Bùi Công Duy, Tấn Minh - Đức Tuấn hòa thanh bên mộ nhạc sĩ Phú Quang

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Con rể nhạc sĩ Phú Quang - nghệ sĩ violon Bùi Công Duy, ca sĩ Đức Tuấn, Tấn Minh và gia đình cố nhạc sĩ cùng hòa thanh ca khúc "Em ơi Hà Nội phố" để tiễn biệt người nhạc sĩ tài hoa.

Lễ an táng nhạc sĩ Phú Quang chiều 13/12 tại công viên tưởng niệm Thiên Đức, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ ngoài những người thân còn có các ca sĩ thân gần với Phú Quang như ca sĩ Tấn Minh, Đức Tuấn…

Sau khi nhạc sĩ Phú Quang đã an yên ở công viên tưởng niệm Thiên Đức (Phú Thọ), Bùi Công Duy kéo giai điệu "Em ơi, Hà Nội phố" như lời chào gửi tới bố vợ. Sinh thời, nhạc sĩ Phú Quang từng nhiều lần nhắc tới nghệ sĩ violon Bùi Công Duy như một người bạn lớn. Bên cạnh vai vế bố vợ - con rể, ông luôn dành cho Bùi Công Duy sự tin tưởng và yêu mến.

Bùi Công Duy, Tấn Minh - Đức Tuấn hòa thanh bên mộ nhạc sĩ Phú Quang - 1

Bà Trịnh Anh Thư nghẹn ngào bên mộ chồng, nhạc sĩ Phú Quang (Ảnh: Hải Bá).

Khi Bùi Công Duy tạm buông cây vĩ, ca sĩ Tấn Minh và Đức Tuấn cùng cất lời hát: "Ta còn em/ Cây bàng mồ côi mùa đông/Ta còn em/ Nóc phố mồ côi mùa đông/ Mảnh trăng mồ côi mùa đông/Mùa đông năm ấy/ Tiếng dương cầm trong căn nhà đổ/ Tan lễ chiều sao còn vọng tiếng chuông ngân".

Những câu hát tiếp theo hòa cùng tiếng đàn của Bùi Công Duy để một lần nữa cất lên những giai điệu "Em ơi, Hà Nội phố" để tiễn biệt nhạc sĩ Phú Quang. "Người nghệ sĩ lang thang hoài trên phố/Bỗng thấy mình chẳng nhớ nổi một con đường... Chiều hồ Tây lao xao hoài con sóng/ Chợt hoàng hôn về tự bao giờ...".

Bùi Công Duy, Tấn Minh - Đức Tuấn hòa thanh bên mộ nhạc sĩ Phú Quang - 2

Ca sĩ Tấn Minh, Đức Tuấn và đồng nghiệp, người thân nhạc sĩ Phú Quang nán lại bên mộ ông, tiễn biệt người nhạc sĩ tài hoa bằng âm nhạc (Ảnh: Hải Bá).

Bùi Công Duy kéo đàn "Em ơi Hà Nội phố" bên mộ (Video: GĐPQ)

Cảnh tượng xúc động được gia đình ghi lại và chia sẻ, như một món quà đẹp an ủi cho nỗi mất mát của tất cả người yêu nhạc Phú Quang vừa trải qua.

Trước đó, vì lý do sức khỏe, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn không thể ra Hà Nội tiễn biệt nhạc sĩ hằng yêu mến nên ông ngồi xe lăn, gửi gắm niềm đau xót qua bản nhạc "Nỗi nhớ mùa đông".

"Mấy hôm nay cháu đã khóc rất nhiều khi biết không thể bay ra tiễn chú. Vì vẫn phải ngồi xe lăn và để an toàn cho sức khỏe nên các bác sĩ khuyên Trần Mạnh Tuấn không nên bay vì lo áp suất trên cao, dù đã nhờ bạn sắp xếp để đưa xe lăn lên máy bay.

Thôi đành xin các bác sĩ cho về nhà thu mộc một bài vừa khóc vừa chơi với giọng kèn run rẩy yếu ớt để chia tay chú vậy! Thương chú rất nhiều…", nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn chia sẻ trên mạng xã hội.

Bùi Công Duy, Tấn Minh - Đức Tuấn hòa thanh bên mộ nhạc sĩ Phú Quang - 3

Saxophone Trần Mạnh Tuấn trước những kỉ vật về nhạc sĩ Phú Quang (Ảnh: Trần Mạnh Tuấn).

Ca sĩ Minh Chuyên từ mấy ngày trước đó cũng gấp rút thực hiện MV "Khúc mùa thu" của Phú Quang phổ thơ Hồng Thanh Quang để thay lời tri ân và tưởng nhớ người nhạc sĩ đã dành cho cô nhiều thương mến và sự giúp đỡ.

Khi MV hoàn thành cũng là lúc cô đi chuyến bay từ Nha Trang ra Hà Nội, kịp có mặt trong tang lễ sáng 13/12 để tiễn biệt nhạc sĩ Phú Quang lần cuối.

"Có một thời gian, người ta cứ ví von Minh Chuyên là "nàng thơ mới" của Phú Quang. Tôi cũng không có suy nghĩ ấy, chỉ đơn giản là tôi đến với nhạc Phú Quang một cách tự nhiên, là nhân duyên. Tôi cũng không bao giờ phủ nhận những điều chú mang lại cho mình, sự thành công. Ai cũng biết đến Minh Chuyên từng gắn bó với âm nhạc Phú Quang, và hiện tại tôi vẫn hát âm nhạc của chú…", Minh Chuyên chia sẻ với phóng viên Dân trí.

Minh Chuyên hát "Khúc mùa thu"

Tối 13/12, ca sĩ Hồng Nhung cũng chia sẻ trên trang cá nhân MV "Tình khúc 24" để "thắp một nén hương từ sự tiếc thương trân trọng đối với chú - người nhạc sĩ tài ba của quê hương" vì nữ ca sĩ không có ở Việt Nam để trực tiếp đến tang lễ.

"Nhóm các cháu không đến được tận lễ truy điệu để tiễn chú, xin được thắp một nén hương từ sự tiếc thương trân trọng đối với chú - người nhạc sĩ tài ba của quê hương tháng ngày vượt qua bao thăng trầm của đời sống để tìm đến cái bay bổng của sự lãng mạn nâng giấc... Vĩnh biệt chú Phú Quang!", Hồng Nhung viết.

Trong MV, Hồng Nhung cho biết đây chính là bài hát ghi dấu kỷ niệm đầu tiên giữa mình và nhạc sĩ Phú Quang ở TPHCM, khi chị mới 22 tuổi.

Theo nữ ca sĩ, cuộc đời có sinh lão bệnh tử, nhưng với nhạc sĩ Phú Quang, kể cả khi ông đã khuất núi thì những tác phẩm của ông vẫn để lại trong lòng người yêu nhạc, luôn luôn là một chỗ dựa tinh thần, niềm khơi gợi ký ức đẹp đẽ và lãng mạn.

Bùi Công Duy, Tấn Minh - Đức Tuấn hòa thanh bên mộ nhạc sĩ Phú Quang - 4

Hồng Nhung và nhạc sĩ Phú Quang biểu diễn trên sâu khấu (Ảnh tư liệu sử dụng trong MV).

Khi biết tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời , trên trang cá nhân, ca sĩ Hà Trần cũng dành ca khúc "Một dại khờ, một tôi" để tiễn biệt nhạc sĩ Phú Quang. "Dành những lời cảm ơn nhất đến chú chắc là không đủ cho một đời tài hoa. Di sản chú để lại sẽ vẫn mãi còn đó đi vào lòng những người yêu nhạc, yêu những bài hát lãng đãng, tha thiết về Hà Nội, cuộc đời. Tạm biệt chú Phú Quang - một ngọn nến hôm nay đã lặng lẽ hòa vào đêm sâu", nữ ca sĩ viết.