Mãn nhãn với "khu vườn trên mây" của một gia đình ở Hà Nội

Ngọc Linh

(Dân trí) - Dù bận bịu công việc, mỗi ngày chỉ tranh thủ ngủ 3-4 giờ đồng hồ nhưng anh Toàn vẫn tranh thủ chăm sóc "khu vườn trên mây" để cung cấp rau sạch cho gia đình sử dụng.

"Khu vườn trên mây" của gia đình anh Nguyễn Xuân Toàn (35 tuổi, Hà Nội) nằm trên một sân thượng tầng 5. Vì công tác trong ngành y nên anh Toàn hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe cho gia đình, nhất là cho các bạn nhỏ nên anh đã quyết tâm trồng để có rau sạch cho bữa ăn cả gia đình.

Mãn nhãn với khu vườn trên mây của một gia đình ở Hà Nội - 1

Anh Toàn tranh thủ lên vườn thu hoạch rau vào sáng sớm (Ảnh: NVCC). 

Anh Toàn chia sẻ: "Mình rất mê đọc truyện và trồng cây, cứ nhìn cây xanh là mê mẩn không thôi. Vậy nhưng khi thật sự bắt tay vào xây dựng "khu vườn trên mây" mình cũng gặp phải rất nhiều khó khăn".

Mãn nhãn với khu vườn trên mây của một gia đình ở Hà Nội - 2

Rau xanh lên non mơn mởn vào sáng sớm (Ảnh: NVCC). 

Anh Toàn cho biết, khó khăn lớn nhất chính là hệ thống chống thấm, anh đã phải tính toán thật chuẩn để sau không bị ảnh hưởng đến kết cấu của nhà. "Mình chấp nhận tốn chi phí một chút để làm sao cho chuẩn nhất để sau này mình không phải sửa nhà do vườn gây ra. Còn các vấn đề về giàn, máy, hay thiết kế tư vấn thì mình được bạn chủ nhiệm cộng đồng Nghệ Sĩ Làm Vườn thi công và thiết kế cho.

Mãn nhãn với khu vườn trên mây của một gia đình ở Hà Nội - 3

Những ngày đầu vườn rau mới thi công xong (Ảnh: NVCC).

"Khu vườn trên mây" hoàn thiện trong hơn một tháng, khổ nhất là khi mình vận chuyển đất hoặc đồ đạc mà mình tự tay mua. Mặc dù cũng có thợ hỗ trợ nhiều nhưng có những thứ mình mua thì mình phải tự vận chuyển lên. Dù mất công nhưng thành quả đổi lại thì xứng đáng", anh Toàn cười nói. 

Mãn nhãn với khu vườn trên mây của một gia đình ở Hà Nội - 4

Quang cảnh hiện tại của khu vườn (Ảnh: NVCC). 

Nhớ lại thời điểm bắt đầu lên ý tưởng và gây dựng lên khu vườn, anh Toàn cho biết, bất lợi lớn nhất của anh chính là việc gia đình phản đối. Hàng xóm nhìn anh bằng con mắt "hơi khác người" chút vì tự nhiên lại đi làm cái việc chẳng giống ai.

"Với số tiền bỏ ra đầu tư cho khu vườn thì rau mua ở siêu thị chắc cũng đủ nhưng mình lại mất công, mất của, mất thời gian ngày nào cũng lên vườn ở trên đó đến 12-1 giờ đêm mới xuống.

Mãn nhãn với khu vườn trên mây của một gia đình ở Hà Nội - 5

Nắng mai chiếu sáng khiến khu vườn trên mây đẹp lung linh (Ảnh: NVCC). 

Mình là trong ngành y, nên rất bận, nhà lại có đến 3 bé nên thời gian ngủ mình còn chẳng có, mỗi ngày chỉ tranh thủ ngủ được 3-4 giờ đồng hồ. Một người chẳng biết gì về nông lại đi làm nông. Mẹ mình bảo mình hâm rồi. Hàng xóm bảo chắc mình hâm thật. Nhưng vì những lý tưởng ban đầu mình cứ cố gắng làm, đến khi có thành quả mọi chuyện sẽ khác".

Mãn nhãn với khu vườn trên mây của một gia đình ở Hà Nội - 6

Anh Toàn rất hạnh phúc khi thu hoạch những thành quả đàu tiên (Ảnh: NVCC). 

Mải mê với khu vườn, bé lớn năm nay học lớp 4 của anh Toàn còn bảo với mẹ rằng bố yêu cây hơn gia đình, vì đi làm về bố lên trên đó quên cả ăn, rồi cứ thế ở đó tỉ mỉ đến 12-1 giờ đêm mới xuống.

Mãn nhãn với khu vườn trên mây của một gia đình ở Hà Nội - 7

Rau cải, rau mầm lên xanh mơn mởn (Ảnh: NVCC). 

Vất vả là thế nhưng khi thu được thành quả đầu tiên anh Toàn không giấu được hạnh phúc. Đó là cảm giác được mọi người công nhận và nể phục, pha chút ngưỡng mộ. Rau từ vườn anh Toàn mang xuống cho gia đình ăn không còn phải lo sục chất bảo quản mà chỉ cần rửa qua nước rồi nhúng lẩu ăn.

Mãn nhãn với khu vườn trên mây của một gia đình ở Hà Nội - 8

Khu vườn xanh mướt khiến không gian nhà anh Toàn thêm gần gũi với thiên nhiên (Ảnh: NVCC). 

"Cảm giác thật là lâng lâng và sung sướng. Không thể tin là mình có thể làm được điều đó mặc dù mình sinh ra ở nông thôn nhưng học xong thì mình đi làm xa chứ ở quê cũng chưa phải làm gì. Cái gì mình không biết thì lên mạng hỏi, nhờ tư vấn của anh chị em trong cộng đồng Nghệ Sĩ Làm Vườn.

Mãn nhãn với khu vườn trên mây của một gia đình ở Hà Nội - 9

Anh Toàn thiết kế thêm giàn leo cho cây phát triển (Ảnh: NVCC). 

Từ một người chẳng biết gì về cây thì giờ mình có thể biết được phân, đất, tỉ lệ trộn, bệnh của cây, chăm sóc thế nào... Làm vườn khiến chân tay thì nứt toác, nhưng cảm giác thật sung sướng", anh Toàn hào hứng kể.

Mãn nhãn với khu vườn trên mây của một gia đình ở Hà Nội - 10

Thu hoạch dưa chuột non sạch tại "khu vườn trên mây" (Ảnh: NVCC). 

Đến bây giờ nhìn con lên sân vườn chơi thỏa thích, được ngắm thành quả, đi đến đâu cũng được mọi người hỏi thăm, anh Toàn còn có biệt danh là "kĩ sư nông nghiệp", khu vườn đã đem lại cho anh cảm giác tích cực.

Mãn nhãn với khu vườn trên mây của một gia đình ở Hà Nội - 11

Giàn cà chua lớn lên mỗi ngày (Ảnh: NVCC). 

Anh Toàn nói: "Mỗi ngày đi làm về được lên đó ngồi đọc truyện Doremon cùng con và ngắm cây thì cảm giác thật là an nhiên. Mình mới 35 tuổi nhưng trong mắt mọi người mình già rồi hay sao ấy, vì tuổi mình mà có những thứ chỉ người lớn tuổi mới đam mê nhưng mình lại thích như vậy".

Mãn nhãn với khu vườn trên mây của một gia đình ở Hà Nội - 12

Con gái anh Toàn thích thú khi cùng bố lên thăm vườn (Ảnh: NVCC). 

Chia sẻ về ước mơ sau này, anh Toàn bộc bạch, nếu có điều kiện anh sẽ mua một mảnh đất, làm mô hình rau sạch. Anh hi vọng sau này sẽ có thương hiệu rau sạch "Chú Toàn béo".  Mục đích của anh là sẽ cung cấp rau sạch cho bạn bè, người thân, số tiền bán rau sạch đó anh sẽ ủng hộ cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Một phần để anh thỏa mãn đam mê trồng cây của chính mình.

Mãn nhãn với khu vườn trên mây của một gia đình ở Hà Nội - 13

Sau khi thu hoạch rau củ anh Toàn hút chân không rồi đem tặng cho bạn bè người thân (Ảnh: NVCC). 

"Nếu bảo có điều kiện thì đơn giản nhưng sai lầm hoàn toàn. Nếu không yêu cây, không đam mê thì không bao giờ mình làm được, đừng nghĩ có điều kiện thì sắm đồ xịn rồi cây tự sống, điều đó là sai lầm, mình không chăm sóc, không tự tay vun xới thì không bao giờ đạt được thành quả như mình mong chờ", anh Toàn nói.