Độc lạ những loại cà phê làm từ phân động vật, giá vài chục triệu đồng/kg
(Dân trí) - Mặc dù được tạo ra từ... phân của các loài động vật nhưng những sản phẩm cà phê này lại trở thành thức uống thượng hạng hấp dẫn thực khách khắp thế giới với hương vị đặc trưng "có một không hai".
Cà phê chồn
Cà phê chồn (hay còn gọi là Kopi Luwak) được xếp vào hàng "cực phẩm" trong giới cà phê và cũng là loại đồ uống hiếm có và đắt đỏ bậc nhất trên thế giới. Điều đặc biệt là chúng được tạo ra từ … phân của những con chồn trên đảo Java của Indonesia
Loài động vật này có sở thích ăn hạt cà phê. Chúng không thể tiêu hóa được cà phê nên thải hạt ra ngoài qua đường đại tiện. Khi đi qua hệ tiêu hóa của cầy hương, hạt cà phê giảm bớt tính axit, giảm lượng protein và caffeine.
Người ta thu gom phân chồn rồi mang về xử lý, làm sạch, tách hạt và sấy khô, tạo nên loại cà phê thơm ngon đặc trưng, mùi dịu nhẹ và bớt đắng.
Cà phê voi
Cà phê voi (hay còn gọi là Black Ivory) vốn là thức uống đắt đỏ nổi tiếng ở Thái Lan. Trong quá trình đi qua hệ tiêu hóa của voi, hạt cà phê có những thay đổi về mặt hoạt chất do được lên men lâu (khoảng 15-70 giờ) trong bụng loài động vật này.
Trong suốt quá trình tiêu hóa, hạt cà phê tương tác với các loại men tiêu hóa của voi nên khi bị thải ra ngoài sẽ có sự thay đổi rõ rệt về hương vị.
Hạt cà phê do voi thải ra mang ít vị đắng, đồng thời có mùi thơm từ chuối và mía. Do tính đặc biệt, cà phê voi nhanh chóng trở thành loại cà phê đắt đỏ nhất thế giới với mức giá khoảng 2.000 USD/kg (khoảng 47 triệu đồng), cao hơn cả cà phê chồn nổi tiếng.
Cà phê chim Jacu
Cũng tương tự như cách tạo ra cà phê chồn và cà phê voi, người ta cho chim Jacu ăn hạt cà phê rồi thu lượm phân của chúng để làm thành thức uống độc lạ, hiếm và đắt nhất trên thế giới.
Cà phê chim Jacu hiện đang được một số đồn điền cà phê ở Brazil thực hiện. Loại cà phê này đã bắt đầu xuất hiện từ hồi đầu thập niên 2000 khi một đồn điền bất ngờ bị loài chim này đến ăn quả cà phê.
Vì thuộc loài chim hiếm, nằm trong nhóm động vật được bảo vệ nên dù bị chim phá hoại vườn cà phê, người ta cũng không thể xua đuổi chúng. Nhớ lại sản phẩm cà phê chồn, chủ đồn điền đã thử giữ lại phân chim và mang lại kết quả tích cực.
Loại cà phê mới độc đáo từ phân chim đã được ra đời sau quá trình chế biến thủ công tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Khác với cà phê chồn và cà phê voi, hạt cà phê đi qua hệ tiêu hóa của chim Jacu khá nhanh nên không chịu tác động nhiều từ các chuỗi phản ứng trong hệ tiêu hóa. Kết quả tạo ra là một loại cà phê thơm hơn, đậm đà hơn, giảm vị đắng.
Đặc biệt, chim Jacu chỉ chọn ăn những hạt cà phê chín, căng mọng nên người ta cũng thu hoạch được các hạt chất lượng, làm nên thức uống có hương vị đặc biệt với giá thành đắt đỏ "ngang ngửa" cà phê chồn và cà phê voi.