Cảnh báo: 6 thói quen “khó bỏ” làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày
(Dân trí) - Theo nghiên cứu, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc và tử vong do ung thư dạ dày cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Thế nhưng ít người biết rằng, nguy cơ mắc bệnh có liên quan tới thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.
Theo Ths. Bác sĩ Nguyễn Minh Hương - Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, những thói quen tưởng chừng như vô hại được nhiều người áp dụng hàng ngày lại “hại không tưởng” tới dạ dày. Đặc biệt khi thực hiện những thói quen này trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
1. Ăn chung bát nước chấm, sử dụng chung đồ dùng ăn uống như thìa, đũa
Đây là thói quen trong ăn uống của đa số người dân Việt Nam trong các bữa cơm gia đình, cỗ bàn, tiệc tùng… Việc ăn uống “chung đụng” là nguồn lây lan của vi khuẩn HP. Theo thống kê, có tới 70% dân số Việt Nam mắc vi khuẩn này.
Vi khuẩn HP là thủ phạm chính gây ra các bệnh lý ở dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Chúng có thể tồn tại một thời gian dài trong dạ dày, tiết ra chất phá hủy niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, lâu ngày hình thành khối u ác tính (ung thư).
Mặc dù không phải trường hợp nào dương tính với HP cũng mắc ung thư dạ dày nhưng nó là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì thế, chúng ta cần điều trị kịp thời và triệt để vi khuẩn HP trong dạ dày.
2. Ăn quá mặn
Theo kết luận của Viện nghiên cứu ung thư Nhật Bản, những người ăn mặn hoặc thích các đồ muối như cá muối, dưa muối… có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gấp đôi so với người bình thường.
Lý do là bởi thói quen ăn mặn hoặc thích những thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn HP hình thành và phát triển mạnh, làm tăng nguy cơ ung thư.
Chính vì thế, chúng ta cần hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể để giảm nguy cơ bị ung thư dạ dày “ghé thăm”.
3. Ăn nhiều thực phẩm chua, cay, nóng… đặc biệt là trong khi đói
Thông thường khi đói, nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, khi kết hợp với axit của trái cây chua hoặc những thực phẩm có vị cay, nóng sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, làm tổn hại tới dạ dày. Liên tục áp dụng sở thích ăn uống này trong thời gian dài sẽ làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương, dễ hình thành những vết viêm loét gây đau, khó chịu ở dạ dày.
4. Thường xuyên ăn vặt, thích các thực phẩm chế biến sẵn
Những đồ ăn chế biến sẵn hay các món ăn vặt ngoài hàng quán vỉa hè được nhiều người yêu thích. Ưu điểm của những loại thực phẩm này là chế biến đẹp mắt, mùi vị hấp dẫn, đa dạng, tiện lợi, nhanh chóng. Thế nhưng nguy cơ tiềm ẩn sau những thực phẩm này thì không phải ai cũng lường trước được.
Những loại thực phẩm này không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chứa nhiều dầu mỡ, chiên rán nhiều lần, chứa nhiều muối, chứa nhiều chất phụ gia, phẩm màu. Thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm này hàng ngày sẽ khiến dạ dày bị ảnh hưởng, khó tiêu hóa, không đảm bảo dinh dưỡng lại gây hại cho cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
5. Thường xuyên rượu bia
Thống kê năm 2016 cho thấy, người Việt tiêu thụ 3,9 tỷ lít bia rượu. Trung bình mỗi người tiêu thụ 42 lít/ năm. Tỷ lệ này đứng thứ 10 ở Châu Á và đứng thứ 29 trên toàn thế giới.
Rượu bia là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý ung thư nguy hiểm, trong đó có ung thư dạ dày. Lý do là bởi khi rượu đi vào cơ thể dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase, rượu được oxy hóa thành acetaldehyde - một chất gây ung thư bằng cách gây tổn thương gene.
Uống rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường tiêu hóa.
6. Ít vận động, làm việc hoặc đi nằm ngay sau khi ăn
Ít hoạt động thể lực sẽ khiến các chất béo trong thức ăn không được chuyển hóa và tiêu hao dần, chúng tích tụ lâu ngày trong dạ dày sẽ gây đau, viêm loét dạ dày. Nghiêm trọng hơn là xuất huyết dạ dày hoặc viêm xung huyết dạ dày… lâu ngày làm tăng nguy cơ ung thư.
Bên cạnh đó, thói quen làm việc ngay sau khi ăn hoặc nằm ngủ ngay khi vừa ăn xong cũng khiến dạ dày phải hoạt động quá sức gây ra những cơn đau dạ dày, viêm loét mạn tính, tiền đề của sự xuất hiện khối u ở dạ dày.
Thay đổi thói quen cũ để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình
Những thói quen ăn uống và sinh hoạt tưởng chừng như vô hại lại tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe rất nghiêm trọng. Vì thế, chúng ta cần thay đổi những thói quen ấy bằng cách:
- Áp dụng chế độ ăn uống khoa học
- Thực hiện lối sống, sinh hoạt hợp lý
- Tích cực vận động thể dục thể thao hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe
- Điều trị triệt để các bệnh lý ở dạ dày, trong đó có vi khuẩn HP
- Chủ động tầm soát ung thư dạ dày định kỳ
Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm và luôn “rình rập” tất cả chúng ta, nó có thể “làm phiền” bạn và gia đình bất cứ lúc nào. Bởi vậy, việc chủ động tầm soát ung thư dạ dày định kỳ là chìa khóa giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng gói khám tầm soát ung thư dạ dày - thực quản với đầy đủ các danh mục khám và chi phí hợp lý. Xem chi tiết gói khám Tại đây.
Với thiết kế gói khám khoa học bao gồm các xét nghiệm từ cơ bản tới chuyên sâu như xét thăm khám lâm sàng, xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư dạ dày CA 72-4, nội soi dạ dày - thực quản, siêu âm ổ bụng, chụp X-quang… sẽ giúp khách hàng chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.
Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư dạ dày, khách hàng sẽ được tư vấn điều trị trực tiếp với các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore như TS. BS Zee Ying Kiat - nổi tiếng trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Bác sĩ đã giúp chữa trị thành công nhiều căn bệnh ung thư, kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.
Để tìm hiểu thêm về gói khám và đặt lịch tầm soát ung thư, độc giả vui lòng liên hệ 1900 55 88 96/ 0904 97 0909.