9X Tiền Giang tái chế rác thải, làm vườn rau sạch "có một không hai"

Thảo Trinh

(Dân trí) - Mong muốn chung tay góp phần bảo vệ môi trường, chị Bích Trâm tận dụng những chai lọ bỏ đi để tái chế thành các chậu trồng rau với đủ kiểu hình dáng, tạo nên khu vườn độc đáo giữa mùa dịch.

9X Tiền Giang tái chế rác thải, làm vườn rau sạch có một không hai - 1

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công việc bị trì hoãn, chị Phan Bích Trâm (SN 1990, đến từ Tiền Giang) có nhiều thời gian rảnh rỗi ở nhà hơn. Tận dụng điều này, chị bắt tay vào thu gom, tái chế các loại can, chai lọ nhựa thành những chậu cây độc đáo để trồng rau và hoa. 

Ý tưởng này vừa giúp chị thỏa mãn mong muốn chung tay bảo vệ môi trường và cảnh quan xung quanh, vừa cung cấp được nguồn rau sạch cho gia đình sử dụng hàng ngày trong mùa dịch.

"Mình nảy ra ý tưởng làm vườn trồng rau từ những vật liệu như can, chai, lọ, bình nhựa vì chúng khá dễ tìm, có sẵn tại nhà mà lại dễ xử lý, tiết kiệm chi phí, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất trong cuộc sống", chị Trâm nói.

9X Tiền Giang tái chế rác thải, làm vườn rau sạch có một không hai - 2

Nghĩ là làm, chị bắt tay vào thu gom những món đồ bỏ đi, không còn sử dụng trong nhà như vỏ chai nước suối, chai nước rửa bát, can nước giặt, chai dầu ăn hay ly, cốc trà sữa,...

9X Tiền Giang tái chế rác thải, làm vườn rau sạch có một không hai - 3

Trước khi trồng, chị Trâm tiến hành xử lý, làm sạch chai lọ. Sau đó cắt ở phần đầu chai với chiều dài khoảng 1/3 vỏ chai. Với chai nhựa lớn thì có thể cắt làm đôi.

9X Tiền Giang tái chế rác thải, làm vườn rau sạch có một không hai - 4

Dưới đáy chai sử dụng làm chậu trồng rau được đục nhiều lỗ để tránh tình trạng cây bị úng nước. Cô gái trẻ tạo thêm vài lỗ nhỏ ở mép chai, xỏ dây hoặc xuyên đinh qua đó rồi treo các chai lên kệ gỗ hoặc đặt ở một số nơi phù hợp trong nhà.

9X Tiền Giang tái chế rác thải, làm vườn rau sạch có một không hai - 5

Tùy theo diện tích từng khu vực và giống cây sẽ trồng mà nữ gia chủ bố trí khoảng cách vị trí các chậu khác nhau. 

"Làm vườn trồng rau bằng đồ tái chế có ưu điểm là nguyên liệu sẵn có, không mất tiền mua nhưng nhược điểm là khó khăn hơn so với các loại chậu chuyên dụng khác.

Vì các loại chai lọ có kích cỡ không đồng đều nên mình phải xử lý, tính toán sắp xếp sao cho hợp lý để trồng được nhiều loại rau, tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ", 9X tiết lộ. 

9X Tiền Giang tái chế rác thải, làm vườn rau sạch có một không hai - 6

Mỗi chai lọ sẽ được sử dụng để trồng từng loại rau với số lượng khác nhau, đảm bảo cây phát triển được, có đủ dinh dưỡng, ánh sáng và độ ẩm cần thiết.

Gia chủ sử dụng đất chuyên dụng, có đủ dinh dưỡng để trồng rau. Ngoài ra, chị còn bố trí tưới nước, cung cấp độ ẩm phù hợp để rau phát triển, mọc xanh tốt.

9X Tiền Giang tái chế rác thải, làm vườn rau sạch có một không hai - 7

Ngoài làm vườn rau sạch, các vật phẩm tái chế từ nhựa còn được 9X tận dụng thành chậu trồng hoa mười giờ để tô điểm không gian sống thêm sinh động, đẹp mắt.

9X Tiền Giang tái chế rác thải, làm vườn rau sạch có một không hai - 8

Tính đến hiện tại, khu vườn nhỏ của chị Trâm có khoảng 200 chậu rau, chủ yếu là cải bẹ xanh. Cô gái trẻ thiết kế vườn kiểu đứng, treo hoặc tạo các lớp không gian xếp tầng để trồng được nhiều rau hơn.

9X Tiền Giang tái chế rác thải, làm vườn rau sạch có một không hai - 9

Nhờ tái chế những vỏ chai nhựa bỏ đi mà chị Trâm có thể thoải mái trồng rau trong những không gian nhỏ hẹp.

9X Tiền Giang tái chế rác thải, làm vườn rau sạch có một không hai - 10

Bên cạnh vườn rau làm từ đồ tái chế, gia chủ còn trồng một số loại rau và hoa khác như bí, ngô, hoa hồng,... bài trí xung quanh khuôn viên nhà.

9X Tiền Giang tái chế rác thải, làm vườn rau sạch có một không hai - 11

Sau thời gian ngắn làm vườn, chị nhận thấy các chậu rau lên cây non đồng đều, phát triển tốt, sớm cho thu hoạch. Trong mùa dịch, gia đình chị cũng yên tâm có đủ nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn nhờ vườn rau sạch tại nhà.

"Rác là nguyên nhân gây ô nhiễm, dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh nên mình muốn góp một phần sức lực nhỏ bé vào việc bảo vệ môi trường, thu gom làm sạch rác ở bất cứ đâu. Việc tái chế rác bỏ đi cũng là cách để làm đẹp cho cuộc sống. Khi làm được những điều có ích, mình thấy bản thân vui vẻ, lạc quan hơn", chị Trâm chia sẻ.