Chuyện tình “kỳ lạ” của danh hoạ Trần Văn Cẩn với người vợ kém 36 tuổi

Dân trí Đã 22 năm danh hoạ nổi tiếng họ Trần hoá thân vào cõi vĩnh hằng nhưng tình yêu của người vợ kém ông 36 tuổi thì vẫn luôn vẹn nguyên như thời ông còn sống. Trong những ngày tháng cuối đời phải sống trong bệnh tật và đơn độc nhưng bà vẫn luôn đau đáu với những nguyện vọng và những đứa con tinh thần mà ông để lại.
>>Những ngày tháng cuối đời đơn độc và bệnh tật của vợ danh hoạ Trần Văn Cẩn

Chủ động tỏ tình với thầy khi biết mình đã yêu

Cầm lon nước yến lên nhấp một ngụm trước khi chia sẻ câu chuyện dài về tình yêu của mình với người chồng đã đi xa, họa sĩ Trần Thị Hồng như hào hứng hơn trong từng lời kể. Bà Hồng cho biết, quê gốc của bà vốn ở Đức Phổ, Quảng Ngãi. Năm lên 2 tuổi, mẹ bà qua đời nên bà phải sống với gia đình nhà nội. Năm 1954, khi tập kết ra Bắc, bố bà đã mang bà theo. Từ nhỏ, năng khiếu vẽ đã rất rõ nét trong bà nhưng gia đình không đồng ý cho bà theo học nghề này bởi nghĩ nghề không có tương lai.

Bà Trần Thị Hồng thời còn là nữ sinh trường Mỹ thuật. Ảnh: HTL.
Bà Trần Thị Hồng thời còn là nữ sinh trường Mỹ thuật. Ảnh: HTL.

Tuy nhiên, vì quá đam mê hội họa nên bà vẫn nộp đơn đăng ký thi vào trường Mỹ thuật Hà Nội. Lần thứ nhất, bà nộp hồ sơ đăng kí dự thi vào lớp sơ trung hệ 7 năm của Trường đại học Mỹ thuật Hà Nội, bố bà không chịu kí đơn cho bà đi học. Lần thứ hai, tình yêu nghệ thuật cứ bùng cháy dữ dội trong bà khiến bà đành phải giấu gia đình, làm hồ sơ rồi nhờ một người bác họ kí cho để đi học. Và cũng chính nhờ cơ duyên này mà bà đã được gặp rồi bén duyên với danh họa Trần Văn Cẩn, lúc đó là Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội.

Theo bà Hồng thì bà cũng như nhiều nữ sinh khác của trường thời bấy giờ, dù mới chân ướt chân ráo bước vào trường nhưng đã nghe khá nhiều câu chuyện “cổ tích” về thầy Hiệu trưởng Trần Văn Cẩn. Đối với thế hệ sinh viên thời bấy giờ, thầy Trần Văn Cẩn không chỉ là một danh họa tài năng nức tiếng Đông Dương mà còn là một người thầy rất đức độ, yêu thương sinh viên và có nếp sống chuẩn mực. Vì lẽ đó mà sự ngưỡng mộ người thầy Hiệu trưởng cứ tăng dần trong bà.

“Thời đó, ông Cẩn nổi tiếng là người có gương mặt có những đường nét hiếm có. Đối với sinh viên mỹ thuật thì gương mặt của ông đặc biệt biểu cảm về tạo hình. Vì lẽ đó mà khi được giao bài tốt nghiệp chuyên ngành điêu khắc tôi đã xin được đến nặn tượng chính ông thầy Hiệu trưởng của mình. Khi tôi ngỏ lời với ông, ông vui vẻ nhận lời ngay mà không lăn tăn nghĩ suy gì hết.

Khoảng thời gian này, hằng ngày cứ đúng đầu giờ sáng tôi lại có mặt trong phòng của ông, làm những công việc quét dọn, pha trà và đặc biệt là nhặt nhạnh các tác phẩm ông vẽ vương vãi trong phòng làm việc rồi chờ khi ông rỗi lại nhờ ông làm mẫu để bà nặn tượng. Trong thời gian này, tôi cũng làm mẫu cho ông ký họa một số bức tranh về tôi”, họa sĩ Trần Thị Hồng nhớ lại.

Danh họa Trần Văn Cẩn và bà Trần Thị Hồng những ngày tháng hạnh phúc. Ảnh: HTL.
Danh họa Trần Văn Cẩn và bà Trần Thị Hồng những ngày tháng hạnh phúc. Ảnh: HTL.

Sự đồng điệu của hai tâm hồn yêu nghệ thuật, sự chân thành của tình cảm thầy trò như một sợi dây vô hình nhanh chóng kết nối cô học trò vừa tròn đôi mươi lại với ông thầy 61 tuổi. Mầm yêu cứ nhú dần lên trong trái tim cô học trò nhỏ khi hằng ngày cô chứng kiến cuộc sống đơn độc và đạm bạc của ông. Cô thấy mình cần phải có bổn phận bù đắp và sưởi ấm trái tim cô đơn mà bao nhiêu năm qua ông một mình chịu đựng. Để rồi, khi không thể kìm nén tình cảm đang dâng đầy trong mình, cô học trò 23 tuổi đã không ngần ngại nói lời: “Thầy ơi, em yêu thầy” trước ông thầy Hiệu trưởng hơn mình đến 36 tuổi sau bao đêm trằn trọc nghĩ suy.

Mặc dù hơi bất ngờ trước lời tỏ tình đầy chủ động của cô học trò nhưng ông thầy cũng chỉ dám xem đó là một cách thể hiện tình cảm theo kiểu "mỹ thuật" của cô học trò đối với ông chứ không dám nhận lời, vì khoảng cách tuổi tác giữa hai người quá lớn. Bà đang trong độ tuổi tìm kiếm cuộc đời, còn ông thì đã ở vào độ xế chiều. Làm sao bà có thể chia sẻ được gánh nặng năm tháng ông đang mang. Họa sĩ không muốn bà phải hy sinh tuổi xuân vì mình. Tuy nhiên, sự chân tình của bà, những việc làm thầm lặng của bà đã cảm mến được ông khiến ông can đảm bước qua dư luận để gắn kết cuộc đời mình với bà.

Bắt đầu cuộc sống chung bằng danh nghĩa “bác… cháu”

Thực ra, dù phải vượt qua khá nhiều rào cản để hai trái tim chung nhịp với nhau nhưng thời kỳ đầu bà Hồng vẫn không dám dọn về ở chung với họa sĩ Trần Văn Cẩn vì dư luận quá gay gắt. Cả người trong nhà lẫn người đời vẫn không tin tình yêu giữa bà và ông là có thật. Phía gia đình bà khi biết bà có ý định gắn bó cuộc đời ông thầy hơn 36 tuổi đã ra sức phản đối. Thậm chí, sau nhiều lần thuyết phục con gái thay đổi suy nghĩ không thành, bố bà đã quyết định từ con vì không chịu nổi sự xấu hổ. Riêng gia đình họa sĩ Trần Văn Cẩn thì tìm mọi cách chia rẽ để hai người không đến được với nhau. Nhiều người vẫn nghĩ rằng, bà Hồng đã mượn “vỏ bọc tình yêu” nhằm thỏa mãn mục đích nào đó.

Bà Trần Thị Hồng cách đây 6 năm, khi còn sống trong căn hộ tập thể ở phố Nguyễn Thượng Hiền. Ảnh: HTL.
Bà Trần Thị Hồng cách đây 6 năm, khi còn sống trong căn hộ tập thể ở phố Nguyễn Thượng Hiền. Ảnh: HTL.

Mặc sóng gió bủa vây, hai trái tim đồng điệu vẫn nắm chặt tay nhau bước qua dư luận. Vì tình yêu dành cho người thầy của mình, bà Hồng sẵn sàng hy sinh tất cả. Nghĩ lại những năm tháng ấy, bà Hồng nghẹn ngào trong nước mắt: "Lúc tôi chủ động tỏ tình với ông, tôi hiểu vì sao tôi yêu ông nhưng tôi không hiểu vì sao chúng tôi lại có thể vượt qua được những ánh mắt cay nghiệt của người đời nhẫn nhục đến thế?".

Bà Hồng chia sẻ rằng, khi bà quyết định vượt qua tất cả để dọn đến sống chung với ông trong căn hộ tập thể ở số 10 Nguyễn Thượng Hiền (Hà Nội) năm 1971 là khi bà không thể chịu nổi cảnh hàng ngày ông phải lo toan mọi việc trong đơn độc. Từ đi chợ, cơm nước, dọn dẹp, giặt giũ, làm việc… Về sống chung nhưng với ông nhưng khi nhập hộ khẩu vào nhà, bà phải mang danh nghĩa là… cháu ruột chứ không phải là vợ vì lúc đó cả hai vẫn chưa thể đăng kí kết hôn.

Nhớ lại những tháng ngày hạnh phúc khi mới “góp gạo thổi cơm chung”, nước mắt bà Hồng cứ lăn dài trên má. Nước mắt của nhớ thương và tiếc nuối như đưa bà chìm trong bao hoài niệm đẹp đẽ của tình yêu. Những tháng ngày đó, ông luôn ngập chìm trong hạnh phúc vì quá nửa đời người ông mới có được một gia đình đúng nghĩa. Hạnh phúc tuy muộn màng nhưng lại khiến cho đời sống của ông thực sự thăng hoa. Ông đã vẽ rất nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng trong thời gian này. Còn bà, một cô bé mồ côi vốn thiếu hơi ấm gia đình từ khi còn rất bé như được sống trong một giấc mơ. Bà đã làm được cái việc mang trái tim xanh trẻ của mình để xua tan đi những u buồn, lạnh lẽo trong cuộc đời ông nhưng cũng là ươm lên trong tâm hồn mình những mầm chồi hạnh phúc.

"Cuộc sống thời đó của chúng tôi đạm bạc lắm, một bữa ăn chỉ có vài cọng rau muống, dăm miếng đậu phụ luộc và một ít lạc rang nhưng lúc nào cũng cảm thấy hạnh phúc vì đi đâu cũng có nhau. Mỗi lần ông đi công tác xa ông lại đưa tôi đi theo để tìm nguồn cảm hứng sáng tác. Những lúc ông cần, tôi lại làm mẫu cho ông vẽ tranh, nặn tượng. Tôi không nhớ trong cuộc đời tôi đã làm mẫu cho ông vẽ tranh bao nhiêu lần nhưng dường như trong hàng trăm bức tranh vẽ hình thiếu nữ bức nào ông vẽ cũng có bóng dáng của tôi trong đó", bà Hồng chia sẻ.

Dù chênh nhau những 3 giáp nhưng cuộc hôn nhân của danh họa Trần Văn Cẩn với người vợ trẻ vẫn hạnh phúc đến khi ông trút hơi thở cuối cùng. Ảnh: HTL.
Dù chênh nhau những 3 giáp nhưng cuộc hôn nhân của danh họa Trần Văn Cẩn với người vợ trẻ vẫn hạnh phúc đến khi ông trút hơi thở cuối cùng. Ảnh: HTL.

Bà Hồng kể, họa sỹ Trần Văn Cẩn là một người rất tinh tế. Ông chăm sóc và chiều chuộng bà hết mực. Bà còn nhớ, vào những năm đế quốc Mỹ đánh phá miền Bắc, vì sợ bà nguy hiểm ông phải đưa bà lên tận chùa Tây Phương sơ tán. Đến khi trở về, không kịp gặp mặt nhau vì ông phải đi công tác nhưng ông vẫn không quên chuẩn bị tem phiếu để sau cánh cửa nhà và dặn dò tỉ mỉ vào một mảnh giấy đặt bên cạnh. Hoặc những lúc bà sáng tác mà thiếu nguyên liệu, ông lại âm thầm nhờ bạn bè đi công tác ở nước ngoài mua về cho bà vẽ.

Có lẽ bởi vậy mà cho đến tận bây giờ đối với bà, ông vẫn là "một người đàn ông vĩ đại, vĩ đại về tất cả, sẽ không bao giờ có người đàn ông nào thứ hai như ông. Chính vì thế mà tôi thấy kiêu hãnh và tự hào, mặc dù ông không còn bên tôi như ngày nào nữa".

(Còn tiếp)

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
“Sao lại sử dụng người mặc bikini bưng đồ ăn, rót bia...?”
“Sao lại sử dụng người mặc bikini bưng đồ ăn, rót bia...?”

(Dân trí) - “Mặc bikini tiếp thị sản phẩm, bưng đồ ăn đã lạm dụng thân thể phụ nữ trong mục đích thương mại hơi quá mức”, TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) đưa ra góc nhìn riêng trước vụ việc đang gây ồn ào dư luận.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 08:24

Vở opera kinh điển liên tục gây tranh cãi vì chi tiết hài hước
Vở opera kinh điển liên tục gây tranh cãi vì chi tiết hài hước

(Dân trí) - Vở opera có một phân cảnh khắc họa người phụ nữ khỏa thân xuất hiện bên cạnh một chú bò nặng 1,5 tấn. Cảnh này đã khiến hàng chục ngàn người phải lên tiếng phản đối vì một lý do sẽ khiến nhiều người phải… ngỡ ngàng.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 08:00

Minh Béo đổi luật sư, phiên xử cũng được đề nghị thay đổi
Minh Béo đổi luật sư, phiên xử cũng được đề nghị thay đổi

(Dân trí) - Ngày thương lượng theo đề nghị của luật sư mới bào chữa cho Minh Béo sẽ được dời sang ngày 27/5. Phiên tòa sơ thẩm vẫn giữ nguyên là ngày 10/6.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:36

Nhà trẻ của Việt Nam được đề cử top 30 công trình đẹp nhất thế giới
Nhà trẻ của Việt Nam được đề cử top 30 công trình đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - 30 tòa nhà được đánh giá là đẹp nhất thế giới đã vừa xuất hiện trong danh sách đề cử của Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh (RIBA) tại giải thưởng lần đầu tiên do viện này tổ chức - giải thưởng kiến trúc quốc tế RIBA Internation Prize.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:02

Cặp đôi biến hình Hàn Quốc lập kỷ lục Guiness đến Việt Nam
Cặp đôi biến hình Hàn Quốc lập kỷ lục Guiness đến Việt Nam

(Dân trí) - Cặp vợ chồng ảo thuật gia từng làm điên đảo giới giải trí xứ xở kim chi vào năm 2013 với màn ảo thuật diệu kì thay liên tục 16 bộ quần áo trên sân khấu của chương trình Star King, EK và Zeki sẽ đến biểu diễn tại Hà Nội vào tháng 6 tới.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 03:55

Dustin Nguyễn: "Những gì bí mật về Bebe Phạm tôi đều kể hết cho vợ cũ"
Dustin Nguyễn: "Những gì bí mật về Bebe Phạm tôi đều kể hết cho vợ cũ"

(Dân trí) - “Những gì về đời sống hôn nhân với Angela trước đây tôi đều đã chia sẻ hết với Bebe rồi và ngược lại, những gì bí mật về Bebe tôi cũng chia sẻ hết với Angela - vợ cũ tôi, nên Angela có sự hiểu biết và tôn trọng. Hai người phụ nữ này không phải bạn bè thân thiết nhưng cả hai đều tôn trọng nhau thành ra tôi không có lo lắng gì hết”, Dustin Nguyễn chia sẻ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 12:46

Mặc bikini hát bolero, được không?
Mặc bikini hát bolero, được không?

Mặc bikini hát bolero như nhạc sàn ở hồ bơi có làm hỏng bolero hay không?

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:57

Nghệ sĩ Thanh Hằng tiết lộ cuộc sống sau 15 năm "biến mất"
Nghệ sĩ Thanh Hằng tiết lộ cuộc sống sau 15 năm "biến mất"

(Dân trí) - Cách đây 15 năm, nghệ sĩ Thanh Hằng là một trong số những nghệ sĩ cải lương đắt show nhất. Nhưng sau đó khán giả không còn thấy Thanh Hằng xuất hiện trong các chương trình cải lương hay bất cứ hoạt động nghệ thuật nào. Sự biến mất “đột ngột” của nghệ sĩ Thanh Hằng khiến nhiều người bất ngờ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:39

“Con rối tha hương”- câu chuyện người Việt trên nước Đức gây xúc động
“Con rối tha hương”- câu chuyện người Việt trên nước Đức gây xúc động

(Dân trí) - “Con rối tha hương” tựa như cuốn biên niên sử của một bộ phận kiều dân người Việt Ở Đức, mà ở đó, tác giả diễn tả khá đầy đủ sự hạnh ngộ, cả cái được, cái mất, hạnh phúc và bi kịch của con người ta khi bị bứt ra khỏi cội nguồn của mình.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:00

Cần Thơ: Gặp “lão gò nhôm” và những tác phẩm nghệ thuật
Cần Thơ: Gặp “lão gò nhôm” và những tác phẩm nghệ thuật

(Dân trí) - Với một miếng nhôm, cái búa, cái đục và đôi tay điêu nghệ, “lão gò nhôm” đã gò gò, đục đục để tạo nên tác phẩm hoàn hảo với các đường nét tinh xảo. Người họa sĩ ấy là ông Nguyễn Văn Phúc (72 tuổi), khu vực 2, phường An Bình, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ).

Thứ sáu, 13/05/2016 - 02:00

Triển lãm mỹ thuật “Sen”
Triển lãm mỹ thuật “Sen”

(Dân trí) - “Sen” là tên gọi của một triển lãm vừa được khai mạc tối qua ngày 12/5, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ) do Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với nhóm họa sỹ trực thuộc Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội thực hiện.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 01:00

Xử phạt 40 triệu đồng nhà hàng để nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn
Xử phạt 40 triệu đồng nhà hàng để nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn

(Dân trí) - Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt nhà hàng tại Hà Nội để nhân viên mặc bikini rót bia, bưng đồ ăn cho khách, do vi phạm quảng cáo có nội dung trái truyền thống văn hóa, lịch sử, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Thứ năm, 12/05/2016 - 04:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Mặc bikini bán hàng, rót bia: Văn hóa bị lấn lướt bởi thị hiếu tầm thường?
Mặc bikini bán hàng, rót bia: Văn hóa bị lấn lướt bởi thị hiếu tầm thường?

(Dân trí) - “Mặc bikini không xấu nếu mặc đúng chỗ như: bãi biển, bể bơi, cuộc thi nhan sắc, còn ở quán ăn, nhà hàng, siêu thị thì ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, cần phải lên án mạnh mẽ...”, nhà văn Trần Thị Trường thể hiện quan điểm trước vụ việc đang gây ồn ào dư luận.

Thứ năm, 12/05/2016 - 02:31

Tranh chép hóa… tranh thật, giá tăng… 1.500 lần
Tranh chép hóa… tranh thật, giá tăng… 1.500 lần

(Dân trí) - Một bức tranh chép có giá chỉ 13 triệu đồng, sau khi được xác định là tranh thật, giá tăng gần 1.500 lần, đạt mức… hơn 19 tỉ đồng.

Thứ năm, 12/05/2016 - 12:48

Bộ sưu tập váy áo, trang sức lớn nhất từng thấy của Marilyn Monroe
Bộ sưu tập váy áo, trang sức lớn nhất từng thấy của Marilyn Monroe

(Dân trí) - Một bộ sưu tập lên tới 500 món đồ thời trang bao gồm váy vóc, giày dép, túi xách, đồ trang sức… của Marilyn Monroe sắp được ra mắt công chúng một lần đầu tiên sau gần 54 năm “biểu tượng sex” qua đời.

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:08

Trương Nam Thành, Nhã Phương… thử sức với “Không giới hạn”
Trương Nam Thành, Nhã Phương… thử sức với “Không giới hạn”

(Dân trí) - Năm nay, bên cạnh các thí sinh thì ban tổ chức cũng mời một số khách mời nổi tiếng đồng hành cùng các thí sinh như: diễn viên Nhã Phương, Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9X, Lan Phương, ca sĩ Thái Trinh, Chí Thiện, người mẫu Trương Nam Thành, Minh Xù…

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:00

Nhà hàng để nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn sẽ bị xử phạt 40 triệu đồng?
Nhà hàng để nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn sẽ bị xử phạt 40 triệu đồng?

(Dân trí) - Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội bước đầu nhận định: Quán ăn để nhân viên mặc bikini rót bia, bưng đồ ăn cho khách đã vi phạm về hoạt động quảng cáo giống trường hợp siêu thị điện máy để nhân viên mặc áo tắm tiếp thị bán sản phẩm vừa bị xử phạt 40 triệu đồng.

Thứ năm, 12/05/2016 - 08:34

Nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sáng trao tặng 500 cuốn sách Hán Nôm quý hiếm
Nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sáng trao tặng 500 cuốn sách Hán Nôm quý hiếm

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán đã quyết định trao gần 500 cuốn sách Hán Nôm cho Viện Nghiên cứu Hán Nôm vào sáng 11/5 tại nhà riêng ở phố Đại Từ (Hà Nội).

Thứ năm, 12/05/2016 - 08:00

Nguyên Vũ chia sẻ về scandal thiếu tôn trọng ca sĩ Nguyễn Hưng
Nguyên Vũ chia sẻ về scandal thiếu tôn trọng ca sĩ Nguyễn Hưng

(Dân trí) - Sau khi chương trình “Hãy nghe tôi hát” kết thúc với kết quả cao nhất thuộc về nam ca sĩ Dương Ngọc Thái, ca sĩ Nguyên Vũ cũng chính thức lên tiếng về scandal được cho là thiếu tôn trọng bậc đàn anh - ca sĩ Nguyễn Hưng trên sóng truyền hình.

Thứ năm, 12/05/2016 - 07:58

Bí mật đằng sau việc lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng
Bí mật đằng sau việc lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng

(Dân trí) - Làm thế nào để lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng? Điều này đã luôn được giữ kín bấy lâu nay.

Thứ năm, 12/05/2016 - 02:00

Đoàn đại sứ “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới” tới Quảng Bình
Đoàn đại sứ “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới” tới Quảng Bình

(Dân trí) - Ngày 11/5, đoàn Đại sứ các nước Argentina, Thụy Điển, Ý, Anh, Úc, Séc, Unesco tại Việt Nam và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tham gia Chương trình “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới” đã có mặt tại Đồng Hới và có buổi gặp mặt với UBND tỉnh Quảng Bình.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:06

Đình thiêng hơn 300 năm tuổi kêu cứu
Đình thiêng hơn 300 năm tuổi kêu cứu

(Dân trí) - Được xây dựng từ thế kỷ 17, qua hơn 300 năm tồn tại đến nay di tích cấp quốc gia đình làng Vân Thị (Ninh Bình) đang bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng, có thể bị xóa sổ bất cứ lúc nào. Người dân gõ cửa khắp nơi kêu cứu, chính quyền địa phương thì thờ ơ bỏ mặc?

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:08

Cả nước Pháp nín thở trước “giờ G” khai mạc LHP Cannes
Cả nước Pháp nín thở trước “giờ G” khai mạc LHP Cannes

(Dân trí) - Tối nay LHP Cannes - sự kiện điện ảnh lâu đời nhất, xa hoa, rực rỡ nhất hành tinh sẽ chính thức bắt đầu. Trước “giờ G” khai mạc, cảnh sát Pháp đang căng mình cho các biện pháp thắt chặt an ninh, kiên quyết không để sự kiện văn hóa lớn nhất nước Pháp bị đe dọa.

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:05

NSND Trần Hiếu xác lập kỷ lục Việt Nam
NSND Trần Hiếu xác lập kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Ông Lê Trần Trường An, Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, NSND Trần Hiếu vừa được tổ chức này xác lập kỷ lục: “NSND cao tuổi nhất còn tham gia biểu diễn trên sân khấu”.Kỷ lục này vừa được trao cho NSND Trần Hiếu hôm 7/5 vừa qua trong sự kiện “Hội ngộ những kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 3” tại TPHCM.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:55