3 kiểu đau điển hình của ung thư buồng trứng không nên bỏ qua

(Dân trí) - Nếu đột nhiên bạn bị đau lưng, đau vùng bụng dưới, vùng chậu hay đau khi quan hệ tình dục thì hãy cảnh giác bởi đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng – một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến gây tỷ lệ tử vong cao ở nữ giới.

Đừng xem nhẹ những cơn đau bất thường!

Theo Ths. BS Nguyễn Thị Minh Hương (Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc), trong các khối u phụ khoa, ung thư buồng trứng được đánh giá là một trong những bệnh ung thư khó nhất về phòng ngừa và phát hiện sớm do buồng trứng là cơ quan nằm sâu trong khung chậu nhỏ. Giai đoạn đầu bệnh thường tiến triển âm thầm, dễ bị bỏ qua và thường chỉ thấy rõ ở giai đoạn tiến triển hay giai đoạn muộn.

Dù các biểu hiện ung thư buồng trứng là khó phát hiện nhưng việc nhận biết các triệu chứng bệnh sẽ giúp bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh nào. Thực tế, đau có rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nếu có 3 kiểu đau dưới đây, nữ giới hãy cảnh giác với căn bệnh ung thư buồng trứng.

Đau lưng kéo dài cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng
Đau lưng kéo dài cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng

• Đau lưng: đau lưng là một trong những triệu chứng tiền kinh nguyệt nữ giới thường gặp phải. Tuy nhiên, nếu bị đau lưng không rõ nguyên nhân, không liên quan đến chu kì kinh nguyệt, các bệnh cột sống, lao động bê vác đồ nặng… thì nữ giới cần đặc biệt cảnh giác. Ở giai đoạn sớm, đau lưng có thể chỉ thoáng qua nhưng đến giai đoạn muộn, người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội, đau ảnh hưởng ảnh hưởng đến cả giấc ngủ của người bệnh.

• Đau bụng dưới hay vùng chậu: các bác sĩ cảnh báo, nữ giới độ tuổi sinh sản, đặc biệt là sau mãn kinh nếu thấy đau bụng dưới thường xuyên thì không nên chủ quan bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo khối u buồng trứng đã phát triển với kích thước lớn. Nguyên nhân của cơn đau này là do khối u phát triển tác động đến các cơ quan, bộ phận khác xung quanh vùng có khối u, đặc biệt là vùng bụng, xương chậu gây nên những cơn đau.

• Đau khi quan hệ tình dục: nhiều phụ nữ mắc ung thư buồng trứng giai đoạn tiến triển thường bị đau khi quan hệ tình dục. Cơn đau đó thường xuất hiện ở bên phải hoặc bên trái khung xương chậu.

Ngoài biểu hiện là những cơn đau, một số dấu hiệu khác cảnh báo ung thư buồng trứng là:

• Táo bón

Chướng bụng, đầy hơi dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa
Chướng bụng, đầy hơi dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa

• Đầy hơi

• Chướng bụng

• Đi tiểu thường xuyên

• Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân

Thấy đau bất thường, phải làm sao?

Cũng theo bác sĩ Hương, dù cơn đau xuất phát từ nguyên nhân gì thì cũng là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang có vấn đề. Điều quan trọng là bạn cần phải đến bệnh viện để được khám chẩn đoán và xác định chính xác tình trạng bệnh.

Thực tế, có rất nhiều kiểu đau khác nhau và nguyên nhân gây đau không phải lúc nào cũng xuất phát từ căn bệnh ác tính – ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, để tránh bỏ lỡ cơ hội phát hiện bệnh, bạn cần đến bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Ung thư buồng trứng rất nguy hiểm – tầm soát ngay trước khi quá muộn

Do nằm sâu trong khung chậu nhỏ và các triệu chứng bệnh thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn nên khám tầm soát ung thư buồng trứng định kì luôn được khuyến khích cho mọi chị em để có thể phát hiện ung thư sớm, ngay khi bệnh chưa có biểu hiện.

Tầm soát ung thư buồng trứng có thể giúp phát hiện những bất thường sớm, khi ung thư chưa có biểu hiện
Tầm soát ung thư buồng trứng có thể giúp phát hiện những bất thường sớm, khi ung thư chưa có biểu hiện

Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Hương, phát hiện sớm ung thư buồng trứng có ý nghĩa rất quan trọng với người bệnh. Điều trị ung thư giai đoạn này ít xâm lấn, cơ hội sống giai đoạn sớm rất tốt, lên đến trên 90%

Một số xét nghiệm quan trọng trong tầm soát phát hiện sớm ung thư buồng trứng là:

• Xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư CA 125: đây là một trong những dấu ấn ung thư buồng trứng có giá trị. Nếu chỉ số CA 125 lớn hơn 35 đơn vị/ml, xấp xỉ 80% bệnh nhân có ung thư biểu mô buồng trứng - loại ung thư buồng trứng thường gặp nhất, chiếm khoảng 80 – 90% ca mắc ung thư buồng trứng.

• Siêu âm bụng: có thể phát hiện những bất thường, bệnh lý các tạng trong ổ bụng trong đó có buồng trứng

• Siêu âm tử cung phần phụ qua đường âm đạo (nữ đã quan hệ tình dục): phát hiện bất thường tử cung phần phụ, bao gồm cả khối u buồng trứng…

Một số xét nghiệm chuyên sâu khác như giải phẫu sinh thiết, CT, MRI… có thể được bác sĩ xem xét, tùy từng trường hợp cụ thể.

Với hy vọng giúp chị em phát hiện sớm bệnh ung thư buồng trứng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư buồng trứng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết, giúp phát hiện ung thư sớm ngay ở giai đoạn chưa có biểu hiện bệnh.

Chi tiết: tại đây

Để đăng kí khám tầm soát ung thư hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909.

Đang được quan tâm