Hứa Vĩ Văn nghẹn ngào kể chuyện nhắn tin cho bố dù ông đã mất

Dân trí “Khi không còn bố trên đời, Vỹ Văn mới hiểu được cảm giác thiếu thốn vô cùng. Bố tôi đã mất một năm, nhưng nhiều lần từ sân bay về nhà, tôi vẫn cầm điện thoại nhắn tin cho bố ra đón con mà quên rằng bố đã mất rồi”, nam diễn viên rưng rưng xúc động.

Gặp Hứa Vĩ Văn trong một chiều đông Hà Nội, nam diễn viên vẫn bảnh bao với vẻ "soái ca" thường thấy. Nhưng đằng sau hình ảnh bóng bẩy ấy, ít ai biết được, nam diễn viên có những câu chuyện đời mà mỗi khi nhắc đến đều khiến anh "rưng rưng".

Hứa Vĩ Văn vốn được biết đến với hình ảnh soái ca trên màn ảnh.
Hứa Vĩ Văn vốn được biết đến với hình ảnh "soái ca" trên màn ảnh.

"Bắt tôi lập gia đình giống như bắt tôi ngồi tù trở lại"

Hứa Vĩ Văn từng chia sẻ, mẹ anh là người mong ngóng anh lấy vợ nhất, đây có phải áp lực với anh không?

Mẹ tôi muốn thôi nhưng chưa ép tôi bao giờ. Việc lập gia đình rất khó khuyên nhủ người khác. Ví dụ một bàn tay có 5 ngón, bạn xài iphone, bấm nút bằng ngón tay trỏ nhưng không thể ép ngón út xài nút này được. Tôi cảm thấy mình quá áp lực về chuyện đó.

Vậy tại sao đến giờ này anh vẫn một mình lẻ bóng?

Bởi vì thứ nhất là do hoàn cảnh, cuộc sống riêng của tôi. Nếu Hứa Vĩ Văn sinh ra trong một gia đình văn phòng, cuộc sống nhàn hạ, mọi thứ êm ấm, việc lập gia đình sớm là thoải mái vô cùng nhưng tôi phải chăm lo gia đình, chăm sóc anh trai.

Thứ 2 tôi là một nghệ sĩ, công việc bận rộn, mỗi ngày chỉ được ngủ 4 tiếng thì lấy đâu ra thời gian cho những việc khác.

Từ nhỏ tôi đã lo gia đình, bây giờ kêu tôi lập gia đình nữa giống như bắt tôi “ngồi tù trở lại”, tôi chưa kịp thở nữa.


Trái ngược với những thành công trong sự nghiệp, đến giờ Hứa Vĩ Văn vẫn lẻ bóng đi về trong đời tư.

Trái ngược với những thành công trong sự nghiệp, đến giờ Hứa Vĩ Văn vẫn lẻ bóng đi về trong đời tư.

Khán giả dành cho anh danh xưng “soái ca”, anh nghĩ gì về danh xưng này?

Hứa Vĩ Văn rất cảm ơn khán giả đã dành cho Hứa Vĩ Văn danh hiệu “soái ca” nhưng danh hiệu đó không phải một cái tên theo Hứa Vĩ Văn suốt sự nghiệp được.

Mọi người dành cho tôi danh xưng đó có lẽ là vì Hứa Vĩ Văn liên tục đóng một vai là nhà sản xuất âm nhạc từ phim Thần tượng cho đến Em là bà nội của anh với những bộ trang phục là lượt, bảnh bao. Đến với bộ phim Chạy đi rồi tính trong năm nay là cơ duyên để tôi có thể đóng các loại vai khác nhau. Đây là vai cùng độ tuổi thật với tôi ngoài đời.

Tôi hóa thân thành ông bố có vợ là ca sĩ phòng trà (Diễm My 9X đảm nhận) và một cậu con trai (sao nhí Trọng Khang đóng), ông bố này bán sữa đậu nành nuôi con ăn học. Từ tính cách với vỏ bọc nhu nhược cho đến ngoại hình tuyềnh toàng, mọi người sẽ sốc nhưng sẽ quen dần. Là một diễn viên, tôi không thể mang tính cách, ngoại hình ngoài đời trong phim vào phim ảnh được.

Hình ảnh tuyềnh toàng, khác hẳn một Hứa Vĩ Văn bảnh bao thường thấy.
Hình ảnh tuyềnh toàng, khác hẳn một Hứa Vĩ Văn bảnh bao thường thấy.

"Tôi không thể tạo scandal biến mất hay mất tích này nọ"

Có vẻ như Hứa Vĩ Văn khá “chảnh”, một năm anh chỉ nhận một phim là vì sao?

Hứa Vĩ Văn cảm thấy may mắn vì tôi không đóng quá nhiều phim nhưng những bộ phim tôi đóng đều may mắn thành công. Đến bây giờ có nhiều người đạt danh xưng như ông vua hay nữ hoàng phòng vé thì điều khiến tôi hạnh phúc nhất là được khán giả yêu mến.

Chính áp lực khán giả yêu mến khiến tôi phải có trách nhiệm với vai diễn của mình. Tôi chỉ nhận một bộ phim trong năm cũng vì trách nhiệm đó. Hứa Vĩ Văn đã cân nhắc rất kĩ mới nhận lời, nếu chị Việt Hương bỏ 5 dự án thì tôi cũng phải từ chối tầm đó dự án.

Đó là “định luật” tôi áp dụng cho bản thân mình 3, 4 năm nay và đã thành công. Tôi không tham gia 3, 4 phim cùng lúc, tham gia gameshow ồ ạt,… Tôi cũng không thể tạo scandal biến mất hay mất tích này nọ,… Tôi chỉ muốn khán giả đón nhận bằng năng lực của mình.

Tôi muốn tập trung đầu tư cho nhân vật và tác phẩm. Tôi cần sự đầu tư nghiêm túc, không thể hời hợt, tôi rất khó tính với chính bản thân mình vì biết sức mình đến đâu.

Chưa lập gia đình, vậy Hứa Vĩ Văn lấy chất liệu cuộc sống ở đâu để đảm đương vai ông bố?

Tôi lấy hình mẫu hoàn toàn từ bố ruột của tôi để có kinh nghiệm thủ vai Đông Hùng. Hơn nữa, tôi đã từng chăm sóc em trai từ nhỏ tới lớn, chính vì thế tôi có tình cảm với em trai như một người bố chăm con, diễn thoải mái vô cùng.

Khi quay phim, có một phân đoạn tôi bị đau dạ dày, xin Đạo diễn đi về nhưng đạo diễn không cho nên phải cắn răng chịu đựng quay tiếp cảnh tắm cho bé Subin cũng là nhờ những kinh nghiệm trước giờ có được.

Đã từng chăm sóc em trai từ nhỏ tới lớn, đến giờ Hứa Vĩ Văn có đủ vốn liếng để đảm nhiệm vai ông bố đóng cùng con trai Trọng Khang.
Đã từng chăm sóc em trai từ nhỏ tới lớn, đến giờ Hứa Vĩ Văn có đủ "vốn liếng" để đảm nhiệm vai ông bố đóng cùng "con trai" Trọng Khang.

"Bố tôi là người rất an phận"

Anh nói lấy hình mẫu từ bố ruột, nghĩa là?

Nói thực trong xã hội, việc một người phụ nữ ra ngoài kiếm tiền, một người chồng ở nhà nội trợ là việc không hiếm. Trong thực tế, bố của Vỹ Văn cũng là người như vậy. Bố tôi là người rất an phận, 22 tuổi ông đã lập gia đình. Bố tôi chỉ mong muốn một ngày cơm no đủ, rồi đi ngủ, sống qua ngày.

Khi không còn bố trên đời, Vỹ Văn mới hiểu được cảm giác thiếu thốn vô cùng. Bố tôi đã mất một năm, nhưng nhiều lần từ sân bay về nhà, tôi vẫn cầm điện thoại nhắn tin cho bố ra đón con mà quên mất là bố đã mất rồi.

Những điều rất nhỏ bé nhưng khiến tôi hiểu được rằng không phải thứ gì cũng mua được bằng tiền. Trong cuộc sống này mình nên hiểu và trân trọng những người thân yêu của mình, đó mới là điều quan trọng hơn hết.

Còn Hứa Vĩ Văn thì sao, hỏi thật nhé, anh có phải mẫu đàn ông “nhu nhược” không?

Hứa Vĩ Văn chắc chắn không giống Đông Hùng cũng không giống bố vì ngoài đời tôi không nhu nhược mà rất là “hung dữ” và khó tính trong công việc của mình.

Thực ra nhân vật Đông Hùng không phải người nhu nhược mà chỉ mang vỏ bọc nhu nhược, sau chuyến hành trình chạy trốn, anh ấy chính là người bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Còn cuộc sống chật vật của nhân vật trong phim có phải bóng dáng tuổi thơ của anh không?

Không, đó là hình bóng cuộc sống của bố tôi. Trước đây gia đình bên nội, bên ngoại tôi đều có hoàn cảnh khá. Chỉ có điều, ông nội tôi muốn bố tôi phải trải nghiệm cuộc sống tự lập, phải có làm mới có ăn. Bố tôi là người rất hi sinh.

Sẽ sản xuất bộ phim đầu tay

Anh có thể chia sẻ mức cát-sê của mình được không?

Chắc chắn phải có một mức nhất định để tôi cảm thấy hài lòng để tập trung cho một dự án duy nhất trong năm.

Nói về năm 2017, anh ấp ủ những dự án gì?

Trong năm 2017 tôi tham gia 2 dự án. Một là dự án nghệ thuật để tham dự Tokyo Festival, kịch bản đã được duyệt. Và tôi sẽ lần đầu tiên sản xuất một bộ phim giải trí của riêng mình. Dự án riêng, tôi không tham gia đóng phim mà chỉ đảm nhiệm vai trò sản xuất.

Điều gì khiến Hứa Vĩ Văn thử sức ở vai trò mới?

Đáng lí ra tôi đã tham gia sản xuất phim cách đây 2 năm rồi nhưng do tôi chưa có thời gian cho riêng mình. Tôi đã ấp ủ dự án này lâu rồi bởi phim ảnh là thế giới của tôi, tôi nghĩ rằng mình có đủ sức làm một nhà sản xuất, một nhà đầu tư.

Anh tự tin bao nhiêu phần trăm vào sự thành công của dự án riêng?

Tôi làm bằng đam mê, tình yêu, tôi không đặt nặng sẽ bán được bao nhiêu vé, tôi không phải con buôn. Tính cách của tôi là không bao giờ tuyên bố cụ thể một điều gì khi chưa làm được.

Cảm ơn nghệ sĩ Hứa Vĩ Văn!

Phương Nhung
Ảnh: NVCC