Thứ bảy, 08/08/2020 - 08:28

An Giang: Mỗi điểm thi lập 2 phòng thi dự phòng

Dân trí

Bí thư Tỉnh ủy An Giang và Chủ tịch UBND tỉnh này cùng ngành chức năng thị sát một số điểm thi. Lãnh đạo tỉnh An Giang yêu cầu phải đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Toàn tỉnh An Giang có 15.263 thí sinh đăng ký dự thi

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc và hiệu quả, sáng 7/8, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân và Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cùng đoàn công tác của tỉnh An Giang đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại một số điểm trường trên địa bàn thành phố Long Xuyên và huyện Châu Thành.

Theo bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang, kỳ thi năm nay, toàn tỉnh An Giang có 15.263 thí sinh đăng ký dự thi, được sắp xếp, bố trí tại 39 điểm thi với  672 phòng thi chính thức; trong đó, 1.955 thí sinh thi chỉ xét tốt nghiệp, 601 thí sinh tự do thi chỉ xét tuyển đại học, 12.707 thí sinh thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học.

An Giang: Mỗi điểm thi lập 2 phòng thi dự phòng - 1

Ngày 7/8, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân và Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cùng đoàn công tác  trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Tổng số cán bộ, giáo viên, giảng viên được điều động tham gia coi thi tại 39 điểm là 2.324 người; 123 cán bộ từ 2 trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh được Bộ GD&ĐT cử xuống kiểm tra và hỗ trợ công tác coi thi tại An Giang; 92 cán bộ Thanh tra Sở GD&ĐT và Thanh tra tỉnh An Giang tham gia coi thi.

Toàn tỉnh bố trí 300 phòng thi dự phòng, trong đó, tại mỗi điểm thi phải bố trí ít nhất 2 phòng thi dự dự phòng, để tổ chức cho thí sinh thi riêng trong tình huống xấu.

An Giang: Mỗi điểm thi lập 2 phòng thi dự phòng - 2

Trước ngày thi, các phòng thi được phun dung dịch sát khuẩn; bố trí bồn rửa tay...

Sở GD&ĐT tỉnh An Giang đã chỉ đạo các điểm thi thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Trước khi kỳ thi diễn ra, tất cả các điểm thi, phòng thi sẽ được phun thuốc sát khuẩn, lau chùi bàn ghế. Trong những ngày tập hợp thí sinh và diễn ra kỳ thi, thí sinh và cán bộ coi thi sẽ được kiểm tra y tế, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

Tại phòng thi, các thí sinh được bố trí chỗ ngồi đảm bảo cách nhau ít nhất 1 mét; nếu phát hiện thí sinh có dấu hiệu sốt, cán bộ tại điểm thi sẽ báo ngay cho y tế để phối hợp xử lý. Các điểm thi bố trí đủ các khu vực rửa tay khử khuẩn, có phương án bố trí nước uống đảm bảo theo quy định phòng, chống dịch…

Đảm bảo kỳ thi an toàn, đúng quy chế

Sau khi trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại một số trường điểm thi, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho rằng, kỳ thi diễn ra trong hoàn cảnh có phần đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19, do đó công tác đảm bảo an toàn cho học sinh và người dân cần được quan tâm đặc biệt.

An Giang: Mỗi điểm thi lập 2 phòng thi dự phòng - 3

Tại các điểm thi, Sở GD-ĐT An Giang bố trí 2 phòng thi dự phòng; các thí sinh ngồi cách nhau tối thiểu 1m

Theo Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay trong điều kiện phòng chống dịch nhưng phải đảm bảo tính nghiêm túc chất lượng, do đó, ngành GD&ĐT phải chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh để chủ động đưa ra các giải pháp ứng phó phù hợp.

Cùng với đó, công tác in sao đề thi, phổ biến quy chế, tập huấn coi thi… cũng được thực hiện nghiêm túc, bài bản. Các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, hỗ trợ cho các thí sinh, người nhà thí sinh được thực hiện phù hợp với tình hình thực tế.

An Giang: Mỗi điểm thi lập 2 phòng thi dự phòng - 4

Đến kiểm tra các điểm thi, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân yêu cầu các bộ phục vụ kỳ thi THPT 2020 phải tập trung đảm bảo kỳ thi an toàn, đúng quy chế

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, công tác đảm bảo an toàn cho kỳ thi là hết sức quan trọng, không được chủ quan, nhưng cũng không quá hoang mang, để ảnh hưởng đến chất lượng của kỳ thi cũng như tâm lý của các em học sinh; phải tạo tâm lý thoải mái, an toàn cho học sinh, phụ huynh và toàn xã hội khi bước vào kỳ thi”- Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh.

Qua thống kê, An Giang hiện có hơn 1.000 người từ Đà Nẵng, Quang Nam trở về (kể từ ngày 1/7/2020), đã tiến hành xét nghiệm hơn 800 người, tất cả đều có kết quả âm tính. Thời gian tới tỉnh An Giang sẽ tiến hành xét nghiệm 100% người từ vùng có dịch trở về, đồng thời chỉ đạo các địa phương thực hiện “ đi từng ngõ, gõ từng nhà” để thống kê, đề tra dịch tễ đối với các trường hợp đi từ vùng đang có dịch trở về, nhằm phát hiện và cách ly kịp thời.

Sở GD&ĐT tỉnh An Giang cho biết, qua rà soát, toàn tỉnh An Giang có 9 giáo viên bậc Trung học phổ thông và 15 học sinh lớp 12 có tiếp xúc gần với người thân của một số người đi từ các tỉnh có dịch về.

Hiện, Sở GD&ĐT tỉnh An Giang đã cho 9 giáo viên trên được nghỉ làm nhiệm vụ, ở nhà thực hiện theo dõi sức khỏe; riêng 15 em học sinh, qua sàng lọc, có 3 em nghi có tiếp xúc gần với người thân có người đi từ các tỉnh có dịch về và hiện đã được lấy mẫu xét nghiệm với kết quả âm tính.

Minh Anh - Nguyễn Hành