Điểm tên những món đặc sản "kỳ dị" của Việt Nam được nhiều người săn lùng
(Dân trí) - Ẩm thức Việt Nam đa dạng và phong phú, bạn đã từng thử những món đặc sản "kỳ di" dưới đây chưa? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Đuông dừa
Đuông dừa là một món ăn của vùng sông nước, đắt tiền và khó tìm. Đuông đục khoét và làm hỏng dừa nhưng đuông dừa ăn rất ngon và lại là đặc sản "kỳ dị", độc đáo có một không hai ở những xứ dừa đồng bằng sông Cửu Long.
Đuông là dạng ấu trùng sâu của một số loại bọ cánh cứng, đến mùa sinh sản, bọ cánh cứng đục lỗ trên ngọn cây và đẻ trứng vào. Đuông dừa có hình dạng giống con sâu non, thân mềm nhũn và có màu trắng sữa. Đuông dừa trưởng thành, tùy loại sẽ có kích thước bằng ngón tay trỏ hoặc thậm chí bằng ngón chân cái người lớn, dài chừng 3 cm đến 5 cm, toàn thân có màu trắng (đuông chà là) hoặc vàng nhạt (đuông dừa) và vào thời kỳ này, con đuông non nào cũng ứ sữa, mập tròn và mềm nhũn.
Người ta chỉ tìm được đuông khi thấy chòm lá trên ngọn dừa bị héo và đổ gục xuống. Ở đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tỉnh Bến Tre, có rất nhiều dừa. Cây dừa thường hay bị đuông ăn cho đến chết.
Đuông tẩm nước mắm là món sống, dân sành điệu còn gọi "đuông lội sông" do những con đuông vàng rụm dài khoảng 2-3 cm, mình tròn trịa, di chuyển trong đĩa nước mắm như những chiếc xe lội sông. Thực khách gắp lấy một con đuông cho vào miệng nhai vỡ để các dinh dưỡng trong mình đuông lan tỏa trong miệng tạo nên hương vị ngọt ngọt, bùi bùi, vừa giống trứng vừa giống pho mát.
Cào cào, châu chấu
Những con cào cào, châu chấu non béo mầm được bắt về chiên rang giòn với lá chanh đang là món nhậu khoái khẩu của người dân nhiều vùng trong cả nước ta những ngày mùa.
Không còn là loại côn trùng gây hại cho lúa, với nhiều người cào cào, châu chấu đã trở thành một món ăn đặc sản "kỳ dị", nhưng được ưa chuộng của nhiều vùng miền với vị thơm ngon, giòn và bổ dưỡng.
Cuối tháng 5, đầu tháng 6 là thời điểm cào cào mang buồng trứng, trong người nó không có máu mà chỉ có nước lỏng màu xanh ở miệng nên thịt sẽ không có mùi tanh, vị bùi, ngon và béo.
Muồm muỗm
Muồm muỗm là loài côn trùng hay xuất hiện ở các cánh đồng lúa, nhất là vào mùa lúa chín, bởi thế đã được người dân nơi đây tận dụng để chế biến thành món ăn. Với mùi vị bùi bùi, béo ngậy, màu vàng bắt mắt, muồm muỗm đã trở thành đặc sản nổi tiếng ở nhiều vùng miền.
Thoạt trông, muồm muỗm có vẻ giống con cào cào, nhưng nhìn kỹ thấy mình nó thon, cánh nhỏ gọn hơn nhiều.
Muồm muỗm rang được chế biến rất kỳ công. Nhất thiết phải trải qua đủ 4 bước: Vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu, rút ruột. Sau đó là rửa sạch, rồi cho vào om với nước măng chua hoặc giấm gạo tới khi cạn nước thì cho ngay mỡ vào đảo đều tay trên bếp lửa to khi nào nghe tiếng nổ lách tách tức là muồm muỗm đã chín giòn, khi đó mới cho gia vị vào như: Mì chính, chút ớt tươi... Cuối cùng là thêm ít lá chanh thái nhỏ, đĩa muồm muỗm rang cứ thế tỏa hương thơm nức.
Bọ xít
Bọ xít để chế biến món ăn phải là loại bọ non chưa mọc ra cánh cứng và sống trên cây vải, nhãn… Vị giòn, nhai nghe rôm rốp của bọ xít hòa quyện với mùi thơm, cay nồng của lá chanh khiến món ăn này trở thành món đặc sản "kỳ dị", nhưng lại được nhiều người ưa chuộng, săn lùng.
Đối với nhiều người, bọ xít là loài côn trùng hôi hám và đáng sợ thế nhưng với bà con dân tộc Thái tỉnh Sơn La thì đây lại là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon trứ danh, trong đó nổi tiếng nhất là món bọ xít rang lá chanh. Vị giòn, nhai nghe rôm rốp của bọ xít hòa quyện với mùi thơm, cay nồng của lá chanh khiến món ăn này trở thành đặc sản, được nhiều người ưa chuộng.