Thành tựu và thách thức sau 20 năm thực hiện Cương lĩnh hành động Bắc Kinh

Dân trí Sáng 24/6, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc (UN) tại Việt Nam tổ chức Toạ đàm kỉ niệm 20 năm thực hiên Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh. Toạ đàm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục nỗ lực và đầu tư vào sự nghiệp bình đẳng giới vì sự tiến bộ cho toàn xã hội.

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa (thứ 2 từ phải sang)
Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa (thứ 2 từ phải sang)

Đến dự toạ đàm có sự có tham dự của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Nguyên phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, đại diện Lãnh đạo Uỷ ban Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng gần 165 đại biểu, các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan báo chí.

Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh được thông quan tại Hội nghị thế giới về phụ nữ lần thứ tư diễn ra tại Bắc Kinh năm 1995 đã khẳng định quyết tâm tiến tới mục tiêu bình đẳng, phát triển và hoà bình cho tất cả phụ nữ ở mọi nơi trên trái đất vì lợi ích của toàn nhân loại. Theo đó, các Chính phủ, tổ chức xã hội dân sự và người dân đã và đang thúc đẩy chuyển những cam kết của Tuyên bố và Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh thành những thay đổi cụ thể tại từng quốc gia.

Phát biểu tại sự kiện, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia vì sự tiến bộ phụ nữ ở Việt Nam (UBQG VSTBPN VN) khẳng định: “Trong 20 năm qua, Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh đã được triển khai thực hiện tại Việt Nam với sự quyết tâm và cộng đồng trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị. Việt Nam được Liên Hợp Quốc công nhận đã thúc đẩy việc hoàn thành sớm một số mục tiêu Thiên niên kỷ, trong đó có mục tiêu về bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ. Chúng ta cũng đang tích cực xây dựng những giải pháp cụ thể cho từng lộ trình thực hiện Cương lĩnh hành động Bắc Kinh tại Việt Nam”.

Trong tổng số 12 lĩnh vực của Cương lĩnh hành động Bắc Kinh tại Việt Nam, lĩnh vực Phụ nữ và Sức khoẻ được triển khai sâu rộng và đạt được những kết quả nhất định.

Theo Nghiên cứu của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam năm 2013, Việt Nam tiếp tục xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện các chính sách mới nhằm bảo đảm quyền lợi tiếp cận tới dịch vụ y tế của phụ nữ và trẻ em gái: Luật Lao động (sửa đổi) 2012 đã tăng thời gian người mẹ được phép nghỉ khi sinh từ 4 tháng lên 6 tháng; Chiến lược dân số, sức khoẻ sinh sản giai đoạn 2011-2020; Chương trình làm mẹ an toàn; Kế hoạch hành động về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2015 của ngành y tế; Thông tư của Bộ Y tế số 16/2009/TT-BYT ngày 22/9/2009 hướng dẫn cụ thể về việc tiếp nhận và cung cấp chăm sóc y tế, báo cáo về các trường hợp là nạn nhân của bạo lực gia đình tại các cơ sở y tế; …

Bộ chỉ tiêu thống kê giới của ngành y tế đã đưa vào áp dụng 39 chỉ số thí điểm nhằm giám sát và đánh giá tình hình phát triển giới, vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng trong cung cấp và thụ hưởng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

Từ năm 2010 đến nay, phân bổ ngân sách cho ngành y tế vẫn được duy trì trên 24% trong tổng chi ngân sách quốc gia hàng năm.

Luật pháp và chính sách đã tạo điều kiện cho các tổ chức xã hội tham gia tích cực hơn vào việc tăng quyền năng của phụ nữ và trẻ em gái trong việc phòng tránh, chăm sóc và hỗ trợ những người nhiễm HIV.

Sau 20 năm thực hiện Cương lĩnh, đã đạt những kết quả nhất định: Tuổi thọ trung bình của người dân không ngừng được tăng lên. Theo số liệu điều tra chuyên đề của Bộ Y tế, tuổi thọ bình quân của người dân Việt Nam năm 2005 là 71 tuổi, năm 2009 đạt trên 72 tuổi; đến năm 2011 đạt 73,2 tuổi. Tuổi của nữ trung bình cao hơn nam từ 4 đến 5 tuổi.

Tỷ lệ phụ nữ mang thai được khám thai trên 3 lần tăng từ 86,2% năm 2007 lên 87% năm 2013. Tỷ lệ bà mẹ khi sinh con được cán bộ y tế chăm sóc tăng từ 94,3% năm 2007 lên 96% năm 2013. Tỷ suất chết mẹ đã giảm hơn 3 lần từ 233/100.000 trẻ đẻ sống vào năm 1990 xuống còn 67/100.000 trẻ đẻ sống vào năm 2011.

Tuy nhiên vẫn còn những tồn tại và khó khăn chưa được khắc phục triệt để. Tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản của phụ nữ vùng nông thôn, vùng dân tộc thiểu số vẫn còn hạn chế. Việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân chưa được coi trọng; Tỷ lệ vị thành niên có thai trong tổng số phụ nữ có thai tăng từ 2,9% năm 2010 lên 3,2% năm 2012. Phụ nữ tiếp tục gặp nhiều ngu cơ có quan hệ tình dục không an toàn với chồng/ bạn tình do những định kiến giới về vấn đề này. Tình trạng mất cân bằng giới tính sau khi sinh khá lớn. Định kiến giới và tư tưởng thích con trai cùng với việc tiếp cận dễ dàng đến các dịch vụ kĩ thuật chẩn đoán sớm giới tính thai nhi, sinh con theo ý muốn và dịch vụ phá thai là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất cân bằng giới tính gia tăng.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng ta đang trong thời khắc quan trọng khi lãnh đạo các quốc gia trên toàn thế giới đang xây dựng chương trình phát triển sau năm 2015. Tạo dựng một thế giới có bình đẳng giới cho thế hệ tương lai là một trong những nhiệm vụ cấp bách và quan trọng nhất của thế kỷ. Bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái không chỉ là một ước vọng mà còn là trách nhiệm của Chính phủ, của Liên Hợp Quốc và của tất cả chúng ta”.

Cần huy động rộng rãi các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng tham gia công tác truyền thông, giáo dục, cung cấp dịch vụ dân số, sức khoẻ sinh sản góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới nói chung và trong trong lĩnh vực y tế nói riêng.

Thúy Hồng

MỚI NHẤT
Bệnh viện Phụ sản - Nhi đưa vào sử dụng 3 hệ thống máy chẩn đoán hình ảnh hiện đại
Bệnh viện Phụ sản - Nhi đưa vào sử dụng 3 hệ thống máy chẩn đoán hình ảnh hiện đại

(Dân trí) - Chiều 2/7, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng 3 hệ thống máy chẩn đoán hình ảnh hiện đại gồm: máy CT scanner 128 dãy, máy cộng hưởng từ 1.5Tesla và máy DSA 2 bình điện.

Thứ năm, 02/07/2015 - 04:33

Thay khớp háng cứu cụ bà gần 100 tuổi
Thay khớp háng cứu cụ bà gần 100 tuổi

(Dân trí) - Sau cú trượt chân té đập mông xuống nền nhà bếp, bà cụ đau đớn không thể tự ngồi dậy được. Qua kiểm tra hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi nên quyết định thực hiện phẫu thuật thay khớp háng, tránh biến chứng cho người bệnh.

Thứ năm, 02/07/2015 - 04:32

Unical for rice, canxi đặc biệt, độc đáo đến từ Nhật Bản
Unical for rice, canxi đặc biệt, độc đáo đến từ Nhật Bản

Sử dụng bằng cách cho vào nấu cùng cơm, hấp thụ lên tới 99% mà không cần Vitamin D hỗ trợ hay không gây các phản ứng phụ như cặn ruột, sỏi thận … là ba trong rất nhiều đặc điểm độc đáo và duy nhất của loại canxi đến từ Nhật Bản này.

Thứ năm, 02/07/2015 - 04:32

Việt Nam còn trên 44 nghìn trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh
Việt Nam còn trên 44 nghìn trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh

(Dân trí) - Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở Việt Nam hiện còn 44.600 trẻ dưới 6 tuổi mắc bệnh Tim bẩm sinh, trong đó 60% thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Thứ năm, 02/07/2015 - 03:33

Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi còn cao
Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi còn cao

Ước tính cứ 4 trẻ Việt Nam lại có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, đây là hệ quả từ thiếu các vi chất dinh dưỡng cho sự phát triển. Sản phẩm Grow Plus của Nutifood với đủ dưỡng chất cần thiết đang góp phần cải thiện vóc dáng người Việt.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:11

VitaDairy tư vấn: dinh dưỡng với sức khỏe tim mạch
VitaDairy tư vấn: dinh dưỡng với sức khỏe tim mạch

Với tỷ lệ gây tử vong cao nhất hiện nay, bệnh tim mạch là nỗi ám ảnh của không ít người. Theo WHO thực trạng này chiếm nhiều nhất ở các nước đang phát triển. Mỗi năm, số người chết do bệnh tim và đột quỵ nhiều hơn cả ung thư, lao, sốt rét và HIV cộng lại. Còn tại Việt Nam, thống kê của Hội Tim mạch học cho thấy, cứ 3 người trưởng thành có một người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, các bệnh lý về tim mạch cướp đi khoảng 200.000 người, chiếm ¼ tổng số trường hợp tử vong tại Việt Nam.

Thứ ba, 30/06/2015 - 03:32

Hàng chục bệnh viện lớn tại Việt Nam chung tay “Giải cứu mùa hè”
Hàng chục bệnh viện lớn tại Việt Nam chung tay “Giải cứu mùa hè”

Nhãn hàng Mamamy kết hợp với những bệnh viện lớn nhất Việt Nam ra tay “Giải cứu mùa hè”. Với việc tặng khăn ướt và nước mát miễn phí cho người dân, Mamamy đã có mặt tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Phụ sản Hà Nội, Hữu Nghị Việt Đức, Từ Dũ, Nhi Đồng 1…

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:09

BVĐK MEDLATEC- BVĐK Hà Tĩnh: liên kết tổ chức Hội nghị khoa học
BVĐK MEDLATEC- BVĐK Hà Tĩnh: liên kết tổ chức Hội nghị khoa học

Nhằm trao đổi và hỗ trợ chuyên môn các xét nghiệm chuyên sâu, ngày 26/6, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC kết hợp với Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh tổ chức “Hội nghị Khoa học - Ý nghĩa xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh”.

Thứ hai, 29/06/2015 - 02:30

Chế biến món ăn tăng cân cho người gầy
Chế biến món ăn tăng cân cho người gầy

Đây là một biến tấu từ món salad thịt bò Thái, một món ngon tăng cân lý tưởng dành cho bạn.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:00

Khám bệnh và phát thuốc miễn phí hơn 1.000 người tại Huế
Khám bệnh và phát thuốc miễn phí hơn 1.000 người tại Huế

(Dân trí) - Sáng nay 27/6 tại nhà thi đấu đa năng huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra hoạt động từ thiện khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân dịa phương.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 05:26

Phòng mạch cho bé: Tư vấn chữa trị và phòng ngừa hăm tã an toàn
Phòng mạch cho bé: Tư vấn chữa trị và phòng ngừa hăm tã an toàn

Hăm tã là một hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy không nguy hiểm nhưng hăm tã ảnh hưởng rất lớn đến sựphát triển của trẻ trong giai đoạn này. Vì vậy, đây là vấn đề được khá nhiều bà mẹ thắc mắc tại phòng mạch cho bé.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 07:55

4 sai lầm mẹ thường mắc phải khi con bị hăm tã
4 sai lầm mẹ thường mắc phải khi con bị hăm tã

Phòng ngừa và chữa trị hiệu quả để con không bị chứng hăm tã quấy rối là điều mà bất kỳ một người mẹ nào cũng đều mong muốn, nhưng mẹ cũng khó có thể tránh khỏi việc mắc phải những sai lầm trong khi chăm sóc con bị hăm tã.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Top những Sản phẩm chăm sóc sức khoẻ tại nhà bạn nên có
Top những Sản phẩm chăm sóc sức khoẻ tại nhà bạn nên có

Người tiêu dùng Việt giờ đây đang ngày càng chú trọng vào vấn đề nâng cao chất lượng cuộc sống của cá nhân cũng như gia đình. Nắm bắt được nhu cầu đó, các thương hiệu đến từ Đài Loan với những sản phẩm công nghệ tiên tiến bậc nhất đang dần chinh phục người tiêu dùng Việt, đặc biệt là những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại gia.

Thứ tư, 24/06/2015 - 01:04

Đời nhẹ nhàng với “vua trà” Ô Long
Đời nhẹ nhàng với “vua trà” Ô Long

Là một món quà từ thiên nhiên, trà Ô Long mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với hợp chất OTPP, trà Ô Long còn là bí quyết giúp cơ thể hạn chế hấp thu chất béo, khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng và dễ chịu.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:54

Hơn 1.200 tình nguyện viên tham gia hiến máu cứu người
Hơn 1.200 tình nguyện viên tham gia hiến máu cứu người

(Dân trí) - Sáng nay 23/6, hơn 1.200 tình nguyện viên đến từ các cơ quan, đơn vị, trường học đóng trên địa bàn huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã tham gia hiến máu tình nguyện năm 2015. Kết thúc ngày hội hiến máu, ban tổ chức đã thu về 464 đơn vị máu.

Thứ ba, 23/06/2015 - 12:33

Green Coffee Bean giúp bạn giảm cân nhanh nhờ tinh chất hạt cà phê
Green Coffee Bean giúp bạn giảm cân nhanh nhờ tinh chất hạt cà phê

Cà phê có công dụng giúp bạn giảm cân nhanh, hiệu quả. Do đó, không ít người thừa cân béo phì tìm đến thực phẩm chức năng Green Coffee Bean để lấy lại vóc dáng thon thả.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:02

Cần Thơ: Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị lõm xương ngực
Cần Thơ: Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị lõm xương ngực

(Dân trí) - Ngày 21/6, Đơn vị Tim mạch - Lồng ngực của BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long cùng với sự hỗ trợ của Bộ môn Ngoại tim mạch - lồng ngực (ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh) đã phẫu thuật đặt thanh nâng lõm ngực thành công cho 2 bệnh nhân bị lõm xương ngực.

Thứ hai, 22/06/2015 - 08:21

Những con đường ngắn nhất dẫn đến viêm đại tràng
Những con đường ngắn nhất dẫn đến viêm đại tràng

Hiện nay, viêm đại tràng là một trong những bệnh lý phổ biến tại các khoa tiêu hoá. Bệnh dễ thành mãn tính và có nguy cơ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện điều trị kịp thời.

Thứ hai, 22/06/2015 - 08:15

Năng động, sáng tạo, tâm huyết và tạo dấu ấn trong ngành y
Năng động, sáng tạo, tâm huyết và tạo dấu ấn trong ngành y

Ngày 12/6, lãnh đạo một số Sở Y tế và Giám đốc các BV khu vực phía Bắc cùng BQL Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ và Đồng bằng Sông Hồng đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý tại BV Sản- Nhi Cà Mau.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 05:14

Mỹ phẩm “nhái” bị xử phạt nhiều lần vẫn cố tình vi phạm
Mỹ phẩm “nhái” bị xử phạt nhiều lần vẫn cố tình vi phạm

Nhiều lần bị xử phạt vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm Mủ trôm Sắc Ngọc Khang nhưng công ty Tân Đại Dương vẫn cố tình vi phạm. Sự nhập nhằng về thông tin cũng khiến người tiêu dùng hiểu nhầm về sản phẩm chính hiệu của Hoa Thiên Phú.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 04:08

Kiểm soát cân nặng an toàn mà hiệu quả?
Kiểm soát cân nặng an toàn mà hiệu quả?

Kiểm soát cân nặng đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều người trong cuộc sống hiện đại, khi mà thừa cân, béo phì không còn là chuyện của riêng ai.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:43

Tập huấn cho hơn 100 cán bộ, nhân viên y tế về vi rút MERS
Tập huấn cho hơn 100 cán bộ, nhân viên y tế về vi rút MERS

(Dân trí) - (Dân trí)- Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức buổi tập huấn cho hơn 100 cán bộ, nhân viên tại các cơ sở y tế của tỉnh về công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh MERS.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:06

4 bí quyết giúp bệnh trào ngược không tái phát
4 bí quyết giúp bệnh trào ngược không tái phát

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa ở Việt Nam. Băn khoăn lớn nhất của người bệnh chính là làm sao để chữa khỏi trào ngược và ngăn bệnh tái phát.

Thứ năm, 18/06/2015 - 08:00

Điều trị thoái hóa khớp không còn là nỗi lo
Điều trị thoái hóa khớp không còn là nỗi lo

Chúng ta đã biết, tuổi đời càng cao thì nguy cơ mắc bệnh xương khớp càng tăng. Nhưng với cuộc sống hiện đại ngày nay thì tỉ lệ người mắc phải các vấn đề về xương khớp đang dần bị “trẻ hóa” và tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:54