Khu vườn rau trái sum suê trên sân thượng, nhà phố tại TPHCM

Hương Thảo

(Dân trí) - Khu vườn sân thượng rộng 200m2 có tới hơn 100 cây ăn trái đủ loại và rau xanh tươi tốt quanh năm.

Khu vườn sân thượng của gia đình chị Đào Quỳnh Trang (31 tuổi) tại Thủ Đức, TPHCM trồng hơn 100 cây ăn trái đủ loại: ổi, cóc, đu đủ, khế, roi, hồng xiêm… Vào mùa thu hoạch, cứ 5 ngày, chị lại hái được hơn chục kg trái cây. "Có ngày thu được hơn 16kg ổi, nhà mình ăn không xuể", bà mẹ "mát tay" chia sẻ.

Khu vườn rau trái sum suê trên sân thượng, nhà phố tại TPHCM - 1
Một góc khu vườn sân thượng của gia đình chị Trang.
Khu vườn rau trái sum suê trên sân thượng, nhà phố tại TPHCM - 2
Cây roi sai trĩu trịt quả trong vườ.

Chị Trang bắt đầu làm vườn sân thượng từ năm 2015. Khi đó, chị trồng gần 200 chậu rau, củ trên sân thượng rộng 80m2. Suốt mấy tháng trời, cô gái trẻ bê vác thùng, đất lên sân thượng mỗi ngày rồi tìm vào các hội nhóm trồng rau củ, làm vườn để học cách trộn giá thể, chăm sóc rau.

"Khi biết trộn giá thể đúng cách từ đất thịt, phân tro, phân bò và kết hợp thêm phân xanh tự ủ, phân hữu cơ của Úc, Hà Lan…rau nhà mình lên tốt sum suê. Có cây củ cải nặng gần 800gram hay xà lách nặng 500gram", chị Trang kể.

Khu vườn rau trái sum suê trên sân thượng, nhà phố tại TPHCM - 3
Khu vực trồng rau luôn ngập màu xanh.

.

"Có lúc con đã đi ngủ, vợ chồng lọ mọ soi đèn lên bắt sâu là chuyện như cơm bữa", chị Trang cho biết. Bởi vì, khi trồng rau sạch, không dùng thuốc trừ sâu nên công việc chăm sóc khá tốn thời gian.

Khu vườn rau trái sum suê trên sân thượng, nhà phố tại TPHCM - 4
Mùa này, các loại rau mùng tơi, rau lang, rau muống phát triển tốt, cứ 2 - 3 ngày là đã thu hái được.
Khu vườn rau trái sum suê trên sân thượng, nhà phố tại TPHCM - 5
Rau trái tốt tươi, ăn không xuể, nên vợ chồng chị thu hoạch rồi gói ghém cẩn thận mang tặng hàng xóm. "Thời điểm này do dịch bệnh nên mọi người cũng hạn chế đi lại, khó tìm rau tươi ngon hàng ngày. Mình chia sẻ với mọi người một chút thấy rất vui. Thỉnh thoảng có hàng xóm sang xin rau nấu đồ ăn dặm cho bé", chị Trang tâm sự.

Vì lượng rau nhiều mà gia đình ăn không hết, nên chị Trang quyết định thu hẹp diện tích trồng rau để chuyển sang trồng trái cây. Vợ chồng chị cũng mua thêm một căn nhà liền kề và mở thêm một "nông trại sân thượng", nâng tổng diện tích 2 khu vườn lên 200m2.

Trong vườn, chị Trang trồng hơn 100 gốc ổi lê, còn bên dưới trồng các loại rau ưa bóng râm. Chị Trang cho biết, giống ổi lê choquả quanh năm, cứ 5 ngày thu hoạch một lần. Trái ổi to nhất chị từng thu hoạch nặng tới 700gram.

Khu vườn rau trái sum suê trên sân thượng, nhà phố tại TPHCM - 6
"Nông trại sân thượng" với cả trăm gốc ổi lê cho trái quanh năm.
Khu vườn rau trái sum suê trên sân thượng, nhà phố tại TPHCM - 7
Khi trồng ổi trên sân thượng, chị Trang phải tỉa lá thường xuyên để tránh rệp sáp, nhất là khi trời nắng nóng. Trên mỗi cành, chị Trang chỉ để từ 1-2 trái. Khi trái bằng ngón tay sẽ bọc nilon để tránh sâu bệnh. Cứ vài tuần, bà mẹ đảm lại bón phân hữu cơ một lần để bổ sung chất dinh dưỡng.
Khu vườn rau trái sum suê trên sân thượng, nhà phố tại TPHCM - 8
Cứ 5-7 ngày, chị Trang lại thu hoạch được hơn 10kg ổi.

Anh Bùi Như Sang, 34 tuổi là chồng chị Trang thường xuyên phụ vợ chăm sóc vườn ngoài giờ hành chính. Việc làm giàn, lắp đặt hệ thống tưới...đều do một tay anh lắp đặt. Trong thời gian giãn cách xã hội, anh còn tranh thủ làm lại đất trồng, gia cố những phần hỏng trong hệ thống làm vườn giúp vợ.

Khu vườn rau trái sum suê trên sân thượng, nhà phố tại TPHCM - 9
Trước Tết nguyên đán, chị Trang trồng 2 cây đu đủ vào thùng phuy. Một cây được hơn 10 quả, cây còn lại cho khoảng 30 quả. Chị còn tỉa lá thường xuyên, chỉ giữ lại lá non, cứ 10 -15 ngày lại bón phân một lần để cây cho nhiều trái.
Khu vườn rau trái sum suê trên sân thượng, nhà phố tại TPHCM - 10
Chị Trang tận dụng mọi phế phẩm nông nghiệp như gốc rau củ, thân cây… để ủ phân xanh. Trước đây chị còn nuôi một đàn chim bồ câu để lấy phân bón cây.
Khu vườn rau trái sum suê trên sân thượng, nhà phố tại TPHCM - 11
Hai con trai của chị Trang luôn hào hứng lên thăm vườn, hòa mình vào thiên nhiên.

Khu vườn trở thành lớp học về tự nhiên cho 2 cậu bé. "Các con ít dùng điện thoại, tivi hơn và biết thêm về cây cối, phụ cha mẹ lao động. Khu vườn trở thành nơi vui chơi lý tưởng cho gia đình nhất là trong thời điểm dịch bệnh này", người mẹ 9x cho biết.

Khu vườn rau trái sum suê trên sân thượng, nhà phố tại TPHCM - 12
Những loại rau sạch thu hoạch từ vườn giúp bữa cơm của gia đình chị Trang luôn sạch và an tâm.