12 loại rau quả bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích
(Dân trí) - Mặc dù những loại trái cây và rau này không chứa nhiều protein nhưng chúng chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Rau cần tây
Gần 95% cần tây là nước, nhưng điều đó không có nghĩa là loại rau này không có những lợi ích đáng kể đối với sức khỏe. Cần tây chứa kali, folate, chất xơ và 30% nhu cầu hàng ngày của bạn về vitamin K.
Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên ăn cần tây khi nó còn tươi. Loại rau này sẽ mất nhiều chất chống oxy hóa trong vòng 5 đến 7 ngày sau khi được mua.
Cải xoăn
Cải xoăn có hàm lượng calo rất nhỏ, nhưng chúng lại chứa nhiều protein và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại rau hiếm hoi có chứa omega 3, chất dinh dưỡng rất quan trọng có ở trong cá. Các loại vitamin và folate bên trong cả xoăn đủ đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho ngày dài làm việc mệt mỏi.
Quả việt quất
Dưa leo
Giống như nhiều loại trái cây, dưa chuột có thành phần chủ yếu là nước, với lượng calo thấp (16 calo cho mỗi quả). Vỏ và hạt dưa chuột chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, vitamin A... vì thế tốt nhất bạn không nên gọt vỏ dưa chuột khi ăn.
Cà chua
Loại quả chứa nhiều lycopene, chất giúp chống lại các bệnh mạn tính trong cơ thể. Cà chua còn có nhiều vitamin A, C và B2, cũng như folate, crom, kali, chất xơ. Bạn có thể thoải mái ăn cà chua khi lượng calo rất thấp (25 calo mỗi quả) sẽ khó gây tăng cân.
Bưởi
Các nghiên cứu chỉ ra thêm bưởi vào chế độ ăn uống rất tốt cho việc giảm cân. Lý do vì bưởi có nhiều chất xơ, giúp làm ổn định lượng đường trong máu và ngăn cơn đói. Lượng vitamin C trong bưởi giúp giảm nguy cơ các vấn đề về sức khỏe, ngăn ngừa ung thư. Bưởi cũng giúp làm giảm cholesterol và cải thiện tiêu hóa, khiến nó trở thành thực phẩm lý tưởng cho phụ nữ mang thai.
Bông cải xanh
Bông cải xanh bổ dưỡng nhất khi ăn sống hoặc hấp, như vậy sẽ giữ được sulforaphane, một chất chống ung thư hiệu quả.
Dưa lưới
Dưa lưới có rất nhiều chất beta carotene, một loại vitamin A giúp đôi mắt khỏe mạnh. Chỉ một miếng dưa lưới cũng đủ cung cấp lượng kali, vitamin A, C thừa cho cả ngày của mỗi người. Với lượng nước chiếm tới 90%, calo trong dưa lưới không đáng kể.
Súp lơ trắng
Dù màu trắng khiến nhiều người nghĩ có ít dưỡng chất hơn rau xanh, bông cải trắng là loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Bên trong bông cải trắng có chất xơ và phytochemical, giúp phòng chống nhiều bệnh mạn tính. Đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin K, C và folate.
Rau diếp
Hầu hết các loại rau diếp dù là xà lách hay rau diếp chỉ có khoảng 10 đến 20 calo mỗi khẩu phần. Và mặc dù rau diếp sẽ không bổ sung nhiều protein vào chế độ ăn uống của bạn, nhưng nó sẽ bổ sung nhiều vitamin và chất dinh dưỡng như folate, sắt và vitamin A và C.
Cam
Và nếu bạn không ăn thứ màu trắng dưới vỏ cam thì bạn nên tập ăn bởi có chứa nhiều chất xơ, giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.
Dâu tây
Có nhiều vitamin C trong một khẩu phần dâu tây hơn là một quả cam. Ngoài ra, dâu tây chứa polyphenol, một loại chất chống oxy hóa.
Dâu tây cũng là một nguồn cung cấp kali và chất xơ dồi dào, không có chất béo, natri và cholesterol, giúp chúng khỏe mạnh cho tim mạch.