Công ty lữ hành “bối rối” khi hàng loạt danh lam thắng cảnh đóng cửa

Dân trí Nhiều công ty lữ hành tỏ ra bối rối khi hàng loạt di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh thành đóng cửa, dừng đón khách.
>>Hàng loạt các đền chùa, di tích ở Hà Nội dừng đón khách, phòng dịch corona
>>Hà Nội: Dừng đón khách tham quan, hoạt động văn hoá tại di tích, danh lam thắng cảnh
>>Nghệ sĩ liên tục huỷ show do virus corona diễn biến phức tạp

Hoàng loạt di tích, danh lam thắng cảnh đóng cửa

Sáng 5/2, BQL Phủ Tây Hồ - Hà Nội đã treo biển thông báo sẽ tạm đóng cửa, dừng đón khách kể từ ngày 5/2 để phòng dịch corona.

Đại diện BQL Phủ Tây Hồ cho biết, nếu du khách thập phương có nhu cầu đến lễ bái thì có thể đứng ngoài vái vọng. Đây cũng là việc làm “bất đắc dĩ” để đảm bảo an toàn cho mọi người trong mùa dịch. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều hộ dân kinh doanh tại đây, so với những năm trước, lượng khách những ngày Tết Nguyên đán vừa qua đổ về đây khá thưa vắng. Đặc biệt, khi có cảnh báo về dịch bệnh do virus corona gây ra, lượng khách lại càng ít hơn.

Công ty lữ hành “bối rối” khi hàng loạt danh lam thắng cảnh đóng cửa - 1

Phủ Tây Hồ treo biển tạm đóng cửa, dừng đón khách từ ngày 5/2.

Trước đó, vào 15h ngày 4/2, hàng loạt di tích khác như: Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Khu di tích Cổ Loa, Di tích Nhà tù Hoả Lò, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Đền Ngọc Sơn… cũng đồng loạt thông báo tạm dừng đón khách tham quan để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona gây ra.

“Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Bộ VHTT&DL, thành phố Hà Nội về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hoạt động lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh… Trung tâm Bảo tồn Thăng Long - Hà Nội trân trọng thông báo tạm dừng hoạt động đón khách tham quan tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa từ 15h ngày 4/2/2020.

Thời gian mở cửa trở lại Trung tâm sẽ thông báo sau theo chỉ đạo của UBND thành phố. Kính mong quý khách thông cảm và hợp tác để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đang diễn biến phức tạp”, thông báo của Hoàng thành Thăng Long nêu rõ.

Trước đó, đơn vị này cũng khuyến cáo du khách khi đến tham quan di tích nên đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn để phòng ngừa lây nhiễm virus corona.

Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa-Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết, việc đóng cửa di tích là để chủ động trong việc vệ sinh, phun thuốc phòng dịch trong toàn khuôn viên di tích. Dự kiến, chiều nay, di tích sẽ tiến hành phun thuốc phòng dịch và đến 6/2 sẽ cho mở cửa đón khách trở lại.

“Việc đóng cửa di tích chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn thu của di tích mà còn gây thiệt hại cho các doanh nghiệp lữ hành nhận tour của khách quốc tế từ trước. Tuy nhiên, không còn cách nào khác là phải đặt an toàn của du khách lên trên hết”, ông Lê Xuân Kiêu cho biết thêm.

Theo ông Lê Xuân Kiêu, do “đại dịch” virus corona nên từ đầu năm đến nay, lượng khách du lịch đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Các hoạt động vui Xuân đón Tết vì thế cũng ảm đảm chưa từng thấy. Ông Kiêu mong muốn đại dịch qua nhanh để mọi hoạt động sớm ổn định trở lại.

Công ty lữ hành "bối rối" vì virus corona

Ông Phạm Văn Bảy - GĐ Truyền thông Vietravel chi nhánh Hà Nội chia sẻ, việc các di tích, danh lắm thắng cảnh đóng cửa đã khiến cho các công ty lữ hành gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, các văn bản chỉ đạo cũng mới chỉ mang tính chất khuyến cáo chứ không yêu cầu đóng cửa hẳn nên các công ty lữ hành cũng không có cơ sở để làm việc với khách và các đối tác.

Công ty lữ hành “bối rối” khi hàng loạt danh lam thắng cảnh đóng cửa - 2

Văn Miếu - Quốc Tử Giám đóng cửa, dừng đón khách từ chiều 4/2.

“Trước đây, khi có dịch bệnh và có các văn bản chỉ đạo của Chính Phủ, Bộ VHTT&DL và Sở VHTT&DL/Sở Du lịch các tỉnh - thành phố thì nhiều khách hàng đã xin huỷ tour. Mới đây, chúng tôi lại tiếp tục nhận được hàng loạt thông báo tạm đóng cửa, dừng đón khách của các danh lam thắng cảnh ở Hà Nội, Côn Đảo, Nha Trang… từ 4/2 cho đến khi có thông báo mới.

Mặc dù chúng tôi đã cố gắng linh hoạt để xử lý các trường hợp nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Vì thực tế, các văn bản chỉ đạo vẫn chưa đủ cơ sở để chúng tôi đề xuất với đối tác hỗ trợ trong việc hoàn huỷ tour cho khách hàng, nhất là với dịch vụ lưu trú, điểm đến và các hãng hàng không.

Dưới góc độ công ty lữ hành, chúng tôi rất mong muốn các văn bản chỉ đạo cụ thể hoá hơn và có sự hỗ trợ cho doanh nghiệp để chúng tôi có đủ căn cứ mà làm việc với đối tác và khách hàng”, ông Bảy nhấn mạnh.

Hướng dẫn viên Bùi Thị Hà - Hà Nội cho rằng, việc đóng cửa và tạm dừng đón khách ở các danh lam thắng cảnh đã làm ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của các công ty. Hệ quả của việc này là các tour sẽ không được thực hiện đúng như lịch trình. Tuy nhiên, chị Hà ủng hộ việc làm này bởi đó là giải pháp tối ưu nhất để đảm bảo an toàn cho du khách.

“Theo hợp đồng thì công ty lữ hành sẽ không phải đền bù cho khách mà chỉ hoàn tiền thôi vì sự việc này nằm trong các trường hợp bất khả kháng: thiên tai, dịch bệnh... Tuy nhiên, sự việc này cũng khiến cho nhiều công ty lữ hành hết sức bối rối khi xử lý.

Theo tôi, những khách nào chưa bay vào Việt Nam thì nên dừng lại, hoãn tour sang hè. Tức là khoản tiền đặt cọc cứ để đó, hoãn sang thời điểm khác. Nếu khách không thể sắp xếp sang được vào dịp khác thì hoàn tiền lại chứ đi chơi trong sự sợ hãi cũng chẳng thoải mái gì. Nếu khách đã qua Việt Nam rồi thì có thể chuyển qua thành các chương trình như cooking class hoặc hoàn tiền landtour để họ tự do tham quan”, chị Hà bày tỏ.

Trước đó, ngày 4/2, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các quận, huyện, thị xã, các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở về việc triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hoạt động lễ hội năm 2020.

Theo đó, Sở đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Bộ VHTT&DL và Thành phố về phòng, chống dịch bệnh trong các hoạt động lễ hội, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh. Dừng tất cả các lễ hội theo đúng chỉ đạo tại công điện 396 của Bộ VHTT&DL và Công văn số 343 của UBND Thành phố cho đến khi có thông báo mới.

Tạm dừng việc đón khách tham quan và tổ chức hoạt động văn hóa tại các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh (trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ theo phân công) để tránh tập trung đông người. Thông báo rộng rãi cho nhân dân, du khách biết, thực hiện.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
“Marriage Story”: Ta đối xử với nhau thế nào ở cuối chặng đường tình?
“Marriage Story”: Ta đối xử với nhau thế nào ở cuối chặng đường tình?

(Dân trí) - Một trong những điều ý nghĩa nhất của bộ phim này chính là thực tế rằng, chúng ta không hiểu hết về nhau, cho dù từng là vợ chồng.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:06

Cuộc sống luôn tồn tại quyền lựa chọn mà chúng ta vẫn gọi là hy vọng (kỳ 1)
Cuộc sống luôn tồn tại quyền lựa chọn mà chúng ta vẫn gọi là hy vọng (kỳ 1)

(Dân trí) - Không được trang bị cây đũa thần, nhưng cô có một tấm lòng bác ái cùng với khả năng sáng tạo vô bờ. Cô đã chạm đến những người vô gia cư, không phải ở đầu óc của họ, mà ở chính lòng tự trọng.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 05:07

Sơn Tùng M- TP, Hoàng Thùy Linh "lấn lướt" Giải Âm nhạc Cống hiến
Sơn Tùng M- TP, Hoàng Thùy Linh "lấn lướt" Giải Âm nhạc Cống hiến

(Dân trí) - BTC Giải Âm nhạc Cống hiến 2020 vừa công bố các đề cử chính thức. Theo đó, Hoàng Thùy Linh và Sơn Tùng M-TP là hai ca sĩ nhận được nhiều đề cử nhất, đều có mặt ở 4 đề cử...

Thứ sáu, 07/02/2020 - 12:07

Di tích hoạt động trở lại phải đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch
Di tích hoạt động trở lại phải đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch khi hoạt động trở lại.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:03

Thanh Hóa: Không tổ chức lễ khai ấn, phát ấn Đền Trần
Thanh Hóa: Không tổ chức lễ khai ấn, phát ấn Đền Trần

(Dân trí) - Huyện Hà Trung (Thanh Hóa) sẽ không tổ chức lễ khai ấn, phát ấn Đền Trần tại xã Yên Dương để tăng cường công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Thứ năm, 06/02/2020 - 04:07

Trọng Nhân: “Tôi sợ gãy gánh nhiều lần, hai ba đời vợ lắm!”
Trọng Nhân: “Tôi sợ gãy gánh nhiều lần, hai ba đời vợ lắm!”

(Dân trí) - “Tôi sợ gãy gánh nhiều lần, hai ba đời vợ lắm. Bạn bè cũng bảo tôi đừng cưới sớm không gãy gánh giữa đường lại mang tiếng từng một đời vợ - một đời chồng”, Trọng Nhân chia sẻ.

Thứ năm, 06/02/2020 - 04:06

Hàng loạt điểm tham quan ở Hà Nội mở cửa đón khách trở lại
Hàng loạt điểm tham quan ở Hà Nội mở cửa đón khách trở lại

(Dân trí) - Văn Miếu, Hoàng Thành Thăng Long và hàng loạt các di tích ở Hà Nội sau thời gian tạm dừng đóng cửa đã ra thông báo đón khách trở lại vào ngày hôm nay (6/2).

Thứ năm, 06/02/2020 - 01:03

Nhạc sĩ Nguyễn Thanh Phúc - tác giả ca khúc “Người Mèo ơn Đảng” qua đời
Nhạc sĩ Nguyễn Thanh Phúc - tác giả ca khúc “Người Mèo ơn Đảng” qua đời

(Dân trí) - Thông tin từ phía gia đình cho biết, nhạc sĩ Nguyễn Thanh Phúc - tác giả của ca khúc nổi tiếng “Người Mèo ơn Đảng” qua đời vào hồi 13h30 ngày 5/2 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Thứ năm, 06/02/2020 - 12:45

“Joker”: Tiếng nói thức tỉnh lương tri để xã hội không có những “Gã hề”
“Joker”: Tiếng nói thức tỉnh lương tri để xã hội không có những “Gã hề”

(Dân trí) - Từ một con người thất bại, vô danh, Arthur Fleck bỗng trở thành một tội phạm nguy hiểm được biết đến với biệt danh Joker, hắn kích động bạo lực và gây nên tình cảnh bất ổn, hỗn loạn.

Thứ năm, 06/02/2020 - 10:46

MV kể về những tấm lòng giữa đại dịch corona khiến người xem bật khóc
MV kể về những tấm lòng giữa đại dịch corona khiến người xem bật khóc

(Dân trí) - Nữ ca sĩ người Trung Quốc - Đặng Tử Kỳ, nghệ danh G.E.M (28 tuổi), đã vừa thực hiện MV ca nhạc “Angels” (Những thiên thần) khiến người xem bật khóc vì cảm động.

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:21

10 tài tử đẹp trai nhất thế giới tính theo “tỉ lệ vàng”
10 tài tử đẹp trai nhất thế giới tính theo “tỉ lệ vàng”

(Dân trí) - Cái đẹp nằm trong mắt người nhìn và mỗi người lại có cách nhìn nhận khác nhau, nhưng nếu đã đạt tới chuẩn “tỉ lệ vàng” thì hầu như ai nhìn cũng phải công nhận là đẹp.

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:19

Đền Trần sẽ không tổ chức phát ấn tại nhà đền như mọi năm
Đền Trần sẽ không tổ chức phát ấn tại nhà đền như mọi năm

(Dân trí) - Để phòng, tránh dịch bệnh do virus corona, năm nay đền Trần Nam Định sẽ không tổ chức phát ấn tại nhà đền. Những người đã đăng ký xin ấn từ trước nên liên hệ với nhà đền để có hướng giải quyết.

Thứ tư, 05/02/2020 - 04:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Dừng đón khách tham quan, hoạt động văn hoá tại di tích, danh lam thắng cảnh
Hà Nội: Dừng đón khách tham quan, hoạt động văn hoá tại di tích, danh lam thắng cảnh

(Dân trí) - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có công văn yêu cầu các đơn vị trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trong hoạt động lễ hội năm 2020.

Thứ tư, 05/02/2020 - 12:05

Nghệ sĩ liên tục huỷ show do virus corona diễn biến phức tạp
Nghệ sĩ liên tục huỷ show do virus corona diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Nhiều ca sĩ đã “than trời, kêu đất” vì bị huỷ chương trình biểu diễn dù đã ký hợp đồng và nhận đặt cọc từ đơn vị tổ chức.

Thứ tư, 05/02/2020 - 10:10

“Jojo Rabbit”: Trong mọi hoàn cảnh, ta luôn có quyền lựa chọn cách nhìn
“Jojo Rabbit”: Trong mọi hoàn cảnh, ta luôn có quyền lựa chọn cách nhìn

(Dân trí) - Nếu sự hài hước và trí tưởng tượng vỡ vụn trước thực tế khắc nghiệt, đó sẽ là sự sụp đổ của tâm hồn trẻ thơ. Người xem lo lắng cho Jojo “thỏ đế”, nhưng cậu đã lựa chọn cho mình một cách nhìn.

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:32

Sửng sốt trước những bức tranh chân dung “thật như đếm”
Sửng sốt trước những bức tranh chân dung “thật như đếm”

(Dân trí) - Người xem sẽ phải sửng sốt vì thán phục tài năng của họa sĩ, bởi những khắc họa chân dung dưới đây vừa rất đỗi chân thực vừa như phủ một tấm màn bí ẩn đầy khơi gợi.

Thứ tư, 05/02/2020 - 07:28

Giữa đại dịch corona, những bộ phim về dịch bệnh được “cày” lại
Giữa đại dịch corona, những bộ phim về dịch bệnh được “cày” lại

(Dân trí) - Nhiều người yêu điện ảnh trên thế giới bỗng muốn ngồi “cày” lại những phim điện ảnh khai thác câu chuyện về dịch bệnh như “Contagion” hay “Outbreak”.

Thứ tư, 05/02/2020 - 07:27

Nkosi Johnson - Cậu bé sống trên đời 12 năm và trở thành biểu tượng
Nkosi Johnson - Cậu bé sống trên đời 12 năm và trở thành biểu tượng

(Dân trí) - Ngày 4/2, công cụ tìm kiếm Google sử dụng hình ảnh hoạt họa để tưởng nhớ về cậu bé Nkosi Johnson và cuộc đời ngắn ngủi nhưng đẹp đẽ và đầy ý nghĩa của cậu bé.

Thứ ba, 04/02/2020 - 11:06

“The Irishman”: Sau cùng, ai cũng có chung một kết thúc, kể cả trùm gangster
“The Irishman”: Sau cùng, ai cũng có chung một kết thúc, kể cả trùm gangster

(Dân trí) - Đây là bộ phim hay nhất trong sự nghiệp của đạo diễn Martin Scorsese. Xem bộ phim này giống như bạn theo dõi một vòng tròn khép lại, đó là một bộ phim dài, đẹp buồn, như một lời sau cuối về thế giới gangster trên màn bạc.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:52

Những hình ảnh khiến bạn dụi mắt không tin vào những gì đang thấy
Những hình ảnh khiến bạn dụi mắt không tin vào những gì đang thấy

(Dân trí) - Chuyên gia trang điểm Dain Yoon nổi tiếng đến từ Seoul, Hàn Quốc, thường chơi đùa với nghệ thuật hóa trang, tạo nên những hình ảnh ảo giác đầy ấn tượng.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:30

NSND Lê Thi kể về quá trình làm phim “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”
NSND Lê Thi kể về quá trình làm phim “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

(Dân trí) - Theo kế hoạch, phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” dài 90 tập được phát sóng đúng dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam trên VTV1.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:42

Bộ Văn hoá kiểm tra phòng, chống dịch virus corona tại các lễ hội
Bộ Văn hoá kiểm tra phòng, chống dịch virus corona tại các lễ hội

(Dân trí) - Chiều 3/2, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã có công điện về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:34

Chúng ta đã vừa trải qua một ngày “số đẹp” - 02/02/2020
Chúng ta đã vừa trải qua một ngày “số đẹp” - 02/02/2020

(Dân trí) - Ngày hôm qua 02/02/2020 là ngày “trước sau như một” rất hiếm thấy. Phải 909 năm trôi qua, người ta mới thấy lại hiện tượng này, và chờ 101 năm nữa mới có ngày tiếp theo.

Thứ hai, 03/02/2020 - 01:51

Nhạc sĩ Phạm Tuyên viết về Đảng “đã chạm vào trái tim của hàng triệu người”
Nhạc sĩ Phạm Tuyên viết về Đảng “đã chạm vào trái tim của hàng triệu người”

(Dân trí) - Hơn 20 tuổi viết “Đảng đã cho ta một mùa xuân”, ca khúc nhằm cổ vũ tinh thần đấu tranh trong một giai đoạn nhưng vẫn có sức sống lâu bền, theo ông đó là nhờ tinh thần tuổi trẻ và tình cảm tự nhiên…

Thứ hai, 03/02/2020 - 10:01