Thứ hai, 25/09/2017 - 04:48

Tân sinh viên cần học và sống thế nào trước kỷ nguyên 4.0?

Dân trí

Bằng cấp không quan trọng nhưng học đại học thì rất quan trọng. Đó là khoảng thời gian mà sinh viên học và sống hết mình để không là “rô bốt” bị động trước kỷ nguyên 4.0.

Học và sống trước kỷ nguyên 4.0 là nội dung chính của chương trình “Chào tân sinh viên 2017” do Hệ thống Giáo dục HOCMAI tổ chức vào sáng 24/9/2017 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Trong đó, chương trình nhấn mạnh vai trò của kĩ năng học tập tự định hướng đối với sinh viên.

Kỹ năng học tập tự định hướng là chìa khoá quyết định kết quả học đại học. Ở đại học, không ai ngoài sinh viên là người lập kế hoạch học tập và lựa chọn môn học, tham gia hoạt động ngoại khoá và chủ động trau dồi kĩ năng cần thiết cho công việc sau này. Đại học trao cho mọi tân sinh viên quyền tự định hướng học tập nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng hiệu quả đặc quyền này.

Chính vì vậy, các diễn giả và thầy cô đã chia sẻ nhiều câu chuyện và đưa ra lời khuyên định hướng học tập cho các bạn tân sinh viên. Nhiều năm giảng dạy sinh viên, PGS.TS. Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng đã chỉ ra những ngộ nhận, thói quen sai lầm của hầu hết nhất, trong đó nhấn mạnh đến căn bệnh lười và thụ động khi tiếp nhận kiến thức.


PGS.TS. Trần Văn Tớp và TS. Nguyễn Thành Nam chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa với tân sinh viên

PGS.TS. Trần Văn Tớp và TS. Nguyễn Thành Nam chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa với tân sinh viên

TS. Nguyễn Thành Nam (Hiệu trưởng Đại học trực tuyến FUNiX) nhấn mạnh rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ ành hưởng trực tiếp đến đội ngũ sinh viên trong việc chọn ngành, nghề, trường và phương pháp học, phương pháp nghiên cứu để đạt được những mục tiêu học tập, cao hơn nữa là mục tiêu sự nghiệp, cuộc sống.

“Con người hơn robot bởi con người chủ động còn robot thì bị động, chính vì vậy, tân sinh viên cần chủ động để không bị thụt lùi trước cuộc sống đang biến đổi không ngừng. Đừng để mình trở thành robot bị động trước kỷ nguyên 4.0”.

Tại chương trình, đông đảo tân sinh viên đã bày tỏ quan điểm, tranh luận về phương pháp học tự định hướng ở đại học, cách cân đối thời gian giữa học và chơi. Điểm số hay kĩ năng mới quyết định đến công việc sau khi tốt nghiệp đại học? – hơn 600 tân sinh viên đã có câu trả lời cho riêng mình sau chương trình.

Những trò chơi đầy ý nghĩa, những kỷ niệm và nội dung của sự kiện không chỉ đánh dấu một chặng đường mới trước mắt cho các tân sinh viên trước kỷ nguyên 4.0 mà thầy trò HOCMAI đã thực sự gắn kết, chia sẻ.

Tân sinh viên cần học và sống thế nào trước kỷ nguyên 4.0? - 2
Tân sinh viên cần học và sống thế nào trước kỷ nguyên 4.0? - 3
Tân sinh viên cần học và sống thế nào trước kỷ nguyên 4.0? - 4
Tân sinh viên cần học và sống thế nào trước kỷ nguyên 4.0? - 5

Chương trình “Chào tân sinh viên 2017” cũng đã tuyên dương hơn 600 tân sinh viên xuất sắc trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Đây cũng là dịp để tân sinh viên hội ngộ thầy cô sau một thời gian dài học tập trực tuyến, cùng ôn lại quãng thời gian ôn luyện, truyền đạt những kinh nghiệm quý giá để mỗi người vững tin hơn và thành công trong cuộc sống.

Nhật Hồng