Chủ nhật, 24/03/2019 - 14:47

Học sinh cần xác định khả năng của mình trước khi lựa chọn nghề!

Dân trí

Ngày 24/3, Đại học Huế phối hợp với Sở GĐ-ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp năm 2019 dành cho học sinh phổ thông.

Buổi tư vấn tuyển sinh có sự tham gia của đại diện các trường đại học thành viên thuộc Đại học Huế và hàng ngàn học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Học sinh cần xác định khả năng của mình trước khi lựa chọn nghề! - 1

Học sinh Quảng Trị tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh nhằm giúp học sinh khối 12 có sự lựa chọn nghề đúng đắn và phù hợp trước kỳ thi. Đồng thời, đây là cơ hội tốt để các em học sinh tìm hiểu kỹ về các ngành nghề đang được đào tạo tại ĐH Huế.

Học sinh cần xác định khả năng của mình trước khi lựa chọn nghề! - 2

Lãnh đạo Đại học Huế và các trường Đại học thành viên trao đổi thông tin với Hiệu trưởng các trường THPT.

Theo đại diện ĐH Huế, trong năm 2019, 8 trường ĐH thành viên, 3 khoa trực thuộc và Phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị dự kiến tuyển sinh hơn 13.000 chỉ tiêu, với 137 ngành; trong đó, sẽ tuyển sinh một số ngành mới.

Tại buổi tư vấn tuyển sinh, học sinh Quảng Trị đã nêu lên nhiều câu hỏi về các nội dung liên quan: nhu cầu tuyển sinh của mỗi ngành, quá trình đào tạo, cơ hội việc làm… Đại diện các trường đại học đã giới thiệu tổng quan về trường, những điểm cần lưu ý trong kỳ tuyển sinh và những điểm mới về tuyển sinh của ĐH Huế; giải đáp thắc mắc của thí sinh liên quan đến các ngành nghề đào tạo.

Học sinh cần xác định khả năng của mình trước khi lựa chọn nghề! - 3

Học sinh được giải đáp các thắc mắc liên quan đến tuyển sinh.

Trao đổi với lãnh đạo Sở GD-ĐT và Hiệu trưởng các trường THPT tại Quảng Trị, PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Phó Giám đốc ĐH Huế cho biết, ĐH Huế nằm trong tốp 5 đại học vùng, có chất lượng đào tạo tốt nhất cả nước, với 12 đơn vị thành viên.

Năm nay, ĐH Huế phát triển thêm khoa Quốc tế, với 2 ngành về CNTT và Quản trị Kinh doanh, đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây là cơ hội rất lớn cho học sinh. Bên cạnh đó, các trường đại học sẽ thêm một số ngành, nhóm ngành mới.

“ĐH Huế phấn đấu cùng các ĐH thành viên khẳng định vai trò, vị trí đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cho cả nước”, PGS.TS Huỳnh Văn Chương nói.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương lưu ý học sinh cần xác định đúng khâu lựa chọn nghề trước khi đăng ký. Các thầy cô cần tư vấn cho học sinh cách chọn nghề sao cho phù hợp.

Về phía Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, Phó Giám đốc Hoàng Xuân Thủy cho rằng, việc nhiều em chọn nghề chưa đúng đã gây nên sự lãng phí lớn, nhất là cho gia đình. Chính vì vậy, học sinh phải đánh giá đúng bản thân trước khi chọn nghề. Các thầy, cô giáo cũng cần tư vấn thêm cho học sinh. Việc chọn nghề phù hợp sẽ giúp cho các em phát huy được khả năng của mình. Hiện các trường đào tạo nhiều ngành, mở ra rất nhiều cơ hội cho các em học tập.

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, lãnh đạo ĐH Huế và Sở GĐ-ĐT tỉnh Quảng Trị cũng trao 10 suất học bổng cho học sinh.

Đ. Đức