Thứ ba, 06/06/2017 - 10:35

Hà Tĩnh:

Phẫu thuật thành công sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm cài răng lược hiếm gặp

Dân trí

Ngày 6/6, ông Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, cho biết, đơn vị đã phẫu thuật cấp cứu thành công mẹ con sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm cài răng lược xuyên qua bàng quang rất hiếm gặp.

Trước đó, vào ngày 4/6, sản phụ Hồ Thị Trâm (33 tuổi, trú tại phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh) mang thai 39 tuần nhập viện với triệu chứng đau mạnh ở vùng bàng quang. Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện, bệnh nhân có rau tiền đạo trung tâm cài răng lược xuyên qua bàng quang trên vết mổ đẻ cũ của 2 lần trước đó.

Hiện sức khỏe của chị Trâm đã dần hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới
Hiện sức khỏe của chị Trâm đã dần hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới

Trước tình huống trên, các bác sĩ của bệnh viện đã quyết định thực hiện phẫu thuật lấy em bé.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân phải truyền 9 đơn vị máu. Sau 4 tiếng phẫu thuật, ca mổ đã thành công, cả mẹ và bé đều an toàn, bé trai nặng 3,4kg.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Phó Khoa Điều trị theo yêu cầu (Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh) người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Rau tiền đạo trung tâm đối với sản phụ mang thai rất nguy hiểm và hiếm, có nguy cơ chảy máu dữ dội, nhất là trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ và lúc chuyển dạ.

“Đối với phụ nữ mang thai cần được khám thai định kỳ và đúng quy cách; khi phát hiện thai có rau tiền đạo trung tâm cần được tuân thủ theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ”, bác sĩ Hà khuyến cáo.

Hiện nay, sức khỏe của sản phụ Trâm đã dần hồi phục, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Xuân Sinh

Mới nhất