Sống chung với viêm gan C

Tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới, bệnh viêm gan siêu vi C vẫn là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe người bệnh.

Lời khuyên của các chuyên gia dành cho bệnh nhân viêm gan C là một khi được phát hiện sớm và được điều trị đúng chuyên khoa thì bệnh nhân vẫn có nhiều cơ hội để chữa khỏi bệnh. Những người mắc bệnh viêm gan siêu vi C mạn tính không phải là dấu chấm hết, hãy sống bình thản và đến các Bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn, theo dõi và điều trị.
 
Nhiều người không thể tránh khỏi sự bất ngờ đến bàng hoàng khi phát hiện mình bị viêm gan C mạn tính. Như chia sẻ của anh Nguyễn Hồng Ngọc (Ba Đình, Hà Nội):  Tôi phát hiện bệnh của mình một cách tình cờ. Sau buổi tiệc cuối năm ở cơ quan, tôi có triệu chứng khó tiêu kéo dài vài ngày liền không khỏi. Khi đi khám sức khỏe và làm một số xét nghiệm, kết quả là tôi được chẩn đoán mắc viêm gan C mạn tính. Tôi rất bất ngờ trước việc này vì hơn ai hết, tôi cảm thấy mình rất khỏe mạnh và hoàn toàn bình thường. Khi bác sĩ giải thích và tìm hiểu thêm thông tin, tôi mới biết rằng bệnh này có thể âm thầm phát triển mà không có triệu chứng gì rõ rệt.
 
Sống chung với viêm gan C

Anh Nguyễn Hồng Ngọc là trụ cột chính của gia đình nên việc phát hiện bệnh khiến anh và cả vợ con gần như rơi vào cú sốc khi biết được tin này. Điều đáng mừng là bệnh viêm gan siêu vi C là bệnh hoàn toàn có thể chữa được nếu phát hiện sớm, điều trị đúng thuốc và đúng cách. Khám và tham vấn bác sĩ chuyên khoa để có thể chữa trị sớm nhất là chia sẻ của anh Nguyễn Hồng Ngọc. Thời gian điều trị có thể kéo dài, làm tăng gánh nặng chi phí điều trị cho bệnh nhân và đây là một trong số những điều khiến người bệnh e ngại. Tuy vậy, lời khuyên của các bác sĩ là hãy đặt sức khỏe lên hàng đầu. Các phương pháp mới tuy có chi phí cao nhưng tương ứng với hiệu quả điều trị. Bệnh nhân nên chọn lựa những loại thuốc đã được chứng minh hiệu quả và an toàn qua nhiều nghiên cứu lâm sàng để duy trì đáp ứng siêu vi bền vững, tránh tái phát.

Một điều quan trọng khác nữa là luôn giữ vững tinh thần lạc quan trong quá trình điều trị. Một số người có thể gặp phải tình trạng rụng tóc hay chứng trầm cảm trong quá trình điều trị vì vậy rất cần sự quyết tâm của chính bệnh nhân cũng như sự sẻ chia, hỗ trợ của người thân trong gia đình.

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc làm rất quan trọng và không thể bỏ qua. Khỏe mạnh theo cảm nhận của bạn không có nghĩa là bạn hoàn toàn không có bệnh, nhất là đối với những bệnh tiến triển thầm lặng như viêm gan C.

- Bệnh nhân viêm gan C nên tham vấn với bác sĩ điều trị để có lời khuyên cụ thể và phù hợp nhất với bệnh cảnh của mình.

- Viêm gan siêu vi C mạn tính là bệnh vẫn có cơ hội chữa khỏi. Lạc quan và kiên nhẫn là điều rất quan trọng trong quá trình điều trị.

- Hiện nay liệu pháp cơ bản điều trị VGSV C là Interferon alpha - chất tự nhiên của cơ thể, được sản xuất bởi các tế bào của hệ miễn dịch nhằm chống lại tác nhân gây bệnh khi bị nhiễm siêu vi. Phác đồ của PEG-interferon alpha 2a kết hợp với Ribavirin sẽ cho kết quả cao hơn. Phác đồ điều trị kéo dài trong 6 tháng với bệnh nhân đáp ứng nhanh và 9-12 tháng đối với bệnh nhân đáp ứng chậm. Việc lựa chọn các thuốc điều trị và phương pháp điều trị liên quan đến khả năng chữa lành bệnh VGSV C

 
Nguồn: Roche