Những ngày tháng cuối đời đơn độc và bệnh tật của vợ danh hoạ Trần Văn Cẩn

Dân trí Nhắc đến danh hoạ Trần Văn Cẩn, người ta không chỉ nhắc đến những tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất đã góp phần đưa mỹ thuật Việt Nam vượt xa bờ cõi mà còn nhắc đến một chuyện tình chứa đầy sự bí ẩn diệu kỳ của tình yêu. Chỉ tiếc rằng, người hoạ sĩ ấy giờ đã đi xa, còn người phụ nữ của ông lại đang phải sống những ngày tháng cuối đời trong đơn độc và bệnh tật.

Đã có lúc không muốn sống tiếp…

Cách đây hơn 6 năm, tôi được họa sĩ Trần Thị Hồng hẹn gặp tại căn phòng tập thể ở số 10 Nguyễn Thượng Hiền (Hà Nội) để tìm hiểu thông tin viết bài. Thời điểm đó, cố họa sĩ Trần Văn Cẩn vừa rời cõi tạm được hơn 16 năm, còn họa sĩ Trần Thị Hồng thì vừa ngấp nghé tuổi 64. Ở tuổi 64 ngày đó, bà Hồng vẫn không đổi thay là mấy so với những bức ký họa mà cố họa sĩ Trần Văn Cẩn đã vẽ về bà trước đó. Vẫn mái tóc ngắn gấp nếp quá vai. Vẫn đôi mắt đượm buồn lúc nào cũng ngân ngấn lệ. Vẫn giọng nói nhẹ nhàng pha trộn giữa âm sắc Bắc Bộ với giọng Quảng Ngãi. Và vẫn nghẹn ngào mỗi lần nhắc đến danh họa Trần Văn Cẩn - người thầy, người bạn đời mà bà vô cùng yêu quý.

Bà Trần Thị Hồng và danh họa Trần Văn Cẩn lúc ông còn tại thế. Ảnh: HTL.
Bà Trần Thị Hồng và danh họa Trần Văn Cẩn lúc ông còn tại thế. Ảnh: HTL.

Tuy nhiên, trong lần gặp lại gần đây, tôi đã không thể nào nhận ra người nữ họa sĩ năm xưa bởi vẻ ngoài của bà quá đổi khác. Trông bà ốm yếu, tiều tụy và có phần già nua hơn trước rất nhiều. Giờ đây bà cũng không còn ở trên căn hộ tầng 4 của khu tập thể Nguyễn Thượng Hiền nữa mà đã chuyển về sống trong một ngôi nhà 6 tầng ở khu Hồ Tây.

Nhà mới của họa sĩ Hồng nằm sâu trong một con ngõ. Bà dành tầng 2 và tầng 3 của ngôi nhà là phòng trưng bày tranh của cố họa sĩ Trần Văn Cẩn.

Bà Hồng cho biết, dù chuyển qua đây sống nhưng căn tập thể tầng 4 ở Nguyễn Thượng Hiền bà vẫn để nguyên. Trước đây, khi còn khoẻ, tuần nào bà cũng về đó quét dọn, lau chùi để nhà có hơi người… còn từ khi đổ bệnh đến giờ thỉnh thoảng bà mới về đó. Lí do bà không muốn bán căn hộ tập thể đó bởi đó là căn phòng đầy ắp kỷ niệm, nơi bà và cố danh họa Trần Văn Cẩn đã sống với nhau những ngày tháng hạnh phúc. Trong thâm tâm của bà, đó mới là tổ ấm thật sự của mình chứ không phải bất kỳ nơi nào khác. Vì lẽ đó mà dù có khốn khó đến mấy bà cũng không bao giờ chịu bán “kỷ vật” thiêng liêng ấy.

Bà Hồng chia sẻ thêm, khoảng tháng 10/2010 bà phát hiện mình bị ung thư vú sau nhiều trận ốm kéo dài. Tuy nhiên, vì thời điểm đó bà đang làm Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nên chờ xong đại hội bầu Ban chấp hành mới bà mới đi chữa bệnh. Năm 2011, khi sức khỏe có dấu hiệu kiệt quệ bà Hồng bay vào TPHCM chữa trị theo lời khuyên của các em.

“Đầu năm 2011, tôi về quê giỗ bố, các em tôi thấy sức khỏe của tôi không tốt cứ khuyên tôi đi khám nhưng tôi vẫn giấu mọi người. Hồi đó, tôi cứ nghĩ: “Thôi để chết quách đi cho rồi, chồng không còn, con cũng không, cần gì đâu mà sống (nghẹn ngào) nhưng các em cứ thuyết phục mãi bảo tôi phải đi chữa. Tôi liền bay vào TP. Hồ Chí Minh để chữa ở một bệnh viện khá có tiếng về ung thư vú. Vì bệnh ung thư của tôi đã ở cấp độ 4 nên bệnh viện cho chữa bằng hóa trị, xạ trị. Tôi phải qua hóa trị 4 lần xong mới được mổ, mổ xong lại hóa trị 4 lần, rồi xạ trị 25 tia. Bác sĩ bảo: “Chị là tri thức, chị đi giảng dạy mà chị để bệnh nặng như vậy là không được rồi”. Cũng may hồi tôi mới phát bệnh, tôi hay mua thuốc nam trị ung thư vú uống nên khối u không di căn mà khu trú ở một chỗ”, bà Hồng nghẹn ngào kể lại.

Bà Trần Thị Hồng 6 năm về trước. Ảnh: HTL.
Bà Trần Thị Hồng 6 năm về trước. Ảnh: HTL.

Sau một thời gian đi đi lại lại giữa Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, phải tốn khá nhiều tiền bệnh ung thư vú của bà mới có dấu hiệu khả quan hơn. Trong thời gian này, có một người bạn của bà Hồng ở Mỹ về thấy căn hộ tập thể ở Nguyễn Thượng Hiền hơi ẩm thấp mà bác sỹ khuyên bệnh này phải ở những nơi có môi trường trong lành nên bà quyết định mua căn hộ 6 tầng ở gần Hồ Tây để thay đổi môi trường sống.

Mục đích của bà Hồng khi mua căn hộ tiền tỷ này không chỉ vì để chữa bệnh mà còn để có không gian trưng bày cũng như phục chế tranh của cố danh họa Trần Văn Cẩn, điều mà bà mong mỏi từ lâu, khi chồng bà vừa nằm xuống.

Bây giờ, hàng ngày, bà Hồng vẫn phải uống cả nắm thuốc. Sau đợt xạ trị sức khỏe của bà có đỡ hơn nhưng tình trạng ốm đau vẫn diễn ra thường xuyên.

Tuổi già, bệnh tật và đơn độc…

Hướng đôi mắt buồn vào khoảng không vô định, bà Hồng tâm sự rằng, bà ở đây, dù nhà rộng, đầy đủ tiện nghi, khí hậu trong lành nhưng lại khá đơn độc. Bà đã trải qua mấy chục năm sống một mình kể từ khi cố danh họa rời xa cõi tạm nhưng cái cảm giác đơn độc vẫn xâm chiếm bà mỗi khi bóng tối tràn đến.

Những ngày đầu mới dọn đến ngôi nhà này, cứ ngày nào bà cũng bật tivi 24/24 để nhà có tiếng người cho bớt phần quạnh hiu, đơn lẻ… Tuy nhiên, những khi cơn đau ập đến, nằm một mình trên giường bệnh thì cái nỗi đơn độc như bao vây lấy mọi suy nghĩ của bà. Đã có lúc bà nghĩ mình buông xuôi tất cả để sớm được đoàn tụ với ông nhưng nghĩ đến những “đứa con tinh thần” của ông đang không có ai chăm lo bà lại gượng sống tiếp.

Bà Hồng bên tượng danh họa Trần Văn Cẩn tại nhà riêng. Ảnh: HTL.
Bà Hồng bên tượng danh họa Trần Văn Cẩn tại nhà riêng. Ảnh: HTL.

Cố họa sỹ Trần Văn Cẩn ra đi để lại cho bà Hồng hơn 1000 bức tranh thuộc nhiều thể loại ký hoạ, trực hoạ, sơn dầu... Đó là những “đứa con tinh thần” mà lúc sinh thời ông miệt mài lao động và sáng tạo. “Những đứa con đó”, bao năm qua vẫn được người bạn đời của ông gìn giữ như những kỷ vật tình yêu. Bà Hồng từng có tâm nguyện muốn làm một bảo tàng nhỏ để trưng bày những tác phẩm đó cho người dân có cơ hội chiêm ngưỡng nhưng nhiều năm qua tâm nguyện đó vẫn chỉ là tâm nguyện.

Chỉ có điều, nếu trước đây bà phải thường trực với nỗi lo lắng tranh ông sẽ bị hư hỏng nếu cứ để thành chồng trong căn hộ tập thể ẩm thấp thì nay bà đã cho chúng được môi trường sống mới. Trong hơn 1 năm ròng rã, bà Hồng kiên nhẫn mỗi ngày đi taxii từ Hồ Tây về Nguyễn Thượng Hiền mang từng bức tranh của danh họa Trần Văn Cẩn đi bo khung rồi lại mang về ngôi nhà 6 tầng của mình để trưng bày, gìn giữ....

“Ngày xưa, lúc nào tôi cũng canh cánh nỗi lo để tranh của ông mãi như thế sẽ bị hỏng nhưng bây giờ thì an toàn rồi. Tôi cũng mừng vì khách Việt Nam bây giờ nhiều người biết chơi tranh lắm, không cứ phải người nước ngoài. Từ lúc tôi chuyển về đây đến giờ cũng có nhiều người ngỏ ý đến xem tranh để mua nhưng tôi không muốn vì thực sự mỗi lần bán đi một bức tranh là như bán đi một “đứa con” của mình, tiếc nuối và buồn thương lắm.

Bà Hồng đang phải trải qua những ngày tháng tuổi già trong cô đơn và bệnh tật. Ảnh: HTL.
Bà Hồng đang phải trải qua những ngày tháng tuổi già trong cô đơn và bệnh tật. Ảnh: HTL.

Bây giờ, chỉ còn phần tranh giấy chưa lên khung nữa thôi vì tôi đang ốm nên chưa làm được. Còn căn hộ tập thể ở Nguyễn Thượng Hiền tôi sẽ không bán vì tôi muốn để lại sau này làm nhà lưu niệm cho chồng tôi. Kể cả ốm đau mà vẫn phải đi lại để quét dọn căn hộ đó tôi vẫn chấp nhận. Đó là ngôi nhà lúc ông sống, bao nhiêu kỷ niệm ở đó, ai trả đắt mấy tôi cũng không bán. Nơi đấy mới chính là nhà của mình. Đi đi về mệt chút nhưng vẫn vui”, bà Hồng nói.

Bà Hồng chia sẻ rằng, phần tranh của danh họa Trần Văn Cẩn đã được bà bảo quản xong, giờ còn phần in sách. Bà sẽ cố gắng tập hợp tất cả các tác phẩm của danh họa Trần Văn Cẩn để làm thành cuốn sách nhưng vì luật bảo hộ bản quyền ở Việt Nam đến thời điểm này vẫn chưa chặt chẽ nên bà chưa muốn làm.

(Còn tiếp)

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Bộ sưu tập váy áo, trang sức lớn nhất từng thấy của Marilyn Monroe
Bộ sưu tập váy áo, trang sức lớn nhất từng thấy của Marilyn Monroe

(Dân trí) - Một bộ sưu tập lên tới 500 món đồ thời trang bao gồm váy vóc, giày dép, túi xách, đồ trang sức… của Marilyn Monroe sắp được ra mắt công chúng một lần đầu tiên sau gần 54 năm “biểu tượng sex” qua đời.

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:08

Trương Nam Thành, Nhã Phương… thử sức với “Không giới hạn”
Trương Nam Thành, Nhã Phương… thử sức với “Không giới hạn”

(Dân trí) - Năm nay, bên cạnh các thí sinh thì ban tổ chức cũng mời một số khách mời nổi tiếng đồng hành cùng các thí sinh như: diễn viên Nhã Phương, Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9X, Lan Phương, ca sĩ Thái Trinh, Chí Thiện, người mẫu Trương Nam Thành, Minh Xù…

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:00

Nhà hàng để nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn sẽ bị xử phạt 40 triệu đồng?
Nhà hàng để nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn sẽ bị xử phạt 40 triệu đồng?

(Dân trí) - Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội bước đầu nhận định: Quán ăn để nhân viên mặc bikini rót bia, bưng đồ ăn cho khách đã vi phạm về hoạt động quảng cáo giống trường hợp siêu thị điện máy để nhân viên mặc áo tắm tiếp thị bán sản phẩm vừa bị xử phạt 40 triệu đồng.

Thứ năm, 12/05/2016 - 08:34

Nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sáng trao tặng 500 cuốn sách Hán Nôm quý hiếm
Nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sáng trao tặng 500 cuốn sách Hán Nôm quý hiếm

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán đã quyết định trao gần 500 cuốn sách Hán Nôm cho Viện Nghiên cứu Hán Nôm vào sáng 11/5 tại nhà riêng ở phố Đại Từ (Hà Nội).

Thứ năm, 12/05/2016 - 08:00

Nguyên Vũ chia sẻ về scandal thiếu tôn trọng ca sĩ Nguyễn Hưng
Nguyên Vũ chia sẻ về scandal thiếu tôn trọng ca sĩ Nguyễn Hưng

(Dân trí) - Sau khi chương trình “Hãy nghe tôi hát” kết thúc với kết quả cao nhất thuộc về nam ca sĩ Dương Ngọc Thái, ca sĩ Nguyên Vũ cũng chính thức lên tiếng về scandal được cho là thiếu tôn trọng bậc đàn anh - ca sĩ Nguyễn Hưng trên sóng truyền hình.

Thứ năm, 12/05/2016 - 07:58

Bí mật đằng sau việc lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng
Bí mật đằng sau việc lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng

(Dân trí) - Làm thế nào để lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng? Điều này đã luôn được giữ kín bấy lâu nay.

Thứ năm, 12/05/2016 - 02:00

Đoàn đại sứ “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới” tới Quảng Bình
Đoàn đại sứ “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới” tới Quảng Bình

(Dân trí) - Ngày 11/5, đoàn Đại sứ các nước Argentina, Thụy Điển, Ý, Anh, Úc, Séc, Unesco tại Việt Nam và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tham gia Chương trình “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới” đã có mặt tại Đồng Hới và có buổi gặp mặt với UBND tỉnh Quảng Bình.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:06

Đình thiêng hơn 300 năm tuổi kêu cứu
Đình thiêng hơn 300 năm tuổi kêu cứu

(Dân trí) - Được xây dựng từ thế kỷ 17, qua hơn 300 năm tồn tại đến nay di tích cấp quốc gia đình làng Vân Thị (Ninh Bình) đang bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng, có thể bị xóa sổ bất cứ lúc nào. Người dân gõ cửa khắp nơi kêu cứu, chính quyền địa phương thì thờ ơ bỏ mặc?

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:08

Cả nước Pháp nín thở trước “giờ G” khai mạc LHP Cannes
Cả nước Pháp nín thở trước “giờ G” khai mạc LHP Cannes

(Dân trí) - Tối nay LHP Cannes - sự kiện điện ảnh lâu đời nhất, xa hoa, rực rỡ nhất hành tinh sẽ chính thức bắt đầu. Trước “giờ G” khai mạc, cảnh sát Pháp đang căng mình cho các biện pháp thắt chặt an ninh, kiên quyết không để sự kiện văn hóa lớn nhất nước Pháp bị đe dọa.

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:05

NSND Trần Hiếu xác lập kỷ lục Việt Nam
NSND Trần Hiếu xác lập kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Ông Lê Trần Trường An, Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, NSND Trần Hiếu vừa được tổ chức này xác lập kỷ lục: “NSND cao tuổi nhất còn tham gia biểu diễn trên sân khấu”.Kỷ lục này vừa được trao cho NSND Trần Hiếu hôm 7/5 vừa qua trong sự kiện “Hội ngộ những kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 3” tại TPHCM.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:55

NTK Đức Hùng tham gia Lễ hội Áo dài Việt Nam tại Mỹ
NTK Đức Hùng tham gia Lễ hội Áo dài Việt Nam tại Mỹ

(Dân trí) - Sau thành công của Lễ hội áo dài Festival tại Huế 2016, NTK Đức Hùng đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm cho khán giả trong và ngoài nước. Ngày 14/5, NTK Đức Hùng sẽ lên đường đi Mỹ để tiếp tục tham gia Lễ hội Áo dài lần thứ 4 tại San Jose , Califonia.

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:00

8 thanh đồng, cung văn được phong Nghệ nhân dân gian
8 thanh đồng, cung văn được phong Nghệ nhân dân gian

(Dân trí) - Với những đóng góp to lớn trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu, Hầu đồng, 6 thanh đồng và 2 cung văn thuộc các tỉnh (thành phố): Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thái Bình và Thanh Hóa đã vinh dự được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam.

Thứ tư, 11/05/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ninh công bố quyết định thành lập Sở Du lịch
Quảng Ninh công bố quyết định thành lập Sở Du lịch

(Dân trí) - Sáng 9/5, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố thành lập Sở Du lịch và kiện toàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành Sở Văn hóa và Thể thao.

Thứ tư, 11/05/2016 - 01:33

Bốn ngôi sao hội tụ trong “Ngày hội của non sông”
Bốn ngôi sao hội tụ trong “Ngày hội của non sông”

(Dân trí) - Các ca sĩ nổi tiếng như Thanh Lam, Tùng Dương, Hồng Nhung, Quang Dũng sẽ cùng góp mặt trong chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021- “Ngày hội của non sông”.

Thứ tư, 11/05/2016 - 01:00

Chứng biếng ăn đã âm thầm hủy hoại các ngôi sao như thế nào?
Chứng biếng ăn đã âm thầm hủy hoại các ngôi sao như thế nào?

(Dân trí) - Khi một người luôn phải để tâm quá nhiều tới diện mạo của mình một cách khắt khe, dần dần họ sẽ nảy sinh lo lắng thái quá đối với vấn đề cân nặng. Khi sự lo lắng đã lên tới mức trở thành ám ảnh tâm lý, đó là khi nguy cơ mắc bệnh bắt đầu.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:19

Sở VH, TT Hà Nội sẽ xử lý vụ nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn
Sở VH, TT Hà Nội sẽ xử lý vụ nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn

(Dân trí) - Vụ việc mặc bikini bán hàng tại siêu thị bị phạt 40 triệu đồng chưa hết ồn ào, thì tối ngày 8/5 một quán ăn trên địa bàn Cầu Giấy, Hà Nội lại khiến nhiều người “nhức mắt” với dàn nữ nhân viên mặc đồ tắm rót bia, bưng đồ ăn phục vụ khách.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:44

Minh Vượng: “Mỗi ngày 4 mũi tiêm, tháng 30 triệu tiền thuốc”
Minh Vượng: “Mỗi ngày 4 mũi tiêm, tháng 30 triệu tiền thuốc”

(Dân trí) - Ở ngưỡng tuổi lục tuần, vẫn quần bò, áo phông, xe máy cũ “chạy tơi tả” với lịch làm việc kín mít, nhưng ít ai biết rằng đằng sau tiếng cười vô tư của “bà béo đáng yêu” Minh Vượng là những trăn trở không dứt về nghề, những lần đớn đau khi bị bệnh tật hành hạ...

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:21

Những nghệ sĩ nổi tiếng không sử dụng mạng xã hội
Những nghệ sĩ nổi tiếng không sử dụng mạng xã hội

(Dân trí) - Không phải tất cả các nghệ sĩ đều thích thú với mạng xã hội hoặc cần đến những lợi ích tưởng như không thể thiếu cho danh tiếng và mức độ ảnh hưởng của họ.

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:20

Bức tượng trùm phát xít Hitler được bán với giá kỷ lục
Bức tượng trùm phát xít Hitler được bán với giá kỷ lục

(Dân trí) - Trùm phát xít Đức Quốc Xã Hitler là chủ đề đã được khai thác khá nhiều trong các lĩnh vực điện ảnh, nghệ thuật. Mới đây, một bức tượng được làm từ năm 2010 của nhân vật khiến cả thế giới phải khiếp sợ này đã được bán với giá kỷ lục hơn 17 triệu USD tại một buổi đấu giá ở New York

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:54

Lương Nguyệt Anh lay động lòng người với ca khúc về Hà Tĩnh
Lương Nguyệt Anh lay động lòng người với ca khúc về Hà Tĩnh

(Dân trí) - Ba tâm hồn đồng điệu gồm nhạc sĩ Lê An Tuyên, ca sĩ Lương Nguyệt Anh và nhạc sĩ Vũ Trọng Phương cùng đồng tâm hướng về người dân miền Trung những ngày "biển động" bằng một khúc hát làm lay động lòng người.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:33

Thương hiệu thời trang danh tiếng “khốn khổ” vì… cửa hàng vàng mã
Thương hiệu thời trang danh tiếng “khốn khổ” vì… cửa hàng vàng mã

(Dân trí) - Một thương hiệu thời trang danh tiếng hiện đang “khóc dở” khi logo thương hiệu liên tục được sử dụng cho những món đồ thời trang… vàng mã.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:00

Bộ ảnh ghi lại vẻ đẹp Phật giáo ở các nước Á Đông
Bộ ảnh ghi lại vẻ đẹp Phật giáo ở các nước Á Đông

(Dân trí) - Châu Á là miền đất của những sắc màu văn hóa đa dạng và huyền bí. Trong đó, Phật giáo là một nét lớn quan trọng.

Thứ hai, 09/05/2016 - 03:13

Phó Đô đốc Hải quân chia sẻ sự thật việc NSND Lan Hương bỏ đi Trường Sa
Phó Đô đốc Hải quân chia sẻ sự thật việc NSND Lan Hương bỏ đi Trường Sa

(Dân trí) - Phó Đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân chia sẻ rằng, việc NSND Lan Hương đột nhiên xin rút khỏi đoàn đi ra đảo Trường Sa là một việc làm hết sức chính đáng và hợp lí, không nên bị hiểu theo hướng tiêu cực hoặc chính trị hoá một vấn đề dân sự.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:31

Vì tiền hay vì nghệ thuật?
Vì tiền hay vì nghệ thuật?

Vừa qua Hãng phim truyện Việt Nam (VFS)- “Anh cả đỏ” của nền điện ảnh Việt Nam đã được bán rẻ mạt cho Tổng Công tyVận tải thủy (Vivaso) - một đơn vị chẳng dính dáng gì tớinghệ thuật chứ không chỉ điện ảnh.

Thứ hai, 09/05/2016 - 01:00