Nở rộ chương trình đào tạo chất lượng cao

Mở chương trình chất lượng cao, một mặt giải quyết bài toán tài chính cho trường, mặt khác nâng cao chất lượng sinh viên.

Chương trình chất lượng cao được một số trường ĐH mở từ dăm bảy năm nay nhưng quy mô và số lượng trường ĐH mở hệ đào tạo này càng tăng. Có nơi, chương trình chất lượng cao (CLC) chiếm 50% quy mô đào tạo chính quy.

Tăng quy mô chương trình CLC

Kế thừa thành công của Chương trình Tiên Tiến (CTTT) - đề án quốc gia của Bộ GD&ĐT từ 2006, chương trình CLC bắt đầu tuyển sinh rộng rãi từ năm 2014 theo Thông tư 23 của Bộ GD&ĐT. Mục tiêu của chương trình CLC nhằm thúc đẩy năng lực cạnh tranh của sinh viên Việt Nam trên thị trường lao động khu vực.

Trước khi thực hiện cơ chế tự chủ, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã có nhiều năm tổ chức chương trình CLC. Với hệ đào tạo này, sinh viên phải đóng học phí cao hơn hệ đại trà- một giải pháp để cải thiện điều kiện tài chính của trường. PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cho biết khi chưa thực hiện tự chủ, mức thu của sinh viên rất thấp nên rất khó có điều kiện cải thiện chất lượng. Do vậy, trường mở hệ chất lượng cao trước tiên giải bài toán tài chính, sau đó là giải bài toán chất lượng.

Tại Trường ĐH Mở TPHCM, chương trình CLC cũng được trường triển khai từ vài năm nay. PGS-TS Nguyễn Minh Hà, hiệu trưởng nhà trường cho biết quy mô đào tạo chương trình CLC tại trường ngày càng được mở rộng. Hiện có khoảng 25% sinh viên chính quy học chương trình chất lượng cao.

Với sĩ số lớp học ít (khoảng 40 sinh viên/lớp), giảng viên được chọn lọc, chương trình CLC ở Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM ngày càng được nhiều sinh viên chọn học. Ước tính đến nay, chương trình đào tạo CLC chiếm khoảng 50% quy mô sinh viên hệ đào tạo chính quy.

Nở rộ chương trình đào tạo chất lượng cao - 1

Lớp học thuộc chương trình CLC tại Trường ĐH bách khoa TPHCM.

 

Là một trong những trường ĐH đi đầu cả nước về đào tạo quốc tế, Trường ĐH Bách Khoa TPHCM đến nay đã có 15 chương trình CLC, 1 chương trình tiên tiến. Năm 2020, trường dự kiến mở thêm 5 chương trình CLC. Ngoài những tiêu chí chất lượng cao theo quy định chung của ĐHQG TPHCM, chương trình CLC của Trường ĐH Bách khoa TPHCM còn có những ưu thế riêng biệt như ngành học phong phú: Trải rộng từ lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ như Máy tính, Điện - Điện tử, Cơ khí, Cơ Điện tử, Ô tô, Xây dựng, Dầu khí, Hóa học, Hóa Dược, Thực phẩm, Môi trường… đến lĩnh vực kinh tế - quản trị như Quản lý Công nghiệp, Quản trị Kinh doanh.

Trường ĐH Công nghệ thông tin (thành viên ĐHQG TPHCM) cũng có 8 chương trình CLC; Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM (ĐHQG TPHCM) cũng có 5 chương trình CLC; Trường ĐH Nông lâm TPHCM 5 chương trình CLC; Trường ĐH Kinh tế TPHCM năm nay cũng dành 30% chỉ tiêu các ngành cho chương trình CLC; Trường ĐH Ngân hàng 800 chỉ tiêu (gần 25%); Trường ĐH Tài chính- Marketing 1.400 chỉ tiêu cho 6 chuyên ngành…

Sinh viên được gì?

Một số suy nghĩ cho rằng chương trình CLC điểm đầu vào thấp nên chỉ dành cho những thí sinh không đủ điểm vào chương trình đại trà. Thực tế cho thấy, nhiều thí sinh giỏi, đạt thứ hạng cao trong các kỳ thi vẫn lựa chọn chương trình CLC ngay nguyện 1.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, cho biết thực tế năm nào cũng có những thí sinh có kết quả thi cao đăng ký học chương trình CLC. Vì vậy, chương trình CLC dành cho thí sinh có điểm thi thấp là cách hiểu không đúng.

PGS-TS Nguyễn Minh Hà, cho biết điểm nổi bật nhất của chương trình CLC là chú trọng kỹ năng ngoại ngữ, trường sẽ yêu cầu người học sử dụng tiếng Anh trong suốt quá trình học thông qua giáo trình, giảng dạy, làm bài thi, viết khóa luận. Chương trình đào tạo của CLC được bổ sung từ giáo trình của nước ngoài, nên việc thuần thục tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc cho sinh viên khi tốt nghiệp, trường đòi hỏi sinh viên học chương trình CLC phải có tiêu chuẩn ngoại ngữ đầu ra cao hơn sinh viên hệ đại trà. Đội ngũ giảng viên tuyển chọn, có kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, quy mô lớp học nhỏ, tăng tương tác giữa sinh viên với giáo viên. Do đó, chương trình CLC vẫn được sự quan tâm chọn lựa của nhiều sinh viên, đặc biệt là sinh viên giỏi

Học phí của chương trình CLC với mức giá tầm cỡ 40 - 60 triệu/năm tùy thuộc vào khối ngành học. Sinh viên được thụ hưởng các tiện ích như sĩ số lớp thấp (tối đa 40 sinh viên/lớp), tương tác giữa sinh viên và giảng viên tốt hơn, sinh viên có cơ hội thực hành nhiều hơn; cơ sở vật chất tiện nghi, phục vụ tối đa cho việc học tập và nghiên cứu như khu vực học tập và thư viện riêng; giảng viên xuất thân từ các trường danh giá nên đảm bảo kiến thức và kỹ năng truyền đạt tốt

Các trường ĐH có tổ chức chương trình CLC cho biết hiện Bộ GD&ĐT chưa qua định chuẩn đầu ra chương trình CLC cao hơn hệ đại trà như thế nào nhưng thực tế sinh viên tốt nghiệp chương trình CLC nổi trội hơn sinh viên đại trà, các em được trang bị tốt về kiến thức, khả năng tiếng Anh, các kỹ năng cần thiết... nên thành công hơn.

Theo Huy Lân

Người Lao Động

MỚI NHẤT
Từ 1/3/2020, có mẫu bằng đại học mới, không phân biệt chính quy, tại chức
Từ 1/3/2020, có mẫu bằng đại học mới, không phân biệt chính quy, tại chức

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư quy định nội dung chính ghi trên văn bằng và phụ lục văn bằng giáo dục đại học.

Thứ ba, 04/02/2020 - 09:38

65 trường đại học vẫn cho sinh viên học bình thường trong dịch virus corona
65 trường đại học vẫn cho sinh viên học bình thường trong dịch virus corona

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT vào chiều tối ngày 3/2, hiện có 65 cơ sở giáo dục đại học vẫn nhập học theo lịch trong ngày 30/01/2020, 03/02/2020 hoặc trong tuần 6; Các cơ sở này đã có các hướng dẫn sinh viên thông báo tình hình sức khỏe, cũng như việc đi lại trong thời gian nghỉ Tết để theo dõi.

Thứ ba, 04/02/2020 - 09:04

Hỗ trợ chi phí học tập: Kỳ vọng đổi thay đào tạo ngành sư phạm
Hỗ trợ chi phí học tập: Kỳ vọng đổi thay đào tạo ngành sư phạm

Thời điểm này, Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên (HS-SV) sư phạm. Cụ thể HS-SV sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:12

Mong ước của cậu học trò 3 năm liền đoạt giải quốc gia môn tiếng Anh
Mong ước của cậu học trò 3 năm liền đoạt giải quốc gia môn tiếng Anh

(Dân trí) - 3 năm liền đạt giải quốc gia bộ môn tiếng Anh, Nguyễn Duy Tuấn - học sinh lớp 12 Anh 1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh có ước mơ rất độc đáo, đó là mong muốn một ngày nào đó sẽ tạo ra một phần mềm có khả năng giúp cộng đồng bảo vệ môi trường.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:08

Trường ĐH Tây Nguyên cho trên 9.000 học viên, sinh viên nghỉ học phòng virus Corona
Trường ĐH Tây Nguyên cho trên 9.000 học viên, sinh viên nghỉ học phòng virus Corona

(Dân trí) - Chiều 3/2, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trúc - Hiệu trưởng trường ĐH Tây Nguyên cho biết, nhà trường đã có văn bản cho học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây nên.

Thứ hai, 03/02/2020 - 06:21

Một trường đại học ở Vĩnh Long cho sinh viên nghỉ 6 tuần tránh dịch Corona
Một trường đại học ở Vĩnh Long cho sinh viên nghỉ 6 tuần tránh dịch Corona

(Dân trí) - Để phòng tránh virus Corona, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (ĐHSPKT) Vĩnh Long cho hơn 7.000 sinh viên khóa chính quy nghỉ 6 tuần.

Thứ hai, 03/02/2020 - 02:34

Gần 69.000 sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM được nghỉ phòng virus Corona
Gần 69.000 sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM được nghỉ phòng virus Corona

(Dân trí) - Chiều tối ngày 2/2, ĐH Quốc gia TPHCM đưa ra quyết định cho sinh viên nghỉ học thêm 1 tuần để phòng dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của  virus corona gây ra. Thay đổi này cách một đêm trước kế hoạch học ban đầu vào ngày mai 3/2.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:23

70 trường đại học cho sinh viên tạm nghỉ học 1 tuần để tránh virus corona
70 trường đại học cho sinh viên tạm nghỉ học 1 tuần để tránh virus corona

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT vào chiều tối ngày 2/2, để phòng tránh virus corona, 70/191 trường đại học trong cả nước đã điều chỉnh lịch học từ ngày 3/2 lên đến 10/2/2020, thậm chí có trường lùi đến 17/2 mới cho sinh viên đến trường.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:14

Trường ĐH Bạc Liêu tạm hoãn nhiều hoạt động để phòng virus Corona
Trường ĐH Bạc Liêu tạm hoãn nhiều hoạt động để phòng virus Corona

(Dân trí) - Ngày 2/2, tin từ trường Đại học Bạc Liêu cho biết, vừa có thông báo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 04:01

Tuyển sinh công an 2020: Thí sinh phải có năng khiếu giữ bình tĩnh, nhanh nhẹn, trí nhớ tốt
Tuyển sinh công an 2020: Thí sinh phải có năng khiếu giữ bình tĩnh, nhanh nhẹn, trí nhớ tốt

(Dân trí) - Về năng khiếu thi vào ngành công an, yêu cầu, thí sinh phải có khả năng giữ bình tĩnh, nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt, tư duy logic và những phẩm chất khác (nếu có) theo yêu cầu của từng hệ lực lượng nghiệp vụ trong công an nhân dân.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 01:15

Trường ĐH có đông sinh viên Trung Quốc ứng phó thế nào trước virus Corona?
Trường ĐH có đông sinh viên Trung Quốc ứng phó thế nào trước virus Corona?

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) là trường ĐH tại TPHCM có đông sinh viên người Trung Quốc theo học nhất. Theo kế hoạch, sinh viên trường sẽ quay lại học từ ngày 3/2, tuy nhiên trường đã có phương án khác với các sinh viên Trung Quốc.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 01:00

Trường ĐH dời lịch học trong đêm phòng tránh virus corona
Trường ĐH dời lịch học trong đêm phòng tránh virus corona

(Dân trí) - Tối qua (1/2), Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch quyết định lùi lịch học của sinh viên sau khi Thủ tướng Chính phủ công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại Việt Nam.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 11:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Quảng Nam cho sinh viên nghỉ học 1 tuần để phòng virus Corona
Trường ĐH Quảng Nam cho sinh viên nghỉ học 1 tuần để phòng virus Corona

(Dân trí) - Để phòng chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Trường ĐH Quảng Nam đã chính thức cho sinh viên nghỉ học 1 tuần.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 08:17

Trường đại học sẽ siết chặt và kiểm soát dịch virus corona khi lưu học sinh Trung Quốc trở lại học
Trường đại học sẽ siết chặt và kiểm soát dịch virus corona khi lưu học sinh Trung Quốc trở lại học

(Dân trí) - Trường ĐH Hà Nội thông báo sẽ có khoảng 28 sinh viên Trung Quốc quay lại Việt Nam học tập vào ngày 3/2 tới. Nhà trường đã ra thông báo, hướng dẫn cách phòng ngừa dịch và sẽ siết chặt việc kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh khi sinh viên nước ngoài quay trở lại học tập.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 01:16

TPHCM: Gần 10 trường ĐH, CĐ dời lịch học một tuần để phòng tránh virus Corona
TPHCM: Gần 10 trường ĐH, CĐ dời lịch học một tuần để phòng tránh virus Corona

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD&ĐT có công văn hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, tối qua (31/1) nhiều trường đại học tại TPHCM công bố dời lịch học, cho sinh viên nghỉ thêm 1 tuần.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 10:15

Đại học Luật, Đại học Huế tuyển sinh năm 2020 với 950 chỉ tiêu
Đại học Luật, Đại học Huế tuyển sinh năm 2020 với 950 chỉ tiêu

(Dân trí) - Năm mới 2020, Đại học Luật, Đại học Huế sẽ tuyển sinh trong phạm vi cả nước với số lượng 950 chỉ tiêu ở 2 ngành Luật và Luật Kinh tế.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 10:00

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020: Chỉ xác định điểm sàn  với nhóm ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020: Chỉ xác định điểm sàn với nhóm ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe

Theo Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2020 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, về cơ bản việc tuyển sinh vẫn giữ ổn định trong giai đoạn 2017-2020.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 07:26

Một trường đại học cho sinh viên học trực tuyến thay vì đến trường để tránh virus Corona
Một trường đại học cho sinh viên học trực tuyến thay vì đến trường để tránh virus Corona

(Dân trí) - Trong thời gian tạm nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh virus Corona, sinh viên trường ĐH Mở Hà Nội vẫn có thể học tập bình thường bằng phương pháp trực tuyến qua hệ thống học liệu điện tử.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:33

ĐH Quốc gia Hà Nội cho hơn 50.000 học sinh, sinh viên tạm nghỉ học để phòng tránh virus Corona
ĐH Quốc gia Hà Nội cho hơn 50.000 học sinh, sinh viên tạm nghỉ học để phòng tránh virus Corona

(Dân trí) - Chiều nay, 31/1/2020, ĐHQGHN đã triệu tập cuộc họp khẩn về ứng phó với dịch viêm đường hô hấp do virus Corona 2019 gây ra (nCoV 2019).

Thứ sáu, 31/01/2020 - 06:02

Nhiều ngành đào tạo bậc cao đẳng, trung cấp về y tế dễ có việc làm năm 2020
Nhiều ngành đào tạo bậc cao đẳng, trung cấp về y tế dễ có việc làm năm 2020

(Dân trí) - Với kinh nghiệm gần 70 năm hoạt động, là một trong những đơn vị đào tạo có uy tín trong lĩnh vực y tế khu vực miền Trung & Tây Nguyên, Trường Cao đẳng Y tế Huế (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) hiện đang có nhiều ngành nghề đào tạo dễ có việc làm, giúp cho học sinh sinh viên có thêm cơ hội lựa chọn để học tập.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 02:30

Các trường chủ động xem xét cho học sinh, sinh viên tạm nghỉ học vì virus corona
Các trường chủ động xem xét cho học sinh, sinh viên tạm nghỉ học vì virus corona

(Dân trí) - Trưa ngày 31/1, Bộ GD&ĐT đã phát đi thông báo hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh virus corona. Trong trường hợp cần thiết, các cơ sở giáo dục xem xét, quyết định cho học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học và có kế hoạch học bù để đảm bảo chương trình giáo dục.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 02:19

Hàng loạt trường đại học cho sinh viên nghỉ tránh virus corona
Hàng loạt trường đại học cho sinh viên nghỉ tránh virus corona

(Dân trí) - Hôm nay 31/1, trước đại dịch virus corona đã xuất hiện tại Việt Nam và đang lây lan rộng, hàng loạt trường đại học đã thông báo cho sinh viên nghỉ học 1 tuần.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 01:51

Đại dịch virus corona: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho sinh viên nghỉ  10 ngày
Đại dịch virus corona: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho sinh viên nghỉ 10 ngày

(Dân trí) - Trước thông tin tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch viêm phổi do virus corona chủng mới, trường ĐH Bách khoa Hà Nội thông báo cho sinh viên nghỉ 10 ngày học.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 11:59

Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng hỗ trợ lưu học sinh trong đại dịch virus corona
Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng hỗ trợ lưu học sinh trong đại dịch virus corona

(Dân trí) - Đại dịch virus corona đang lan rộng, Bộ GD&ĐT  lưu ý các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài cần thường xuyên giữ liên lạc với gia đình, người thân, cơ quan công tác tại Việt Nam (nếu có).

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:25