Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm: Cần minh bạch về số liệu

Thời gian qua, nhiều trường đại học đã công bố tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Con số thống kê cho thấy, SV ra trường nhiều nơi có việc làm với tỷ lệ “cao ngất”. Nhìn vào những con số “đẹp như mơ” này, thí sinh sẽ khó biết được đâu là con số xác thực!
>>Bị tước quyền tuyển sinh nếu không công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm
>>Căn cứ vào số lượng SV tốt nghiệp có việc làm để xác định chỉ tiêu đại học 2018

Có “lệch pha” số liệu?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ năm 2018, các trường ĐH phải công bố tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm, điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo về đội ngũ giảng viên, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất... mới được phép công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2018. Bộ cũng yêu cầu các trường phải công bố cụ thể, công khai tỷ lệ SV ra trường có việc làm trên website của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ trước khi thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia. Đồng thời, nhà trường phải chịu trách nhiệm giải trình về các nội dung báo cáo. Song song đó, các cơ sở đào tạo gửi đề án về Bộ để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra…

Công khai tỷ lệ SV có việc làm là một trong những giải pháp để xã hội giám sát về chất lượng đào tạo của cơ sở giáo dục ĐH. Đồng thời, đây cũng là trách nhiệm giải trình của trường ĐH cần thực hiện khi được giao quyền tự chủ ĐH.

Với những trường chất lượng đào tạo tốt, chương trình đào tạo gắn với nhu cầu người sử dụng lao động, thì đây là cơ hội để khẳng định thương hiệu của nhà trường. Qua đó các cơ quan quản lý sẽ có những chính sách, giải pháp phù hợp để đảm bảo đáp ứng nguồn nhân lực cho xã hội và hỗ trợ nhà trường phát triển.

Tuy nhiên, qua con số tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm của các trường cho thấy có sự “lệch pha” giữa các trường, giữa các vùng miền và giữa các ngành nghề. Cụ thể là tỷ lệ SV có việc làm có sự phân hóa rõ giữa các nhóm trường và khu vực. Với nhóm trường thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và nhiều trường địa phương, tỷ lệ SV sau khi tốt nghiệp có việc làm thấp.

Đơn cử như Trường ĐH Tây Bắc, Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định, các trường CĐ Sư phạm… có tỷ lệ SV có việc làm dao động ở mức 30% - 75%. Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM tỷ lệ chỉ từ 47,69 - 53,46%. Trường ĐH Quốc tế miền Đông tỷ lệ 66,07 - 84,55%.

Trong khi đó các trường ở khu vực thành phố và các đô thị trung tâm có tỷ lệ SV có việc làm khá cao, có trường hơn 90% (Trường ĐH Công nghệ TPHCM 95,45%; Trường ĐH Bình Dương 90,38 - 98,86%; ĐH Công nghệ Đồng Nai 87,64 - 91,02%; Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn hơn 95%; Trường ĐH Tôn Đức Thắng 98,68%; Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM 100%...).

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, số liệu SV có việc làm sau khi ra trường được khảo sát theo nhiều nguồn và mỗi trường có cách làm khác nhau. Có trường khảo sát qua thông tin trên trang web, qua hệ thống; có trường khảo sát bằng phiếu và có trường khảo sát qua điện thoại. Việc khảo sát hầu như rất khó đảm bảo chính xác vì số lượng SV được khảo sát không đầy đủ...

Theo chia sẻ của một cán bộ phụ trách đảm bảo chất lượng và khảo thí một trường ĐH: Tỷ lệ SV có việc làm khi công bố chỉ là thông tin tổng hợp. Ví dụ nhóm ngành Kinh doanh - Quản lý có trên 400 người tốt nghiệp nhưng trường chỉ liên hệ khảo sát được trên 300 người; trong đó 247 người đã có việc làm nên tỷ lệ đạt trên 90%. Số SV còn lại trường vẫn đang tiếp tục liên hệ và sẽ báo cáo bổ sung sau. Tất nhiên, đây là vấn đề rất khó bởi không thể buộc tất cả SV phải phản hồi!

Phải công khai, minh bạch

Khi các trường vừa công bố tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm, đã có trường hợp số liệu nhà trường công bố bị “lệch pha”. Theo đó, số SV tốt nghiệp chỉ có 1.566, nhưng số có việc làm lên đến 1.683 (tỷ lệ SV có việc làm lên đến 107%). Đây có thể là trường hợp “sai số về số liệu có thể xảy ra” được lý giải (!).

Nhìn vào những con số SV có việc làm “đẹp như mơ” được các trường công bố, thí sinh sẽ khó biết được đâu là con số xác thực. Cũng khó tránh khỏi việc các trường tìm kiếm “đối sách”, công khai số liệu thiếu tin cậy?! Đây cũng chỉ là số lượng SV có việc làm sau khi ra trường 12 tháng, không phân biệt đúng ngành hoặc không. Trong đó, nhiều trường không nêu rõ số lượng SV được khảo sát và có phản hồi như quy định. Trong mục “3 công khai” trên website nhiều trường hiện vẫn chưa thấy thông tin này.

Mới đây, đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT có buổi làm việc với Trường ĐH Bách khoa TPHCM để kiểm tra, rà soát các điều kiện về đảm bảo chất lượng tại trường. Trong hàng loạt các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục mà đoàn đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại trường, thì trường bị “vướng” duy nhất một hạn chế là việc khảo sát và xác định tỷ lệ việc làm SV sau khi ra trường.

Theo thống kê của Trường ĐH Bách khoa TPHCM, tỷ lệ SV ra trường có việc làm sau 12 tháng (thống kê 2 khóa tốt nghiệp gần nhất) là 93,95% và 90,15%. Tuy nhiên, theo TS Trần Văn Kiên - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT): Theo báo cáo tình hình khảo sát việc làm của SV sau khi ra trường mà nhà trường gửi về cho Bộ GD&ĐT năm 2017 có nhiều điểm chưa tốt.

Cụ thể, trong báo cáo này, số lượng SV tốt nghiệp được khảo sát có phản hồi khá ít (ngành Kỹ thuật Hàng không có 25 SV tốt nghiệp nhưng chỉ có 3 SV phản hồi; ngành Kỹ thuật Dầu khí có 77 SV tốt nghiệp nhưng chỉ có 7 SV phản hồi)...

Những con số cụ thể nêu trên cho thấy trường chưa đảm bảo tỷ lệ phản hồi tối thiểu theo Công văn số 2919 của Bộ GD&ĐT (cụ thể từng ngành). Qua đối chiếu các số liệu thống kê, số lượng phiếu phản hồi của SV sau tốt nghiệp với nhà trường vẫn chưa đảm bảo theo quy định. Cụ thể là trường chưa đảm bảo tỷ lệ tối thiểu SV tốt nghiệp được khảo sát có phản hồi theo Công văn số 2919, ngày 10/7/2018 của Bộ GD&ĐT.

Chất lượng việc làm của SV sau khi tốt nghiệp ĐH là thước đo quan trọng phản ánh chất lượng giáo dục dạy học của các trường. Đã đến lúc trường ĐH cần minh bạch về tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm. Đây là căn cứ quan trọng để đẩy mạnh giao quyền tự chủ và khẳng định thương hiệu một trường ĐH.

Điều đáng chú ý là số liệu SV tốt nghiệp có việc làm đã được nhiều trường ĐH công bố chính là tỷ lệ SV có việc làm trên tổng số SV có phản hồi. Nghĩa là, sẽ có một bộ phận SV không phản hồi. “Sai số về số liệu” có thể xảy ra ở chỗ, những SV chưa có việc làm có thể chưa hoặc không phản hồi và những SV có việc làm phản hồi cao hơn.

Theo Quốc Ngữ

Giáo dục & Thời đại

MỚI NHẤT
YOLA khai trương Trung tâm thứ 12 tại quận Tân Phú
YOLA khai trương Trung tâm thứ 12 tại quận Tân Phú

(Dân trí) - Ngày 27/5/2018, Tổ chức Giáo dục YOLA chính thức mở thêm một trung tâm mới tại địa chỉ 861 Lũy Bán Bích, Quận Tân Phú, nâng số trung tâm hiện tại lên thành 10 trung tâm tại khu vực TP.HCM và 12 trung tâm trên cả nước.

Thứ hai, 28/05/2018 - 02:00

Những điều cần biết về tuyển sinh lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội
Những điều cần biết về tuyển sinh lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội

(Dân trí) - Thông tin Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra, hôm nay (28/5), việc thử nghiệm tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 sẽ được hủy bỏ. Để đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1, lớp 6 phụ huynh nhất thiết phải có mã số và mật khẩu đăng ký tuyển sinh.

Thứ hai, 28/05/2018 - 01:55

Ngỡ ngàng đi học thêm phải... thi xếp lớp
Ngỡ ngàng đi học thêm phải... thi xếp lớp

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh ở TPHCM đưa con đi xếp lớp học hè tại một trung tâm dạy học thêm không khỏi ngỡ ngàng... khi nhìn thấy rất đông học sinh chen nhau để chờ thi xếp lớp.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:33

Hơn 6.200 thí sinh dự kỳ thi kiểm tra năng lực vào trường ĐH Quốc tế
Hơn 6.200 thí sinh dự kỳ thi kiểm tra năng lực vào trường ĐH Quốc tế

(Dân trí) - Kỳ thi kiểm tra năng lực năm 2018 của Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) diễn ra trong hai ngày 26 và 27/5 thu hút 6.201 thí sinh dự thi. Số dự thi tăng gấp 3 lần kỳ thi năm ngoái.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:09

Đề môn tiếng Anh chuyên gây khó cho nhiều thí sinh vào trường Phổ thông năng khiếu
Đề môn tiếng Anh chuyên gây khó cho nhiều thí sinh vào trường Phổ thông năng khiếu

(Dân trí) - Chiều 27/5, học sinh thi vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TPHCM) hoàn thành bài thi chuyên đầu tiên ở môn tiếng Anh. Với 100 câu hỏi trắc nghiệm thi trong vòng 120 phút, nhiều thí sinh đánh giá đề khá khó.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 07:00

Suy ngẫm với đề Văn “học thành tài nhưng không biết dùng làm gì”
Suy ngẫm với đề Văn “học thành tài nhưng không biết dùng làm gì”

(Dân trí) - Việc "học thành tài nhưng không biết dùng làm gì" được đề cập trong đề thi môn Văn, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) diễn ra vào sáng ngày 27/5. Qua đó đề yêu cầu thí sinh chia sẻ suy nghĩ về sự học trong bối cảnh hiện nay.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 06:00

Hơn 1.000 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn
Hơn 1.000 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019, trường THPT chuyên Lam Sơn có hơn 1.000 hồ sơ đăng ký dự thi. Trong đó, môn chuyên Anh có tỷ lệ hồ sơ đăng ký cao nhất với hơn 250 hồ sơ.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 03:07

Đề cao cảnh giác chống thi hộ
Đề cao cảnh giác chống thi hộ

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương cần đề cao cảnh giác trong công tác đảm bảo an ninh, bảo mật, chống thi hộ… trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 diễn ra từ ngày 24-27/6/2018.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 08:59

Mức học phí vào ĐH Bách khoa Hà Nội 2018 từ 15 – 20 triệu đồng/năm
Mức học phí vào ĐH Bách khoa Hà Nội 2018 từ 15 – 20 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí cho giai đoạn 2018-2020 đối với sinh viên đại học hệ chính quy Khóa 63 theo 4 nhóm ngành đào tạo và mức học phí của các chương trình đào tạo. Theo đó, học phí đào tạo đại học đại trà nằm trong khoảng 15-20 triệu đồng/năm học 2018-2019 tùy theo ngành đào tạo.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 07:15

TPHCM: Hơn 3.000 thí sinh thi vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu
TPHCM: Hơn 3.000 thí sinh thi vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu

(Dân trí) - Ngày 26/5, hơn 3.000 thí sinh ở TPHCM và các tỉnh lân cận tham dự kỳ tuyển sinh lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TPHCM). Buổi sáng thí sinh thi môn Toán (không chuyên) trong thời gian 120 phút, buổi chiều thi môn tiếng Anh (không chuyên) trong 90 phút.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:30

Tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu: Lớp chuyên Anh có tỉ lệ “chọi” cao nhất
Tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu: Lớp chuyên Anh có tỉ lệ “chọi” cao nhất

(Dân trí) - Có 256 hồ sơ đăng kí tuyển sinh lớp chuyên Anh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) năm học 2018-2019. Với tỉ lệ 1 chọi 7,3, cuộc đua vào lớp chuyên Anh sẽ "nóng" nhất mùa tuyển sinh năm nay của ngôi trường này.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 04:24

5 trường ĐH phối hợp với Quảng Nam tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018
5 trường ĐH phối hợp với Quảng Nam tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Quảng Nam vừa có phiên họp đầu tiên bàn kế hoạch tổ chức kỳ thi năm nay. Ban chỉ đạo gồm 39 thành viên do ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam làm Trưởng ban.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 01:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành lập Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật xây dựng- Giao thông
Thành lập Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật xây dựng- Giao thông

(Dân trí) - Ngày 25/5, trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội đã ra mắt Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật xây dựng- Giao thông. Đây là lĩnh vực nhu cầu xã hội đang cần về phát triển, ứng dụng công nghệ - kỹ thuật tiên tiến trong xây dựng và giao thông để duy trì phát triển đô thị bền vững.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 01:00

Phương án tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 tại Đắk Lắk
Phương án tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 tại Đắk Lắk

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đắk Lắk vừa có phương án tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 năm học 2018 - 2019. Theo đó, phương thức tuyển sinh đầu cấp là gồm hai hình thức là xét tuyển và thi tuyển.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 11:13

Học ngày, cày đêm, thi thử... chạy đua với kỳ thi THPT quốc gia
Học ngày, cày đêm, thi thử... chạy đua với kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Học sinh lớp 12 nhiều trường ở TPHCM phải tăng ca, học đêm, thi thử... hết sức căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 09:40

Tuyển sinh lớp 6 trường đặc thù: Phụ huynh không kịp trở tay
Tuyển sinh lớp 6 trường đặc thù: Phụ huynh không kịp trở tay

Dù năm nay, Bộ GD&ĐT có quyết định “cởi trói” cho việc tuyển sinh vào lớp 6 cho các trường đặc thù không phải thực hiện nghĩa vụ tuyển sinh theo tuyến. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều trường tại Hà Nội vẫn “úp mở” về phương án tuyển sinh khiến phụ huynh như ngồi trên đống lửa.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 09:12

Sinh viên sư phạm ra làm đúng ngành sẽ được xóa khoản vay học phí
Sinh viên sư phạm ra làm đúng ngành sẽ được xóa khoản vay học phí

(Dân trí) - Học sinh, sinh viên sư phạm được vay tín dụng sư phạm để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí trong toàn khóa học. Sau khi tốt nghiệp, nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định thì được xóa khoản vay này.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:55

Công an Hà Nội yêu cầu một số cửa hàng photocopy đóng cửa suốt kỳ thi
Công an Hà Nội yêu cầu một số cửa hàng photocopy đóng cửa suốt kỳ thi

Công an TP Hà Nội cho biết, công an thành phố sẽ phối hợp tăng cường kiểm tra các cửa hàng bán các thiết bị điện tử, photocopy... trước mùa thi

Thứ năm, 24/05/2018 - 04:05

Trường ĐH Sư phạm TPHCM tuyển thẳng hơn 360 chỉ tiêu
Trường ĐH Sư phạm TPHCM tuyển thẳng hơn 360 chỉ tiêu

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Sư phạm TPHCM sẽ tuyển thẳng thí sinh đã tốt nghiệp các trường THPT chuyên trong cả nước bên cạnh đối tượng tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Số chỉ tiêu tuyển thẳng dự kiến là 367 người.

Thứ năm, 24/05/2018 - 02:17

YOLA mang đến Mê Cung Tiếng Anh khổng lồ đầu tiên tại Việt Nam
YOLA mang đến Mê Cung Tiếng Anh khổng lồ đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - YOLA đã mang đến Mê Cung Tiếng Anh khổng lồ đầu tiên tại Việt Nam để khuấy động mùa hè bằng nhiều hoạt động vô cùng hấp dẫn.

Thứ năm, 24/05/2018 - 11:00

Thi THPT quốc gia: Dự kiến tổ chức thi trên máy tính
Thi THPT quốc gia: Dự kiến tổ chức thi trên máy tính

(Dân trí) - Trong đề án hơn 749 tỷ về “Đổi mới thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm giai đoạn 2018 -2020” mà Bộ GD&ĐT vừa gấp rút thu hồi vì bị dư luận phản ánh có nêu một số điểm mới. Theo đó, dự kiến kỳ thi sẽ thi trên máy tính.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:40

Quảng Bình: Nghiêm cấm vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh
Quảng Bình: Nghiêm cấm vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh

(Dân trí) - Sáng 24/5, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 trên tinh thần thực hiện tuyển sinh nghiêm túc, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ và đúng quy chế, quy định... thì Sở đặc biệt nghiêm cấm các trường hợp vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:52

Hàng loạt trường đại học sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018
Hàng loạt trường đại học sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế tại một số cơ sở đào tạo. Theo đó, sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh của một số trường đại học do chưa đảm bảo đảm bảo yêu cầu về năng lực đào tạo.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:24

Trường ĐH Thủy Lợi đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp để tuyển dụng sinh viên
Trường ĐH Thủy Lợi đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp để tuyển dụng sinh viên

(Dân trí) - Ngày 23/5, Khoa Cơ khí trường ĐH Thủy Lợi đã ký kết hợp tác với Công ty TNHH JCT Việt Nam (JCT) nhằm đẩy mạnh các chương trình hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp.

Thứ tư, 23/05/2018 - 02:00