Ca sĩ Ariana hủy show trước giờ diễn: Cát-sê, chi phí đã bỏ ra có được hoàn trả lại?

Việc ca sĩ Ariana Grande hủy show tại TPHCM chỉ 5 tiếng trước buổi diễn đã làm “đổ sông đổ biển” nhiều công sức và số tiền khổng lồ mà đơn vị tổ chức của Philipp Nguyễn (em chồng diễn viên Tăng Thanh Hà) đã bỏ ra trong suốt 2 năm qua. Câu hỏi được nhiều người quan tâm là phía Ariana chủ động hủy show thì có phải đền bù thiệt hại cho nhà sản xuất?
>>Ariana Grande hủy show, khán giả sẽ được hoàn tiền vé 100%
>>Ban tổ chức xin lỗi khán giả vì Ariana đột ngột hủy show


Việc ca sĩ Ariana Grande hủy show để lại nhiều tiếc nuối cho khán giả Việt Nam. Ảnh: TL

Việc ca sĩ Ariana Grande hủy show để lại nhiều tiếc nuối cho khán giả Việt Nam. Ảnh: TL

Những thiệt hại không chỉ tính bằng tiền

Theo thông lệ, để mời một nghệ sĩ quốc tế đến nước mình biểu diễn phải trải qua quá trình đàm phán kéo dài cả năm trời, nếu nhanh. Còn thông thường phải mất cỡ 2 năm. Vì sao phải cần từng ấy thời gian? Vì với một thị trường âm nhạc như ở Việt Nam, muốn mời một nghệ sĩ tầm cỡ thì phải chuẩn bị mọi thứ gần như từ A-Z. Với nghệ sĩ tên tuổi, cát - sê chỉ là một điều kiện nên không phải cứ có tiềm lực mạnh là mời được họ biểu diễn. Năng lực tổ chức ra sao (bao gồm từ nơi ăn chốn ở, truyền thông, hạ tầng cơ sở vật chất, âm thanh ánh sáng đúng chuẩn quốc tế...) mới là điều để họ đồng ý hợp tác.

Một đơn vị tổ chức từng mời nhà hát Ballet danh tiếng của Nga sang Việt Nam biểu diễn đã tiết lộ, để đặt vấn đề, điều đầu tiên là phải thông qua các mối quan hệ uy tín giới thiệu. Họ sẽ xem xét phía đơn vị tổ chức có năng lực không, đã từng tổ chức sự kiện gì? Sau đó, họ sẽ đưa ra những điều kiện lên đến vài chục trang, mà mỗi nghệ sĩ là một bản hợp đồng khác nhau. Nếu đáp ứng được thì mới nói đến chuyện cát - sê, hạ tầng tổ chức. Với những chương trình có tài trợ thì việc đàm phán cũng nhanh hơn đôi chút, vì không lo ngại khả năng bán vé. Nhưng nếu là chương trình thương mại đơn thuần thì còn phải kèm theo điều kiện này. Nếu không có đủ lượng khán giả như yêu cầu, họ sẽ hủy show.

Ngoài ra, họ cũng xem xét đến khả năng phát triển của thị trường ở đó ra sao, chẳng hạn đó có phải là nơi tiêu thụ đĩa của họ không? Với Việt Nam, đây là yếu tố khiến đa phần nghệ sĩ quốc tế thấy nản lòng nhất. Vì họ đi tour chủ yếu là để bán đĩa gốc, chứ không đơn thuần chỉ là chuyện cát - sê. Nhưng ở Việt Nam gần như không có tiềm năng này bởi thói quen “dùng chùa” đã trở nên quá đương nhiên.

Một ví dụ nhỏ để thấy sự nỗ lực của đơn vị tổ chức khi phải đáp ứng hàng trăm điều kiện từ khắt khe đến oái oăm: Khách sạn 5 sao là hiển nhiên nhưng phải đặt phòng Tổng thống hoặc phòng tốt nhất trong khách sạn; rèm phải màu đen, mỗi ngày phải có 12 bông hoa hồng trắng và được thay hàng ngày. Xe đưa đón hạng sang và không được bật bất cứ một loại nhạc nào; lái xe không được nói chuyện, hỏi chuyện từ lúc đón cho đến lúc đưa về... Nghệ sĩ càng nổi tiếng càng “quái” và đỏng đảnh. Nhưng ngay cả khi đã đáp ứng đầy đủ thì vẫn có chuyện họ đùng đùng hủy show như thường. Chẳng hạn, Justin Babieber đang diễn đàng hoàng vẫn bỏ về vì nhận thấy khán giả không tôn trọng ca sĩ...

Trong trường hợp ca sĩ Ariana hủy show, dù không biết lý do thực sự đằng sau đó là gì nhưng theo những gì mà phía Ban Tổ chức The Dangerous Woman Tour - Ariana Grande đưa ra là do ca sĩ bị mất giọng thì đó thuộc về nguyên nhân bất khả kháng. Điều này luôn được phía các nghệ sĩ lường trước và đưa thành điều khoản. Cả hai bên sẽ phải thương lượng để chia sẻ những tổn thất mà đơn vị tổ chức đã bỏ ra. Còn nếu lý do hủy show nằm trong hợp đồng thì không chỉ không trả lại mà còn phải đền bù thêm.

Tuy nhiên, theo những đơn vị từng tổ chức sự kiện quốc tế tương tự thì có thể thấy, việc hủy show vừa qua của ca sĩ "Side To Side" đã gây nên những thiệt hại cho phía Philipp Nguyễn là quá lớn, không chỉ về số tiền khổng lồ đã bỏ ra mà còn cả vấn đề uy tín. Nếu là show diễn nhằm mục đích khác ngoài bán vé thì đó còn là hậu quả kép đối với họ.

20 năm nữa mới có thị trường âm nhạc đúng nghĩa?

Việc đáp ứng các yêu cầu oái oăm hay cát-sê quá cao luôn được các đơn vị tổ chức lường trước. Điều khiến họ đau đầu hơn cả chính là hạ tầng cơ sở. Đại diện một đơn vị tổ chức tiết lộ, có những điều khoản về kỹ thuật mà họ hỏi và đưa ra, đơn vị tổ chức chỉ biết ngồi nhìn và cười trừ thôi. Không ít lần đàm phán, chỉ nghe đến tên thị trường Việt Nam, chưa cần biết mình có đáp ứng được hay không thì họ đã từ chối rồi. Theo vị này, các sân khấu ở Hà Nội và TPHCM hiện nay đều không đáp ứng được bất kỳ một show diễn quốc tế nào. Ngay cả khi nói là nhập thiết bị âm thanh ánh sáng về thì cũng chỉ gọi là chắp vá vì không có đơn vị nào có thể chi ra số tiền lớn như vậy để setup toàn bộ. Với sân khấu cổ điển thì lại càng nan giải hơn. Điều đó gây cản trở khá lớn cho các đơn vị tổ chức với nỗ lực mang lại khẩu vị mới mẻ cho khán giả và xa hơn nữa là đưa thị trường Việt Nam có tên trên bản đồ âm nhạc thế giới.

Hiện tại, các show đã biểu diễn ở Việt Nam, phần nhiều trong số đó là không có tên trong lịch trình đi tour chính thức của họ mà chỉ mang tính chất thêm thắt. Tại châu Á, thị trường đúng nghĩa thu hút được các sao quốc tế mới chỉ có Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore... Còn ở Việt Nam, đa phần các show quốc tế có được là từ các nhà tài trợ. Sự “bảo chứng” này hạn chế rủi ro cho nhà tổ chức không phải trông chờ vào việc bán vé, nhưng một thị trường âm nhạc đúng nghĩa cần phải tuân theo quy luật của thị trường, đó là có người bán, kẻ mua. Việc tài trợ chỉ mang lợi cho khán giả, còn về mặt thị trường là không tạo được sức hút với các đối tác. Để làm được điều này, theo đánh giá của các đơn vị tổ chức, có lẽ Việt Nam phải cần đến 20 năm nữa.

Dù vậy, với nỗ lực mang đến một thị trường âm nhạc phát triển, các đơn vị tổ chức coi đây là một bài học hữu ích để xúc tiến những cuộc đàm phán tầm cỡ khác. Bởi cái họ hướng đến khi tổ chức các show diễn như thế này không phải là tiền mà cao hơn là sự chinh phục những thử thách mới và xác lập uy tín, thương hiệu trên thị trường trong vai trò là người khai mở. Có thể lúc đầu chưa đạt chuẩn như nghệ sĩ trông đợi nhưng với khán giả thì là một sự trải nghiệm tiến tới đẳng cấp và không khí mang tầm quốc tế. Vì vậy, theo các nhà tổ chức, sự việc ca sĩ Ariana hủy show mang đến một dư vị buồn, tiếc nuối và khó khăn hơn khi đàm phán nhưng sẽ không khiến họ nản lòng. Bản thân nhà tổ chức có thiện chí mời ngôi sao về, dưới bất cứ một góc độ nào cũng nên trân trọng và cổ vũ vì đó là một sự nỗ lực.

Một đơn vị mời đoàn nghệ thuật Ballet Nga sang biểu diễn cũng từng đứng trước nguy cơ hủy show. Đó là, sau khi đáp ứng hoàn hảo các điều kiện đưa ra thì ngay sát giờ diễn, diễn viên chính bị đau bụng và họ cho rằng đó là vì không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đơn vị tổ chức đã phải rất vất vả trong việc mời bác sĩ chữa bệnh cho diễn viên này.

Ngoài ra, vấn đề khí hậu của Việt Nam cũng là một nỗi ái ngại với nghệ sĩ quốc tế. Không ít trường hợp đang ở không khí lạnh, gặp khí hậu của Việt Nam đã bị sốc nhiệt. Không loại trừ khả năng ca sĩ Ariana bị viêm họng và hủy show vì nguyên nhân này. Nói chung, khi đã mời nghệ sĩ quốc tế đến Việt Nam biểu diễn là cả một sự “đau tim” với nhà tổ chức vì đặt cược cho “canh bạc” hàm chứa nhiều rủi ro và bất trắc.

Theo Thanh Hà
Gia Đình & Xã Hội

Tag :
MỚI NHẤT
Thí sinh mặc hở hang, phát ngôn bừa bãi sẽ bị loại khỏi giải Sao mai
Thí sinh mặc hở hang, phát ngôn bừa bãi sẽ bị loại khỏi giải Sao mai

(Dân trí) - NSND Trịnh Lê Văn, Trưởng BTC giải Sao mai 2017 cho biết, BTC có quyền loại bất cứ cá nhân nào vì bất cứ lý do gì mà theo BTC là không đảm bảo các yêu cầu về chuyên môn, hoặc do thí sinh có hành vi, phát ngôn làm ảnh hưởng tới cuộc thi.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 07:56

Tìm kiếm Tài năng Mỹ: Phát sốt với “chàng béo” nhảy cực sung
Tìm kiếm Tài năng Mỹ: Phát sốt với “chàng béo” nhảy cực sung

(Dân trí) - “Chàng béo” tiếp tục mang tới cho chương trình một tiết mục nhảy cực sung, gây phấn khích cao độ cho giám khảo và khán giả.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 02:00

Chỉ 15 phút ngắm ảnh phụ nữ “mình dây”, đàn ông liền… thay đổi
Chỉ 15 phút ngắm ảnh phụ nữ “mình dây”, đàn ông liền… thay đổi

(Dân trí) - Việc nhìn ngắm những bức ảnh chụp phụ nữ mảnh dẻ, “mình hạc xương mai” có thể thay đổi gu thẩm mỹ của nam giới ngay lập tức, thực tế, chỉ sau… 15 phút nhìn ngắm, chuẩn Đẹp của họ đã bị thay đổi.

Thứ năm, 31/08/2017 - 09:52

“Số nợ Đông Hùng phải oằn lưng gánh trả quá khủng khiếp”
“Số nợ Đông Hùng phải oằn lưng gánh trả quá khủng khiếp”

(Dân trí) - “Bao năm nay Đông Hùng đã chịu đựng, kiếm tiền trả món nợ khủng khiếp. Phải bị dồn đến đường cùng, nguy hiểm đến tính mạng của mình và em trai thì Đông Hùng mới nói như thế”, nhạc sĩ Giáng Son chia sẻ. Nhiều nhạc sĩ như Anh Quân, Quốc Trung… cũng kêu gọi giúp đỡ Đông Hùng.

Thứ năm, 31/08/2017 - 12:49

Tân Hoa hậu Phụ nữ Sắc đẹp 2017 sẽ bị phạt vì thi chui ở nước ngoài
Tân Hoa hậu Phụ nữ Sắc đẹp 2017 sẽ bị phạt vì thi chui ở nước ngoài

(Dân trí) - Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định, việc người đẹp Phạm Anh Thư qua Thái Lan tham gia cuộc thi Hoa hậu Phụ nữ Sắc đẹp 2017 mà không làm thủ tục xin cấp phép sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, 31/08/2017 - 11:25

Hé lộ những tình tiết bất ngờ trong kết phim Người phán xử
Hé lộ những tình tiết bất ngờ trong kết phim Người phán xử

(Dân trí) - Trong phần cuối của Người phán xử, Phan Quân đã bị bắt bởi Bảo Ngậu sau khi dùng súng bắn Lê Thành. Và cái kết cũng hé lộ, Lê Thành chính là con trai của Phan Quân chứ không phải con của Thế “chột”.

Thứ năm, 31/08/2017 - 10:30

Taylor Swift trả thù ngoạn mục bằng MV như thế nào?
Taylor Swift trả thù ngoạn mục bằng MV như thế nào?

(Dân trí) - Taylor Swift là “công chúa pop”, cô định hướng hình ảnh của mình theo phong cách dễ thương, ngọt ngào. Nhưng để tồn tại được trong giới showbiz cạnh tranh khốc liệt, Swift chắc chắn không thể chỉ là một cô gái “kẹo ngọt”. Vậy Swift thực sự là người như thế nào?

Thứ năm, 31/08/2017 - 08:02

NSƯT Chí Trung: “Vân Dung mà yêu là lên cơn co giật luôn”
NSƯT Chí Trung: “Vân Dung mà yêu là lên cơn co giật luôn”

(Dân trí) - Đó là lời chia sẻ hóm hỉnh của NSƯT Chí Trung khi nói về Vân Dung khi yêu trên sân khấu lẫn phim ảnh và cả ngoài đời trong buổi ra mắt bộ phim tâm lý pha chất hài “Ghét thì yêu thôi” chiều 30/8 tại Hà Nội.

Thứ năm, 31/08/2017 - 07:44

NSƯT Thanh Ngoan khiến khán giả rơi nước mắt khi hát xẩm “Thập ân”
NSƯT Thanh Ngoan khiến khán giả rơi nước mắt khi hát xẩm “Thập ân”

(Dân trí) - NSƯT Thanh Ngoan đã khiến nhiều khán giả rơi nước mắt khi thể hiện bài xẩm “Thập ân” có nội dung là 10 điều ghi khắc công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha càng khiến không gian của đêm xẩm ngập tràn trong ký ức của sự yêu thương.

Thứ năm, 31/08/2017 - 06:00

Chiêm ngưỡng Di sản tư liệu thế giới, Bảo vật quốc gia Việt Nam
Chiêm ngưỡng Di sản tư liệu thế giới, Bảo vật quốc gia Việt Nam

(Dân trí) - Chào mừng 55 năm thành lập Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (04/9/1962 - 04/9/2017) và 100 năm thành lập Nha Lưu trữ và Thư viện Đông Dương (29/11/1917 - 29/11/2017), Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày Trưng bày Di sản tư liệu thế giới và tài liệu lưu trữ quốc gia tiêu biểu của Việt Nam.

Thứ năm, 31/08/2017 - 02:00

Nghệ sĩ Việt ám ảnh vì bị người thân bạo hành, ghẻ lạnh
Nghệ sĩ Việt ám ảnh vì bị người thân bạo hành, ghẻ lạnh

(Dân trí) - Nổi tiếng, giàu có và được nhiều khán giả ngưỡng mộ nhưng có lẽ cả cuộc đời danh ca Khánh Ly, Diva Hồng Nhung hay Thủy Tiên… sẽ không bao giờ hết dằn vặt, đớn đau khi nhớ lại những năm tháng tuổi thơ côi cút, bị người thân ghẻ lạnh, thậm chí bị bạo hành…

Thứ tư, 30/08/2017 - 02:19

Chuyên gia sức khỏe cảnh báo nguy cơ từ váy nhựa latex
Chuyên gia sức khỏe cảnh báo nguy cơ từ váy nhựa latex

(Dân trí) - Đối với nhiều sao nữ, nhu cầu tỏa sáng trên thảm đỏ là tối thượng, nhưng các bộ cánh hàng hiệu đôi khi không đủ sức giúp họ gây ấn tượng vượt trội. Xu hướng thời trang táo bạo mới nhất là váy nhựa latex bó sát cơ thể, khoe từng đường cong, khiến ai cũng phải ngoái nhìn.

Thứ tư, 30/08/2017 - 11:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Giọng ca “I Will Always Love You” từng có cuộc tình đồng giới?
Giọng ca “I Will Always Love You” từng có cuộc tình đồng giới?

(Dân trí) - Những người gắn bó nhất với nữ ca sĩ quá cố Whitney Houston đều khẳng định rằng cô từng có mối quan hệ đồng giới với người nữ trợ lý trước khi qua đời.

Thứ tư, 30/08/2017 - 11:00

Xiếc mạo hiểm quốc tế “đốn tim” khán giả Hà Nội
Xiếc mạo hiểm quốc tế “đốn tim” khán giả Hà Nội

(Dân trí) - Tại buổi tổng duyệt, những tiết mục Xiếc quốc tế đến từ Nhật Bản đã đem đến cho người xem sự phấn khích, "thót tim" đúng như lời chia sẻ của nghệ sĩ Alan Martinez: “Các tiết mục của chúng tôi sẽ đảm bảo ba yếu tố vui nhộn, mạo hiểm và nhiều cảm xúc!”

Thứ tư, 30/08/2017 - 10:00

“Trò chơi vương quyền 7”: Tất cả những gì được chờ đợi đều có trong tập cuối
“Trò chơi vương quyền 7”: Tất cả những gì được chờ đợi đều có trong tập cuối

(Dân trí) - Tập cuối phần 7 đưa lại cho người xem tất cả những gì mà họ chờ đợi: những cái chết bất ngờ, những cuộc đối đầu không khoan nhượng, những mưu mô thủ đoạn xảo quyệt, những cảnh khỏa thân, cảnh nóng “đốt cháy” màn ảnh.

Thứ tư, 30/08/2017 - 07:59

Nam diễn viên Dwayne Johnson cứu người chỉ nhờ… đóng phim
Nam diễn viên Dwayne Johnson cứu người chỉ nhờ… đóng phim

(Dân trí) - Nam diễn viên “cơ bắp đá tảng” Dwayne Johnson làm được nhiều việc có ích trong thực tế hơn là chỉ cứu sống mạng người trên màn ảnh. Với vai diễn của mình, anh đã cứu sống... mạng thật.

Thứ tư, 30/08/2017 - 02:00

Nhóm Xẩm Hà Thành mừng lễ Vu Lan với “Ngãi mẹ sinh thành 2”
Nhóm Xẩm Hà Thành mừng lễ Vu Lan với “Ngãi mẹ sinh thành 2”

(Dân trí) - Đây là năm thứ hai liên tiếp, nhóm Xẩm Hà Thành tổ chức đêm nhạc tri ân công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha với những bài xẩm, chầu văn, những ca khúc nhạc mới… về ơn sinh thành.

Thứ tư, 30/08/2017 - 01:00

Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2017 thu hút hàng nghìn du khách tham quan
Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2017 thu hút hàng nghìn du khách tham quan

(Dân trí) - Nhà Triển lãm Việt Nam đã và đang tạo được sự chú ý lớn của cộng đồng quốc tế khi tham gia Triển lãm Thế giới EXPO-2017 Astana tại Kazakhstan khi lượng khách tham quan lên tới hàng nghìn người mỗi ngày.

Thứ ba, 29/08/2017 - 04:57

Nghệ sĩ hài Đức Hải: “Không thể nhắm mắt vì tiền được”
Nghệ sĩ hài Đức Hải: “Không thể nhắm mắt vì tiền được”

(Dân trí) - “Tôi rất hoảng hốt khi có một ông hỏi: “Đức Hải, tôi nghe nói là anh vào Nam và cuộc sống của anh rất trầy trật đúng không?” Ông ấy rất quan tâm tới mình, nhưng có lẽ không rõ về cuộc sống của mình lắm”, nghệ sĩ hài Đức Hải trải lòng về cuộc sống làm bố của 4 đứa con.

Thứ ba, 29/08/2017 - 04:00

Kim Kardashian gây tranh cãi khi hóa thân thành phu nhân Kennedy
Kim Kardashian gây tranh cãi khi hóa thân thành phu nhân Kennedy

(Dân trí) - Trong vòng quay truyền thông hối hả mà gia đình Kardashian - Jenner đang thực hiện để kỷ niệm một cách rình rang 10 năm nhà họ “lũng đoạn” showbiz Mỹ, mới đây, như thường lệ, Kim lại tìm ra một chiêu thức mới gây xôn xao dư luận.

Thứ ba, 29/08/2017 - 01:58

Phía sau chuyện dựng "tình giả" để PR sản phẩm âm nhạc
Phía sau chuyện dựng "tình giả" để PR sản phẩm âm nhạc

(Dân trí) - Nhiều người nổi tiếng đang cố tình lạm dụng những câu chuyện tình giả, thậm chí cả chuyện kết hôn giả để gây sự chú ý của người hâm mộ, hòng PR cho sản phẩm. Chiêu trò này đang khiến cho lòng tin mà người hâm mộ dành cho người nổi tiếng nhích dần đến số âm.

Thứ ba, 29/08/2017 - 11:02

Khánh Ly: "Tôi từng bị bắt vì chưa đủ tuổi hát ở vũ trường"
Khánh Ly: "Tôi từng bị bắt vì chưa đủ tuổi hát ở vũ trường"

(Dân trí) - “Trước khi gặp ông Trịnh Công Sơn thì tôi đã hát nhạc Đoàn Chuẩn- Từ Linh, Văn Cao… rồi. Lúc đó, mới 15 tuổi, tôi đã đi hát ở vũ trường nên đã bị cảnh sát bắt vì chưa đủ tuổi”, danh ca Khánh Ly trải lòng.

Thứ ba, 29/08/2017 - 10:44

Di tích cấp quốc gia trăm năm tuổi oằn mình… chờ được “cứu”
Di tích cấp quốc gia trăm năm tuổi oằn mình… chờ được “cứu”

(Dân trí) - Vừa qua, nhóm Đình làng Việt đã có thư “kêu cứu” gửi Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc trước việc xuống cấp trầm trọng của di tích đình Đình Chu (xã Đình Chu, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc), một trong những ngôi đình độc đáo nhất xứ Đoài.

Thứ ba, 29/08/2017 - 10:00

“Trò chơi vương quyền 7”: Thêm một cuộc tình loạn luân xuất hiện
“Trò chơi vương quyền 7”: Thêm một cuộc tình loạn luân xuất hiện

(Dân trí) - Loạt phim truyền hình ăn khách nhất thế giới hiện nay - “Trò chơi vương quyền” - vốn được biết đến với những cảnh nóng vượt mọi giới hạn. Dù vậy, việc tồn tại cuộc tình giữa hai chị em ruột dường như vẫn chưa đủ sốc, mới đây lại có thêm cuộc tình… “cô - cháu”.

Thứ ba, 29/08/2017 - 08:18