Thứ sáu, 07/08/2020 - 08:31

Thanh Hoá:

Sĩ tử vùng biên miệt mài ôn thi trong phòng trọ

Dân trí

Trong khi đa số thí sinh miền xuôi có bố mẹ đưa đón đến điểm thi, nhiều thí sinh ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) chủ động thuê trọ hoặc đăng ký trong khu nội trú ở để ôn thi chuẩn bị "vượt vũ môn".

Dù còn hơn 1 ngày nữa mới đến lúc làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thế nhưng nhiều thí sinh trên địa bàn huyện Quan Sơn (Thanh Hoá) đã có mặt tại gần điểm thi Trường THPT Quan Sơn 1 để ôn luyện.

Các học sinh được nhà trường bố trí ăn ở ngay tại khu nội trú của Trường THCS Dân tộc nội trú Quan Sơn và khu nhà trọ của vợ chồng thầy giáo Hoàng Văn Nhu (giáo viên Trường THPT Quan Sơn 1) ngay cạnh trường.

Nhà cách trường hơn 14km, Lê Tiến Dũng (ở xã Trung Tiến) chọn cách ở lại nhà trọ gần trường để luyện thi.

“Em không về nhà vì muốn tập trung ôn luyện cho kỳ thi. Trước đó, buổi sáng em học trên lớp, còn buổi chiều và buổi tối thì đi ôn với thầy cô trong trường để củng cố kiến thức. Những ngày này, chủ yếu em tự học”, Dũng tâm sự.

Sĩ tử vùng biên miệt mài ôn thi trong phòng trọ - 1

Nam sinh người dân tộc Thái Lê Tiến Dũng với ước mơ trở thành sĩ quan thông tin.

Biết được gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có bố đang mắc bệnh hiểm nghèo, thầy giáo Hoàng Văn Nhu đã cho Dũng ăn ở miễn phí. Suốt 3 năm học, Dũng đều đạt kết quả khá trở lên. 

Cậu học trò người dân tộc Thái này chia sẻ em ước mơ trở thành một sĩ quan thông tin, vì thế em dự định thi khối A vào Đại học Thông tin liên lạc tại TP Nha Trang, Khánh Hòa.

“Kỳ thi khiến em khá áp lực nhưng sẽ cố gắng hết mình” - nam sinh nói.

Sĩ tử vùng biên miệt mài ôn thi trong phòng trọ - 2

Với thí sinh Vân Giang thì đại học không phải là con đường duy nhất để thành công.

Cũng miệt mài ôn luyện cho kỳ "vượt vũ môn" nhưng cô gái Lữ Thị Vân Giang không tỏ ra áp lực bởi với em đại học không phải con đường duy nhất để thành công.

Sĩ tử vùng biên miệt mài ôn thi trong phòng trọ - 3

Không có bố mẹ đưa đón như hầu hết học sinh miền xuôi, học sinh miền núi Quan Sơn tự thuê trọ và chờ cuộc "vượt vũ môn".

Không có bố mẹ đưa đón, hầu hết các em đều tự sắp xếp cuộc sống của mình. Trong cùng khu trọ, các thí sinh giúp nhau ôn thi, phân công việc đi chợ, nấu ăn và dọn dẹp hàng ngày.

Sĩ tử vùng biên miệt mài ôn thi trong phòng trọ - 4

Sĩ tử miệt mài đèn sách trong phòng trọ trước ngày thi.

Em Hoàng Thùy Dung (ở xã Trung Tiến) nói nhà ở xa nên bố mẹ không thể ở bên. Em cho biết: "Vào ngày thi, có thể bố sẽ xuống trường để ủng hộ tinh thần nhưng nếu không có bố mẹ thì em vẫn không cảm thấy sao cả. Chúng em đã tự lập quen rồi".

Sĩ tử vùng biên miệt mài ôn thi trong phòng trọ - 5

Thầy giáo Nguyễn Minh Đạo, Hiệu trưởng Trường THPT Quan Sơn 1, cho biết công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã hoàn tất. Toàn bộ các phòng thi đã được phun khử trùng phòng dịch Covid-19 từ hôm 5/8. 

Các thiết bị đo thân nhiệt, nước rửa tay cũng được trang bị đầy đủ tại mỗi phòng thi. 

Sĩ tử vùng biên miệt mài ôn thi trong phòng trọ - 6
Sĩ tử vùng biên miệt mài ôn thi trong phòng trọ - 7

Trong khu trọ, các thí sinh chia nhau việc nấu ăn, đi chợ và dọn dẹp.

“Năm nay, tại hội đồng thi huyện Quan Sơn có 375 thí sinh, được bố trí tại 16 phòng. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT của huyện đã xây dựng phương án trưng dụng toàn bộ khu ký túc xá của Trường THCS Dân tộc nội trú Quan Sơn để làm nơi ăn, nghỉ cho thí sinh”, thầy Đạo cho biết thêm.

Nguyễn Thùy