Truy tìm thủ phạm gây xơ gan

Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh lý viêm gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan.

Xơ gan giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì đặc biệt nên đa phần bệnh nhân phát hiện bệnh khi gan đã xơ hóa, tổn thương nhiều, không còn khả năng phục hồi. Tại Việt Nam, xơ gan là một bệnh khá phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong nhóm các bệnh gan mật.

Viêm gan vi rus B và
rượu - hai thủ phạm chính gây xơ gan

Viêm gan vi rus B và rượu - hai thủ phạm chính gây xơ gan

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến xơ gan như: do chuyển hóa, do rối loạn miễn dịch, do suy dinh dưỡng, nhiễm trùng…. Nhưng cho đến hiện nay, viêm gan vi rút B và rượu vẫn được coi là những tác nhân chính gây xơ gan ở phần đông người bệnh.

1. Xơ gan do viêm gan virus:

Viêm gan virus được coi là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan. Hiện trên thế giới có hai tỷ người đã và đang bị nhiễm vi rút này và mỗi năm có khoảng 600.000 người chết do hậu quả của bệnh viêm gan vi rút.

Ở Việt Nam, ước tính khoảng 9 triệu người đang bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính. Virus viêm gan B là loại virus duy nhất có cấu trúc AND có khả năng sống và lây truyền mạnh mẽ qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Khả năng lây lan của HBV cao gấp 100 lần virus HIV. Nếu như không có các giải pháp khống chế kịp thời, viêm gan B sẽ phát triển thành xơ gan rồi đến ung thư gan, làm cho mỗi năm có ít nhất 1 triệu người tử vong trên toàn thế giới.

2. Xơ gan do rượu:

Rượu được hấp thu một phần ở dạ dày và phần lớn ở ruột non, sau đó được chuyển hóa tới 90% tại gan. Tuy nhiên, gan chỉ có thể chuyển hóa một lượng rượu vừa phải trong một thời gian ngắn. Do vậy, nếu uống rượu với số lượng nhiều, liên tục khiến gan không kịp chuyển hóa hết thì chất Ethanol có trong rượu bia được biến đổi thành Acetaldehyde rất độc, gây viêm và tiêu tế bào gan.

Nghiên cứu cho thấy nếu mỗi ngày uống 250 ml rượu hoặc nửa lít bia trong vòng 10 năm có thể dẫn đến xơ gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra răng, người nghiên rượu có nguy cơ mắc xơ gan và ung thư gan cao gấp 20 lần người bình thường, và nguy cơ này tăng lên 100 lần nếu họ mắc kèm theo viêm gan virus.

Lời khuyên của chuyên gia để phòng xơ gan và biến chứng

Xơ gan là căn bệnh rất khó điều trị và tốn kém. Hiện nay, người ta đang áp dụng biện pháp ghép gan, tuy nhiên biện pháp này yêu cầu kỹ thuật và cơ sở vật chất hiện đại, do đó chi phí điều trị rất cao. Kỹ thuật này ở nước ta mới chỉ là những bước đi ban đầu trong công cuộc điều trị xơ gan. Do vậy biện pháp tốt nhất vẫn là phòng bệnh. Người bệnh có thể hoàn toàn tự phòng xơ gan nếu họ có những kiến thức cơ bản về căn bệnh này. Một số lời khuyên hữu ích sau có thể giúp bạn phòng tránh xơ gan

- Chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng

- Tránh xa rượu bia

- Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý

- Thận trọng khi dùng thuốc

- Thực hiện các biện pháp phòng chống viêm gan vi rút

Một số dược liệu đã được chứng minh và ghi nhận có khả năng tăng cường chức năng gan, giải độc và bảo vệ tế bào gan. Trong số đó, Cà gai leo và Mật nhân là những sản phẩm tiêu biểu. Ngay từ năm 1980 đến nay, Cà gai leo đã được các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam nghiên cứu và cho những kết quả rất khả quan. Bên cạnh khả năng hỗ trợ điều trị viêm gan virus B, cây Cà gai leo còn có khả năng giải độc gan và giải rượu rất tốt, giúp hạ men gan, bảo vệ tế bào gan khỏi tác động của rượu, bia, thuốc tây. Thêm vào đó, cây cà gai leo còn có tác dụng chống viêm và ức chế sự phát triển xơ gan hiệu quả.

Dựa trên những kết quả nghiên cứu lâm sàng đáng khích lệ của sản phẩm Thực phẩm chức năng Giải độc gan Tuệ Linh (kết hợp Cà gai leo và Mật nhân), công ty TNHH Tuệ Linh đã tiến hành nhân giống và quy hoạch thành công vùng nguyên liệu cà gai leo đạt tiêu chuẩn GACP tại Quảng Ngãi. Đây cũng là tin vui cho người dân vì từ nay chúng ta có được những sản phẩm sạch, an toàn và hiệu quả từ cây thuốc nam để chăm sóc và bảo vệ lá gan.

Nguyên Khang

Đang được quan tâm