Cách biến 4m2 thành vườn rau xanh "bội thu" của người phụ nữ ở Sài Gòn
(Dân trí) - Chị Ý đã biến 4m2 sân nhà thành vườn rau xanh mướt, đủ cung cấp cho bữa ăn của cả gia đình.
Khu vườn tại gia được chị Nguyễn Bội Như Ý thực hiện từ cuối năm 2019, ngay sau khi sinh con đầu lòng vài tháng. "Xuất phát từ nỗi lo của một người mẹ về nguồn rau sạch để nấu đồ ăn dặm cho con nên mình quyết tâm thực hiện vườn rau tại nhà", chị Ý chia sẻ.
Tuy nhiên, diện tích sân trước nhà chỉ chừng 10m2 (5m x 2m) nên để trồng rau sao cho vừa năng suất, vừa tiết kiệm diện tích và đảm bảo thẩm mỹ là một bài toán không dễ. Nhưng vốn là người nhiều ý tưởng, nên chị Ý tự nảy ra cách tạo khu vườn "nhỏ nhưng có võ" cho riêng mình.
"Mình tự làm khu vườn 100% từ lên ý tưởng, làm thùng xốp, trộn đất, gieo hạt… đến chăm sóc, trị sâu bệnh, thu hoạch. Ông xã bận việc nên mình tự làm hết mọi thứ, riêng khi khoan tường làm giàn leo thì mình nhờ anh hỗ trợ.", chị Ý nói.
Chị Ý kê 2 hàng thùng xốp 2 bên sát tường, để trống 6m2 ở giữa sân để đi lại. Tranh thủ lúc con ngủ, chị Ý mua thùng xốp về cắt, đục, dùng băng keo dán, ghép thùng theo kích thước mong muốn. Chị đặt một hàng thùng xốp kích cỡ nhỏ hơn lên trên hàng thùng kích cỡ lớn để tăng thêm diện tích trồng.
Cứ sau mỗi vụ trồng, chị Ý lại cặm cụi cải tạo đất. Chị đổ đất cũ ra khỏi thùng xốp, nhặt bỏ phần rễ cây và những thứ lẫn trong đất rồi tiến hành trộn lại với phân, tro trấu… tương tự khi mới bắt đầu. "Mọi người có thể bổ sung thêm vôi nông nghiệp vào đó. Sau khi trộn đều để đất tơi xốp, đủ chất dinh dưỡng thì bỏ ra phơi nắng vài hôm. Nhà mình không có chỗ phơi nên trộn xong lại đổ vào thùng, để đất nghỉ vài hôm trước khi gieo trồng vụ mới", chị Ý chia sẻ.
Chăm sóc cây tại nhà, không sử dụng thuốc trừ sâu nên việc "bắt bệnh" cho cây rất quan trọng. Chị Ý phải thường xuyên để ý xem cây có bị sâu rệp tấn công không; nếu có sẽ bắt bằng tay càng sớm càng tốt. Chị thường soi đèn bắt sâu lúc tối hoặc sáng sớm.
Từ ngày có khu vườn, những rác thải nhà bếp như vỏ trái cây, củ, gốc rau… đều được giữ lại để ủ làm dung dịch tưới cho cây. Chị Ý cho thêm chế phẩm vi sinh ủ rác hữu cơ, khử mùi hôi Emuniv/Emzeo/ EM vào để rác nhanh phân hủy và giảm mùi hôi; thêm Trichoderma để khử nấm. Sau vài tháng, chị Ý sử dụng dung dịch này pha cùng nước để tưới dinh dưỡng cho rau.
Đến nay, chị Ý đã biến 4m2 sân nhà thành vườn rau đủ cung cấp cho bữa ăn gia đình gồm 2 vợ chồng và con gái nhỏ. "Nhà mình hoàn toàn không cần mua rau xanh ở ngoài, chỉ mua các loại củ quả như cà rốt, khoai tây, khoai lang", chị Ý nói.
"Trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, gia đình mình bớt nỗi lo phải đi chợ, siêu thị. Khu vườn cũng thành không gian sống xanh mát, tươi đẹp, để giải tỏa nỗi buồn những ngày ở nhà", chị Ý cho biết thêm.