Thứ năm, 01/06/2017 - 10:12

Nội tiết tố nữ - món quà quý giá của tạo hóa nhưng nhiều phụ nữ Việt không biết quý trọng

Nội tiết tố nữ (Tên gọi khác là estrogen) là một hormone vô cùng quan trọng đối với phụ nữ. Được tiết ra ở buồng trứng từ giai đoạn dậy thì, dồi dào ở tuổi thanh xuân, nội tiết tố nữ không chỉ giúp định hình giới tính mà còn tác động toàn diện tới sức khỏe, ngoại hình, đời sống tinh thần của phụ nữ.

Nội tiết tố nữ - món quà quý giá của tạo hóa nhưng nhiều phụ nữ Việt không biết quý trọng - 1

Nó giúp phụ nữ hình thành đường cong cơ thể (ngực, eo, mông), hình thành và phát triển bộ phận sinh dục nữ, tạo thành kinh nguyệt, tham gia vào quá trình rụng trứng và thụ thai, hình thành ham muốn tình dục với người khác giới, giúp phụ nữ có làn da mịn màng, lỗ chân lông nhỏ, mái tóc mượt mà, giọng nói thanh thoát, tính cách dịu dàng. Tuy nhiên, khi bước qua tuổi thanh xuân, dưới tác động của thời gian và quá trình sinh nở, nội tiết tố nữ sẽ suy giảm dần, cứ 10 năm thì giảm 15% và đến khi 50 tuổi chỉ còn 10% so với thời trẻ.

04 ảnh hưởng “điển hình” của suy giảm nội tiết tố nữ:

- Về ngoại hình: Làn da khô, nhăn nheo, chảy xệ và thâm nám

- Về sinh lý: Giảm ham muốn, khô hạn

- Về tính cách: Khó tính, hay cáu gắt

- Về sức khỏe: Bị bốc hỏa, mất ngủ, ngủ không sâu giấc và các bệnh về xương khớp, tim mạch.

Thực trạng nhận thức về nội tiết tố nữ của phụ nữ Việt Nam hiện nay

Ths – BS Lê Quang Thanh – GĐ Bệnh Viện Từ Dũ cho biết: Các khảo sát cho thấy phụ nữ ở vùng nông thôn có nhận thức về nội tiết tố thấp hơn nhiều so với phụ nữ ở thành thị. Và hiện nay chỉ khoảng 15% phụ nữ Việt Nam có sử dụng các liệu pháp hỗ trợ bổ sung nội tiết, 85% không sử dụng do một phần vì nhận thức, một phần vì điều kiện.

Đáng lo ngại hơn, đa phần chị em phụ nữ coi các triệu chứng khó chịu do suy giảm nội tiết tố nữ đem lại là quy luật tất yếu của tuổi tác và âm thầm chịu đựng mà không tìm cách khắc phục. Sự thiếu hiểu biết này khiến người phụ nữ Việt Nam dù ở trong xã hội hiện đại, nền y học tiên tiến nhưng vẫn phải chịu thiệt thòi rất lớn. Chưa kể nhiều phụ nữ khi gặp các triệu chứng này còn nhầm lẫn với các bệnh lý khác, nên thay vì tìm đến đúng bác sỹ sản phụ khoa thì lại tìm đến các chuyên khoa khác khiến việc điều trị bị lệch hướng, vừa tốn thời gian, công sức lại không đem lại hiệu quả.

Phụ nữ Việt Nam chịu nhiều thiệt thòi do không hiểu đúng – hiểu đủ về nội tiết tố nữ

Xã hội ngày càng phát triển, tuổi thọ con người ngày càng tăng lên, độ tuổi dậy thì ở phụ nữ ngày càng sớm, nếu như hiểu biết đúng về vấn đề này,chị em phụ nữ sẽ phải “chịu đựng” sự suy giảm nội tiết tố nữ càng dài hơn, làm kéo tụt chất lượng sống của người phụ nữ.

Điều mà các chuyên gia sản phụ khoa lo lắng nhất hiện nay chính là nhiều bác sĩ khi phát hiện bệnh nhân có triệu chứng bốc hỏa, mất ngủ lại chẩn đoán người bệnh có vấn đề vần thần kinh, kê toa cho uống hoài vẫn không hết. Đáng nói là thiếu hụt nội tiết tố không chỉ xuất hiện ở những phụ nữ tiền mãn kinh mà ngay cả những phụ nữ đang trưởng thành, thậm chí chưa trưởng thành cũng mắc phải.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng liên quan cần có những hoạt động cụ thể hơn nữa để tuyên truyền, nâng cao nhận thức về sức khỏe nội tiết tố nữ cho chị em. Chỉ có như vậy, cuộc sống, sức khỏe của phụ nữ Việt mới bớt đi những nhọc nhằn không đáng có này.