Trẻ khỏe hơn để tận hưởng tuổi vàng

Quan tâm đúng đắn đến sức khỏe là cách tốt nhất để người cao tuổi có thể phòng tránh cũng như phát hiện kịp thời các bệnh lý thường gặp ở lứa tuổi này như suy dinh dưỡng, suy giảm trí nhớ, mỡ máu, tim mạch, tiêu hóa, xương khớp...

Bác Lê Thị Tuyết (Hội người cao tuổi phường Nguyễn Thái Bình, Q.1, Tp.HCM) năm nay đã 72 tuổi, nhưng nhìn còn rất trẻ, nhanh nhẹn, da dẻ hồng hào khiến không ít người tham gia và cả bác sĩ trong chương trình khám bệnh “Tặng sức khỏe vàng – Thay ngàn lời chúc” – đã không nhận ra rằng bác đã bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy”.

Trẻ và khỏe hơn tuổi

Mọi người càng bất ngờ hơn khi bác tự chạy xe đến khám bệnh cùng với người bạn già – bằng tuổi nhưng mắt đã yếu và sức khỏe kém do ảnh hưởng của bệnh đái tháo đường. Các kết quả khám tổng quát của bác đều tốt, kể cả với hai phương pháp kiểm tra mới tại chương trình là máy đo lực cơ và chỉ số dinh dưỡng Vigor. Chỉ số Vigor của bác ở thang điểm cao nhất – 20 điểm và lực cơ ở mức tốt.
 
Trẻ khỏe hơn để tận hưởng tuổi vàng
Bác Lê Thị Tuyết chương trình “Tặng sức khỏe vàng – Thay ngàn lời chúc” do Hội Dinh dưỡng Việt Nam và nhãn hàng Ensure Gold (Abbott, Hoa Kỳ) tổ chức (Ảnh: Ensure Gold).
 
Thói quen ăn uống, tập luyện hàng ngày của bác rất điều độ. Ngày mới khởi đầu bằng một bài tập thể dục ngay tại sân nhà, tiếp đó là bữa sáng đủ chất và kèm ly sữa bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi. Bác rất chú trọng bữa ăn hàng ngày. Tuy ăn ít nhưng luôn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Cứ sáu tháng một lần, bác đi khám sức khỏe định kì. Vì với bác, phòng bệnh luôn hơn chữa bệnh, phát hiện bệnh sớm thì dễ dàng điều trị và phục hồi sức khỏe và bớt phiền hà cho con cái.

Bên cạnh nguồn thông tin từ sách báo, bác Tuyết cũng rất quan tâm đến các chương trình tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng dành cho người cao tuổi. Đây là nguồn thông tin hữu ích để bác biết cách bảo vệ sức khỏe.

Lời khuyên từ chuyên gia

Để trẻ, khỏe hơn tuổi thì quan tâm đúng đắn đến sức khỏe, dinh dưỡng và tập luyện sẽ là ba hoạt động mấu chốt. Tại buổi trò chuyện với người cao tuổi trong chương trình khám bệnh miễn phí “Tặng sức khỏe vàng – Thay ngàn lời chúc”, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Quỳnh Thư, Trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã nói rõ hơn về vấn đề chăm sóc sức khỏe: “Quan tâm đúng đắn đến sức khỏe là cách tốt nhất để người cao tuổi có thể phòng tránh cũng như phát hiện kịp thời các bệnh lý thường gặp ở lứa tuổi này như suy dinh dưỡng, suy giảm trí nhớ, mỡ máu, tim mạch, tiêu hóa, xương khớp... Đây thường là những bệnh mãn tính và có diễn biến âm thầm. Nhờ phát hiện bệnh sớm mà việc điều trị và phục hồi sức khỏe sẽ đơn giản hơn”.

Bênh cạnh chú ý thăm khám sức khỏe định kỳ, người cao tuổi cũng nên quan tâm đến dinh dưỡng hàng ngày. Tại 1 buổi tư vấn của chương trình, chuyên gia Diệu Thảo chia sẻ: “Do khả năng tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa các chất ở người lớn tuổi chậm hơn lúc trẻ, lứa tuổi này có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về cao huyết áp, cholesterol máu cao, rối loạn chuyển hóa… Vì vậy, bữa ăn của người cao tuổi phải đảm bảo ba tiêu chí đó là đầy đủ, cân đối và hạn chế các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh chế độ ăn, người cao tuổi cũng nên chú ý bổ sung 1 – 2 ly sữa mỗi ngày. Nên chọn các loại sữa có chất béo không no như Omega 3, Omega 6 tốt cho hệ tim mạch, giàu choline và oleic acid tốt cho trí não; có nhiều chất xơ để hỗ trợ hệ tiêu hóa; đông thời đầy đủ, cân đối đạm, bột, béo, vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe người cao tuổi”.

Người cao tuổi cũng nên chú ý đến chế độ tập luyện hàng ngày để duy trì sức khỏe, tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Một sức khỏe tốt, dinh dưỡng cân đối và đầy đủ cùng với chế độ tập luyện hợp lý sẽ là nền tảng để người cao tuổi luôn giữ cho mình trí tuệ minh mẫn, trái tim khỏe mạnh để tận hưởng tuổi vàng bên con cháu.

Thông tin do Abbott cung cấp

Để đăng kí tham gia Chương trình khám bệnh miễn phí “

Để đăng kí tham gia Chương trình khám bệnh miễn phí “Tặng sức khỏe vàng – Thay ngàn lời chúc” do Hội Dinh dưỡng Việt Nam và nhãn hàng Ensure Gold (Abbott, Hoa Kỳ) tổ chức, vui lòng gọi số hotline 1900 1519.