẻ, ấn tượng.

Thứ năm, 23/06/2016 - 07:00

Người mẫu Huỳnh Tiên có thể bị phạt 30 triệu đồng vì 'thi chui' Miss Asia
Người mẫu Huỳnh Tiên có thể bị phạt 30 triệu đồng vì 'thi chui' Miss Asia

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã gửi văn bản số 566/NTBD-QLBD gửi Sở VH&TT TP Hồ Chí Minh về việc phối hợp xử lý hành vi vi phạm đối với bà Phạm Huỳnh Tiên.

Thứ tư, 22/06/2016 - 04:44

Tại sao “không động tay bất cứ việc gì”, người đàn ông này lại kiếm bộn tiền?
Tại sao “không động tay bất cứ việc gì”, người đàn ông này lại kiếm bộn tiền?

(Dân trí) - Người đàn ông này có thể kiếm được tới 1.000 bảng/ngày (32,5 triệu đồng) rất đơn giản, việc mà anh làm mỗi ngày là… “không động tay vào bất cứ việc gì”.

Thứ tư, 22/06/2016 - 04:03

Danh sách di tích đề nghị lập hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt
Danh sách di tích đề nghị lập hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt

(Dân trí) - Theo đó, nhiều di tích chưa đủ tiêu chí lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, danh sách cụ thể gồm 22 di tích.

Thứ tư, 22/06/2016 - 03:39

Báo nước ngoài viết gì về khả năng nói tiếng Anh của Hoa hậu Triều Thu?
Báo nước ngoài viết gì về khả năng nói tiếng Anh của Hoa hậu Triều Thu?

(Dân trí) - Câu chuyện lùm xùm xoay quanh khả năng nói tiếng Anh của Hoa hậu Đông Nam Á Vũ Thị Triều Thu (Thu Vũ) không chỉ gây xôn xao mạng xã hội Việt Nam. Trên một trang báo nước ngoài, câu chuyện này cũng đang “nóng”, một tờ báo đã lên tiếng: “Đừng cười người khác vì họ không giỏi tiếng Anh. Hãy giúp họ!”.

Thứ tư, 22/06/2016 - 12:52