Vai trò của Lactoferin trong dinh dưỡng trẻ em

Tháng 06/2011 vừa qua tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình hội thảo về “Vai trò của Lactoferrin trong dinh dưỡng trẻ em” do PGS.TS Vũ Huy Trụ đến từ Đại học Y Dược TPHCM trình bày.

Tham dự chương trình có đông đảo các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh… đang công tác tại các bệnh viện lớn ở TP Hồ Chí Minh như bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Đại học Y Dược 4, bệnh viện Pháp Việt, bệnh viện Phụ sản quốc tế.
 
Theo PGS.TS Vũ Huy Trụ, Lactoferrin là một loại protein thuộc họ Transferrin có vai trò rất quan trọng trong dinh dưỡng của trẻ em. Lactoferrin có khả năng kháng một số loại vi trùng gram dương, gram âm và một số loại vi-rút như vi-rút viêm gan C, rotavirus, vi-rút bại liệt, vi-rút hợp bào hô hấp thường gây viêm hô hấp ở trẻ em, vi-rút CMV và vi-rút HIV. Một tính năng rất đặc biệt của Lactoferrin là khả năng gắn trực tiếp lên màng vi trùng, làm phá vỡ tế bào vi trùng khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Theo một số nghiên cứu thì Lactoferrin còn có khả năng phá vỡ các tế bào gây ung thư. Nghiên cứu này đã được đăng tải trên hơn 100 tạp chí chuyên ngành y khoa trên toàn thế giới.
 
Bên cạnh đó, Lactoferrin còn thúc đẩy sự tăng trưởng của các bifidobacteria (vi khuẩn có lợi), giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng đường ruột của bé. Ngoài ra, Lactoferrin còn có khả năng lấy sắt của vi trùng, làm cho vi trùng thiếu sắt để tăng trưởng. Điều này giải thích vì sao Lactoferrin là yếu tố miễn dịch quan trọng, giúp bảo vệ cơ thể còn non nớt của bé. Ngoài ra, Lactoferrin còn cócác chức năng khác như: ức chế sự kết dính vi trùng với khoang miệng; ngăn kết dính E.Coli, Shigella với tế bào đường ruột; chống viêm...
 
Vai trò của Lactoferin trong dinh dưỡng trẻ em - 1
Cấu trúc của Lactoferin
 
 
PGS.TS Vũ Huy Trụ đến tham quan Tập đoàn sữa Morinaga Nhật Bản
 
Đầu tháng 06/2011 vừa qua, PGS.TS Vũ Huy Trụ đã có chuyến công tác đến Nhật Bản và tham quan hãng sữa Morinaga, một trong những hãng sữa hàng đầu Nhật Bản. Hiện nay, tập đoàn sữa Morinaga có 3.100 nhân viên, 17 nhà máy, 10 chi nhánh, 30 công ty con và 7 công ty liên kết trên thế giới.
 
Vai trò của Lactoferin trong dinh dưỡng trẻ em - 2
PGS.TS Vũ Huy Trụ (đứng giữa) tại trụ sở chính của tập đoàn sữa Morinaga Nhật Bản
 
Theo PGS.TS Vũ Huy Trụ, hãng sữa Morinaga áp dụng quy trình kiểm tra kép rất nghiêm ngặt cho tất cả các công đoạn sản xuất. Nguyên liệu trước khi được chuyển tới nhà máy sẽ được chuyển đến Trung tâm nghiên cứu phân tích để kiểm tra chất lượng bằng phân tích vi sinh học và hóa học (kiểm tra mở đầu). Sau khi nguyên liệu đầu vào đã được kiểm tra đạt yêu cầu tại Trung tâm nghiên cứu phân tích sẽ được chuyển đến nhà máy và kiểm tra chất lượng lần nữa (kiểm tra để được công nhận). Sữa được sản xuất tại nhà máy tuyệt đối an toàn và sạch sẽ.
 
Trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường, cả Trung tâm nghiên cứu phân tích và nhà máy đều kiểm tra lại chất lượng bằng những cách kiểm tra giống nhau. Đây là bước kiểm tra sản phẩm. Sản phẩm sau khi đã thông qua bước kiểm tra sản phẩm thì có thể được vận chuyển đến các nhà phân phối, cửa hàng. Tất cả các sản phẩm của hãng Morinaga đều cần phải được kiểm tra qua hệ thống kiểm tra kép này.
 
Một vấn đề đáng quan tâm hiện nay ở Nhật Bản là vấn đề phóng xạ. Theo Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, mức độ phóng xạ đo được tại Tokyo rất thấp, chỉ vào khoảng 0,028 ÷ 0,079 µSv (đo ngày 19/05/2011). Trong khi đó, mức phóng xạ khi chúng ta đi chụp X-quang là 50 µSv/1 lần, siêu âm là 600 µSv/1 lần, chụp CT là 6.900 µSv/1 lần. Điều này cho thấy mức phóng xạ hiện nay ở Nhật Bản là hoàn toàn an toàn đối với con người.
 
Hãng sữa Morinaga cũng có đưa ra văn bản xác nhận tất cả các sản phẩm sữa của hãng hiện nay đang bán tại Việt Nam đều được sản xuất trước thời điểm xảy ra thiên tai động đất và sự kiện nổ lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I. Và đối với những lô hàng sẽ được sản xuất vào năm 2012, hãng Morinaga cũng đưa ra một cam kết nghiêm túc về kiểm tra phóng xạ đối với nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe người tiêu dùng một cách tối ưu nhất. Vì vậy, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm sữa Morinaga.
 
* Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 
 
Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ:
 
Công ty TNHH SX TM DV Lê Mây
Số 10, Đường 23, Ấp Bình Khánh 2, Phường Bình An, Quận 2, TP HCM
ĐT: 08.37446925
 
Chi nhánh công ty Lê Mây tại Hà Nội
Số 19, Ngõ 143, Phố Trung Kính, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: 04.37820725
 
Hoặc truy cập website: www.morinagamilk.com.vn