5 loại gia vị đắt đỏ, "hiếm có khó tìm" nhất thế giới, ở Việt Nam cũng có
(Dân trí) - Nhụy hoa nghệ tây, vani, ớt charapita,... là những gia vị đắt đỏ, không phải lúc nào cũng có thể mua được vì "hiếm có khó tìm". Ở Việt Nam cũng có một loại gia vị được nhiều người săn đón.
Là những nguyên liệu giúp món ăn thêm bổ dưỡng, đậm đà hương vị, nhụy hoa nghệ tây, vani, ớt charapita,... dù có giá thành đắt đỏ vẫn được giới nhà giàu săn đón nhiệt tình.
Hiện nay, việc tìm mua các loại gia vị không còn khó khăn nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ các trang thương mại điện tử, hệ thống siêu thị và cửa hàng thực phẩm trải dài khắp nơi. Tuy nhiên, có những loại gia vị vô cùng hiếm, không phải lúc nào cũng có thể mua được.
Đặc biệt ở Việt Nam còn có một nguyên liệu tự nhiên thường làm gia vị chế biến nhiều món ăn ngon mà ngay cả thực khách quốc tế cũng rất yêu thích.
Saffron
Saffron (hay còn gọi nhụy hoa nghệ tây) là loại gia vị "hiếm có khó tìm" và đắt đỏ nhất thế giới. Cây nghệ tây nở hoa mỗi năm một lần và chỉ nở trong 2 tuần. Mỗi bông có 3 nhụy và ngay sau khi nở, hoa phải được thu hoạch cẩn thận bằng tay vào buổi sáng.
Quy trình sản xuất khắt khe và diện tích đất cần thiết để trồng hoa là những yếu tố khiến nghệ tây có giá đắt đỏ. Tùy vào chất lượng mà saffron có giá khác nhau, trung bình khoảng 350-450 triệu đồng/kg.
Phải cần tới 75.000 bông hoa nghệ tây để tạo ra một pound saffron (khoảng 0,45kg). Loại gia vị quý hiếm này có hương hoa và vị ngọt, hơi đắng, thường được sử dụng làm gia vị và tạo màu cho thực phẩm.
Vani (vanilla) tự nhiên
Vani nhân tạo là nguyên liệu phổ biến thường sử dụng trong làm bánh, pha chế đồ uống. Tuy nhiên, vani tự nhiên lại vô cùng hiếm và đắt đỏ, với giá khoảng 15 - 20 triệu đồng/kg.
Vanilla tự nhiên thực chất là lớp tinh thể phủ trên bề mặt hạt của một loại phong lan nhiệt đới cùng tên. Chúng có thời gian sinh trưởng thuận lợi và điều kiện thu hoạch tốt hơn saffron nhưng đòi hỏi quy trình sản xuất kỳ công.
Loại gia vị này phải được thu hoạch bằng tay ngay trước khi quả chín, xử lý bằng hơi nước và bảo quản 4 tuần trong thùng kín để lên men.
Ớt charapita
Ớt charapita có nguồn gốc từ Peru, được mệnh danh là "vua của các loại ớt". Chúng được trồng trong rừng tự nhiên, bên cạnh những cây lớn. Dù có kích thước nhỏ nhưng độ cay của ớt charapita đủ khiến nhiều người "bỏng mồm".
Ở một số quốc gia, loại ớt này được bán với giá khoảng 25.000 USD (hơn 575 triệu đồng/kg). Tại Việt Nam, ớt chaparita được nhân giống thành công vào năm 2019 và bán thử nghiệm với giá 50 triệu đồng/kg khô.
Hạt caraway
Hạt caraway là quả khô của cây caraway, thường xuất hiện ở Châu Âu và Bắc Phi. Loại hạt này có vị ngọt và hơi cay, chủ yếu dùng làm gia vị trong các món mặn như dưa cải bắp, súp bắp cải và pho mát cheddar.
Hạt điều màu
Hạt điều màu (hay còn gọi là annatto, hạt achiote) là một loại gia vị nhẹ lấy từ cây điều màu, có nguồn gốc ở Nam và Trung Mỹ. Loại hạt này nổi bật với màu đỏ đậm, thường được sử dụng để tạo màu tự nhiên cho thực phẩm.
Hạt lựu khô
Có vị chua giống việt quất nhưng hạt lựu khô (Anardana) được sử dụng phổ biến hơn ở Ấn Độ. Người địa phương thường dùng hạt này nhiều hơn tương ớt, dùng trong công thức nấu các món cá hoặc sốt thịt.
Củ riềng
Có vẻ ngoài giống củ gừng nhưng riềng vỏ trắng xen chút hồng và sáng bóng hơn. Mùi thơm của gia vị này cũng được xem là khá dễ chịu. Dù là thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và các nước châu Á nhưng riềng lại là gia vị "hiếm có khó tìm" trên thế giới.
Loại gia vị này thường được dùng trong các món cá và cà ri để làm tăng mùi thơm và hương vị.