Thứ năm, 01/03/2012 - 14:15

Vượt qua ám ảnh vi-rút rota bằng vắc-xin ngũ giá

Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có từ 5.000 - 6.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do nhiễm vi rút Rota, chiếm 8-11% tỉ lệ tử vong của trẻ em nhóm này.

Nói đến vi rút Rota, có thể nhiều ông bố bà mẹ còn thấy xa lạ, nhưng khi nhắc đến rối loạn tiêu hóa thì không bậc cha mẹ nào không biết. Nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị tiêu chảy, sốt, ói liên tục mà cha mẹ vẫn không biết rằng con mình có thể đã nhiễm vi rút Rota.

Hiểu ít, hiểu sai về vi rút Rota

Nhiều cha mẹ hiểu sai rằng tiêu chảy là bệnh rất phổ biến, là đương nhiên ở trẻ nhũ nhi và sự chủ quan này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ. Khoảng 50% trẻ nhỏ dưới 5 tuổi tại Việt Nam bị tiêu chảy, viêm dạ dày ruột cấp được tìm thấy có vi rút Rota trong phân. Thường sau 1-2 ngày tiếp xúc với vi rút, trẻ bắt đầu sốt cao và nôn ói dữ dội, đi ngoài phân lỏng có khi lên đến 10-20 lần/ngày, gây nên việc mất dịch cơ thể, mất nước nghiêm trọng và đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe khác do cơ thể thiếu sức đề kháng. Vi rút Rota rất phổ biến và dễ lây lan; ở lứa tuổi trước khi lên 5, hầu hết trẻ em đều đã ít nhất một lần nhiễm. Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có từ 5.000-6.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do nhiễm vi rút Rota, chiếm 8-11% tỉ lệ tử vong của trẻ em nhóm này.

PGS.TS. Phạm Lê An - Giám đốcTrung tâm Đào tạo Bác sĩ Gia đình Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết: “Ngay cả ở những nước phát triển, tần suất mắc bệnh cũng không khác ở các nước đang phát triển nơi có điều kiện vệ sinh kém hơn”. Nhiều bác sỹ cũng khẳng định việc cải thiện chất lượng nguồn nước và điều kiện vệ sinh đơn thuần có thể không đem lại hiệu quả kiểm soát dịch bệnh như mong muốn.

Ngừa vi rút Rota bằng vắc xin ngũ giá

Vi rút Rota sống trong phân và tồn tại ở môi trường bên ngoài cơ thể trong nhiều giờ với khả năng lây nhiễm trong một tuần và rất dễ lây lan qua đường phân - miệng. Tâm lý chờ trẻ nhỏ có dấu hiệu sốt cao mới đem đến khoa tiêu hóa khám thường khiến trẻ bệnh nặng hơn và còn gây ra nhiều nguy cơ do thực trạng nhiễm vi rút Rota ngay tại bệnh viện - vốn đang có tỉ lệ khá cao là từ 14% lên đến 51%.

Khi trẻ đã nhiễm vi rút Rota, trẻ có thể bị ói mửa dữ dội và tiêu chảy nặng, cần phải được điều trị bằng biện pháp bù lượng nước và điện giải đã mất một cách phù hợp. PGS.TS. Phạm Lê An nhấn mạnh: “Việc chủng ngừa vi rút Rota bằng vắc xin có tác động rất lớn đến việc bảo vệ trẻ khỏi tiêu chảy nặng và các di chứng của tiêu chảy như tiêu chảy mất nước, tiêu chảy cần nhập viện hoặc tử vong”. Việc chủng ngừa vi rút Rota bằng vắc xin có thể bắt đầu sớm từ 7,5 tuần tuổi.
 
Vượt qua ám ảnh vi-rút rota bằng vắc-xin ngũ giá
Chủng ngừa bằng vắc xin sẽ bảo vệ trẻ nhỏ trước sự tấn công của vi rút Rota

Việt Nam đã có một loại vắc xin ngũ giá ngừa vi rút Rota (5 týp huyết thanh trong một vắc xin). Vắc xin ngũ giá được sản xuất tại Mỹ, ngừa 5 chủng vi rút Rota đang được xem là 95% nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày ruột cấp hiện nay là G1, G2, G3, G4 và P1A[8]. Đây là vắc xin ngũ giá hiện đang được lưu hành trên hơn 100 quốc gia. Vắc xin có 3 liều uống, đã được chứng minh có khả năng bảo vệ suốt 3 năm kể từ khi chủng ngừa.

Huyền Trang

Ông Boudewijn Vismans - Phụ trách Phát triển Thị trường của MSD tại Việt Nam cho biết: “Việc MSD giới thiệu loại vắc xin ngũ giá ngừa vi rút Rota phù hợp với cam kết của chúng tôi là cung cấp cho người dân Việt Nam những loại thuốc và vắc xin tiên tiến nhất. Chúng tôi cam kết và nỗ lực đem những sản phẩm mới đến với người dân Việt Nam sớm nhất có thể”.