Chủ nhật 29/12/2019 - 08:29

Chuyện cảm động về bà giáo hơn 90 tuổi vẫn cần mẫn đào tạo ca sĩ, nghệ sĩ

Dân trí Dù đã ngoài 90 nhưng hàng ngày, bà giáo Hồ Mộ La vẫn đều đặn giảng dạy cho học trò của mình những kiến thức quý báu về thanh nhạc. Điều đặc biệt là học trò của bà không chỉ có những người trẻ mà có cả những nghệ sĩ đã thành danh.
>>Dàn nghệ sĩ chúc mừng sinh nhật tuổi 90 của nhà giáo Hồ Mộ La
>>“Góc khuất” của Anh Thơ qua lời kể của cô giáo Hồ Mộ La

Gặp Nhà giáo Ưu tú Hồ Mộ La vào một ngày đầu đông, khi và vừa kết thúc buổi dạy với học trò là NSND Rơ Chăm Pheng tại nhà riêng ở một chung cư trên phố Định Công - Hà Nội. Dù đã ở tuổi ngoài 90, mắt không nhìn thấy rõ, mái tóc đã trắng phau nhưng bước đi của bà vẫn khá nhanh nhẹn. Biết nhà có khách, dù chưa biết lạ hay quen nhưng bà vẫn nở nụ cười đôn hậu chào đón.

Chuyện cảm động về bà giáo hơn 90 tuổi vẫn cần mẫn đào tạo ca sĩ, nghệ sĩ - 1

Chân dung Nhà giáo Ưu tú Hồ Mộ La.

Nghệ sĩ Hồ Mộ La được nhiều người gọi “phù thuỷ thanh nhạc” bởi bà đã có công phát hiện và đào tạo ra nhiều nghệ sĩ ca sĩ thành danh trong làng nhạc như: NSND Rơ Chăm Pheng, NSƯT Hà Thuỷ, NSƯT Tố Uyên, NSƯT Kim Khánh, NSƯT Thuý Loan, NSƯT Ngọc Hà, ca sĩ Anh Thơ, Thu Hằng, Huyền Trang... Chính những nghệ sĩ ấy giờ lại mang những vốn liếng kiến thức thanh nhạc đã học được truyền dạy cho rất nhiều thế hệ tiếp nối.

Xuất thân trong một gia đình cách mạng, bà Hồ Mộ La được sinh ra tại Trung Quốc. Năm 1956 bà làm phiên dịch cho chuyên gia ở lớp thanh nhạc đầu tiên của Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị rồi ở lại làm diễn viên của Đoàn. Đến tháng 8/1959, bà được cử đi học Thanh nhạc tại Liên Xô.

Tốt nghiệp về nước năm 1966 bà làm công tác tập huấn cho các đoàn văn công quân đội, từ năm 1967 là Chủ nhiệm Khoa Thanh nhạc Trường Nghệ thuật Quân đội (nay là Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội) và sau đó là giảng viên thanh nhạc ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Bà ít đi biểu diễn hay thu thanh nhưng đã đào tạo nhiều ca sĩ có tên tuổi. Bà còn dịch từ tiếng Nga và tiếng Trung nhiều tài liệu âm nhạc, sách giáo khoa âm nhạc.

Chuyện cảm động về bà giáo hơn 90 tuổi vẫn cần mẫn đào tạo ca sĩ, nghệ sĩ - 2
Chuyện cảm động về bà giáo hơn 90 tuổi vẫn cần mẫn đào tạo ca sĩ, nghệ sĩ - 3

Các thế hệ học trò quây quần trong ngày mừng thọ tuổi 90 của bà giáo Hồ Mộ La.

Điều đáng ngạc nhiên là dù ở tuổi ngoài 90 nhưng bà giáo Hồ Mộ La vẫn bền bỉ với việc giảng dạy. Mỗi ngày, các thế hệ học trò với đủ các lứa tuổi vẫn tìm đến bà để nhờ bà truyền dạy những kỹ năng thanh nhạc để có được giọng hát đẹp, hát truyền cảm và hát đúng kỹ thuật.

Nghệ sĩ Hồ Mộ La tâm sự, vì đã có tuổi nên sức khoẻ của bà không như trước. Nhiều năm nay, mắt của bà nhìn chỉ thấy mờ mờ chứ không rõ nét. Vì thế mỗi khi ngồi vào đàn piano, bà vẫn có thể đánh những bài cơ bản để dạy học trò luyện thanh nhưng không thể nhìn vào bản nhạc để đánh cả một bài hoàn chỉnh.

Có một điều may mắn là tai bà vẫn thính, trí tuệ vẫn minh mẫn nên bao nhiêu kiến thức và vốn liếng kinh nghiệm trong mấy chục năm giảng dạy thanh nhạc của mình bà vẫn nhớ. Bởi thế mà bà vẫn có thể dạy được cho các học trò với đủ các trình độ từ cơ bản đến nâng cao.

“Tình yêu đối với nghề giáo của tôi bây giờ và ngày xưa không hề thay đổi. Tôi vẫn dạy cho đến khi nào tuổi mòn sức kiệt, khi ông bà tổ tiên gọi tôi về thế giới bên kia. Bây giờ, hàng ngày, mỗi khi học trò tìm đến học, tôi lại cảm thấy như mình được trẻ ra 20 tuổi. Có khi quên mình đã ở tuổi 90, 80…

Bà giáo Hồ Mộ La dù đã ở tuổi ngoài 90 vẫn hàng ngày giảng dạy.

Vì trong quá trình dạy - học, học trò kể cho tôi nghe chuyện này chuyện kia, cả chuyện công việc lẫn cuộc sống và tôi cũng tham gia vào câu chuyện của các em nên thấy mình trẻ ra. Tôi nghĩ nhờ sự lan truyền sức trẻ đó mà tư duy của mình vẫn tỉnh táo và mẫn tiệp. Mọi người cứ bảo tôi trẻ hơn tuổi không biết có đúng không”, bà giáo Hồ Mộ La bộc bạch.

Bà giáo Hồ Mộ La cho biết thêm, ở thời điểm hiện tại, bà đang dạy cho hai học trò là NSND Rơ Chăm Pheng và một ca sĩ trẻ mỗi tuần. NSND Rơ Chăm Pheng thuộc thế hệ học trò đầu tiên của bà. Dù đã đi biểu diễn và làm công tác giảng dạy thanh nhạc nhiều năm nhưng bà vẫn tìm đến cô giáo của mình để nhờ bà truyền dạy thêm các kiến thức và kỹ năng nhằm chuẩn bị cho liveshow sắp tới của mình.

Một học trò khác là một ca sĩ đã hoạt động âm nhạc được một số năm nhưng vì hát nhạc tiếng Việt chưa tốt nên đã tìm đến bà để học thêm về kỹ năng. Mặc dù chỉ dạy tại nhà nhưng một tuần có 7 ngày thì ngày nào bà cũng có tiết dạy. Bà cảm thấy vui với công việc ấy và không hề thấy mệt mỏi.

Bà giáo Hồ Mộ La chia sẻ về những kỹ năng cần thiết để có được giọng hát truyền cảm.

“Trong dạy thanh nhạc, trước tiên phải luyện giọng. Luyện giọng cho trơn tru, cao độ chính xác, âm thanh mượt mà, trong trẻo, bay, thoát… phóng ra ngoài không gian. Muốn có được điều đó, không phải học ngày một, ngày hai mà phải trải qua một quá trình khổ luyện theo đúng phương pháp. Luyện thanh xong mới dựng bài hát. Hát dòng nhạc nào cũng đòi hỏi phải hát tròn lời rõ chữ và phải truyền được cảm xúc đến người nghe.

Người thầy là người phải dạy cho học trò biết cách hát thế nào để truyền cảm nhất vì có người có chất giọng truyền cảm nhưng mà không biết cách truyền cho nên vẫn cũng không thành công. Truyền cảm nhưng phải mềm mại, có ý tứ, phải hiểu được ca từ và hiểu được cần nhấn trọng tâm ở chỗ nào... Khi đấy hiểu được ca từ, truyền được nghĩa của ca từ khi ấy mới thật sự là thể hiện một tác phẩm âm nhạc trọn vẹn”, bà giáo Hồ Mộ La cho biết thêm.

Trong suốt cuộc đời giảng dạy của mình, nhắc đến tên người học trò nào, bà giáo Hồ Mộ La cũng ánh lên những niềm vui sướng và tự hào. Nhưng với bà, có lẽ ca sĩ Anh Thơ là người gắn bó và có nhiều tình yêu thương hơn cả. Ca sĩ Anh Thơ tìm đến bà khi mới chân ướt chân ráo từ Thanh Hoá lên Hà Nội theo đuổi đam mê âm nhạc.

Chuyện cảm động về bà giáo hơn 90 tuổi vẫn cần mẫn đào tạo ca sĩ, nghệ sĩ - 4

Dù mắt đã mờ nhưng bà giáo Hồ Mộ La vẫn có thể tự tay đệm đàn cho học trò luyện thanh.

Cả hai cô trò đã có những tháng ngày “vật lộn” với từng nốt nhạc để Anh Thơ đỗ được vào trường Học viện Âm nhạc Quốc gia sau đó là một giọng ca nổi tiếng. Cho đến bây giờ, khi cô giáo đã ở vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, bản thân cũng đã có vị thế trong làng nhạc nhưng thỉnh thoảng Anh Thơ vẫn phải nhờ cô giáo của mình giảng dạy thêm những kiến thức mới. Với Anh Thơ, bà giáo Hồ Mộ La như một người mẹ thứ hai của mình. Và nếu không có người mẹ này chưa chắc chị đã có thể trở thành một ca sĩ được yêu mến như ngày hôm nay.

Bà giáo Hồ Mộ La tâm sự, ở tuổi này, bà chẳng ước mong gì cao xa. Bà chỉ mong mình vẫn có đủ sức khoẻ để truyền thụ hết những kiến thức về thanh nhạc mà bà có cho các học trò thân yêu. Bà bảo, có lẽ chỉ khi nào trái tim ngừng đập thì bà mới thôi yêu công việc mình đang làm.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Quang Thắng ngả lưng trên nền nhà, Vân Dung hài hước với cuốn tóc sặc sỡ
Quang Thắng ngả lưng trên nền nhà, Vân Dung hài hước với cuốn tóc sặc sỡ

(Dân trí) - Những hình ảnh hậu trường tập chương trình thay thế “Táo Quân” mới đây khiến nhiều người phải phì cười vì độ hài hước của các nghệ sĩ.

Thứ hai, 30/12/2019 - 03:42

NSƯT Hạnh Thúy khóc, tiết lộ chuyện khó tin khi làm phim Tốt nghiệp đạo diễn
NSƯT Hạnh Thúy khóc, tiết lộ chuyện khó tin khi làm phim Tốt nghiệp đạo diễn

(Dân trí) - Nghệ sĩ Hạnh Thúy bật khóc trong buổi trình chiếu bài thi Tốt nghiệp. Chị trải lòng cùng thầy cô về những bất trắc khó tin khi thực hiện phim.

Thứ hai, 30/12/2019 - 12:40

NSND Công Lý không được mời tham gia chương trình thay thế “Táo Quân”?
NSND Công Lý không được mời tham gia chương trình thay thế “Táo Quân”?

(Dân trí) - Chia sẻ với Dân trí, NSND Công Lý xác nhận, năm nay anh không xuất hiện trong chương trình thay thế “Táo Quân”. Lý do mà nam nghệ sĩ này đưa ra là cho đến giờ phút này vẫn không thấy ai mời tham gia.

Thứ hai, 30/12/2019 - 12:32

NSND Thanh Hoa tiết lộ sự thật đau lòng phía sau ca khúc "Tàu anh qua núi"
NSND Thanh Hoa tiết lộ sự thật đau lòng phía sau ca khúc "Tàu anh qua núi"

(Dân trí) - “Đến đèo Hải Vân, anh Quý trưởng tàu kéo một hồi còi dài rồi dừng tàu. Tôi thấy thế mới hỏi, thì anh Quý bảo người yêu anh ấy đã ngã xuống ở đây nên mỗi lần qua đèo, anh ấy kéo một hồi còi rồi xuống thắp cho chị một nén nhang”, NSND Thanh Hoa xúc động nhớ lại.

Thứ hai, 30/12/2019 - 08:47

“Jolabokaflod” và truyền thống tặng sách cho bạn bè, người thân của người Iceland
“Jolabokaflod” và truyền thống tặng sách cho bạn bè, người thân của người Iceland

(Dân trí) - Người Iceland có truyền thống tặng sách làm quà Giáng sinh - năm mới cho bạn bè, người thân, để những người thân yêu có thể đọc ngay những cuốn sách hay trong những giờ phút rảnh rỗi của dịp nghỉ lễ dài ngày.

Thứ hai, 30/12/2019 - 07:32

“Mắt biếc” và một tuần “làm mưa làm gió” với công chúng
“Mắt biếc” và một tuần “làm mưa làm gió” với công chúng

(Dân trí) - Trong tuần qua, thông tin về bộ phim “Mắt biếc” gây sốt với truyền thông và công chúng. Những tin tức về dàn diễn viên, về ca khúc trong phim thu hút sự quan tâm lớn.

Thứ hai, 30/12/2019 - 07:31

Bức tranh vẽ HLV Park Hang Seo được đấu giá gần 300 triệu đồng
Bức tranh vẽ HLV Park Hang Seo được đấu giá gần 300 triệu đồng

(Dân trí) - Bức tranh vẽ HLV Park Hang Seo đã được đấu giá với số tiền gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được dùng cho hoạt động từ thiện.

Thứ hai, 30/12/2019 - 05:52

Ngôi sao phim Ấn Độ tự sát ở tuổi 37 vì trầm cảm
Ngôi sao phim Ấn Độ tự sát ở tuổi 37 vì trầm cảm

(Dân trí) - Nam diễn viên người Ấn Độ Kushal Punjabi đã tự sát ở tuổi 37 trong căn hộ của anh ở thành phố Mumbai sau khi để lại một vài dòng trăng trối cho người con trai 3 tuổi.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 10:02

Chuyện hậu trường lần đầu tiết lộ của dàn diễn viên “Mắt biếc”
Chuyện hậu trường lần đầu tiết lộ của dàn diễn viên “Mắt biếc”

(Dân trí) - Phía sau sự thành công của bộ phim “Mắt biếc” là những câu chuyện hậu trường đầy thú vị của đạo diễn Victor Vũ cũng như các diễn viên.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 01:59

Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng
Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ cuối cùng

(Dân trí) - Sáng ngày 29/12, gia đình cùng đông đảo các đồng nghiệp trong âm nhạc đã đến tiễn đưa nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý về nơi an nghỉ sau cùng.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 10:25

Clip: Ấm áp khoảnh khắc koala xin con người cho uống nước
Clip: Ấm áp khoảnh khắc koala xin con người cho uống nước

(Dân trí) - Một chú gấu túi koala đã ra dấu để một nhóm đạp xe dừng lại và cho nó uống nước. Trong lúc được người phụ nữ cho uống nước từ bình, chú gấu koala đã bám vào tay người phụ nữ đầy tin tưởng.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 09:37

Cuộc sống hiện tại của “cô bé rừng xanh” từng truyền cảm hứng cho hàng loạt truyện thiếu nhi
Cuộc sống hiện tại của “cô bé rừng xanh” từng truyền cảm hứng cho hàng loạt truyện thiếu nhi

(Dân trí) - Cô bé người Nga Karina Chikitova đã từng được nhắc tới trên khắp các mặt báo quốc tế khi sống sót sau gần hai tuần lễ bị lạc trong rừng taiga ở Siberia lúc mới lên 4 tuổi. Câu chuyện về cô bé đã truyền cảm hứng cho nhiều tác phẩm thiếu nhi.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tom & Jerry” trong những tác phẩm hài hước của nghệ sĩ điêu khắc
“Tom & Jerry” trong những tác phẩm hài hước của nghệ sĩ điêu khắc

(Dân trí) - Nghệ sĩ điêu khắc người Nhật Taku Inoue đã biến những khoảnh khắc hài hước trong sê-ri phim hoạt hình nổi tiếng “Tom & Jerry” trở thành những tác phẩm nghệ thuật khiến người xem phải bật cười thích thú.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:31

Nữ diễn viên “Lolita” Sue Lyon qua đời ở tuổi 73
Nữ diễn viên “Lolita” Sue Lyon qua đời ở tuổi 73

(Dân trí) - Nữ diễn viên Sue Lyon, người từng tham gia bộ phim nổi tiếng “Lolita” của đạo diễn người Mỹ Stanley Kubrick ở tuổi 14, đã vừa qua đời hôm thứ 5 tuần này tại Los Angeles (Mỹ), thọ 73 tuổi.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 04:57

Trùng hợp bi kịch: Chị gái ca sĩ “Last Christmas” qua đời đúng ngày Giáng sinh
Trùng hợp bi kịch: Chị gái ca sĩ “Last Christmas” qua đời đúng ngày Giáng sinh

(Dân trí) - Nam ca sĩ George Michael vốn nổi tiếng với ca khúc “Last Christmas”, ông qua đời đúng vào ngày Giáng sinh năm 2016 khiến công chúng bàng hoàng thương tiếc. Đúng 3 năm sau, chị gái ông lại vừa qua đời vào đúng ngày Giáng sinh.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 03:49

“Chị đẹp” Son Ye-jin gọi diễn xuất là “cuộc chạy marathon ngốn xúc cảm”
“Chị đẹp” Son Ye-jin gọi diễn xuất là “cuộc chạy marathon ngốn xúc cảm”

(Dân trí) - Nữ diễn viên Son Ye-jin của bộ phim truyền hình “Hạ cánh nơi anh” hiện đang gây sốt với công chúng trong vai diễn mới. Dù luôn xuất hiện với vẻ đẹp “đốn tim” trẻ trung rạng rỡ nhưng Son Ye-jin cho hay, với cô, diễn xuất là “cuộc chạy marathon ngốn xúc cảm”.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 01:01

Bảo vật quốc gia bị hư hại là sự kiện mỹ thuật hạn chế nhất năm 2019
Bảo vật quốc gia bị hư hại là sự kiện mỹ thuật hạn chế nhất năm 2019

(Dân trí) - Chiều qua (27/12), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã tổ chức công bố các sự kiện mỹ thuật - nhiếp ảnh tiêu biểu và hạn chế của năm 2019.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 10:56

Triển lãm Tỏa 3: Lạc bước trong hành trình cảm xúc
Triển lãm Tỏa 3: Lạc bước trong hành trình cảm xúc

(Dân trí) - Những ai tới “Tỏa 3” sẽ trải qua vô vàn cung bậc cảm xúc, từ những phút lặng lẽ trước sự đổi thay của cuộc sống tới giằng xé giữa sự sống, cái chết hay đơn giản là những câu nói không đầu, không cuối, rất đời thường nhưng đầy suy tư.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 09:06

Con gái nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý: “Tôi ước được một lần đàn cho cha tôi nghe”
Con gái nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý: “Tôi ước được một lần đàn cho cha tôi nghe”

(Dân trí) - “Nếu có quay lại được, tôi ước gì được một lần đàn cho ông nghe. Bởi vì tôi đi đàn khắp nơi, ai cũng khen, ai cũng thích, nhưng cho bố mình thì chưa được đàn lần nào”, con gái nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý chia sẻ về điều khiến cô cảm thấy hối tiếc khi chưa làm được cho cha.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 09:00

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hang Sơn Đoòng trong MV của DJ “tỷ view”
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hang Sơn Đoòng trong MV của DJ “tỷ view”

(Dân trí) - DJ người Na Uy gốc Anh - Alan Walker (22 tuổi) - đã vừa tung ra MV “Alone, Pt. II” có xuất hiện nhiều cảnh quay được thực hiện tại hang Sơn Đoòng của Việt Nam.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 07:28

Clip: Chàng thanh niên dũng cảm cứu bé trai bị chó tấn công
Clip: Chàng thanh niên dũng cảm cứu bé trai bị chó tấn công

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây cho thấy khoảnh khắc nguy nan khi một bé trai 4 tuổi bị một con chó tấn công bất ngờ. Một thanh niên 20 tuổi đã lao ra giải cứu bé trai và nhanh trí cứu cả chính bản thân anh.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 07:27

Dàn “Táo Quân” hội ngộ các thế hệ vàng của làng sân khấu Hà Nội
Dàn “Táo Quân” hội ngộ các thế hệ vàng của làng sân khấu Hà Nội

(Dân trí) - Các nghệ sĩ Công Lý, Quang Thắng, Tự Long, Xuân Bắc, Vân Dung… vui mừng khi được gặp lại các nghệ sĩ gạo cội của sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội nhân 60 năm thành lập.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 04:53

NSND Thu Hiền tiết lộ kỷ niệm đặc biệt trong lần đầu gặp nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý
NSND Thu Hiền tiết lộ kỷ niệm đặc biệt trong lần đầu gặp nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

(Dân trí) - Đối với những nghệ sĩ, ca sĩ từng thể hiện ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý thì sự ra đi của ông là một đau buồn lớn. Nhưng với NSND Thu Hiền, nỗi đau buồn đó còn có cả sự tiếc thương bởi bà chính là người thể hiện thành công nhiều ca khúc nhất của ông.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 03:27

“Tôi thương và chạnh lòng trước sự ra đi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý”
“Tôi thương và chạnh lòng trước sự ra đi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý”

(Dân trí) - “Tôi  nhớ hình ảnh ông thời trẻ: đẹp tướng, oai phong, ăn nói giỏi, viết ca khúc quá giỏi.  Rồi một ngày, tuổi già ập đến, ông ngồi một góc trong căn nhà, nhiều khi cũng cô đơn, trông ngóng…”, ca sĩ Ánh Tuyết chia sẻ. Không riêng Ánh Tuyết, nhiều nghệ sĩ cũng buồn thương trước sự ra đi của cây đại thụ nền âm nhạc nước nhà.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 12:59