Bí quyết chăm sóc vườn rau xanh tốt quanh năm của một gia đình ở TPHCM

Dân trí

Dùng bã đậu làm phân bón cho đất, vườn rau của gia đình anh Hưng xanh tốt quanh năm, ít sâu bệnh và chăm sóc không còn vất vả.

Chủ nhân của vườn rau xanh mướt này là anh Ngô Trung Hưng (50 tuổi) hiện đang sống và làm việc tại Gò Vấp (TPHCM). Trong những ngày này khi nhiều người chật vật tìm mua rau củ mỗi ngày thì gia đình anh luôn tự cung tự cấp được nguồn rau xanh và còn có thể đem tặng cho họ hàng, bạn bè.

Bí quyết chăm sóc vườn rau xanh tốt quanh năm của một gia đình ở TPHCM - 1

Mở cửa sổ tầng 3 ra là khu vườn xanh tốt quanh năm của gia đình anh Hưng (Ảnh: NVCC).

Kể về những ngày khởi đầu của việc trồng rau xanh tại nhà, anh Hưng chia sẻ, năm 2017 vợ chồng anh chị mua căn nhà 3 tầng tại đường Dương Quảng Hàm, phường 6, Gò Vấp. Vì nhà quay về hướng tây nên đón nắng rất nhiều, nhất là về buổi chiều. Thấy vậy anh Hưng đã nghĩ rằng sẽ phải làm cái gì đó (như trồng cây chẳng hạn) mục tiêu ban đầu của vườn rau xanh cũng chỉ chống nắng nóng cho ngôi nhà. 

Bí quyết chăm sóc vườn rau xanh tốt quanh năm của một gia đình ở TPHCM - 2

Giàn mướp xanh tốt trên tầng thượng được anh chị chăm sóc kỹ càng (Ảnh: NVCC).

Nghĩ là làm, việc đầu tiên là anh Hưng làm là trồng cây ở tầng 1, vì ở đó có phòng tập gym và giải trí. "Nói là giải trí chứ cũng chỉ là nghe nhạc, hoặc là nơi để mình chơi guitar mà thôi. Sau đó mình mới nghĩ ra ý tưởng thiết kế vườn rau xanh".  

Bí quyết chăm sóc vườn rau xanh tốt quanh năm của một gia đình ở TPHCM - 3

Bà xã và con trai anh Hưng thu hoạch rau (Ảnh: NVCC).

Anh Hưng thuê thợ sắt hàn khung lan can toàn bộ tấm bê tông trên nóc nhà, hàn xong phần lan can bao quanh sân thượng anh đã có diện tích khoảng 50 mét vuông để thiết kế vườn. Anh chia khoảng cách và hàn tiếp khung sắt có chiều cao 50cm và chiều rộng đủ để đạt thùng xốp tầm 50cm, sau đó xếp khung sắt thành hàng vừa lối đi để tiện cho việc tưới và chăm cây. 

Bí quyết chăm sóc vườn rau xanh tốt quanh năm của một gia đình ở TPHCM - 4

Nhờ biết đến cách sử dụng bã đậu bón cho đất trồng mà vườn rau của anh Hưng luôn xanh tốt, ít sâu bệnh (Ảnh: NVCC).

Trước cửa phòng tầng 3 anh Hưng cũng có một khoảng sân trồng rau diện tích 15 mét vuông. Theo anh Hưng việc hàn khung sắt cao có ý nghĩa rất quan trọng nhằm bảo vệ sàn bê tông, và có thể quét vệ sinh để không bị tắc ống thoát nước cho ngôi nhà. 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ vật tư anh Hưng mua đất và phân bò trộn với nhau rồi đổ vào thùng xốp và bắt đầu gieo hạt súp lơ, cải bắp, rau bí, su hào, mùng tơi, rau muống, mướp, bầu... gần như tất cả các loại rau hợp khí hậu trong TPHCM anh đều đem về trồng ở vườn rau tại nhà. 

Bí quyết chăm sóc vườn rau xanh tốt quanh năm của một gia đình ở TPHCM - 5

Bạn có muốn sở hữu một vườn rau xanh như thế này? (Ảnh: NVCC).

Hào hứng chăm bón mong ngày thu hái, thế nhưng anh Hưng cũng không tránh được những thất bại ban đầu. Anh chia sẻ: "Mình trồng rau dùng phân bò trộn đất nên nhiều sâu bệnh, vì trồng trong nhà nên cũng không dám phun hóa chất, chỉ phun bằng nước ngọt có ga thấy cũng ổn, nhưng không được lâu dài.

Bỗng nhiên mình nghĩ đến anh bạn chuyên làm đậu hũ, có lần khuyên mình tới đó lấy bã đậu về trồng rau, lần ấy mình mang về bón thẳng vườn rau khi bã đậu còn ướt vừa có mùi hôi, vừa nóng, làm chết hết nguyên vườn". 

Bí quyết chăm sóc vườn rau xanh tốt quanh năm của một gia đình ở TPHCM - 6

Giàn mướp ra hoa, đậu quả (Ảnh: NVCC). 

Sau lần thất bại ấy anh Hưng mới nghĩ ra là phải làm khô bã đậu trước khi bón cho cây. Thành quả đã đến với anh khiến anh rất vui mừng: "Ôi tuyệt vời! Khi phơi khô trộn đất gieo trồng được một tháng là cái vườn rau của mình xanh tốt lạ thường. Vừa không có sâu bệnh, vừa nhanh lớn, rất ít khi mình phải bỏ thêm phân hữu cơ, vì bã đậu rất nhiều chất. Cứ một năm mình cải tạo trộn đất 2 lần, vừa không tốn tiền mua phân bón, vừa đảm bảo hiệu quả an toàn, ngon sạch", anh Hưng tiết lộ. 

Bí quyết chăm sóc vườn rau xanh tốt quanh năm của một gia đình ở TPHCM - 7

Thành quả sau một buổi thu hoạch của gia đình (Ảnh: NVCC). 

Về việc chăm bón cho vườn rau hàng ngày anh Hưng luôn đều đặn tưới nước lúc 5h30 sáng, vào mùa nắng tưới thêm một lần lúc 6-7h tối. Nhàn nhất là những mùa mưa vì anh Hưng không phải tưới cây, nhưng có một điều cần lưu ý trong những ngày này là nên trộn thêm vôi bột vào đất vì trời mưa nhiều gây chua đất, cây hay bị thối ngang thân và chết. 

Bí quyết chăm sóc vườn rau xanh tốt quanh năm của một gia đình ở TPHCM - 8

Thú vui trong những ngày giãn cách xã hội của anh Hưng là đem đàn guitar lên vườn rau để chơi nhạc (Ảnh: NVCC).

"Nói về niềm vui sau khi có vườn rau, vợ chồng mình hạnh phúc hơn mỗi ngày, vì khi trồng được nhiều chia cho anh em, bạn bè, bà con lối xóm cùng thưởng thức thành quả lao động. Ngôi nhà của mình xanh mát quanh năm, không còn căng thẳng, và mình cũng viết cả trăm bài thơ về cuộc sống cũng từ vườn rau nhỏ xinh xinh của gia đình. 

Bí quyết chăm sóc vườn rau xanh tốt quanh năm của một gia đình ở TPHCM - 9

Cả gia đình anh Hưng dành thời gian chăm sóc vườn rau mỗi ngày (Ảnh: NVCC).

Trên đây mình tổng kết sơ bộ cách làm và cây trồng chính vườn xinh nhà mình, có thể thiếu một số cây đã trồng chưa nghĩ ra, nhưng cây trồng chính tương đối đầy đủ, rất tiếc vì đang dịch không mình sẽ mời mọi người tận nơi mục sở thị. Hi vọng các bạn sẽ có kinh nghiệm để sở hữu được một vườn rau xanh đẹp như nhà mình", anh Hưng vui vẻ nói. 

Nguyên An

Mới nhất