7 lý do chứng minh cà phê rất tốt cho sức khỏe

Thảo Trinh

(Dân trí) - Không chứa calo, cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, cà phê mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe như cải thiện khả năng trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường...

Cà phê là thức uống phổ biến được nhiều người ưa chuộng sử dụng để khởi động ngày mới hay bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi, thiếu tỉnh táo. Không chỉ là đồ uống ngon miệng, hấp dẫn, cà phê còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.

Theo Fitwirr, cà phê không có calo, đồng nghĩa với việc nó không chứa chất béo hoặc carbs nên có thể cung cấp nhiều chất chống oxy hóa cho cơ thể con người.

1. Cải thiện chức năng não

Caffeine có trong cà phê được xem là một chất kích thích nhẹ đối với hệ thần kinh trung ương. Điều này có thể giúp bạn tăng cường sự tỉnh táo và duy trì khả năng tập trung, chống lại sự mệt mỏi và căng thẳng khi làm việc.

Đây cũng được cho là lý do tại sao những tín đồ của cà phê thường thưởng thức đồ uống này vào buổi sáng như một cách không thể thiếu để khởi động ngày mới.

2. Tăng cường tỷ lệ trao đổi chất

Theo kết quả của một nghiên cứu nhỏ, với những người đàn ông khỏe mạnh, cân nặng bình thường, nếu sử dụng 200-350 mg caffeine sẽ tăng 4-11% tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi (RMR) trong 1,5-3 giờ sau khi tiêu thụ. 

Trong khi đó, phụ nữ đã tăng 8-15% RMR trong 90 phút sau khi uống 240 mg caffeine.

7 lý do chứng minh cà phê rất tốt cho sức khỏe - 1
Cà phê mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Một nghiên cứu khác cho thấy, với những đối tượng trẻ hơn lại có mức RMR tăng lớn nhất. Cứ 100 mg caffeine được tiêu thụ sẽ làm tăng tiêu hao năng lượng lên 80-150 calo.

3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2

Một phân tích tổng hợp cho thấy những người uống đến 6 tách cà phê mỗi ngày (so với không uống) có thể giảm đến 33% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

4. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan và ung thư gan

Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu thuần tập và bệnh chứng cho thấy uống ít nhất 2 tách cà phê mỗi ngày có thể hỗ trợ giảm gần 50% nguy cơ mắc xơ gan.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu xem xét ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) - một loại ung thư gan cũng cho ra những phát hiện tương tự. Uống thêm 2 tách cà phê/ngày giúp giảm 1/3 lượng HCC.

5. Giảm nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer (AHLZ-high-merz) là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. 

Những người uống cà phê ở tuổi trung niên ít có nguy cơ bị sa sút trí tuệ, giảm tình trạng mất trí nhớ hoặc ngăn ngừa khả năng mắc bệnh Alzheimer.

7 lý do chứng minh cà phê rất tốt cho sức khỏe - 2
Cà phê giúp tăng sự trao đổi chất trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan, tim mạch, ngăn ngừa ung thư.

6. Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa mạn tính tiến triển thường xuất hiện ở người cao tuổi (tuổi khởi bệnh trung bình từ 58 đến 60). Xu hướng mắc bệnh này tăng lên do tuổi thọ trung bình của con người ngày càng tăng.

Một số kết quả khảo sát đã chỉ ra rằng những người uống cà phê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson hơn. Trong một nghiên cứu lớn, tỷ lệ mắc bệnh Parkinson giảm ở nam giới khi sử dụng lượng cà phê nhiều hơn.

7. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê có thể làm tăng tổng lượng cholesterol, LDL-cholesterol và chất béo trung tính của bạn. 

Mặc dù uống cà phê có thể tạm thời dẫn đến tăng nhẹ huyết áp nhưng quá trình này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn. Uống cà phê hàng ngày dường như không gây ra bệnh tăng huyết áp (khi lực đẩy máu lên các mạch máu của bạn luôn ở mức cao) hoặc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống 3-5 tách cà phê mỗi ngày giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa bệnh tim, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.