Cặp vợ chồng Thanh Hóa làm vườn "trốn dịch", trồng đủ loại rau sạch

(Dân trí) - Xuất phát từ mong muốn có nguồn thực phẩm sạch sử dụng trong mùa dịch, vợ chồng chị Chung anh Sơn bắt tay vào thiết kế sân thượng, làm vườn trồng đủ loại rau sạch trên cao.

Khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại địa phương, nhu cầu sử dụng thực phẩm thiết yếu của gia đình tăng lên, vợ chồng chị Đặng Thị Chung (41 tuổi, sống ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa) và anh Lê Thanh Sơn quyết định làm vườn, trồng trọt trên sân thượng để chủ động nguồn rau trái sạch hàng ngày, hạn chế phải ra ngoài mua. 

"Cách đây vài tháng, khi chỗ mình ở bị bùng dịch, nhận thấy nhu cầu về rau củ thiết yếu của gia đình là cần thiết, lại không yên tâm sử dụng thực phẩm mua ngoài chợ nên mình và chồng lên ý tưởng sử dụng sân thượng để trồng các loại rau khác nhau", chị Chung nói. 

Cặp vợ chồng Thanh Hóa làm vườn trốn dịch, trồng đủ loại rau sạch - 1

Vợ chồng chị Chung anh Sơn (ở Thanh Hóa) bắt đầu làm vườn trên sân thượng cách đây vài tháng, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại địa phương.

Cặp vợ chồng Thanh Hóa làm vườn trốn dịch, trồng đủ loại rau sạch - 2

Vườn rộng 70m2, được thiết kế khoa học, gọn gàng.

Vì sân thượng ở trên cao nên thời gian đầu làm vườn, vợ chồng chị Chung cũng gặp đôi chút khó khăn, nhất là công đoạn vận chuyển đất và vật tư khá vất vả. Anh chị còn bàn bạc, cân nhắc thiết kế vườn ra sao cho khoa học, phù hợp với diện tích sân thượng để trồng được nhiều loại rau khác nhau mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Sân thượng rộng 70m2 được quy hoạch thành nhiều dãy. Khu vực ở giữa được bố trí lắp đặt 2 giàn với hai bên là không gian trồng các loại rau theo mùa quen thuộc, nhanh cho thu hoạch như rau muống cạn, rau cải, xà lách... Ở bên trên, gia chủ treo các chậu trồng hoa lan.

Cặp vợ chồng Thanh Hóa làm vườn trốn dịch, trồng đủ loại rau sạch - 3

Gia chủ làm vườn theo phương pháp hữu cơ, nói không với việc sử dụng thuốc và phân bón hóa học.

Cặp vợ chồng Thanh Hóa làm vườn trốn dịch, trồng đủ loại rau sạch - 4

Các tầng không gian được bố trí trồng từng loại rau phù hợp và đảm bảo tính thẩm mỹ cho khu vườn.

Cặp vợ chồng Thanh Hóa làm vườn trốn dịch, trồng đủ loại rau sạch - 5

Khu vực sát tường rào được bố trí trồng cây thân leo để tạo bóng mát và che chắn bớt nắng cho vườn.

Cặp vợ chồng Thanh Hóa làm vườn trốn dịch, trồng đủ loại rau sạch - 6

Vợ chồng chị Chung còn sử dụng lưới che lan màu đen để giảm tác động nhiệt từ ánh sáng mặt trời xuống vườn, nhất là trong những ngày thời tiết nắng nóng gay gắt.

Ngoài ra trong vườn còn có khu vực dành để trồng một số cây thân leo, tạo bóng râm mát giúp che chắn cho rau trái phía dưới và giảm nhiệt của ánh sáng mặt trời tác động vào vườn như đậu, su su, dưa chuột.

Gia chủ ưu tiên trồng cả rau ngắn ngày và rau theo mùa để có thực phẩm sạch sử dụng thường xuyên. Chị còn trồng thêm dâu tây, cung cấp trái cây cho gia đình thưởng thức. Dâu tây là giống cây dễ trồng, dễ chăm và nhanh cho thu hoạch.

Cặp vợ chồng Thanh Hóa làm vườn trốn dịch, trồng đủ loại rau sạch - 7

Gia chủ ưu tiên trồng rau ngắn ngày và theo mùa để hạn chế sâu bệnh và chăm sóc thuận tiện hơn.

Cặp vợ chồng Thanh Hóa làm vườn trốn dịch, trồng đủ loại rau sạch - 8

Vì mới làm vườn, chưa có nhiều kinh nghiệm nên vợ chồng chị Chung phải học hỏi, tham khảo kiến thức từ các hội nhóm trên mạng và những người đi trước có cùng đam mê trồng cây.

Cặp vợ chồng Thanh Hóa làm vườn trốn dịch, trồng đủ loại rau sạch - 9

Về giá thể, gia chủ sử dụng đất hữu cơ mua ngoài tiệm trộn với ít đất thịt và phân hoai mục.

Cặp vợ chồng Thanh Hóa làm vườn trốn dịch, trồng đủ loại rau sạch - 10

Theo chị Chung, làm vườn trên cao có nhiều ưu điểm, nhất là tạo không gian thư giãn xanh mát cho cả gia đình sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. 

"Sau một thời gian, khi rau trái phát triển, cây leo giàn nhiều hơn thì vườn sẽ có bóng râm và mát mẻ hơn. Mỗi ngày đi làm về mệt, chỉ cần lên vườn thư giãn, ngắm nhìn cây cối lớn lên là mọi căng thẳng như được xua tan, tâm trạng thoải mái hơn rất nhiều", chủ nhân khu vườn bày tỏ.

Cặp vợ chồng Thanh Hóa làm vườn trốn dịch, trồng đủ loại rau sạch - 11

Gia đình chị thường thu hoạch rau sạch trong vườn và chế biến các bữa ăn lành mạnh, đủ dinh dưỡng. Ai nấy đều yên tâm về chất lượng rau trồng tại nhà và cảm thấy có vị ngon, ngọt hơn rau mua ngoài chợ. Nhờ có khu vườn sân thượng mà các thành viên cũng gắn kết hơn, cùng nhau chăm sóc rau trái, tưới nước cho cây mỗi khi rảnh rỗi.

Tin liên quan