Thứ bảy, 10/09/2016 - 10:20

TPHCM:

Tầm soát sớm bệnh lý cho thai phụ

Dân trí

Thông tin từ bệnh viện cho hay, hiện nay tỷ lệ thai phụ mắc nhiều bệnh lý nội ngoại khoa kết hợp trong thai kỳ ngày càng gia tăng như: thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc (Thalassemie); cường giáp; tim mạch; viêm gan siêu vi B và đái tháo đường,…

yte-2-1473396661711

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ của viêm gan B với tỷ lệ 10 đến 20% dân số nhiễm loại vi rút này. Đối với thai phụ bị viêm gan siêu vi B, vi-rut viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con, đồng thời một số trường hợp nặng có thể bị suy gan nên rất cần sự phối hợp của các chuyên gia về viêm gan để cùng đồng hành trong theo dõi và điều trị cho thai phụ.

Bên cạnh đó, tỷ lệ mắc đái tháo đường thai kỳ ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 16% trên tổng số các bà mẹ mang thai (FIGO, 2015). Đái tháo đường thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chính vì vậy, sự phối hợp giữa các chuyên khoa trong việc tầm soát sớm cũng như điều trị hiệu quả các bệnh lý kết hợp sẽ giúp thai phụ có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

Trước tình hình trên, Bệnh viện Đại học Y Dược đã đầu tư, phát triển thêm chuyên khoa Phụ sản có quy mô 27 giường bệnh với các dịch vụ chuyên sâu về Sản khoa, Phụ khoa và Kế hoạch hóa gia đình, phục vụ người bệnh trong suốt quá trình mang thai và sinh nở và chính thức đưa vào hoạt động ngày 9/9.

PGS.TS Trương Quang Bình, Phó giám đốc bệnh viện cho hay, khoa sẽ cung cấp các dịch vụ: khám, theo dõi thai; tầm soát dị tật thai nhi và bệnh lý thai kỳ; đỡ sinh, mổ lấy thai; theo dõi, chăm sóc và tầm soát bệnh lý trẻ sơ sinh sau sinh thường và sinh mổ. Bên cạnh đó, khoa còn thực hiện tầm soát, phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý phụ khoa; các trường hợp rối loạn phóng noãn; các vấn đề liên quan đến ung thư phụ khoa như: ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng; tư vấn và thực hiện các phương pháp kế hoạch hóa gia đình.

Vân Sơn