Chính sách tài chính cho giáo dục nghề nghiệp: Đảm bảo công bằng về kinh phí

Trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” cuối tuần qua, nhiều hội thảo chuyên đề đã được tổ chức - nhằm hướng đến nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) của Việt Nam.

Chính sách tài chính cho giáo dục nghề nghiệp: Đảm bảo công bằng về kinh phí - 1

Ảnh minh họa.

Đổi mới cơ chế chính sách trong lĩnh vực GDNN lâu nay đã được đề cập đến song đến nay vẫn còn nhiều khó khăn. Một trong số đó, vấn đề về thay đổi cấp kinh phí thế nào để công bằng và đảm bảo chất lượng đang là một nút thắt. Nếu không giải quyết được vấn đề này thì sẽ khó đẩy GDNN phát triển.

Nhận diện khó khăn

Đặt câu hỏi đâu là những vấn đề của hệ thống GDNN của Việt Nam, ông Vũ Cương đến từ Ngân hàng Thế giới cho rằng, phải thẳng thắn nhìn nhận một thực tế là hiện nay hệ thống GDNN của Việt Nam có phần yếu kém hơn các nước trong khu vực. Ví dụ như  phần cung cấp chất lượng để phát triển GDNN, giám sát đào tạo chất lượng của hệ thống, cung cấp dịch vụ... Hiện nay tỷ lệ chi ngân sách cho GDNN đang giảm dần, nếu như năm 2011 là 9% thì đến năm 2015 giảm xuống còn 6%. Trong khi đó số lượng trường nghề ngày càng tăng lên, chủ yếu là các trường công nên ngân sách đầu tư cho GDNN khó khăn. Vấn đề đặt ra là trong số các trường đó, có những trường nghề hoạt động không hiệu quả,... nên cần sắp xếp lại.

Tuy nhiên sắp xếp thế nào để đảm bảo sự khách quan, công bằng, không ảnh hưởng đến người lao động?

Theo ông Vũ Cương, có những ngành rất dễ xã hội hóa nhưng ngược lại, có ngành xã hội cần nhưng khó xã hội hóa. Vì vậy cần phải xem xét đến cơ chế đặt hàng các ngành đó ở các tỉnh hay trung ương nhằm phù hợp với phát triển chung.

Để đảm bảo công bằng, cần tạo cơ chế chính sách giúp các sinh viên nghèo khó khăn được Nhà nước hỗ trợ bằng chính sách tín dụng hoặc học bổng. Nếu các em chọn học ngành xã hội hóa thì Nhà nước có hỗ trợ nữa không? Ông Cương đề xuất nếu sinh viên không nghèo nhưng rất tài năng cũng nên có chính sách hỗ trợ giúp các em phát triển nghề nghiệp hơn.

Về yếu tố hiệu quả, ông Cương đề xuất cần ưu tiên đấu thầu tạo ra dịch vụ cạnh tranh và cung cấp dịch vụ hợp lý nhất. Đồng thời làm sao để trường tư có thể nhận đơn hàng đó từ Nhà nước, tức là cạnh tranh công bằng với trường công?

Cuối cùng là sử dụng đầu ra của GDNN như thế nào cũng cần được tính đến để thu hút người học.

“Cần áp dụng cơ chế thị trường quyết định đánh giá chất lượng của hệ thống GDNN. Chúng ta chọn trường cho con em mình học thì phải tìm hiểu kỹ về trường nên tôi đề nghị cần nhanh chóng cung cấp thông tin về trường để phụ huynh và xã hội tham khảo”- ông Cương nói và chia sẻ thêm, hiện Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới đang xây dựng bộ tiêu chí để đánh giá hiệu quả hoạt động của các trường,  “buộc” các trường phải tự trình bày mình ra để các bên tự giám sát.

Các đề xuất thiết thực

Theo bà Liên Hương- Gám đốc Ban Quản lý GDNN vốn ODA, phát triển GDNN không thể thiếu nguồn lực. Những khó khăn về chính sách tài chính của GDNN là rất lớn do ngân sách nhà nước có hạn trong khi nguồn vốn ODA thì ngày càng thắt chặt. Như hiện nay, chính sách lãi suất tăng lên, thời hạn giảm xuống nên rất khó khăn cho hệ thống GDNN nói chung.

“Tổng cục GDNN cũng vừa tổ chức hội thảo về vốn vay ưu đãi của Chính phủ đối với các cơ sở GDNN. Trong đó khẳng định việc ra đời Nghị định 97 nhằm giảm gánh nặng của Chính phủ và tăng hiệu quả sử dụng vốn ODA là rất cần thiết. Tuy nhiên, GDNN là lĩnh vực khó thu hồi vốn trực tiếp nên chúng tôi đề nghị cần có những cơ chế riêng”- bà Hương đề xuất.

Cụ thể, về đối tượng vay lại trong Nghị định 97 chỉ có 2 đối tượng, trong đó hầu hết các cơ sở GDNN không thể tiếp cận vốn vay ODA. Với các dự án mới vẫn được cho vay lại với tỷ lệ cao. Điều này rất khó đối với các trường thuộc lĩnh vực GDNN vì học phí thấp, chi phí học thực hành cao, thu không bù chi...

Vướng mắc thứ hai là tài sản đảm bảo khi vay lại bằng 120% giá trị của khoản vay lại. Trong khi toàn các trường công lập không có tài sản riêng, toàn bộ là tài sản nhà nước. Bà Hương dẫn chứng vừa rồi có dự án được phê duyệt, 14/16 trường đảm bảo bằng tiền, 2 trường đảm bảo bằng tiền và tài sản nhưng số tiền này sẽ bị phong tỏa toàn thời gian khoảng 20 năm. Đó sẽ là sự lãng phí do không phục vụ cho tái đầu tư sản xuất, khó khăn cho các trường đẩy mạnh thực hiện tự chủ sau này.

Chính vì vậy, Việt Nam lỡ nhiều dự án vì các trường không đáp ứng được các yêu cầu để vay... Có nhà tài trợ đã sẵn sàng nguồn lực để cho vay nhưng không tiếp cận được do khó khăn về pháp lý.  Rồi thời gian thẩm định một dự án rất mất thời gian

Thay mặt các nhà tài trợ, bà Liên Hương đề xuất trong ngắn hạn cần thay đổi một số điều khoản của Nghị định 97, bao gồm đơn giản hóa các điều kiện để cởi mở các khoản vay. Tăng cường lĩnh vực GDNN và đẩy mạnh tự chủ, không thể để các trường tự bơi mà Nhà nước vẫn cần hỗ trợ. Đồng thời cũng kiến nghị cần áp dụng tỷ lệ vay lại 10% đối với các trường đào tạo các lĩnh vực độc hại do khó tuyển sinh, đầu tư lớn, Nhà nước không đầu tư thì họ sẽ dừng tuyển sinh, từ đó dẫn đến mất cung cầu. Các ngành còn lại sẽ vay theo mức độ tự chủ...

Chia sẻ quan điểm này, ông Cương cho rằng trước mắt GDNN cần sự hỗ trợ của Nhà nước, không thể tự bơi. Khi các trường đã đạt được tiêu chuẩn để tồn tại nhưng Nhà nước vẫn duy trì hỗ trợ không vĩnh viễn mà có thể từ 3-5 năm. Song song với đó là tăng trách nhiệm tài chính, đảm bảo xây dựng tăng cường khả năng tiếp cận học bổng, quỹ tín dụng của học viên hệ thống GDNN...

Theo Thu Hương

Đại Đoàn Kết

MỚI NHẤT
Hà Nội: Đề xuất tăng học phí trường chất lượng cao từ năm học 2020- 2021
Hà Nội: Đề xuất tăng học phí trường chất lượng cao từ năm học 2020- 2021

(Dân trí) - Từ năm học 2020- 2021, các trường chất lượng cao của Hà Nội có thể sẽ tăng học phí sau quyết định của thành phố dự kiến được ban hành vào tháng 12/2019.

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:38

ĐH Quốc gia TP.HCM tăng 58 bậc trong bảng xếp hạng QS châu Á
ĐH Quốc gia TP.HCM tăng 58 bậc trong bảng xếp hạng QS châu Á

(Dân trí) - Rạng sáng 27/11, tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) của vương quốc Anh đã công bố kết quả bảng xếp hạng QS Asia 2019-2020 cho gần 600 cơ sở giáo dục ĐH hàng đầu châu Á. Theo đó, ĐH Quốc gia TP.HCM được xếp thứ hạng 143, tăng 58 bậc so với năm 2016.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:57

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Đại học phải là nơi tạo ra tri thức, sáng tạo ra công nghệ"
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Đại học phải là nơi tạo ra tri thức, sáng tạo ra công nghệ"

(Dân trí) - “Đại học không chỉ là nơi phổ biến tri thức, đại học phải là nơi tạo ra tri thức. Đại học không chỉ là nơi dạy cho mọi người biết cách tiếp thu công nghệ mà phải là nơi góp phần sáng tạo ra công nghệ”.

Thứ ba, 26/11/2019 - 03:18

Trường đại học công đầu tiên đào tạo bác sỹ đa khoa đạt chuẩn châu Âu
Trường đại học công đầu tiên đào tạo bác sỹ đa khoa đạt chuẩn châu Âu

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một đại học y khoa của Việt Nam có được một chương trình đào tạo được kiểm tra chất lượng trực tiếp, xếp hạng tương đương với trình độ của châu Âu về chất lượng đào tạo bác sĩ y khoa.

Thứ ba, 26/11/2019 - 06:52

GS Đỗ Đức Thái: Thi trắc nghiệm nhiều lựa chọn “giết chết” sự sáng tạo
GS Đỗ Đức Thái: Thi trắc nghiệm nhiều lựa chọn “giết chết” sự sáng tạo

(Dân trí) - "Tôi khẳng định rằng đánh giá trắc nghiệm bằng multiple choice (nhiều lựa chọn -PV) không đo được năng lực tư duy và lập luận, không đo được năng lực giải quyết vấn đề, không đo được khả năng giao tiếp. Nó chỉ khuyến khích học sinh nhận biết bản chất thông qua dấu hiệu bên ngoài, đó là vô cùng tai hại”.

Thứ hai, 25/11/2019 - 09:19

Đại học Quốc gia HN tiếp tục dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển năm 2020
Đại học Quốc gia HN tiếp tục dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển năm 2020

(Dân trí) - Tại Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh đại học chính quy năm 2019 và phương hướng tuyển sinh năm 2020, lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định tiếp tục dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển trong năm tới.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 07:05

“Thành thạo ứng dụng CNTT là “chìa khoá vàng” để thành công”
“Thành thạo ứng dụng CNTT là “chìa khoá vàng” để thành công”

(Dân trí) - “Trong “thế giới phẳng”, tôi tin rằng, thành thạo ứng dụng Công nghệ thông tin để tự học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và tự học suốt đời chắc chắn là một chiếc “chìa khoá vàng” mở cánh cửa quan trọng để thành công”.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:33

Trường ĐH Đại Nam đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn mới
Trường ĐH Đại Nam đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn mới

(Dân trí) - Ngày 20/11, Trường ĐH Đại Nam chính thức nhận Giấy Chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục, trở thành trường đại học thứ 23 trên tổng số 60 trường đại học ngoài công lập đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục. Đây là trường đại học thứ 8 được công nhận theo bộ tiêu chuẩn đánh giá mới của Bộ GD&ĐT.

Thứ năm, 21/11/2019 - 03:22

Vingroup tài trợ ĐH Công nghệ Nanyang 5 triệu đô la Singapore cấp học bổng cho người Việt
Vingroup tài trợ ĐH Công nghệ Nanyang 5 triệu đô la Singapore cấp học bổng cho người Việt

(Dân trí) - Ngày 20/11/2019, Tập đoàn Vingroup và Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU) ký thỏa thuận tài trợ học bổng toàn phần cho tài năng Việt Nam theo học chương trình sau đại học trong các ngành khoa học công nghệ (KHCN) tại NTU. Đây là bước đi quan trọng đầu tiên, đặt nền tảng cho việc hợp tác giữa Vingroup, Dự án Đại học VinUni và NTU trong tương lai.

Thứ năm, 21/11/2019 - 10:28

“Rụng” học sinh trường chuyên, TPHCM lại tuyển bổ sung
“Rụng” học sinh trường chuyên, TPHCM lại tuyển bổ sung

(Dân trí) - "Đến hẹn lại lên", như nhiều năm gần đây, cuối học kỳ 1 của năm học, TPHCM lại tổ chức kỳ thi bổ sung học sinh cho trường chuyên thế vào chỗ bị "rụng".

Thứ năm, 21/11/2019 - 09:55

Trường ĐH thứ 9 đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chí mới
Trường ĐH thứ 9 đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chí mới

(Dân trí) - Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố quyết định và trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục cho Trường ĐH Trà Vinh. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, ĐH Trà Vinh là trường thứ 9 đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chí mới của Bộ GD&ĐT.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:51

Vinpearl Air khai giảng khóa học đào tạo phi công đầu tiên
Vinpearl Air khai giảng khóa học đào tạo phi công đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 20/11/2019, Trường Đào tạo nhân lực kĩ thuật cao ngành Hàng không Vinpearl Air (VinAviation) - thuộc Tập đoàn Vingroup đã tổ chức Lễ khai giảng Khóa 1 chuyên ngành đào tạo Phi công. Với quy mô 180 học viên, khóa 1 quy tụ những gương mặt xuất sắc nhất từ hơn 6.000 ứng viên đăng ký dự tuyển trên toàn quốc.

Thứ tư, 20/11/2019 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Ra mắt Trung tâm Quản trị an ninh phi truyền thống đầu tiên ở Việt Nam
Ra mắt Trung tâm Quản trị an ninh phi truyền thống đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 18/11, Khoa Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống. Đây là cơ sở nghiên cứu khoa học và đào tạo đầu tiên về Khoa học quản lý và Quản trị an ninh phi truyền thống ở Việt Nam.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:38

Đại học Quốc gia TPHCM có thêm Phó Giám đốc
Đại học Quốc gia TPHCM có thêm Phó Giám đốc

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Tâm, Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng ĐH Quốc gia TPHCM giữ chức Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM.

Thứ hai, 18/11/2019 - 01:54

Học tăng tiết buổi chiều có gây áp lực cho trò?
Học tăng tiết buổi chiều có gây áp lực cho trò?

(Dân trí) - Những ngày gần đây, hai đứa con trai của tôi thường tỏ ra mệt mỏi. Chiều nào đi học về, các con cũng uể oải rồi ngáp ngắn, ngáp dài. Tối qua, chúng bảo với tôi rằng giờ chúng không thích học tăng tiết buổi chiều nữa.

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:16

Trường Trung học thực hành ĐH Sư phạm nhận cờ thi đua của Bộ GD-ĐT nhân 20 năm thành lập
Trường Trung học thực hành ĐH Sư phạm nhận cờ thi đua của Bộ GD-ĐT nhân 20 năm thành lập

(Dân trí) - Ngày 16/11, Trường Trung học Thực hành ĐH Sư phạm TP.HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 thành lập trường (1999-2019). Đồng thời, nhân dịp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, trường tổ chức các hoạt động triển lãm tranh ảnh, tổ chức trò chơi và văn nghệ.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:43

Công bố thành lập Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên
Công bố thành lập Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên

(Dân trí) - Ngày 17/11, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã công bố quyết định thành lập Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên và khai giảng năm học mới 2019 - 2020.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:40

Chủ tịch Vietjet và những phát biểu thú vị về đào tạo nghề hàng không
Chủ tịch Vietjet và những phát biểu thú vị về đào tạo nghề hàng không

(Dân trí) - Đánh giá cao vai trò của nguồn nhân lực chất lượng cao trong xây dựng và phát triển kinh tế, xây dựng một quốc gia Việt Nam thịnh vượng, sáng 16/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên Chính phủ đã cùng tham dự Diễn đàn Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam với chủ đề: “Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:00

Khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện lộ trình để thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe
Khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện lộ trình để thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe

(Dân trí) - Trong năm tới, khoa Y sẽ mở thêm ba ngành mới là Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Y tế công cộng và Quản lý bệnh viện, tạo nền tảng cho việc thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khỏe ĐH Quốc gia TP.HCM (ĐHQG TPHCM).

Thứ bảy, 16/11/2019 - 12:19

Trường Đại học Ngân hàng TPHCM dừng tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh
Trường Đại học Ngân hàng TPHCM dừng tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh

(Dân trí) - Mới đây, trường ĐH Ngân hàng TPHCM đã ra thông báo dừng tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh tương đương B1, B2.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 11:38

“Kỳ tích” của chàng trai khuyết tật não và tình yêu thương của những người thầy
“Kỳ tích” của chàng trai khuyết tật não và tình yêu thương của những người thầy

(Dân trí) - Trong lễ tốt nghiệp của hơn 1.400 tân cử nhân trường ĐH Văn Hiến, khi cái tên cử nhân Phan Tích Thiện được xướng lên, mọi người đều xúc động với kỳ tích mà chàng trai này đã đạt được. Vượt qua những khuyết tật của bản thân, Thiện đã nhận được tấm bằng tốt nghiệp loại Khá ngành Xã hội học.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:14

Không để tình trạng “ra lò” ồ ạt nhiều thạc sĩ
Không để tình trạng “ra lò” ồ ạt nhiều thạc sĩ

(Dân trí) - Tới đây Bộ GD&ĐT cùng các trường sẽ xem xét nâng chuẩn đánh giá chất lượng các cơ sở đào tạo lên cao hơn, không để tình trạng cho ra lò ồ ạt quá nhiều thạc sĩ mỗi năm. Dần đẩy mạnh chú trọng năng lực thực sự và tính ứng dụng cho người học.

Thứ năm, 14/11/2019 - 08:05

Giải pháp nào để giáo dục đại học tăng chất lượng thực tiễn?
Giải pháp nào để giáo dục đại học tăng chất lượng thực tiễn?

(Dân trí) - Ngày 13/11, hơn 100 đại biểu là các chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước tham dự hội thảo tại TPHCM bàn về vấn đề nâng cao chất lượng thực tiễn giáo dục đại học. Từ bài học của giáo dục Anh, các chuyên gia nhìn nhận tăng thực tiễn đòi hỏi sự tham gia tích cực của doanh nghiệp.

Thứ năm, 14/11/2019 - 08:49

Cấp học bổng, hỗ trợ tài chính hào phóng: VinUni liệu có thu hút được nhân tài?
Cấp học bổng, hỗ trợ tài chính hào phóng: VinUni liệu có thu hút được nhân tài?

(Dân trí) - Dự kiến, chi phí đào tạo trung bình hàng năm cho mỗi sinh viên tại trường Đại học VinUni là US$ 35.000 với hệ đại học và US$ 40.000 với hệ sau đại học. Với mức học phí siêu đắt như vậy ở Việt Nam liệu có chọn được người tài như trường mong muốn?

Thứ tư, 13/11/2019 - 02:55