Thứ năm, 02/08/2018 - 11:39

Phẫu thuật thành công ca viêm túi mật trước nguy cơ hoại tử

Dân trí

Ngày 2/8, Bệnh viện Quốc tế Vinh cho biết, vừa qua cơ quan đã phẫu thuật thành công ca viêm túi mật trước nguy cơ hoại tử.

Ca viêm túi mật trước nguy cơ hoại tử đã được phẩu thuật thành công.
Ca viêm túi mật trước nguy cơ hoại tử đã được phẩu thuật thành công.

Theo đó, vào ngày 10/7, phía bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân L. V. H, (SN 1959), ở xã Châu Đình, huyện Quỳ Châu, (Nghệ An) trong tình trạng bệnh nhân đau dưới sườn phải liên tục 3 ngày và có nguy cơ tăng lên. Người bệnh nhập viện trong tình trạng đau nhiều dưới sườn phải, sốt, mắt vàng nhẹ.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân ấn đau dưới sườn phải, dấu hiệu Murphy (+). Thực hiện khám cận lâm sàng: BC 15.000; Nêu 84,1%; Bilirubin máu toàn phần 59 Mmol/1, trực tiếp 16,8 Mmol/1; Siêu âm túi mật to, thành dày 4mm. Trong lòng có nhiều sỏi và bùn mật (Viên to nhất d=13 mm) và có 1 viên kẹt cổ túi mật.

Người bệnh được chẩn đoán là viêm túi mật cấp do sỏi theo Tokyo Guilines 2013 (TG13): 1 dấu hiệu tại chỗ + 1 dấu hiệu toàn thân + dấu hiệu hình ảnh.

Sau khi được điều trị kháng sinh 2 ngày, người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bỏ túi mật. Trong quá trình phẫu thuật, nhận thấy túi mật thành dày có 2 điểm gần hoại tử mặt trước, dịch mật thấm quanh túi mật. Mạc nối dính nhiều lên thành bụng.

Đại tràng và bờm mỡ đến bọc vào túi mật. Tổ chức quanh ống cổ túi mật và ống mật chủ viêm dày, phù nề. Tiến hành giải phóng và cắt túi mật. Việc lấy túi mật ra rất khó khăn vì có nhiều sỏi và sỏi lớn.

Sau phẫu thuật người bệnh đỡ đau, đã có thể ăn uống lại bình thường, không còn tình trạng sốt và vàng da. Vết mổ khô và xuất viện sau 4 ngày điều trị.

Tất cả những trường hợp viêm túi mật cấp do sỏi điều trị tối ưu là phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Phương pháp phẫu thuật được lựa chọn là mổ nội soi, trừ 1 số trường hợp để muộn gây abcess quanh túi mật hoặc viêm túi mật hoại tử gây viêm phúc mạc toàn bộ phải mổ hở.

BSCKII Lương Từ Hải Thanh - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Quốc tế Vinh cho biết: “Để phòng ngừa bệnh sỏi túi mật, mọi người cần thay đổi lối sống sinh hoạt lành mạnh, tăng cường hoạt động thể chất. Kết hợp chế độ ăn uống đảm bảo vệ sinh, giảm mỡ, chất béo, tăng lượng rau quả tươi giàu Vitamin B, C để tăng chuyển hóa chất béo và tinh bột. Cùng với đó thực hiện tẩy giun định kỳ để tránh nhiễm trùng và ký sinh trùng đường tiêu hóa”.

Sỏi túi mật là căn bệnh ngày càng phổ biến do chế độ ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt là có nhiều cholestrol trong khẩu phần ăn. Phụ nữ thường mắc bệnh cao hơn nam giới do vai trò Estrogel làm tăng nồng độ Cholestrol trong dịch mật và Progesterol làm chậm giải phóng mật khỏi túi mật.

80% trường hợp sỏi túi mật không có triệu chứng, 20% trường hợp còn lại thường biểu hiện bằng các cơn đau dưới sườn phải hoặc thường vị, có thể một lần hoặc tái phát nhiều lần. Vì vị trí đau, nên nhiều người bệnh chủ quan nghĩ do đau dạ dày và tự ý dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc dạ dày.

Trong khi đó, mỗi lần đau dưới sườn phải do sỏi là một lần viêm túi mật, nếu nhẹ có thể qua đi, nhưng nguy hiểm nhất trong nhiều lần viêm lặp đi lặp lại luôn tiềm ẩn nguy cơ viêm cấp dẫn đến hoại tử túi mật.

Nguyễn Tú

Đáng quan tâm
Mới nhất