Chuyện tình “kỳ lạ” của danh hoạ Trần Văn Cẩn với người vợ kém 36 tuổi:

Danh họa Trần Văn Cẩn: Ra đi không đành vì lo bạn đời đơn độc

Dân trí 23 năm có nhau trong đời dù thời gian chưa đủ dài để sống trọn kiếp vợ chồng nhưng danh hoạ Trần Văn Cẩn và hoạ sĩ Trần Thị Hồng đã có được nhiều cơ hội để gieo chồi xanh hạnh phúc. Và mặc dù không thể có con nhưng tình yêu của danh hoạ Trần Văn Cẩn dành cho vợ vẫn trọn vẹn tới giây phút cuối cùng.
>>Chuyện tình “kỳ lạ” của danh hoạ Trần Văn Cẩn với người vợ kém 36 tuổi
>>Những ngày tháng cuối đời đơn độc và bệnh tật của vợ danh hoạ Trần Văn Cẩn

Ra đi không đành vì lo bạn đời đơn độc

Ngỡ rằng, khoảng cách tuổi tác và những gièm pha của người đời sẽ khiến cuộc hôn nhân của danh họa Trần Văn Cẩn và họa sĩ Trần Thị Hồng phải nổi chìm trong giông bão nhưng tình yêu chân thành của hai trái tim đồng điệu đã giúp họ vượt qua tất cả. Không những vượt qua, họ còn sống những tháng ngày ý nghĩa và thăng hoa bất tận trong nghệ thuật.

Quãng thời gian 23 năm chung sống là quãng thời gian danh họa Trần Văn Cẩn dồi dào sức sáng tạo nhất. Những tác phẩm mỹ thuật của ông trong thời gian này luôn đầy ắp sức sống và tiếng cười. Ông không chỉ vẽ cho mình mà còn vẽ cho cả người bạn đời đã dám hy sinh cả tuổi trẻ để đến bên ông. Theo bà Hồng thì trong số hơn 1000 tác phẩm hội hoạ, điêu khắc ông để lại cho bà có hơn gần một nửa là được sáng tạo trong thời gian này.

Danh họa Trần Văn Cẩn trong những ngày tháng cuối đời. Ảnh: HTL chụp lại.
Danh họa Trần Văn Cẩn trong những ngày tháng cuối đời. Ảnh: HTL chụp lại.

Bà Hồng tâm sự, là phụ nữ bà cũng từng khát khao có được những đứa con nhưng vì số phận đã nghiệt ngã không cho bà được làm mẹ nên bà đành chịu. Nhiều người khuyên bà nên xin một đứa con nuôi để vui nhà vui cửa và có chỗ để nương tựa khi tuổi già xế bóng nhưng bà không chịu vì bà muốn dành thời gian nhiều hơn cho ông. Với bà, được sống bên ông, được yêu và được thăng hoa trong nghệ thuật… cũng đã quá đủ với một đời người. 23 năm sống bên cạnh nhau bà và ông đã thực sự mang hết cho nhau tình yêu và hạnh phúc.

Những ngày cuối đời, cứ mỗi lần nhìn thấy người vợ trẻ là nước mắt họa sỹ Cẩn lại ứa ra. Lúc này vì quá yếu nên ông đã không còn nói được, nhưng từ ánh mắt, từ những lần máy môi… bà Hồng biết rõ ông đang hết sức lo lắng cho bà. Ông lo sợ khi ông mất đi bà sẽ không còn ai thân quen trên đời này nữa. Bà sẽ lại sống cô độc, lầm lũi như ông từng sống. Đó là điều vò xé trái tim ông mà ông ra đi chẳng đành.

Bà Hồng cho biết, họa sỹ Cẩn bắt đầu yếu dần từ năm 1990, lúc ấy ông đã bước qua tuổi 80 nhưng ông vẫn rất hăng say sáng tác. Do chân tay run rẩy, đi lại không vững nên mọi hoạt động của ông bó gọn trong căn phòng nhỏ của khu tập thể số 10 Nguyễn Thượng Hiền. Thế nhưng bà vẫn cố tạo điều kiện cho ông vẽ bằng cách tranh thủ thời gian rảnh rỗi ngoài giờ dạy (sau khi tốt nghiệp xuất sắc ngành điêu khắc, hệ sơ trung bà Hồng được đặc cách lên học tiếp Đại học và sau đó được giữ lại làm giảng viên của Trường Đại học Mỹ Thuật Hà Nội cho đến khi về hưu - PV) bà tìm kiếm các dụng cụ vẽ để ông nằm trên giường bệnh mà vẫn vẽ được.

23 năm có nhau trong cuộc đời, hai họa sĩ đã cảm thấy mãn nguyện vì được yêu và được sống hết mình. Ảnh: HTL chụp lại.
23 năm có nhau trong cuộc đời, hai họa sĩ đã cảm thấy mãn nguyện vì được yêu và được sống hết mình. Ảnh: HTL chụp lại.

Trong những trang nhật kí cuối cùng của cuộc đời ông đã viết: “1991. Không phải lúc này mới bắt đầu vẽ natyren (vẽ tĩnh vật), nhớ lại trong cuộc đời đã vẽ và làm nhiều thể loại nhưng rất ít khi vẽ dạng này… Do hoàn cảnh tê liệt nên buộc phải vẽ tĩnh tại là chủ yếu. Nhờ có cô bạn điêu khắc (Hồng) khuyên khi ốm nên làm những việc nhẹ nhàng. Cô giúp đỡ tìm bút kết hợp với sơn dầu, màu, giá vẽ, bút màu, lên ballet (dụng cụ pha màu - PV)… nên gắng vẽ thuận tiện. Cô Hồng lại say vui thờ Phật, lập một bàn thờ để cho mình cố đem một chi tiết Phật A Di Đà, Phật Tích vào tác phẩm do đó cứ một tuần vài lần, hàng tháng đều đặn phải tìm ra hoa về cúng… Ráng ngồi nhưng không được lâu, đau thì lại phải nghỉ nhưng càng được vẽ càng thấy hào hứng, những mẫu vẽ thơm mùi hoa hồng nhung, hồng bích… cứ cuốn mình vào từng nét vẽ….”.

Thời điểm này đã có lúc ông bị cảm thương hàn rất nặng, tưởng chừng như khó lòng qua khỏi nhưng ông vẫn cố gắng chống chọi với bệnh tật để tiếp tục sống. Sức mạnh tình yêu như một thứ thuốc nhiệm mầu giúp ông “kháng” lại được bệnh tật để cùng bà sống tiếp những ngày hạnh phúc. Có lẽ vì thế mà mặc dù nằm trên giường bệnh, nhưng thời gian này ông đã vẽ được những 11 bức tranh tĩnh vật và một bức ký họa chân dung người vợ mà ông vô cùng yêu quý. Chỉ tiếc khi bức ký họa còn những đường nét cuối cùng thì ông lại ra đi. Tâm nguyện cuối cùng, muốn dành tặng cho người bạn đời tri kỷ một bức vẽ “yêu thương” đã không thành.

1000 bức tranh và nỗi lòng người ở lại

Bà Hồng kể, họa sỹ Cẩn ra đi rất nhanh. Ông chỉ ốm sơ sơ mấy ngày, thấy bụng ông ngày càng chướng to bà vội vàng đưa vào viện thì bác sỹ kết luận bị viêm bể cầu thận, không thể mổ được vì tuổi tác của ông đã cao, rồi mấy ngày sau đó ông mất.

Ông trút hơi thở cuối cùng vào 6 giờ 50 sáng 31/7/1994 tại Bệnh viện Việt Xô bên người tình duy nhất của cuộc đời ông. Tờ lịch hôm đó bà Hồng xé xuống vẫn giữ phẳng phiu trong chiếc hộp giấy cất giữ những kỷ vật của người chồng quá cố, trên đó ghi rằng: “Sáng mưa, trưa nắng, chiều nồm/ Trời còn luân chuyển huống mồm thế gian”.

Bà Hồng bên phần mộ của danh họa Trần Văn Cẩn một vài năm sau khi ông mất. Ảnh: HTL chụp lại.
Bà Hồng bên phần mộ của danh họa Trần Văn Cẩn một vài năm sau khi ông mất. Ảnh: HTL chụp lại.

Trước khi nhắm mắt, họa sỹ Cẩn đã kịp để lại di chúc tặng toàn bộ gia tài nghệ thuật của mình cho người bạn đời duy nhất của ông: “Xin cô Trần Thị Hồng nhận lấy gia tài hội họa của tôi như một chút quà mọn”. Gia tài hội họa của ông là hơn 1000 bức tranh do chính tay ông vẽ với nhiều thể loại tranh khác nhau. Đó là thứ tài sản giá trị của cuộc đời một người họa sỹ cả một đời sống chết với mỹ thuật. Ông tặng lại cho bà xem như “một chút quà mọn” thay cho lời cám ơn bà. Cám ơn những hạnh phúc muộn màng bà đã mang đến cho ông trong cuộc đời, những hạnh phúc hiếm hoi mà ông chưa bao giờ nghĩ sẽ có được trong đời.

Số tranh ấy bao nhiêu năm qua bà Hồng vẫn giữ gìn gần như nguyên vẹn trong căn hộ tập thể số 10 Nguyễn Thượng Hiền (Hà Nội). Nhiều người thấy bà Hồng sống đạm bạc đã từng khuyên bà bán đi một số bức tranh để sửa sang nhà cửa, trang trải cuộc sống nhưng thời gian đó bà nhất định bà không chịu bán.

Một tác phầm chưa hoàn thiện của danh họa Trần Văn Cẩn. Ảnh: HTL.
Một tác phầm chưa hoàn thiện của danh họa Trần Văn Cẩn. Ảnh: HTL.

Bà Hồng kể, bà đã từng nấc nghẹn xót xa không biết bao nhiêu lần khi nhìn những tác phẩm nghệ thuật đầy giá trị của người chồng quá cố xếp chồng lên nhau dưới tấm bạt che tạm trong căn hộ tập thể rộng chưa đầy 10m2. Có những đêm bà phải thức trắng đêm tìm mọi cách che tranh vì nhà bị xuống cấp mưa dột.

“Tôi đã từng muốn làm cho ông Cẩn một bảo tàng nhỏ để trưng bày những tác phẩm nghệ thuật này lên cho công chúng gần xa có cơ hội tiếp xúc với tranh ông nhưng lực bất tòng tâm. Tiền không có tiền, lực không có, quan hệ cũng không… Tôi từng đi gõ cửa rất nhiều nơi để nhờ họ giúp đỡ nhưng ai cũng hứa hẹn rồi lại bặt tăm. Nhiều người khuyên tôi nên bán đi một số bức tranh để có tiền thực hiện tâm nguyện của mình nhưng tôi tiếc lắm. Tôi giữ gìn và bảo bọc những tác phẩm đó đến giờ phút này nghĩa là xem chúng như những đứa con tinh thần không thể nào rời xa chúng được”, bà Hồng chia sẻ.

Tuy nhiên, những ngày tháng cuối đời, khi đối diện với căn bệnh ung thư vú… bà đã không còn cách nào khác phải bán đi một vài bức tranh để có kinh phí thực hiện di nguyện của mình. Sau khi mua căn nhà khang trang ở Hồ Tây và đưa toàn bộ tranh của ông về đó để bảo quản, bà đã thực hiện được một nửa tâm nguyện của mình. Điều bà mong mỏi nhất là sẽ tổng hợp được toàn bộ tranh của ông lại để in thành một cuốn sách.

Một tác phẩm điêu khắc của danh họa Trần Văn Cẩn. Ảnh: HTL.
Một tác phẩm điêu khắc của danh họa Trần Văn Cẩn. Ảnh: HTL.

Bà Hồng chia sẻ thêm: “Sau bao nhiêu năm, tôi đã nhận ra rằng, không thể chờ Nhà nước vì họ đã có tranh của ông rồi (một số bảo tàng có được nhiều tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Trần Văn Cẩn từ khi ông còn sống - PV). Bây giờ, còn chút sức lực nào tôi sẽ làm những việc có thể để bảo vệ những đứa con tinh thần mà ông để lại. Sau này, nếu có người nào đó thực sự hiểu biết, thực sự có tâm với nghệ thuật và có điều kiện để gìn giữ gia tài của ông tôi sẽ trao lại. Sinh thời ông rất yêu và trân trọng công chúng nghệ thuật nên chắc chắn tôi sẽ làm sao để tác phẩm của ông đến được với công chúng chứ không phải là sở hữu riêng của bất kỳ ai”, bà Hồng chia sẻ thêm.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Người mẫu tử nạn khi đang chụp hình thời trang dưới biển
Người mẫu tử nạn khi đang chụp hình thời trang dưới biển

(Dân trí) - Một người mẫu nổi tiếng ở Đài Loan đã vừa tử nạn trong lúc thực hiện một bộ ảnh chụp dưới biển. Thông tin này hiện đang gây xôn xao dư luận Đài Loan và xuất hiện trên nhiều mặt báo quốc tế.

Thứ tư, 18/05/2016 - 01:17

Lý Nhã Kỳ nói gì khi bị báo chí quốc tế “ngó lơ” tại Cannes?
Lý Nhã Kỳ nói gì khi bị báo chí quốc tế “ngó lơ” tại Cannes?

(Dân trí) - "Tôi quan niệm, chiếc áo không làm nên thầy tu và người làm được việc không dựa trên ống kính của người khác. Nếu như nhà tài trợ cá nhân chỉ có 2 người duy nhất vinh dự được có mặt trong sự kiện điện ảnh lớn nhất hành tinh này thì chắc chắn những gì Ban tổ chức sắp xếp và chăm sóc tôi còn hơn cả những gì mọi người đang nghĩ khi nhìn vào những bức ảnh", Lý Nhã Kỳ chia sẻ khi được hỏi về chuyện bị "ngó lơ" tại thảm đỏ LHP Cannes.

Thứ tư, 18/05/2016 - 09:59

Triển lãm các di sản các dân tộc tỉnh Bình Định
Triển lãm các di sản các dân tộc tỉnh Bình Định

(Dân trí) - Hàng trăm bức ảnh, tài liệu hiện vật, di vật, cổ vật, di tích lịch sử, bảo vật quốc gia… phần nào khái quát những nét văn hóa độc đáo, phong phú về di sản văn hóa của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 18/05/2016 - 07:00

Sau 7 năm trầm lắng, “Vượt ngục” tung trailer đầu tiên cho phần phim mới
Sau 7 năm trầm lắng, “Vượt ngục” tung trailer đầu tiên cho phần phim mới

(Dân trí) - Đã 11 năm trôi qua kể từ lần đầu tiên “Vượt ngục” chinh phục khán giả màn ảnh nhỏ trên khắp thế giới, và đã 7 năm trôi qua kể từ khi khán giả lặng đi trước cái chết của nhân vật nam chính Michael Scofield. Sức hút của “Vượt ngục” kể từ đó vẫn chưa dừng lại…

Thứ tư, 18/05/2016 - 06:05

Hành trình đoàn Đại sứ các nước chinh phục Sơn Đoòng qua ảnh
Hành trình đoàn Đại sứ các nước chinh phục Sơn Đoòng qua ảnh

(Dân trí) - Hành trình chinh phục hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới của đoàn Đại sứ các nước Argentina, Thụy Điển, Ý, Anh, Úc, Séc, Unesco tại Việt Nam và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đã kết thúc. Tất cả những người trong đoàn đều có chung cảm nhận, hang Sơn Đoòng đẹp đến ngỡ ngàng, không thể diễn tả nổi…

Thứ tư, 18/05/2016 - 05:00

Ngôi sao nào dám chi hơn 5 tỉ đồng ngủ lại trên du thuyền tỉ phú?
Ngôi sao nào dám chi hơn 5 tỉ đồng ngủ lại trên du thuyền tỉ phú?

(Dân trí) - Không phải khách sạn mà chính du thuyền mới là chốn ăn chơi thực thụ ở Cannes. Đáp ứng nhu cầu đó, siêu du thuyền Eclipse của tỉ phú Nga đã đến đậu sẵn ở Cannes để đón chào những nghệ sĩ chịu chơi bậc nhất vừa đến dự liên hoan phim vừa tranh thủ tận hưởng…

Thứ tư, 18/05/2016 - 02:00

Triển lãm tinh hoa cổ vật xứ Nghệ
Triển lãm tinh hoa cổ vật xứ Nghệ

(Dân trí) - Sáng 17/5, Bảo tàng Nghệ An phối hợp với Hội Cổ vật Sông Lam khai mạc và trưng bày triển lãm “Nghệ An từ thời tiền sử đến buổi đầu dựng nước; tinh hoa cổ vật xứ Nghệ”. Hơn 800 hiện vật quý thể hiện cuộc sống, lao động của người Việt cổ ở Nghệ An, Hà Tĩnh được giới thiệu với đông đảo người dân nhân triển lãm này.

Thứ ba, 17/05/2016 - 04:16

Gia đình Minh Béo bị lừa tiền khi thuê luật sư tại Mỹ
Gia đình Minh Béo bị lừa tiền khi thuê luật sư tại Mỹ

(Dân trí) - Người nhà của gia đình của Minh Béo cho biết, một luật sư người Mỹ sau khi nhận tiền đã không đứng ra bào chữa cho Minh Béo, còn yêu cầu nếu làm tiếp thì phải trả chi phí cao hơn gấp nhiều lần mới nhận.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:17

Hoa hậu, người mẫu và những hệ lụy từ ảnh “nóng”
Hoa hậu, người mẫu và những hệ lụy từ ảnh “nóng”

(Dân trí) - Dù vô tình hay cố ý, những bức ảnh “nhạy cảm” để lộ những đường nét riêng tư bị phơi bày trước mắt công chúng đã khiến cho nhiều Hoa hậu, người đẹp như Hà Kiều Anh, Mai Phương Thúy, Hồ Ngọc Hà, Huyền My... phải điêu đứng vì phản ứng của dư luận.

Thứ ba, 17/05/2016 - 12:11

Đại sứ các nước phấn khích khám phá hang Sơn Đoòng
Đại sứ các nước phấn khích khám phá hang Sơn Đoòng

(Dân trí) - Đoàn các đại sứ tại Việt Nam đã có hành trình nhiều ngày vượt qua các thử thách tự nhiên trong lòng núi để tận mắt chứng kiến vẻ đẹp kỳ vĩ của hang Sơn Đoòng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 11:28

Nữ biên tập viên thời tiết bị “làm bẽ mặt” khi đang lên sóng
Nữ biên tập viên thời tiết bị “làm bẽ mặt” khi đang lên sóng

(Dân trí) - Nữ biên tập viên thời tiết bị buộc phải mặc thêm áo khoác trực tiếp ngay khi bản tin đang lên sóng chỉ vì có một số người xem phàn nàn rằng chiếc váy mà cô đang mặc quá… lóng lánh, gợi cảm.

Thứ ba, 17/05/2016 - 11:04

Ca sĩ Ngọc Anh: “Tôi bị hiểu lầm, bị phản ứng nhiều...”
Ca sĩ Ngọc Anh: “Tôi bị hiểu lầm, bị phản ứng nhiều...”

(Dân trí) - Vẫn nữ tính, quyến rũ, thậm chí còn trẻ trung hơn, 4 năm sau khi tham gia Cặp đôi hoàn hảo và một khoảng thời gian dài không xuất hiện trên các sân khấu lớn; lần đầu tiên Ngọc Anh trả lời trực diện về scandal tình ái với Quách Ngọc Ngoan, về cuộc sống làm mẹ đơn thân...

Thứ ba, 17/05/2016 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
5 tay trống nhí khuấy đảo các cuộc thi tìm kiếm tài năng
5 tay trống nhí khuấy đảo các cuộc thi tìm kiếm tài năng

(Dân trí) - Tại các cuộc thi tìm kiếm tài năng được tổ chức trên thế giới, đã có những tay trống nhí ấn tượng xuất hiện, dù vậy, chưa có em bé nào đoạt được thành công lớn như Trọng Nhân tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:00

Xem bốn Di sản Tư liệu Thế giới ở Việt Nam
Xem bốn Di sản Tư liệu Thế giới ở Việt Nam

(Dân trí) - Nhiều hiện vật gốc và hình ảnh chụp lại bốn Di sản Tư liệu Thế giới ở Việt Nam đã được ra mắt đến mọi người vào ngày 16/5 tại Trường Lang, Tử Cấm Thành, Đại Nội Huế (TP Huế).

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:00

Khi đất nước tỉ dân vắng lặng không một bóng người
Khi đất nước tỉ dân vắng lặng không một bóng người

(Dân trí) - Trung Quốc - đất nước tỉ dân - trông sẽ như thế nào nếu một ngày đường phố ở đây bỗng vắng lặng không một bóng người?

Thứ hai, 16/05/2016 - 10:17

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam đẹp đến siêu thực
Hang Sơn Đoòng của Việt Nam đẹp đến siêu thực

(Dân trí) - Lúc 11h trưa 16/5, PV Dân trí đã có mặt tại Km35, đường Hồ Chí Minh, nhánh Đông đoạn thuộc trạm trung chuyển dẫn vào hang Sơn Đoòng và ghi nhận hình ảnh đoàn Đại sứ các nước Argentina, Thụy Điển, Ý, Anh, Úc, Séc, Unesco tại Việt Nam và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ vừa có chuyến “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới”.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:16

Trấn Thành bị phạt hơn 32 triệu đồng vì xuyên tạc vở Tô Ánh Nguyệt
Trấn Thành bị phạt hơn 32 triệu đồng vì xuyên tạc vở Tô Ánh Nguyệt

(Dân trí) - Sở Văn hóa, Thể thao TPHCM vừa ra văn bản xử phạt đối với diễn viên- MC Trấn Thành với số tiền phạt hơn 32 triệu đồng. Văn bản xử phạt cũng buộc phải dỡ bỏ vở hài kịch Tô Ánh Nguyệt Remix trên tất cả các trang mạng thông tin điện tử.

Thứ hai, 16/05/2016 - 03:32

Liệu các thành phố lớn có bao giờ thoát khỏi “bài toán biển quảng cáo”?
Liệu các thành phố lớn có bao giờ thoát khỏi “bài toán biển quảng cáo”?

(Dân trí) - Sau quá trình phát triển mạnh mẽ của hoạt động quảng cáo suốt vài thập kỷ qua, dường như chúng ta đang bước vào thời kỳ của những thành phố lớn “khát khao” không gian sống giản dị hơn, bớt lòe loẹt hơn,

Thứ hai, 16/05/2016 - 02:52

Chuyện tình 35 năm của cặp diễn viên xưng hô “mày-tao”
Chuyện tình 35 năm của cặp diễn viên xưng hô “mày-tao”

Khác với những vai diễn số phận trên phim, Ngọc Thu ngoài đời là người phụ nữ hiện đại, hài hước và luôn biết cách tạo niềm vui trong cuộc sống của mình...

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:48

Gia tài lớn trong căn phòng 35m2
Gia tài lớn trong căn phòng 35m2

Lúc nào cũng bận rộn với công việc, có lẽ Đỗ Hồng Quân chỉ đích thực là chính mình khi ngồi bên cây đàn. Những ký ức cứ tràn về. Tôi im lặng nghe câu chuyện của anh từ những suối nguồn âm thanh lãng mạn và mênh mông cảm xúc.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:04

Tuyến phố kiểu mẫu, mặc bibiki bán đồ ăn… và chuyện tình danh họa nổi tiếng
Tuyến phố kiểu mẫu, mặc bibiki bán đồ ăn… và chuyện tình danh họa nổi tiếng

(Dân trí) - Hãy cùng chúng tôi điểm lại những vấn đề, câu chuyện văn hóa đáng chú ý trong tuần qua…

Thứ hai, 16/05/2016 - 02:00

Sức sáng tạo không ngờ ở những tấm biển quảng cáo
Sức sáng tạo không ngờ ở những tấm biển quảng cáo

(Dân trí) - Biển quảng cáo vừa phải dễ hiểu, để nội dung của nó có thể toát lên trong tích tắc, vừa phải thú vị, để sự thích thú lưu lại dài lâu trong tâm trí người đi đường.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 09:16

Sẽ xây dựng đền, tháp Hùng Vương trị giá 350 tỷ tại đảo Trường Sa?
Sẽ xây dựng đền, tháp Hùng Vương trị giá 350 tỷ tại đảo Trường Sa?

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo ra mắt Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hoá Hùng Vương sáng 15/5 tại Hà Nội, Trung tâm này cho biết, đã và đang vận động ý tưởng xây dựng Đền Hùng tại một số địa phương. Theo đó, Trung tâm sẽ vận động xây đền Hùng và tháp Hùng Vương tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và đền thờ vua Hùng cùng các vị Thánh nhân Việt Nam tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 03:05

Nơi những tác phẩm của Lưu Quang Vũ thăng hoa
Nơi những tác phẩm của Lưu Quang Vũ thăng hoa

Cùng với kịch, Lưu Quang Vũ còn nổi tiếng với những vần thơ trong sáng, tha thiết. Điều đặc biệt là hầu hết những bài thơ ấy, những vở kịch ấy đều được ông viết ở ngôi nhà 96A Phố Huế, Hà Nội, một căn phòng 6 mét vuông và trên một cái bàn gỗ chỉ đủ kê một quyển vở. Ngôi nhà bây giờ vẫn còn nguyên vẹn dấu tích của ông với những ký ức không thể nào quên...

Chủ nhật, 15/05/2016 - 01:00